Around 40 -アラフォー, Phụ nữ Nhật tuổi 40

アラフォー (đọc là Arafo) viết tắt từ tiếng Anh là Around Forty, đạt giải thưởng là từ phổ biến nhất ở Nhật năm 2008 do công ty truyền thông U-can bình chọn cho mục “từ mới ấn tượng nhất trong năm” được diễn ra thường niên từ năm 1984 đến nay. Kể từ đó ở, Arafo đã trở thành từ phổ biến để gọi những phụ nữ tầm tuổi trên dưới 40 tuổi (35-45), còn phụ nữ trên dưới 30 là アラサー(đọc là Arasa- viết tắt từ chữ tiếng Anh là Around Thirty) và gần đây là Arafi hoặc Arago cho lứa tuổi 50 nói chung. Không chỉ trong đời sống thường ngày, trên báo chí mà cả đề tài trong phim ảnh vì sao người Nhật nói nhiều về thế hệ phụ nữ Arafo như vậy nhỉ?

1. Những phụ nữ của thế hệ chuyển giao thời đại

Những người phụ nữ trên dưới 40 chính là những người được sinh ra khoảng sau năm 1970, là giai đoạn kết thúc của thời kỳ kinh tế phát triển thần kì. Tuổi thanh xuân và tuổi trẻ của những người ấy trải qua trong thời kỳ kinh tế bong bóng những năm 1980~, một thời kì xã hội có rất nhiều thay đổi về tư tưởng, cũng như sự bình đẳng nam nữ trong công việc. Đặc biệt khi đạo luật bình đẳng giới trong công việc được thực thi từ năm 1986, đã tạo ra một sự thay đổi lớn lao đối với phụ nữ về việc được quyền bình đẳng với nam giới trong cộng việc. Arafo chính là thế hệ đầu tiên thể hiện sự thay đổi lớn lao ấy trong lòng nước Nhật kể từ khi bộ luật được thực thi.

Nếu như thế hệ mẹ hay bà của những phụ nữ Arafo hầu hết là lấy chồng xong sẽ nghỉ ở nhà để sinh con chăm sóc gia đình, người đàn ông chỉ biết đến công ty và phó thác mọi việc nuôi dạy con cái và việc nhà cho vợ, thì thế hệ phụ nữ Arafo lại được tiếp cận với những luồng tư tưởng tự do, giải phóng mình khỏi những định kiến cũ, được tự chủ hơn để lựa chọn giữa sự nghiệp, tình yêu, kết hôn và sinh con. Theo báo cáo điều tra của Sở Nội vụ Nhật Bản thì tỉ lệ phụ nữ trong độ 35-44 tuổi đi làm là 5.8% (năm 1985), là 8.3% (năm 1995) và 15.3% năm 2005. Đồng thời với nó là năm 1975 tỉ lệ phụ nữ dưới 30 tuổi sinh con là 79.4%, và trên 30 tuổi la 20.6% thì năm 2005 tỉ lệ đó lần lượt là 45.6 % và 54.4%. Xu thế phụ nữ đi làm và muốn khẳng định mình ngày càng mạnh mẽ hơn ở Nhật là một thách thức đòi hỏi các nhà lập pháp phải cải thiện các chính sách an sinh hỗ trợ cho phụ nữ hơn trong vấn đề kết hôn và sinh đẻ để giảm tình trạng kết hôn muộn, hay không kết hôn.

2. Cuộc chiến của sự nghiệp, tình yêu, kết hôn và sinh con

Nếu như ở Việt Nam việc một người phụ nữ qua 35 chưa có người yêu hay chưa kết hôn bị coi là “ế” thì ở Nhật tư tưởng đó đã thoáng hơn rất nhiều. Phụ nữ ít bị áp lực từ gia đình và đàm tếu của họ hàng hay mọi người xung quanh. Trên hết, phụ nữ được toàn quyền quyết định cuộc đời mình nên họ được sống theo cách mà mình muốn, chứ không phải là sống theo ý của người khác. Họ có quyền tìm ra cho chính mình câu trả lời đâu là hạnh phúc của bản thân trong sự lựa chọn giữa sự nghiệp, tình yêu, kết hôn và sinh con, chứ không nhất thiết chỉ có một đáp án phụ nữ là phải kết hôn và sinh con như thế hệ trước.

Ngày nay, thế hệ phụ nữ Arafo là nữ doanh nhân, nhà khởi nghiệp, nhân viên xuất sắc trong công ty, hay thành công vượt bậc trong công việc không còn là điều hiếm gặp. Khi bạn quá mải mê với công việc muốn thăng tiến và sống hết mình với nó, mà khi buồn vẫn có bạn bè để tụ tập chia sẻ, thì cần gì đến kết hôn là suy nghĩ của không ít phụ nữ Arafo. Những phụ nữ sinh ra trong môi trường được giải phóng tư tưởng, được tự do thể hiện khả năng của bản thân, độc lập về tài chính, cá tính mạnh mẽ, chính là một phần bộ mặt phụ nữ Nhật hiện đại, bên cạnh hình ảnh người phụ nữ hi sinh nghỉ việc ở nhà để chăm sóc gia đình.

3. Không đánh mất niềm tin vào tình yêu, kết hôn, lẽ sống của bản thân

Không như một số người nghĩ là không kết hôn thật tội nghiệp, phụ nữ Arafo cho rằng mình là người biết coi trọng thời gian cho bản thân nhiều nhất. Kết hôn muộn nghĩa là thời gian còn độc thân họ có thể thể hiện hết khả năng của mình cho đam mê cá nhân. Về chuyện tình yêu, lớn tuổi không có nghĩa là họ không muốn yêu và không muốn lập gia đình. Nhưng phụ nữ Arafo sẽ không phải chỉ vì sinh con mà kết hôn, điều quan trọng khi tìm đối tượng kết hôn của họ chính là hai bên có thực sự thấu hiểu lẫn nhau hay không. So với những phụ nữ 20 tuổi hay 30 tuổi thì phụ nữ Arafo không chỉ có độ chín về trí tuệ, kiến thức xã hội mà làm chủ bản thân cũng như cuộc sống của mình rất tốt. Vì thế theo một bản điều tra của chính phủ Nhật, tỉ lệ trẻ nhỏ mắc bệnh ở những bà mẹ là phụ nữ Arafo ít hơn hẳn so với các bà mẹ trẻ, và tỉ lệ cha mẹ và con cái xung đột cũng ít hơn. Sự phát triển của y học hiện đại cũng sẽ là một phần hỗ trợ cho những phụ nữ Arafo ở Nhât để cân bằng giữa sự nghiệp, gia đình và con cái.

Bộ phim “Around 40” đài TBS sản xuất năm 2008 chính là một trong những bộ phim đầu tiên đã xuất sắc khai thác đề tài phụ nữ thế hệ Arafo.

Nhân vật chính Ogata Satoko (39 tuổi) là bác sĩ tâm lí độc thân. Bản thân Ogata luôn cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống hiện tại: mức thu nhập cao để sống thoải mái, ý nghĩa cuộc sống và ước mơ của cuộc đời đều nằm trong công việc hiện tại. Trong một lần mai mối Ogata đã tư chối lời đề nghị kết hôn của một anh chàng, chỉ vì anh ta nghĩ rằng phụ nữ không kết hôn mà chỉ biết đến công việc thì sẽ không thể có hạnh phúc. Vẫn muốn kết hôn, muốn sinh con và cuối cùng cô đã tìm được cho mình người bạn đời lí tưởng, là người hiểu cô và trân trọng lí tưởng sống của cô.

Cô bạn thân cấp 3, Takeuchi Mizue, là hình mẫu một bà nội trợ sengyoshufu đúng nghĩa với cuộc sống chỉ quanh quẩn quanh chuyện học hành của cậu con trai đang ở độ tuổi phản kháng và một ông chồng không động tay vào việc nhà. Những xung đột gia đình vì chồng không chịu cảm thông cho vợ là hình ảnh mà mỗi cặp vợ chồng đều soi thấy mình trong đó. Ở độ tuổi 40 Takeuchi quyết định đi làm lại, cô đã trải qua hành trình gian nan để xin việc, và cuối cùng đã tìm thấy được công việc phù hợp với khả năng, đồng thời cải thiện được mối quan hệ vợ chồng, bố me- con cái.

Bộ phim “Last Cinderella” (ラスト・シンデレラ, năm 2013) và bộ phim đang chiếu trên kênh Fuji Televison “Otona no Joshi” (オトナ女子) khai thác đề tài về chuyện tình yêu và hôn nhân của những phụ nữ Arafo. Ở Nhật, phụ nữ trên dưới 40 sẽ không còn được gọi là những cô gái (Joshi) nữa mà là “bà cô” (basan). Những phụ nữ Arafo độc thân trông trẻ trung hơn tuổi thực nhưng lại đứng giữa lằn ranh của “cô gái” và “bà cô”. Điểm chung của phụ nữ Arafo là trong công việc họ rất giỏi, nhưng lại hay bị các nhân viên nữ trẻ hơn nói xấu sau lưng và phản đối ngầm, còn trong tình yêu họ lại hơi “khờ khạo”.

Mỗi bộ phim và mỗi nhân vật đều mang hơi thở của phụ nữ Arafo Nhật hiện đại. Mỗi người sẽ tìm được tình yêu cho mình, vượt qua định kiến tuổi tác, thu nhập, đó là những người đàn ông đã tìm thấy và yêu vẻ đẹp thực sự ẩn bên trong những người phụ nữ Arafo.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN