HÃY TRAO CHO AI ĐÓ MỘT CƠ HỘI

1. May mắn là do ta quyết định 

Buổi tối hôm đó, sau khi đọc xong chương đầu của cuốn “Ông Bố Chân Dài” tôi và Bon đã cùng trò chuyện với nhau. Tôi hỏi con rằng theo con vì sao nhân vật Jerusha lại được trao cơ hội nhận được sự trợ cấp của Nhà bảo trợ để đi học đại học? 

Bon nói rằng bởi vì ông ấy đã đọc được bài luận “Ngày thứ Tư buồn” của Jerusha. 

Tôi lại hỏi tiếp, điều gì ở bài luận khiến cho nhà bảo trợ ấn tượng và quyết định trao học bổng cho cô ấy?

Bon: Tại vì đó là một bài văn kì quặc, nhưng gây ấn tượng được cho ông ấy. 

Tôi: Con có thấy Jerusha dũng cảm và thú vị không? 

Nếu chị ấy chỉ viết một bài văn thông thường theo ý của người khác để chiều lòng mọi người, thì liệu chị ấy có được cơ hội để nhà bảo trợ phá lệ và trao cơ hội không? 

Bon: Con nghĩ là không.

Tôi: Vậy bài học đầu tiên mình học được ở đây đó là gì? 

Bon: Tự tin theo cách của mình 

Tôi: Đúng rồi. Nếu Jerusha không dũng cảm và tự tin thể hiện nét thú vị riêng của bản thân trong bài luận thì cô ấy sẽ chẳng bao giờ có may mắn để nhận được học bổng đi học đại học, và thoát khỏi Trại Tế Bần, sẽ chẳng thể thay đổi cuộc đời mình. 

Mẹ cũng đã từng trải qua câu chuyện tương tự như Jerusha nên mẹ hiểu rất rõ điều này. 

Hồi mẹ học cấp 3, buổi hôm đó lần đầu tiên đến nhận lớp mới. Thầy giáo chủ nhiệm là thầy Nghĩa đã hỏi có bạn nào trước kia từng làm lớp trưởng không? Bình thường mẹ rất ngại thể hiện, bởi vì mẹ học ở trường làng nên cũng có chút tự ti với các bạn ở thành phố. Nhưng hôm đó mẹ lại mạnh dạn giơ tay, và đã được thầy giáo nhớ đến. Dù sau này mẹ không làm lớp trưởng, chỉ làm lớp phó phụ trách thủ quỹ, nhưng thông qua nhiều sự kiện thầy giáo đã biết đến mẹ nhiều hơn. Và khi lớp có suất học bổng Lá Xanh, thầy đã biết điều kiện kinh tế gia đình mẹ không khá giả, mẹ lại chăm học nên thầy đã đề xuất nhà trường trao cho mẹ học bổng Lá Xanh. 

Và nhờ có học bổng Lá Xanh mẹ đã biết đến chương trình du học Đông Du, được thầy Nguyễn Đức Hoè lựa chọn bằng tấm vé vớt lúc phỏng vấn ở kì thi xét tuyển, cũng chính nhờ cách mẹ luôn vượt qua sự ngại ngùng để thể hiện bản thân mình. Mẹ nghĩ chính mẹ đã tự tạo ra những cơ hội và may mắn cho mình thông qua việc tự tin thể hiện con người vốn có của mình, mà không sợ bị người khác đánh giá, giống như nhân vật Jerusha vậy. 

Vì thế, mẹ thấu hiểu sâu sắc câu nói may mắn hay không là do mình quyết định. 

Bon sẽ là người quyết định may mắn của mình, tự tạo ra cơ hội cho cuộc đời mình bằng cách tự tin sống với cá tính và không ngần ngại thể hiện cá tính đó nhé. 

2. Hãy trao cho ai đó một cơ hội 

Trở lại với câu chuyện trên. Tôi chia sẻ tiếp với Bon rằng nếu như Ông Bố Chân Dài không phải là một người hào phóng và nhân từ thì dù Jerusha có thể hiện tốt bản thân mình chưa chắc cô đã được nhận cơ hội. Nếu như thầy giáo lớp 10 của mẹ không phải là một người công bằng và nhân ái thì chắc gì thầy đã đề xuất mẹ với nhà trường để trao học bổng Lá Xanh. Mẹ luôn biết ơn thầy, vì thầy đã cho mẹ cơ hội thay đổi cuộc đời, đồng thời thầy còn là tấm gương để mẹ học theo, trở thành người trao cơ hội cho những người khác khi họ cần. Sau này nếu Bon có thể trở thành người giúp được người khác, cho họ cơ hội, thì điều đó quả là tuyệt vời đấy. 

Là người đã được trao cơ hội để thay đổi cuộc đời rất nhiều lần trong đời tôi luôn biết ơn những người đã trao cho tôi cơ hội, và tôi cũng luôn hiểu rằng nếu mình trao cho ai đó một cơ hội, có thể sẽ giúp họ thay đổi cuộc đời theo cách tích cực hơn, giống như mình. Đôi khi, điều duy nhất ai đó cần chỉ là được trao cơ hội. Nếu chúng ta có suy nghĩ như thế, chúng ta sẽ giúp ích được cho rất nhiều người xung quanh, và giúp cho xã hội này trở nên tốt đẹp hơn. 

Trên bàn làm việc của mình, tôi dán hai câu nói của tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành:

“Cầu vinh trăm việc không bằng tránh một việc hổ thẹn

Mời ngàn người cùng vui, không bằng tha thứ cho một người”

Câu nói ấy cũng bao hàm cả ý nghĩa của việc trao cho ai đó cơ hội. Tôi đọc được nó vào trước buổi tôi lọc tình nguyện viên của team Kỷ Luật Mềm. Tôi đã định loại bỏ một hai thành viên mà tôi vẫn còn chưa thấy họ đủ điều kiện để đồng hành cùng team. Tuy nhiên chính vì ý nghĩa của việc hãy thử tha thứ và trao cho ai đó một cơ hội tôi đã quyết định sẽ để các bạn ấy đi tiếp. Và quả thực sau đó các bạn ấy đã có sự tiến bộ mạnh mẽ. Trải nghiệm ấy càng khiến tôi tin rằng khi mình trở thành một người có thể trao cho người khác cơ hội để thay đổi cuộc đời họ, thì đó là điều đẹp đẽ và ý nghĩa nhất trong cuộc đời này. 

3. Trao cho con chúng ta những cơ hội 

  • Cô bạn của tôi hồi cấp 3 đã ấp ủ ước mơ đi du học Mỹ. Tuy nhiên thời điểm đầu những năm 2000 thì đi du học không dễ dàng như bây giờ, việc xin được học bổng lại càng khan hiếm. Khi cô ấy học xong đại học, sau khi nói chuyện với bố thì bố cô ấy đã quyết định đầu tư cho cô ấy du học tự túc. Tôi nghĩ rằng khi đứa con có sự khát khao, thì cha mẹ hãy tạo điều kiện trong khả năng của mình để ủng hộ con. Đó cũng là cách cha mẹ trao cho con cơ hội để viết nên ước mơ của cuộc đời. Đó là cách cha mẹ tin tưởng vào khả năng của con, để từ đó giúp con tin tưởng vào chính bản thân mình. 
  • Trong xã hội Việt Nam vẫn còn tồn tại quan niệm trọng nam khinh nữ. Với con trai cha mẹ sẵn sàng đầu tư tiền bạc, công sức để mong con thành đạt, nhưng với con gái nhiều cha mẹ vẫn còn quan niệm “học vừa thôi”, “Con gái không cần học cao”, “Con gái sau này cũng là con người ta, nó không phụng dưỡng gì mình sau này” nên đã tước đi nhiều cơ hội để con phấn đấu. Trong thời đại ngày nay, số cha mẹ như thế không còn nhiều nhưng cũng không hề hiếm. Cha mẹ hãy đối xử công bằng, đó cũng là một cách trao cơ hội cho con gái rồi. 
  • Việc trao cơ hội cho con không chỉ là những chuyện to tát, mà đôi khi đến từ những chuyện ứng xử thường ngày trong cuộc sống. Tôi quan niệm rằng khi cha mẹ tôn trọng suy nghĩ của con, tôn trọng quyết định và lựa chọn của con cũng là một cách để trao cho con cơ hội được là chính con người mình, tự tin thể hiện cá tính riêng. Đừng bắt con phải sống theo ý mình, đừng áp đặt giá trị quan của mình lên con, chính là chúng ta cho con cơ hội sống cuộc đời của mình, thay vì phải sống cuộc đời của cha mẹ. 
  • Khi con làm lỗi sai, cho con cơ hội để sửa sai. 

Tôi kể câu chuyện của mình như này. Tối hôm đó tôi đi công tác về muộn và nghe bố Bon phàn nàn tội của Bon. Chiều hôm đó đi học về Bon đã mải mê xem chương trình trên Youtube mà quên cả thời gian phải đi tắm, làm bài tập như đã quy định. Bố về đến nhà vẫn thấy Bon chưa tắm, bài chưa làm nên bố giận lắm. Tôi đợi Bon học bài xong liên nói Bon ra bàn ngồi bố mẹ nói chuyện. 

Tôi bình tĩnh hỏi Bon về những việc con cần phải làm khi đi học về là gì? Bố mẹ không đồng ý để con tự xem kênh Youtube một mình, nhưng con vẫn xem. Con chưa đủ tuổi để tự kiểm soát được những nội dung trên đó, nên bố mẹ mới yêu cầu con xem khi có bố mẹ ở nhà. Con đã vi phạm quy định của gia đình, lại quên cả thời gian phải đi tắm và làm bài tập. Con nghĩ xem mình đã tự giác chưa? 

Thay vì phạt con vì con đã mắc lỗi, tôi nói vậy bây giờ con hãy kể lại cho bố mẹ nghe nội dung video con đã xem hôm nay là gì? 

Bon kể video hôm nay con xem là tóm tắt về Thế Chiến Thứ Hai. Sau đó anh chàng kể rất rành mạch, rõ ràng và chi tiết về Thế Chiến Thứ Hai. Bằng cách kể lại cho bố mẹ nghe điều con đã xem vừa giúp con ôn lại kiến thức, vừa giúp khả năng diễn đạt trôi chảy, lại vừa không cần đến la mắng. 

Sau đó tôi ghi nhận rằng Bon đã nhớ được rất tốt nội dung đã xem. Bố mẹ không phạt con mà muốn cho con cơ hội để con tự sửa chữa lỗi sai của mình và hi vọng con sẽ biết tự giác, giữ đúng quy tắc hơn. 

Hi vọng câu chuyện hôm nay sẽ truyền cảm hứng đến với các bạn. Đừng quên mua đọc bộ sách Kỷ Luật Mềm của mình để đọc những câu chuyện thú vị trong sách nhé.  

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN