RÈN KHẢ NĂNG TẬP TRUNG CHO TRẺ

Không có mô tả ảnh.
Mình vẫn liên tục nhận được những câu hỏi của cha mẹ về việc làm thế nào để giúp con tập trung hơn, đặc biệt là trong chuyện học tập. Mình xin chia sẻ đôi điều để bố mẹ tham khảo.
1. Khả năng tập trung liên quan đến độ tuổi của trẻ
Các nhà khoa học đã khuyến cáo rằng khả năng tập trung của trẻ nhỏ sẽ được tính bằng độ tuổi của trẻ cộng thêm 1.
Tức là nếu trẻ 2 tuổi thì khả năng tập trung của trẻ chỉ tầm 3 phút. Vì thế bố mẹ đừng quá lo sợ khi thấy bé nhà mình 3 tuổi chỉ tập trung được dưới 5 phút đã lo “Con mình mất tập trung”. Chính suy nghĩ đó sẽ ám thị con mình là đứa trẻ kém cỏi, từ đó đánh mất đi những cơ hội để giúp con phát huy những năng lực vốn có.
2. Quá nhiều đồ chơi cũng hạn chế khả năng tập trung
Vì trẻ có quá nhiều lựa chọn nên nhảy qua đồ này một chút, đồ kia một chút. Vì thế giai đoạn 3 tuổi trở lên bố mẹ hãy giảm bớt số đồ chơi khi con chơi lại, và càng lớn thì càng để ít lại. Ví dụ như bạn Bon nhà mình tầm 4-5 tuổi trở đi sẽ chỉ có 2-3 đồ chơi con hay chơi kết hợp với nhau mỗi khi chơi, hoặc chỉ có mỗi ô tô, hoặc lego, hoặc đồ chơi nấu ăn. Bố mẹ nên quan sát xem con thích đồ chơi nào và kết hợp chúng ra sao khi chơi, con có tập trung hơn khi chỉ chơi 1 món đồ hay không để điều chỉnh.
3. Hãy để trẻ được ở trạng thái dòng chảy càng nhiều càng tốt
Vậy thì sao có những hoạt động trẻ chỉ tập trung được 3-4 phút, nhưng có những hoạt động trẻ say mê ngồi cả 30 phút để chơi. Đó là não bộ của trẻ đang ở “trạng thái dòng chảy” (State of Flow), lý thuyết do nhà tâm lý học Csíkszentmihályi Mihály đã đề xướng. Khi trẻ thực sự được chơi một hoạt động nào đó mà trẻ yêu thích, não bộ của trẻ sẽ tập trung mọi sự chú tâm vào hoạt động đó, và bản thân trẻ cũng sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc khi tập trung làm việc đó.
Nếu bố mẹ cho trẻ được trải nghiệm càng nhiều hoạt động ở “trạng thái dòng chảy” thì khả năng tập trung và cảm giác hạnh phúc của trẻ càng lớn.
4. Trong sinh hoạt hàng ngày cha mẹ cần làm gì để giúp con tập trung
Nguyên tắc 1: Hãy bỏ điện thoại xuống khi ngồi cạnh con
Nếu bạn muốn con bạn tập trung để ngồi làm bài tập, thậm chí chỉ là tô màu hết bức tranh, vậy thì bạn hãy bỏ điện thoại sang một bên và ngồi xuống cạnh con, hoặc đơn giản là tập trung đọc một cuốn sách, làm một công việc nào đó.
Bởi vì khi trẻ thấy bố mẹ cầm điện thoại lướt mạng tự nhiên tâm trí trẻ sẽ bị phân tán. Khi con cần đến sự hỗ trợ của bố mẹ trong những lúc làm đồ thủ công, thí nghiệm tôi sẽ để điện thoại một chỗ riêng để dành sự chú tâm cho con. Nhờ đó con sẽ cảm nhận được năng lượng tích cực và sự quan tâm mà bố mẹ dành cho mình.
Nguyên tắc 2: Luôn nhìn vào con khi con gọi
Tôi biết rất nhiều bố mẹ bán hàng online nên phải để điện thoại bên mình để check tin nhắn.
Cũng có rất nhiều bà mẹ than phiền rằng nhờ bố kèm con học bài nhưng bố toàn ngồi cạnh bấm điện thoại. Hoặc là khi con gọi nhưng vẫn mải nhìn vào điện thoại, lơ đễnh trả lời câu hỏi của con. Chính những điều tưởng như vô hại đó, nhưng lại là những nguyên nhân khiến con không nâng cao được khả năng tập trung trong hoạt động của mình.
Bố mẹ có thể khắc phục điều đó bằng cách:
– Biết cách sắp xếp để tạo ra những khoảng thời gian nhất định trong ngày “không dùng điện thoại” mà chỉ dành sự tập trung cho con.
– Nên có quy tắc không sử dụng điện thoại khi nào (trong bữa ăn, sau 9h tối)
– Khi ngồi cạnh con học không dùng điện thoại
– Khi chơi cùng con sẽ không dùng điện thoại
Khi nào cần dùng điện thoại hãy nói trước với con lí do và việc mẹ cần làm để trẻ hiểu và hợp tác. Trẻ sẽ không mè nheo nếu như người lớn nói trước cho trẻ biết lí do.
Nguyên tắc số 3: Ăn ngủ đúng giờ, nếp sinh hoạt và ăn uống khoa học
Các bác sĩ y khoa của hiệp hội Y khoa Nhật đã khuyến cáo rằng đi ngủ muộn, ngủ thiếu giấc chính là một trong những nguyên nhân lớn khiến trẻ nhỏ không tập trung. Vì thế ở giai đoạn mầm non và tiểu học, rất cần bố mẹ rèn thói quen đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc cho trẻ.
Ngoài ra, nếu như trẻ bị thiếu Canxi, Magie, vitamin C thì cũng là nguyên nhân khiến trẻ giảm sự tập trung. Vì thế bữa ăn của trẻ nên được bổ sung các chất đó qua rau củ, hoa quả, và bổ sung thêm đường glucose, DHA, và sắt, bởi vì những chất này sẽ giúp cho não phát triển nên cũng góp phần tăng khả năng tập trung.
Nguyên tắc số 4: Cho trẻ chơi những trò chơi nâng cao khả năng tập trung
Giai đoạn 1-3 tuổi: Khuyến khích bố mẹ cho trẻ chơi những trò chơi liên quan đến vận động tinh theo phương pháp Montessori như trò thả hình, xâu hạt, nhặt hạt.
Giai đoạn 3-6 tuổi: Các trò chơi như tìm mê cung, làm thủ công, gấp giấy, tô màu, vẽ, ghép hình puzzle, ghép lego. Thậm chí những trò chơi liên quan đến âm nhạc hay thể thao cũng tốt cho khả năng tập trung của trẻ.
Khi trẻ đang tập trung chơi bố mẹ không gián đoạn hay làm phiền quá trình chơi của trẻ.
Nguyên tắc 5: Dành thời gian đọc sách cùng con
Đọc sách cùng con chính là một trong những hoạt động quan trọng nhất giúp nuôi dưỡng khả năng tập trung cho trẻ. Với những trẻ tầm 1-3 tuổi có thể là 15-20 phút/ ngày, với trẻ 3-6 tuổi bố mẹ hãy tăng lên 30 phút/ngày và thực hiện đều đặn hàng ngày nhất định sẽ giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung, và khả năng lắng nghe.
Đây có lẽ là nguyên tắc dễ thực hiện nhất bởi nó không quá tốn kém tiền bạc, mà lại có rất nhiều lợi ích kép. Tôi đã kiên trì đọc ehon và truyện cho Bon nghe từ 0 tuổi, và đến giờ dù Bon đã biết đọc nhưng hàng ngày tôi vẫn đọc cho con nghe khi con muốn.
Nguyên tắc 6: Hãy bắt đầu từ những bài tập 5 phút và tăng dần số phút với những hoạt động mà trẻ không hứng thú
Có nhiều trẻ không hào hứng với chuyện làm bài tập, hoặc phải làm những hoạt động tĩnh không đúng sở trường và sở thích của trẻ thì phải làm thế nào? Bố mẹ nên chia nhỏ những bài tập đó thành những khoảng thời gian nhỏ.
Nguyên tắc từ dễ đến khó, thời gian từ ngắn đến dài.
Tôi thường có bài tập ngắn 5 phút để con làm khi con không thích. Ví dụ như một bài tập tìm mê cung, bài tập tư duy ngắn, một bảng phép cộng chỉ cần làm trong tầm 5 phút, đọc một cuốn sách tiếng Anh như bộ Razkids cũng chỉ mất 1-2 phút (nếu cả nghe video gốc là 5 phút). Tập đọc một bài thơ, hoặc vài trang truyện.
Sau đó lập một bảng thành tích để ghi nhận sự kiên trì và cố gắng của con. Nhất định khi con nhìn thấy bảng ghi nhận những nỗ lực mình đã làm, con sẽ có động lực để cố gắng hơn. Từ đó bố mẹ hãy tăng thời gian để kéo dài khả năng tập trung cho con. Với những học sinh tiểu học trở đi bố mẹ hãy cùng trò chuyện để con tự lên kế hoạch hoạt động trong ngày cho mình.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN