Nếu có ngày con bạn hâm mộ Khá Bảnh

Làm bạn với con

Cho đến hôm qua mình mới nghe đến từ Khá Bảnh, mới được nghe về nhân vật mà mấy hôm nay thấy dân mạng rùm beng đưa tin chuyện các em học sinh hâm mộ Khá Bảnh như thần tượng.

Chắc nhiều mẹ cũng giống mình, chưa biết Khá Bảnh là ai. Khá Bảnh là chàng trai sinh năm 2003, quê Bắc Ninh, có tiền án, từng phải vào trại giáo dưỡng, có phiêu bạt sống hơi bất cần hành xử kiểu giang hồ, nhảy điệu múa quạt rất dẻo- có kênh youtube riêng mỗi người đều có can search nha…. Các bạn trẻ sinh năm 2003 trở đi khá hâm mộ Khá Bảnh đó nha.

Khi đọc những lời bình luận của các ông bố bà mẹ cũng như ý kiến ​​của một số chuyên gia về hiện tượng học sinh cấp 1-2 hâm mộ Khá Bảnh, điều đầu tiên mọi người sẽ là khiếp sợ, ủ rũ, sao lại đi hâm mộ loại này. …, rồi lo lắng giới trẻ như thế này sẽ đi về đâu….

Mình hay kể chuyện các bạn trẻ tuổi teen hâm mộ một nhân vật khá thú vị như Khá Bảnh là điều rất thú vị bình thường trong thời đại công nghệ và mạng xã hội bao trùm như thế này. Bất kể một hành động nào đó đi ngược lại bình thường thì lập tức sẽ trở nên nổi tiếng bởi sự đến của đám đông. Nếu có một ngày nào đó con trai mình cũng hâm mộ hay hứng thú với một nhân vật như Khả Bảnh mình không lấy gì làm bất ngờ.

1. Bố mẹ phải là người cập nhật thời đại

Mình thường hay đọc báo về giới trẻ, thế giới Idol Hàn Quốc, thậm chí chí cũng nghe cả nhạc Hàn, nhạc của Sơn Tùng. Không phải vì mình thích đâu. Đơn giản mình muốn biết các bạn trẻ ngày nay nghĩ gì. Xu hướng hay trào lưu bất kỳ hành động nào đang thịnh hành để còn sống phù hợp với sự phát triển của con. 7-10 năm nữa khi con mình bước vào tuổi teen mình sẽ không khỏi bỡ ngỡ á ồ khi thấy con hâm mộ một nhân vật Idol nào đó. Đơn giản vì thế giới chúng ta, thế hệ 7X, 8X lớn lên khác rất nhiều thế hệ 10X, 11X. Nên mình nghĩ cách tốt nhất để bố mẹ hiểu con chính là hãy khám phá sở thích của con. Để có thể nói chuyện với con về một nhân vật Thần tượng nào đó, để có thể cùng nghe một bản nhạc, tranh luận về một quan điểm sống nào đó. Đừng bao giờ cho bố mẹ luôn luôn đúng, quan điểm sống của bố mẹ là trong sáng, việc con rằng hâm mộ một nhân vật nào đó là điều sai trái.

2. Vì sao giới trẻ thích hâm mộ những nhân vật “bất cần”

Bỏ sang một bên chuyện về tâm lí tuổi teen, thường thích thể hiện mình, thích những cái gì đó mới lạ, thích nổi loạn, thích sự hào nhoáng bên ngoài, nên rất nhiều bạn trẻ thích ăn mặc sành điệu như Idol của mình. Mình quan tâm đến một khía cạnh khác sâu xa hơn. Phải chăng vì chính từ khát khao thầm kín của chúng là cũng muốn được tự do, bất cần như chính nhân vật Idol đó, muốn được làm gì thì làm mà chẳng bị cấm đoán.

Khá Bảnh có một quá khứ rất “ấn tượng”, bỏ học từ năm lớp 7, và 14 tuổi phải vào trại giáo dưỡng. Đã nếm qua đủ các mùi vị của cuộc đời giang hồ ” đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi, hành hung và đánh người”, nhưng ở trại giáo dưỡng lại rất được anh em quý mến, có thể đứng ra nói khiến 200 hay 2000 anh em ở trại giáo dưỡng quy phục (điều mà quản trại không làm được), còn được các anh lớn trong giang hồ yêu quý nể phục vì lối sống sòng phẳng, chơi đẹp (nghe đồn thế).

Một nhân vật với trải nghiệm cuộc sống phong phú so với độ tuổi mà hầu hết các bạn đồng lứa vẫn chỉ là cuộc sống “nhàn nhạt” ngày biết mỗi 2 việc cắp sách đến trường, ăn và học, và làm theo lời bố mẹ, thì việc một nhân vật nói chuyện rất duyên, múa rất đẹp, muốn làm gì là làm nấy, ắt hẳn sẽ khiến fan tuổi teen đổ rầm. Họ yêu mến vì tò mò, hoặc cũng vì muốn được làm như Khá Bảnh, nổi loạn như Khá Bảnh nhưng lại bị kìm kẹp, bao bọc và cấm đoán.

3. Cha mẹ nên làm gì

Như mình đã chia sẻ ở trên điều đầu tiên đó là bố mẹ phải thường xuyên trò chuyện với con, cập nhật những tin tức, thông tin về những điều con quan tâm. Đừng định kiến và áp đặt suy nghĩ, quan niệm sống của mình lên con. Nếu bạn cảm thấy con đnag đi lạc đường vào một con đường không tốt, bạn nên trao đổi để con hiểu vấn đề. Đừng quá căng thẳng hay thái độ gay gắt với con. Điều con bạn cần ở đây là sự tôn trọng, và một cuộc đối thoại trên nguyên tắc lắng nghe-thấu hiểu, đồng cảm.

Điều quan trọng thứ hai mình muốn chia sẻ đó là đừng bao bọc con quá, đừng ép con phải luôn làm theo lời mình, theo điều mình mong muốn. Bởi vì bề ngoài con có thể nghe bạn, nhưng bạn sẽ nuôi dưỡng một mầm mống nổi loạn tương lai.

Rất nhiều bạn trẻ đã cố gắng kìm nén cảm xúc của bản thân, kiên trì đợi đến ngày được ra khỏi vòng tay cha mẹ để tự do, để buông mình và làm theo điều mình muốn. Đó là những bạn khi bước chân vào giảng đường đại học là chỉ chơi, là suốt ngày chơi game, cá độ…Vì những bạn ấy đã sống 12 năm dưới sự cấm đoán của cha mẹ, không được quyền tự quyết định, không có trải nghiệm được thất bại, được tự quyết định cuộc đời mình sống như nào, làm điều mình muốn.

Khi giới trẻ chạy theo những giá trị hào nhoáng, những hành vi nổi loạn trái với đạo đức. Đơn giản là vì các bạn ấy thiếu những trải nghiệm được tự mình suy nghĩ (mà chỉ sống theo suy nghĩ của người khác) để biết phân biệt đâu là đúng sai, đâu là trái với luân thường đạo lí, đâu là giá trị sống mà mình nên theo.

Và một cái thiếu trầm trọng đó là thiếu trải nghiệm được đọc sách, được mở mang vốn sống để định hình nhân cách và lí tưởng. Nếu trẻ được sống một cuộc sống chủ động, được tôn trọng và được đưa ra các quyết định liên quan đến cuộc đời mình, tự mình tìm ra những mục đích sống cao đẹp thì sẽ chẳng còn thời gian rảnh rỗi để chạy theo những trào lưu như Khá Bảnh. Các bạn ấy sẽ biết phân biệt đúng sai, đâu là điều nên và không nên trong phạm trù đạo đức mà mình xây dựng.

Vì thế mình vẫn nghĩ, bạn không thể chạy theo để bao bọc con cả đời về suy nghĩ và cuộc sống. Hãy trang bị cho con khối óc và đôi chân tự lập, vững chắc, cho con những trải nghiệm được tự mình suy nghĩ- mình quyết định những công việc liên quan đến cuộc đời mình, học gì, chơi gì, chơi với ai , hãy cố gắng vượt qua những thất bại, hãy chắc chắn rằng bạn không cần phải lo lắng về những điều hối tiếc sao mình lại đi hâm mộ một nhân vật như vậy.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN