Chăm sóc trẻ sơ sinh, những khác biệt giữa ở Nhật và Việt

Lần đầu sinh con, lại sinh ở Nhật chỉ có bà ngoại qua giúp nên mình mới có cơ hội so sánh sự khác nhau giữa cách chăm trẻ sơ sinh kiểu Nhật và kiểu Việt Nam. Vì tâm lí không có người thân ở bên giúp đỡ nên mình cố gắng tìm hiểu thật kỹ về cách chăm sóc em bé thông qua những cuốn sách hướng dẫn được trình bày vô cùng tỉ mỉ và hướng dẫn của bác sĩ, y tá. Có những điều mình làm theo kiểu Nhật, có cái thì làm theo kiểu Việt Nam từ kinh nghiệm mẹ mình dạy lại để có thể Đông – Tây, hiện đại – truyền thống kết hợp. Mình xin liệt kê những điều nho nhỏ dưới đây để các mẹ tham khảo. Mình không dám nói điều nào là đúng là sai vì mỗi người có một cách nuôi dạy và chăm con khác nhau tùy vào điều kiện và hoàn cảnh gia đình, cũng như bản thân các bé nữa.

1. Dùng nước khoáng (độ cứng nhỏ hơn 60) hoặc nước máy đun sôi để pha sữa

Mình đã từng đọc trên một trang web về nuôi dạy trẻ của Việt Nam có đề cập rằng “không được dùng nước khoáng để pha sữa cho trẻ sơ sinh”-Nhưng điều này lại không chính xác. Bạn vẫn có thể dùng nước khoáng có độ cứng <60 (có nguồn thì nói là < 100) để pha sữa cho trẻ. Nước khoáng có hàm lượng khoáng chất quá cao thì cơ thể trẻ sơ sinh chưa thể hấp thụ những chất đó nên sẽ có hại cho bé. Nhưng hàm lượng khoáng chất của nước khoáng thiên nhiên có độ cứng <60 thì hoàn toàn bình thường với trẻ.

Ở Nhật thì hầu hết toàn bộ các nước khoáng (ミネラルウォーター) đều là nước khoáng mềm có độ cứng thấp hơn 60. Những nước khoáng được bày bán ở siêu thị như nguồn nước khoáng lấy từ núi Phú Sĩ, Yamanashi thì hầu như độ khoáng đều trong khoảng 30-40 nên hoàn toàn ok. Nhà mình thích dùng nước khoáng 南アルプス.

Hàm lượng khoáng phụ thuộc vào địa chất và thời gian nước ngầm lưu lại trong lòng đất. Ở Châu Âu thì nước khoáng có hàm lượng khoáng cao >60, bởi vì Châu Âu là lục địa già nên thời gian nước ngầm chảy trong lòng đất cho đến khi lộ ra bề mặt hay đổ ra biển phải hàng trăm năm, tốc độ chảy của nước ngầm rất chậm, lại thêm địa chất chủ yếu là đá vôi (lime stone) có hàm lượng Canxi cao khiến cho nồng độ khoáng chất tan vào nước ngầm cũng nhiều hơn so với những nơi có địa hình là đảo như Nhật. Ở Nhật thì địa chất chủ yếu là đá mác ma dễ thẩm thấu, lại thêm địa hình dốc và hẹp nên tốc độ chảy của nước ngầm trong lòng đất nhanh khiến cho thời gian lưu lại trong lòng đất cũng ngắn hơn nên hàm lượng khoáng ít hơn. Còn ở Việt Nam mình chưa có điều kiện tìm hiểu nên chưa dám nói về độ khoáng.

2. Không đi bao tay, bao chân

Mình thấy hầu như mọi trẻ sơ sinh ở Việt Nam đều được đi bao tay, bao chân, đội mũ. Nhưng mình thì không đi bất kỳ cho bé thứ gì từ khi bé mới sinh ra. Việc đi bao tay có thể vì mọi người sợ bé cào mặt nhưng nếu mình cắt móng tay (tuần 1 lần) cho bé thì sẽ tránh được việc đó. Sở dĩ mình không đi bao tay hay bao chân vì mình nghĩ bao tay sẽ làm cản trở sự phát triển về xúc giác của bé cũng như cử động các ngón tay. Bởi vì với trẻ sơ sinh thì hành động sờ, chạm các đồ vật bằng tay để cảm nhận sự vật và cảm nhận này sẽ giúp bé phát triển về xúc giác.

Ngoài ra điều quan trọng hơn đó là trẻ sơ sinh cần phải được luyện cử động các ngón tay, luyện cho bé dỗi các ngón tay, cầm nắm mọi vật là một vận động quan trọng giúp bé kích thích trí não. Con người tiến hóa hơn các loài khác là vì con người biết sử dụng thành thạo 5 ngón tay hơn các loài khác. Vì vậy các nhà giáo dục khuyến khích rằng nhỏ từ 0 đến 2-3 tuổi cần được luyện tập để sử dụng thành thạo 5 ngón tay càng sớm càng tốt thông qua các trò chơi như cầm nắm đồ vật, cầm bút, cầm đũa, luồn hạt qua dây để luyện cho trẻ sử dụng thành thạo bằng 5 ngón tay, rồi dần dần là 3 ngón, 2 ngón tay. Trẻ sơ sinh thì cần luyện cách cầm nắm như nắm ngón tay của mẹ chẳng hạn. Nếu đi bao tay thì vận động này lại bị hạn chế đi rất nhiều.

3. Không quấn khăn bó chặt tay chân

4. Không dùng gối, chỉ lót khăn mỏng thấm mồ hôi

5. Không dùng gối chèn người khi bé ngủ

6. Không đội mũ nếu không ra ngoài trời

Trong bài viết “Phương pháp giúp trẻ ăn ngon và không khóc đêm” mình có đề cập đến việc vì sao trẻ lại cựa mình, là vì nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh chưa ổn định, khả năng hô hấp bằng phổi còn yếu nên hành động này cùng với hành vi khóc sẽ giúp trẻ điều chỉnh thân nhiệt cũng như rèn luyện khả năng hô hấp. Do đó nếu bó quá chặt tay chân bé không cựa quậy được thì sẽ làm cản trở khả năng này của bé. Ở bệnh viện các bác sĩ không quấn chặt tay, không dùng gối chèn để cho bé dễ cựa quậy. Trẻ sơ sinh không cần gối nên chỉ cần khăn mặt lót để thấm mồ hôi cho bé là đủ. Nếu trong nhà không lạnh thì cũng không cần đội mũ.

7. Vỗ lưng sau khi cho bú để trẻ không trớ

Sau khi bé bú xong các y tá dạy mình là vác bé lên vai rồi vỗ vỗ vào lưng phần gần gáy bé để bé ợ hơi ra ngoài thì bé sẽ không bị trớ. Cách này khá hiệu quả khiến bé ít bị trớ hơn.

8. Tắm nắng

Trẻ được 1 tháng tuổi thì có thể đưa ra ngoài đi dạo. Nhưng trước đó thì nên luyện tập cho bé quen dần với không khí bên ngoài trước bằng cách mỗi ngày cho bé tắm nắng từng chút một. Ví dụ ngày đầu chỉ tắm chân trong vòng 5-7 phút, 2-3 ngày sau thì đến tắm thân mình 10 phút, rồi 2-3 này sau thì tắm cả người trong vòng 15 phút (tránh để ánh nắng chiếu vào đầu và mắt). Đến khi bé quen dần với không khí bên ngoài thì cho bé ra ngoài.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN