2 bí quyết để giúp con thành công

Có hai điều chia sẻ của cô gái giành được học bổng của Harvard từng gây ấn tượng mạnh mẽ trong cộng đồng mạng hồi năm 2016 và những bậc phụ huynh khiến mình rất tâm đắc khi đứng trên lập trường của một người làm mẹ. Bởi vì hai điều ấy luôn là triết lí vàng của mọi bậc cha mẹ nuôi dạy con thành công ở Nhật và của chính các nhà giáo dục Nhật mà mình đọc được trong mọi cuốn sách tham khảo. Chính bản thân cậu bé được coi là thần đồng người Nhật tại Canada (năm 15 tuổi, được Canada chứng nhận thần đồng, được 5 trường đại học lớn nhất của Canada trao tặng học bổng) cũng chia sẻ 2 bí quyết này. Vậy đó là gì?

1. Hãy cho con tự quyết định và tự chịu trách nhiệm 2. Hãy cho con ngủ sớm (10 giờ là tốt nhất với trẻ đi học) Nhưng thực tế thì hai điều này lại là hai điều mà cha mẹ Việt thường hay bỏ qua nhất thì phải.

1. Hãy cho con tự quyết định và tự chịu trách nhiệm

Trong cuốn sách 一流の子育て-First class education, tác giả ミセス・パンプキン (Pumpkin) đã làm một cuộc điều tra với hàng ngàn học sinh đỗ vào các trường top đầu của Nhật về bí quyết nào khiến học sinh đó thành công, và điều gì khiến em cảm thấy hạnh phúc nhất, biết ơn nhất khi cha mẹ làm cho mình?

Câu trả lời đó là: Ba mẹ đã luôn cho em tự quyết định mọi thứ liên quan đến bản thân, chỉ đưa ra lời khuyên, còn quyền quyết định cuối cùng là do chính em quyết. Vì chỉ khi em được tự mình quyết định, em mới có trách nhiệm với quyết định ấy, cũng như có trách nhiệm với việc mình làm, và trách nhiệm với cuộc đời mình.

Việc con học môn ngoại khóa gì, học thêm môn gì là quyền con quyết định. Có vẻ như ở Việt Nam, điều đơn giản ấy thôi nhưng chưa chắc ba mẹ đã dám buông tay cho con quyết định đâu. Từ học gì, chơi với ai, ăn gì đều muốn kiểm soát và lo cho con mọi thứ, bởi vì như thế mới là tình yêu dành cho con trong mắt ba mẹ Việt truyền thống. Thành ra đứa trẻ bị tước đoạt đi mọi cơ hội để đưa ra phán đoán và quyết định.

Chúng chỉ việc ngồi lên 1 cỗ xe đã được cha mẹ thuê sẵn anh lái xe và lộ trình có sẵn chạy thẳng đến trường đại học mà cha mẹ muốn, rồi sau đó là 1 chỗ làm ngon khi ra trường. Biết bao đứa trẻ Việt Nam đã, đang và sẽ lớn lên như thế.

Mình và ông xã đều có chung một quan điểm tích lũy từ chính kinh nghiệm của bản thân, rằng năng lực phán đoán để đưa ra quyết định là một trong những năng lực quan trọng nhất của mỗi con người, đặc biệt là với những ai làm lãnh đạo. Bạn phân vân chọn món ăn nào giữa 2 món, chọn áo nào giữa hai cái, chọn trường nào khi đỗ 2 trường, chọn ngành học nào, công ty nào, và cả người bạn đời như thế nào. Giám đốc công ty mà không có năng lực quán đoán thì công ty sớm đi vào phá sản.

Cuộc sống này là sự lựa chọn, mà ở đó nếu bạn có năng lực phán đoán giỏi bạn sẽ đưa ra được lựa chọn tốt cho cuộc đời mình. Năng lực ấy rất cần phải có nhiều trải nghiệm trong quá khứ để tích lũy nên kinh nghiệm, và chính những lần thành công hay thất bại ấy sẽ rèn cho bạn một kỹ năng phán đoán tình huống, cũng như một giác quan thứ sáu.

Bởi đôi khi sự lựa chọn không phải nhờ lí trí, nó còn cần cả một trực giác nhạy bén nữa, mà trực giác chỉ được xây nên nhờ trải nghiệm. Mình nhớ Einstein có nói một câu mình thuộc nằm lòng “Trực giác là thứ duy nhất thực sự có giá trị, là món quà tặng thiêng liêng mà Thượng Đế ban cho mỗi con người”. Rất nhiều những thành tựu khoa học được khám phá đều nhờ trực giác.

Và mình còn muốn nói thêm với các ba mẹ có trẻ nhỏ rằng, trực giác được hình thành từ chính những trải nghiệm của con với thiên nhiên, kỹ năng phán đoán được hình thành nên từ chính những công việc hàng ngày như việc nhà, dọn phòng, phơi quần áo, dọn bát đĩa, đi đổ rác, quét nhà….Vì thế thay vì để bác giúp việc làm, thay vì để mẹ nai lưng ra làm osin, hãy để tụi trẻ con được làm chính những điều ấy nhé.

Đứa có kỹ năng sống giỏi nhất, biết quan tâm đến người khác, biết tự lập cho cuộc sống của chính mình, học tập giỏi giang nhất chính là những đứa trẻ giỏi làm việc nhà đấy.

2. Quy định của nhà mình là 10 giờ con phải đi ngủ

Chỉ khi có con rồi mình mới nhận ra, trẻ con ở Việt Nam thức khuya hơn bên Nhật rất nhiều. Nhất là trẻ hơn 5 tuổi, bố mẹ rồi ông bà cứ mặc để trẻ 11-12g mới đi ngủ.

Ngủ đủ giấc rất quan trọng với trẻ nhỏ và học sinh. Vì không ngủ đủ giấc, đi ngủ muộn-dậy muộn khiến tinh thần trẻ rất uể oải, hay cáu gắt, không thể tập trung nghe giảng trên lớp rồi ngủ gục trong giờ. Vì thiếu ngủ, cơ thể trẻ cũng không còn năng lượng để vận động, mà thiếu vận động lại dẫn đến bộ não không được kích hoạt, cứ thế tạo nên một vòng luẩn quẩn.

Nhiều mẹ than phiền phải cho nó học đến 11 giờ khuya mới làm xong bài tập. Sao các mẹ không thử tính thời gian cho con. Hôm nay bài tập môn này con chỉ được làm trong từng này thời gian, đến 10 giờ phải đi ngủ. Nếu hết thời gian và đến giờ đi ngủ mà con không làm xong hãy cứ mặc kệ. Hôm sau điểm kém nó sẽ tự biết cách điều chỉnh thời gian để cố mà học cho xong bài trước 10 giờ.

Nuôi con đừng nhìn vào thành tích ngay trước mắt với tầm nhìn ngắn hạn. Mọi người thử nghĩ đến năng lực cần thiết con cần ở 18 năm sau là gì thì sẽ nhận ra, đâu là điều quan trọng hơn.

Năm lớp 12 khi ôn thi đại học, mình luôn đều đặn đi ngủ từ 10 giờ tối và 3 giờ sáng dậy học bài. 6 giờ hơn đạp xe tới trường. Thói quen ấy mình duy trì suốt cả 1 năm học, và chính việc dậy sớm học bài, cùng tự học nên rất hiệu quả. Nhưng thành quả lớn nhất mình học được đó chính là duy trì được thói quen đó, cũng như tự mình nhận ra được bài học ấy cho chính bản thân mình.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN