Chuẩn bị vào lớp 1: Rèn kỹ năng mềm để nuôi dưỡng từ phần gốc  (Phần 2)

Mời các bạn đọc bài Chuẩn bị vào lớp 1: Rèn kỹ năng mềm để nuôi dưỡng từ phần gốc  (Phần 1)

3. Rèn luyện những kĩ năng sống cần thiết 

3.1   Tự chăm sóc bản thân 

Những việc liên quan đến vệ sinh cá nhân đều có thể tự mình làm được như tự ngồi xúc ăn, sáng dậy tự đánh răng, rửa mặt, ăn sáng, thay quần áo. Tự chùi sau khi đi vệ sinh. Với bé trai bố mẹ nên dạy trẻ bật nắp bồn cầu trước khi đi vệ sinh. Với bé gái nên dạy trẻ cách dùng giấy vệ sinh để thấm vùng kín. 

3.2   Tự chuẩn bị đồ đạc khi đến trường, dọn đồ chơi khi chơi xong  

Từ 4-5 tuổi trẻ cần được rèn kỹ năng chuẩn bị đồ cá nhân trước khi đi học rồi. Bố mẹ có thể dán hình ảnh những đồ con cần chuẩn bị lên vị trí dễ nhận thấy. Trước khi đi ngủ hãy nhắc trẻ tự chuẩn bị đồ cá nhân cho ngày mai. Khi rèn được thói quen này rồi lên lớp 1 con sẽ nhanh quen với việc chuẩn bị sách vở và đồ dùng khi đi học. Nếu con được rèn luyện thói quen dọn đồ chơi sau khi chơi xong thì sẽ biết cách dọn lại bàn học của mình sau khi học xong.  

3.3   Bảo quản đồ đạc 

Từ nhỏ Bon đã có thói quen nhớ đồ mình mang đi rất tốt nhờ việc luôn để con tự mang đồ và tự chịu trách nhiệm với đồ của mình. Bố mẹ thường dặn con trước khi đi về phải luôn kiểm tra lại đồ đạc của mình. Nếu con làm mất thì sẽ không được mua lại. Khi đi học mẫu giáo con thường xin phép mẹ cho con mang ô tô đến lớp chơi cùng các bạn. Tôi đồng ý với điều kiện con phải kiểm tra số ô tô con mang đi và trước khi về đếm lại xem có thiếu cái nào không. 

Khi lên lớp Một có 1-2 lần con để quên đồ và bố mẹ đều cho con tự bỏ tiền tiết kiệm ra để mua bù lại đồ đã mất. Đó cũng là cách giúp con học được bài học chịu trách nhiệm. 

3.4  Biết hỏi người khác để nhờ giúp đỡ khi gặp khó khăn 

Hồi Bon gần 4 tuổi, một lần con đi siêu thị và bỏ quên ô tô ở siêu thị. Khi đi được nửa đường con nhớ ra mình quên. Tôi bảo con hãy chạy lại siêu thị rồi hỏi cô bán hàng nhé, mẹ sẽ đứng đây chờ con. Thế là cu cậu chạy một mạch lại siêu thị dù trời tối, rồi sau đó sung sướng cầm chiếc ô tô chạy về với mẹ. 

Việc cho trẻ trải nghiệm được tự mình hỏi người khác khi có khó khăn là điều rất cần thiết. Để rèn điều này bố mẹ hãy cho trẻ trải nghiệm như “Nhờ trẻ đi hỏi cô nhân viên siêu thị xem món đồ cần mua ở đâu”, hoặc “Nếu con muốn mua đồ con không biết ở đâu thì con hãy đi hỏi cô nhân viên”. Tôi đã luyện thói quen này cho Bon từ hồi hơn 3 tuổi. Ban đầu con rất ngại không dám ra hỏi, tôi sẽ đi cùng con và làm mẫu cho con học theo. Lần tiếp theo tôi vẫn đi cùng và chờ để con tự mở lời hỏi cô. Dần dần con cảm thấy việc hỏi người khác không có gì là sợ nữa con sẽ tự tin đi hỏi khi cần giúp đỡ. 

Trước khi đi học bố mẹ hãy dạy con nếu ở trường có khó khăn gì con nên hỏi ai, cách hỏi như thế nào. 

3.5 Thói quen sinh hoạt có quy tắc: ngủ sớm dậy sớm đúng giờ

Như trong bài “Tầm quan trọng của việc xây dựng các quy tắc trong gia đình” ở chuong 2 tôi đã giới thiệu. Muốn trẻ vào lớp Một có thói quen học tốt bố mẹ nhất định cần rèn trẻ thói quen sinh hoạt có quy tắc là ngủ sớm, dậy sớm đúng giờ, ngủ đủ giấc, và biết tuân theo quy định. 

Khi Bon lên lớp mẫu giáo 5 tuổi tôi cố gắng thực hiện triệt để việc con phải dậy đúng giờ, cho dù hôm trước con có đi ngủ muộn. Buổi sáng dậy sớm tôi có thể trảnh thủ đọc 1-2 cuốn truyện cho con rồi mới đến trường. Không gì tốt bằng việc rèn cho một đứa trẻ tính kỉ luật, thói quen sinh hoạt có quy tắc. Nếu hình thành thói quen này trước khi đi học thì trẻ không còn bị sốc múi giờ sinh hoạt khi vào lớp Một nữa. Hơn nữa việc ngủ đủ giấc cũng giúp trẻ tập trung học và tiếp thu bài tốt hơn trên lớp. Đây là điều các bố mẹ rất cần coi trọng trong việc chuẩn bị tâm thế vào lớp Một cho con. 

4. Những kỹ năng mềm liên quan đến việc học ở lớp Một  

4.1 Cùng đọc truyện hàng ngày để giúp con làm quen với mặt chữ  

Hàng ngày vào buổi tối bố mẹ hãy cùng con ngồi đọc một cuốn truyện nào đó để trẻ làm quen với mặt chữ cái, đồng thời hình thành thói quen ngồi đọc. Khi vào lớp Một trẻ cần ngồi tập đọc hàng ngày, vì thế thói quen ngồi đọc sách cùng bố mẹ sẽ giúp trẻ thích nghi nhanh hơn với thói quen học ở lớp Một. Đồng thời cũng giúp trẻ yêu thích việc đọc sách hơn. Những trẻ được nghe đọc truyện nhiều từ trước khi vào lớp Một cũng sẽ có sự mẫn cảm với chữ cái nên việc học đọc cũng tiếp thu nhanh hơn. 

 4.2 Cách cầm bút và tư thế ngồi đúng  

Trước khi vào lớp Một bố mẹ luyện cho trẻ tư thế ngồi vào bàn học và cách cầm bút đúng cách. Việc cầm bút được lâu sẽ liên quan đến khả năng cử động của 3 ngón tay và cơ tay. Vì thế nếu trẻ nào sử dụng kéo thành thạo, làm quen với việc cắt, cầm bút tô vẽ nhiều thì cơ tay và ngón tay sẽ linh hoạt. Vào lớp Một sẽ nhanh thích nghi với việc tập viết hơn. 

 4.3 Khả năng tập trung làm một việc gì đó (hoạt động tĩnh)

1-2 buổi tối mỗi tuần bố mẹ có thể cho trẻ làm quen với hoạt động tĩnh để rèn khả năng ngồi tập trung. Không nhất thiết chỉ là ngồi làm bài tập sách vở như tô chữ, học đọc, làm toán mà cả việc ngồi vẽ, tô màu, cắt dán gì đó cũng được. Khi trẻ ngồi làm bố mẹ hãy ngồi bên cạnh làm việc của mình, nhưng không kè kè giám sát việc trẻ làm. Như thế sẽ tạo cho trẻ cảm giác an toàn và có người đồng hành cùng mình. Tránh việc ngồi cạnh con nhưng bố mẹ lại bấm điện thoại hay máy tính bảng, vì như vậy sẽ khiến trẻ bị mất tập trung. 

5. Những kỹ năng mềm khác 

5.1  Khả năng tự kiềm chế 

Cô giáo mầm non nhận xét rằng Bon là em bé hiếu động nên việc phải ngồi lâu một chỗ trong hoạt động tĩnh mà con không thích thì con rất hay chạy ra khỏi chỗ. Nhưng với những hoạt động con thích thì con vẫn ngồi được rất lâu và hào hứng. Thực ra có nhiều trẻ giống Bon nên bố mẹ cũng không cần quá lo lắng. Vì đơn giản là những trẻ như thế cần nhiều thời gian để rèn luyện cho mình khả năng tự kiềm chế hơn: việc mình muốn làm nhưng không được phép làm, và việc dù mình không muốn nhưng vẫn cần phải làm. 

Những trẻ có chính kiến riêng thì bố mẹ sẽ thường tốn thời gian để thuyết phục để giúp trẻ tự mình nhận ra cách kiểm soát hành vi hơn là những trẻ quen nghe theo lời người khác ngay lập tức. 

5.2  Khả năng lắng nghe người khác nói

Có thể tập trung lắng nghe lời dặn dò của cô giáo, lời giảng của cô giáo đó là kỹ năng cực kì quan trọng khi con vào lớp 1. Khi người khác nói mình không được làm ồn, nói chen ngang mà phải lắng nghe đến cuối rồi mới nói.Tôi nhận ra rằng những em bé nào được đọc ehon từ nhỏ thì khả năng lắng nghe và khả năng học tập, tiếp thu kiến thức đều rất tốt. Để rèn cho trẻ thói quen lắng nghe người khác nói bố mẹ đọc tiếp ở các bài sau. 

5.3  Tuân thủ những quy tắc trong tập thể và ở nơi công cộng 

Xếp hàng theo thứ tự, không gây ổn ào nơi công cộng. Bố mẹ hãy đọc bài “Những quy tắc ứng xử và giao tiếp ngoài xã hội” ở chương 2 để tham khảo thêm. 

5.4  Biết kết bạn, biết quan tâm đến bạn bè và mọi người xung quanh 

Trường học là một xã hội thu nhỏ đối với trẻ. Đời sống học đường nằm ngoài việc học kiến thức cũng cần được quan tâm. Thực tế có những trẻ hay bị bạn ghét và tẩy chay, là bởi vì trẻ đã không học được cách chơi cùng bạn như thế nào dẫn đến chán học. Nếu trẻ học được cách chơi biết chia sẻ và quan tâm đến bạn, không bắt nạt bạn bè, không chê bai nói xấu bạn, chơi xấu bạn thì cũng là một cách rất tốt để giúp con yêu thích việc đến trường.  

Tôi thường khuyến khích Bon hãy chia sẻ với mẹ về những câu chuyện ở trường, để từ đó tôi nắm bắt được mối quan hệ bạn bè của con ở trường như thế nào, có những bạn nào con thích, và không thích chơi vì sao. Với những bạn hay đi trêu các bạn tôi thường động viên Bon là “bởi vì các bạn ấy chưa biết cách chơi với bạn thôi”, nên con hãy nói cho bạn ấy biết cách chơi, nói ra những điều con không muốn bạn ấy làm với con. 

Điều cuối cùng tôi muốn nói với cha mẹ rằng với giai đoạn mầm non và tiểu học ngôi trường nào không quan trọng bằng gia đình quan tâm đến trẻ như thế nào. Bố mẹ hãy tự tin để tạo dựng cho con một nền tảng vững chắc cả về cảm xúc, tư duy, và kỹ năng mềm tốt thì công cuộc bước vào lớp Một sẽ rất nhẹ nhàng và bình an. 

Các bố mẹ có thể tìm đọc các phần tiếp theo của chủ đề này trong cuốn sách “Kỷ luật mềm trong gia đình” của mình nhé.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN