Giới thiệu về “Kỷ luật mềm trong gia đình” trên truyền hình Quốc Hội

Cuốn sách tôi chọn: Kỷ luật mềm trong gia đình - Cuốn sách hướng dẫn cha mẹ có trải nghiệm hạnh phúc bên con mỗi ngày
Ảnh trên báo QUOCHOITV.VN
“Cuốn sách tôi chọn: Kỷ luật mềm trong gia đình – Cuốn sách hướng dẫn cha mẹ có trải nghiệm hạnh phúc bên con mỗi ngày
Giai đoạn 0 -10 tuổi được coi là thời kì quan trọng trong việc hình thành nhân cách của trẻ nhỏ. Vậy ở giai đoạn này trẻ cần gì nhất ở cha mẹ? Cũng như cần những trải nghiệm nào nhất trong thời thơ ấu? Còn với các bậc cha mẹ, làm thế nào để vượt qua giai đoạn nhiều cung bậc của con trẻ để mỗi ngày bên con thực sự là hành trình hạnh phúc và ý nghĩa?
“Kỷ luật mềm trong gia đình” – 1 cuốn sách do NXB Lao động phát hành sẽ trả lời cho những câu hỏi trên và những câu hỏi khác về nuôi dạy con, thông qua chính những trải nghiệm thực tế của tác giả Nguyễn Thị Thu với hơn 10 năm ở Nhật vừa học tập, vừa làm mẹ, trong đó có sáu năm đồng hành chia sẻ những câu chuyện nuôi dạy con với các cha mẹ Việt Nam.
TS NGUYỄN THỊ THU, Chuyên gia Giáo dục – Giám đốc đào tạo hệ thống Giáo dục Tsubaki:
“Cuốn sách “Kỷ luật mềm trong gia đình” là cuốn sách nối tiếp cuốn “Kỷ luật mềm cho trái tim” và cuốn sách này dành cho độ tuổi từ 3 đến 10 tuổi. Vì sao tôi lại muốn viết cuốn sách này? Bởi vì sau khi trở về Việt Nam được hơn một năm, trong quá trình làm việc ở trường mầm non tôi nhận thấy được rằng ở Việt Nam trong độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi, thông thường các bố mẹ chưa quan tâm nhiều lắm đến việc xây dựng những quy tắc cho trẻ con trong gia đình. Dẫn đến việc đôi khi bố mẹ thường xuyên phải quát mắng, cáu gắt với các con khi các con không nghe lời.
Cuốn sách “Kỷ luật mềm trong gia đình” này chia sẻ về điều gì? Điều đầu tiên đấy là giúp cho các bố mẹ biết được tầm quan trọng của việc xây dựng những quy tắc đối với con trẻ, bởi vì với trẻ con sẽ luôn muốn mọi chỉ dẫn của bố mẹ đều phải có sự rõ ràng, không phải hôm nay như thế này ngày mai lại như thế kia. Khi trẻ con có được những hướng dẫn và chỉ dẫn rõ ràng như vậy thì những việc mà bố mẹ nhắc nhở với các con nó sẽ dễ dàng hơn và các con sẽ hợp tác hơn.
Những quy tắc trong gia đình là một chương trọng yếu trong cuốn “Kỷ luật mềm trong gia đình” này, các bố mẹ có thể tham khảo.
– Đầu tiên là những quy tắc về xây dựng những nề nếp vệ sinh cá nhân, rèn tính tự lập cho các con.
– Thứ hai là những quy tắc trong gia đình có tính trách nhiệm, ví dụ có thể giao cho các con những công việc nhẹ nhàng, giúp đỡ bố mẹ. Và điều thứ hai nữa đấy chính là xây dựng cho con những thói quen ứng xử có nề nếp ở ngoài công cộng.
Bởi vì độ tuổi 4 đến 10 là độ tuổi mà các con đang trong quá trình hình thành nên nhân cách và thói quen tốt cho mình. Khi các con được hướng dẫn những thói quen ứng xử văn minh, hoặc ở nơi công cộng thì các con sẽ không xả rác, biết xếp hàng theo thứ tự hay không làm ồn nơi công cộng. Những điều ấy sẽ góp phần tạo nên nếp sống văn minh cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.
Tôi rất là tâm đắc và mong muốn gửi gắm đến với các bố mẹ trong cuốn sách này, đấy chính là làm thế nào nhắc nhở con để con tự giác và nuôi dưỡng cho con tính chủ động, tính tự chủ. Cái gợi ý của tôi ở đây là thay vì nhắc việc con đi dọn đồ chơi đi, hay con đi tắm đi, con đi học bài đi thì chúng ta nên áp dụng cho con những quy tắc, những giờ giấc cụ thể, thời gian biểu rõ ràng và cái thứ hai là nên đặt câu hỏi với các con. Phương pháp này đặc biệt cực kỳ hiệu quả, nó sẽ giúp cho khi trẻ lớn dần lên các con sẽ có trách nhiệm đối với công việc của bản thân mình. Và thứ hai nữa bố mẹ sẽ không phải nhắc nhở từng ly từng tí một những công việc hằng ngày .
Vì sao gọi là “Kỷ luật mềm trong gia đình” bởi vì nó không thể thiếu được sự chung tay, trong quá trình nuôi dạy của người bố. Vì đến 6 tuổi thông thường các bố thường hay quan niệm là vai trò chính là do người mẹ, thế nhưng khi các con bước vào tầm từ 4 đến 6 tuổi trở lên thì lúc này các con cần đến kỹ năng giao tiếp về mặt xã hội, việc người bố tham gia quá trình nuôi dạy con là một việc rất cần thiết và quan trọng. Những cái nào là thế mạnh của bố thì các mẹ hãy nên tận dụng và phát huy. Chúng ta không nên đòi hỏi ở các bố tất cả mọi thứ được. Nhưng từ những việc rất nhỏ như thế thì dần dần sẽ khích lệ và khiến cho các bố cảm thấy hào hứng và tự tin hơn trong quá trình đồng hành và nuôi dạy con cùng với các mẹ.”

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN