Đấm và xoa

Không có mô tả ảnh.
Trong những tình huống ứng xử hàng ngày thì “đấm và xoa” chính là một trong những “kỉ luật mềm” để bố mẹ gắn kết với con sau những lần xung đột và tức giận. Mình chia sẻ lại bài viết này để bố mẹ tham khảo nhé.
“Một buổi tối cách đây mấy hôm, Bon nhất quyết đòi mẹ đọc truyện xong mới chịu đi vệ sinh để đi ngủ. Mình chiều theo ý con, đọc truyện xong rồi bắt đi vệ sinh. Cu cậu không nhịn được thế là tè ra quần ngay trước cửa nhà vệ sinh. Mình không kìm được cơn giận “Con thấy chưa. Con cứ đòi đọc truyện xong mới đi tè, và giờ con tè ra quần rồi này. Bon nhớ lần sau phải đi tè trước khi đọc truyện nhé”. Cu cậu biết lỗi nên gật đầu.
Thực sự là cuối của 1 ngày mệt mỏi với đủ thứ việc mình không thể giữ được bình tĩnh nhẹ nhàng với con nữa. Sau khi rửa xong cho cu cậu, hai mẹ con vào đi ngủ. Mình giận nên nằm quay mặt về phía khác thay vì quay mặt vào Bon như mọi khi. Con biết mẹ đang giận mình nên chỉ xụt xịt mũi và rúc đầu vào vai mẹ.
Khi ấy mình đã bình tĩnh lại, mình nghĩ nếu cứ để như thế này thì “chiến tranh” giữa hai mẹ con sẽ không được hóa giải. Mình liền quay lại ôm lấy Bon vào lòng. Khỏi phải nói cu cậu sung sướng như nào, liền ôm chặt lấy mẹ “Con yêu mẹ lắm”. “Mẹ cũng rất yêu Bon. Mẹ xin lỗi vì đã nổi cáu với con nhé”. “Mẹ nổi cáu với con con buồn lắm” (câu này nghe quen tai lắm rồi nè).
Thật bất ngờ, Bon liền cầm tay mẹ hôn một nụ hôn vào lòng bàn tay mẹ rồi gập tay mẹ lại “Mẹ giữ lấy nhé”. Mình cũng hôn lên lòng bàn tay Bon một nụ hôn, cu cậu nắm chặt lại áp lên má rồi bảo mẹ “Ấm lắm mẹ ạ”. Kể từ khi hai mẹ con bắt chước theo câu chuyện “Nụ hôn trên bàn tay”, thi thoảng Bon vẫn luôn thể hiện tình cảm như thế với mẹ.
Nhưng hôm ấy là lần đầu tiên cu cậu biết dùng nụ hôn ấy để làm lành với mẹ. Sau xung đột, mỗi chúng ta biết vượt qua những rào cản của cảm xúc để làm lành với nhau, có lẽ đó mới là điều khó khăn nhất.
Ai cũng có thể giận, và cứ để cơn giận trôi qua thì sẽ chẳng bao giờ có được sự gắn kết trở lại. Nếu mình không quay lại ôm Bon để xoa dịu con thì mình sẽ không nhận được nụ hôn và cử chỉ rất tình cảm của con như thế.
Mỗi lần trò chuyện với các mẹ về những lần con phản kháng, con mè nheo, không kìm nén được cơn tức mình đều chia sẻ một bí quyết đó là “Đấm và xoa”. Thi thoảng mình có thể nổi cáu với những trò nghịch ngợm, phá đám hay lỗi lầm của Bon. Nhưng sau khi cáu, thậm chí im lặng không nói gì với Bon độ 5-10 phút, khi thấy Bon bắt đầu biết hối lỗi bao giờ mình cũng ra ôm Bon vào lòng, đôi khi chẳng nói gì cả, chỉ cần ôm và nói “Mẹ yêu con” thế là đủ.
Cái ôm có sức mạnh kì diệu lắm, nó là phương tiện gia tăng skinship tuyệt vời nhất mà mình không chỉ áp dụng với Bon, mà còn với cả những đứa trẻ ở trường mầm non. Khi đứa trẻ khóc, đứa trẻ làm sai,sau khi đã nhắc nhở chúng có khi chỉ cần người lớn ôm chúng một cái, chúng cũng cảm nhận được sự đồng cảm, cảm nhận được tình yêu thương và sự quan tâm rồi.
Mình vẫn nhắc chồng mình, mỗi khi tức giận với Bon mà quát Bon xong anh hãy đến ôm con một cái, hai bố con hãy làm hòa với nhau để con cảm nhận được tình yêu của bố vẫn đầy ắp với mình. Mình còn nhớ một lời khuyên của một nhà giáo dục Nhật đó là khi mắng con, đừng bao giờ cả hai ba mẹ cùng hùa về một phe để mắng, bởi vì khi ấy đứa trẻ sẽ rơi vào cảm giác bơ vơ lạc lõng không có chỗ để dựa dẫm vào.
Nhưng cũng đừng bố nói xuôi, mẹ nói ngược. Quan điểm là đồng nhất, nhưng thái độ thì hãy làm kẻ đấm, người xoa. Bố đã mắng thì mẹ hãy xoa, mẹ không mắng theo với bố, nhưng có thể im lặng lúc ấy, sau đó đến bên ôm và vỗ về con “Con buồn vì bị bố mắng đúng không. Nhưng mẹ thấy bố nói lỗi sai của con đúng rồi mà…”.
Mình không quá cầu toàn rằng không được quyền mắng con, vì sau này ra đời nó sẽ phải chịu rất nhiều lần người khác mắng nó. Nhưng giúp con tự tin, vui vẻ trở lại sau những lần bị mắng, biết nhìn nhận ra lỗi lầm một cách tích cực thay vì cảm xúc bi quan, xây dựng tình cảm ba mẹ-con cái gắn bó sau những xung đột đó là điều mình quan tâm hơn cả.
Và dù ba mẹ có hoàn hảo đến mấy cũng vẫn đầy khiếm khuyết. Nhưng tạo hóa cho chúng ta những đứa con, để chúng là những mảnh ghép tuyệt vời lắp vừa những khiếm khuyết ấy với chất keo dính của tình yêu-tình mẫu tử. Chính vì tin vào điều ấy nên mình cũng tin vào cách mình dành tình yêu cho con.
Bài trích từ cuốn sách “Kỉ luật mềm của trái tim”, bố mẹ tìm đọc nhé.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN