Giúp con kiểm soát việc xem tivi-điện thoại

1. Tác hại của việc dễ dàng đưa điện thoại để trông trẻ

Trong cuốn sách “Sự sụp đổ của nghề làm cha mẹ” tác giả Leonard Sax có chia sẻ về tình trạng vì sao con chúng ta chán học, thiếu động lực, hay cáu bẳn…đó là vì chúng được xem tivi, điện thoại, game quá nhiều. Cộng thêm việc trẻ được đáp ứng mọi thứ quá dễ dàng, muốn gì là có được sự thoả mãn ngay, khiến chúng không học được cách kiềm chế và kiên nhẫn chờ đợi.

Có một sự thật đáng lo mà mình nhận thấy trong những lần đi chia sẻ với các bố mẹ ở các tỉnh đó là các bố mẹ vẫn vô tư để con xem ti vi, điện thoại smart phone thả ga, mà chưa hề ý thức được những tác hại lâu dài của nó sẽ ảnh hưởng đến con mình ra sao.

Chỉ cần con đòi hỏi là chúng ta đã nhét cái điện thoại cho con, con nghịch thì chúng ta dụ bằng điện thoại để con ngồi yên cho ta còn nấu cơm, làm việc nhà. Chính việc làm đó khiến tụi trẻ con luôn dễ dàng được thoả mãn, và rồi dần dần nó trở thành một căn bệnh mãn tính và lây lan: không có điện thoại chúng sẽ không ngồi yên, không chỉ điện thoại mà mọi thứ khác chúng cũng muốn phải được thoả mãn ngay, đó là bánh kẹo, là đồ chơi. Chúng mất đi khả năng sáng tạo, phải tự mình nghĩ ra trò chơi để lấp đi sự nhàm chán. Ngày nay một đám trẻ con tụ tập với nhau, thay vì tự chơi đuổi bắt, nghĩ ra trò chơi trốn tìm, đấu vật….chúng sẽ chụm đầu vào cái màn hình điện thoại.

Ai trong chúng ta cũng hiểu rằng yếu tố quan trọng nhất để giúp một con người thành công không phải là chỉ số thông minh IQ, mà chính là khả năng kiểm soát cảm xúc, kiềm chế và kiên nhẫn, trì hoãn sự hài lòng. Nhưng cha mẹ hiện đại thường hay để cuộc sống bận rộn cuốn mình đi. Chúng ta dùng công nghệ làm nhiệm vụ trông trẻ, là người bạn chơi với trẻ thay vì chính chúng ta dành thời gian để chơi cùng con. Chúng ta vô tình khiến con không học được khả năng kiểm soát hành vi và cảm xúc, và quên mất những tác hại khôn lường về sau sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời của đứa trẻ, chỉ vì chúng ta quá bận.

Vậy làm cách nào để hạn chế được tivi, điện thoại, game…Đó là câu hỏi mà mình được hỏi từ rất nhiều cha mẹ.

2. Đừng cấm xem, hãy kiểm soát thời gian xem bằng các quy định rõ ràng

Chúng ta không thể cấm con tuyệt đối không được xem tivi, điện thoại. Vì như thế thật cực đoan, và càng cấm con bạn lớn lên chúng càng tò mò và đến lúc chúng hết thời hạn giới nghiêm của độ tuổi thì là lúc chúng bung lụa, lúc ấy hậu quả còn khôn lường hơn.

Cách khôn ngoan là cần dạy con nhận biết được bản chất của việc sử dụng điện thoại, và song hành với nó là việc đưa ra các quy định trong việc sử dụng điện thoại.

Từ nhỏ đến giờ điều thành công nhất của mình đó là mình không bao giờ dùng điện thoại để trông Bon. Ngay cả ở giai đoạn 2 tuổi khi con đi cùng mình gặp ai đó con vẫn cần ngồi kiên nhẫn chờ đợi mẹ xong việc, và mình cũng kiên quyết không dùng điện thoại. Còn ở nhà sẽ không bao giờ có chuyện dùng điện thoại để trông con rồi.

-Khi đi ra ngoài chơi tầm 1-2 tuổi mình luôn đem theo đồ chơi con yêu thích để khi con chán mình cho chơi đồ chơi, khi con chán chơi đồ chơi mình sẽ dành một chút thời gian chơi cùng con hoặc đưa con đi ra chỗ khác thay đổi môi trường. Lâu dần thành thói quen con sẽ không bao giờ có khái niệm cần điện thoại của mẹ. Trẻ không có cái gì chúng mới sáng tạo nhất.

-Khi ở nhà mình sẽ để con chơi đồ chơi ở ngay cạnh chỗ mình nấu cơm, như thế mình vừa trò chuyện, quan sát con được, vừa làm việc nhà được. Cho đến giai đoạn con 2-3 tuổi, những lúc con chán đòi mẹ chơi cùng thì hoặc là mình đáp ứng nhu cầu, hoặc là mình rủ con ra nấu cơm cùng. Mình đưa ra quy tắc từ đầu là đồ của mẹ con không được tự ý cầm nếu chưa xin phép mẹ. Vì thế từ nhỏ con đã không bao giờ tự ý cầm điện thoại của mẹ lên. Bố mẹ rất cần dạy con quy tắc này khi con 1-2 tuổi để con học cách xin phép.

– Khi con 3 tuổi, lúc đó con có chính kiến hơn rồi. Con thấy mẹ xem điện thoại con cũng muốn xem. Trong điện thoại của mình không có youtube, không có phần mềm game để con không mê. Lúc này con chỉ xem phim hoạt hình thôi nên có thể xem trên điện thoại hoặc tivi có internet. Mình ra quy định là mỗi lần con muốn xem phim hoạt hình thì cũng chỉ 14-20p. Và mình bấm giờ, đến khi hết giờ phải tắt. Đương nhiên ban đầu con khóc lóc ăn vạ đòi xem tiếp, nhưng mình kiên quyết để con hiểu cần phải tuân theo quy tắc thì mới được chơi tiếp. Nên chỉ vài CHỤC LẦN (không dưới Mười mấy lần đầu bố mẹ ạ) kiên nhẫn là con hiểu và không đòi hỏi nữa.

– Khi con 4-5 tuổi, con dễ dàng bị hấp dẫn bởi những trò chơi vì con đi về quê, chơi cùng bạn bè con biết trên điện thoại có những trò gì. Con sẽ đòi mẹ tải những trò chơi đó về cho con. Mình vẫn đáp ứng vì đó là trong phạm vi con được phép. Nghĩa là con có 15-20p chơi thì con có quyền được chơi trò con thích. Nhưng chắc chắn chỉ khi con chơi xong mẹ sẽ xoá phần mềm game đó đi trên điện thoại của mẹ. Con chỉ được chơi vào mỗi cuối tuần (thứ 7 hoặc chủ nhật).

– Khi đi học về con muốn mở tivi xem giải trí luôn thì mình sẽ dạy con học cách trì hoãn bằng việc không đồng ý ngay, mà khuyến khích con làm một việc gì đó rồi mới được giải trí. Ví dụ như con hãy chơi đồ chơi đã, vẽ tranh, giúp mẹ việc nhà, làm bài tập, đọc sách…xong rồi mình giải trí nhé. Chính vì thế con học được cách chờ đợi khá tốt.

Dưới đây là review các kênh youtube hữu ích

https://www.akinguyenblog.com/single-post/review-các-kênh-youtube-hữu-ích-với-trẻ

“Con vẽ xong rồi con giải trí nhé”

3. Cùng con đối diện với vấn đề của việc sử dụng điện thoại, tivi

-Bên cạnh đó khi con 4 tuổi trở đi mẹ cũng nói với con rất nhiều của tác hại khi xem điện thoại đối với trẻ. Có những lúc con đòi hỏi ngoài thời gian được quy định, với lí lẽ là sao mẹ được nghịch điện thoại suốt ngày mà con lại không được. Mình cứng rắn nói với con rằng thứ nhất điện thoại này do mẹ mua, mẹ có quyền sử dụng như đồ cá nhân. Chỉ đến khi con 15 tuổi mẹ sẽ cho con dùng điện thoại. Và đây là quy định của nhà mình. Còn bây giờ con chưa tự kiếm ra tiền, con không được đòi hỏi những gì thuộc về giải trí cá nhân. Thứ hai điện thoại còn không tốt cho trẻ nhỏ, vì nó không giúp con sáng tạo và kiên nhẫn.

Mặc dù nói cứng với con như vậy nhưng mình cũng phải tự nhắc nhở bản thân là không được xem điện thoại trước mặt con quá nhiều, hoặc về đến nhà mải mê công việc trên điện thoại quá cũng không được. Trên hết mình nghĩ rằng bố mẹ cần phải làm gương cho con trước, phải ý thức việc hạn chế xem điện thoại buổi tối khi bên cạnh con. Đây là điều khó nhất mà mình vẫn phải luôn tự nhắc bản thân mỗi lần phạm phải.

4. Khi đưa trẻ liên tục đòi hỏi nghịch điện thoại, nghĩa là chúng đang cần bạn chơi cùng

Có giai đoạn mấy tháng trước mình thấy mỗi khi chơi đồ chơi chán là con lại chạy ra xin mẹ ơi cho con xem điện thoại. Mình đã cáu với con, là con biết tại sao không phải cuối tuần mà vẫn đòi hỏi. Nhưng sau đó mình nhận ra rằng khi con đòi hỏi như vậy nghĩa là con đang nhàm chán và con đang cần ai đó chơi cùng với con.

Thực ra trẻ con không cần nhiều đồ chơi vì chỉ cần có ai đó chơi cùng là chúng tự nghĩ ra trò chơi rồi. Trẻ con lại càng không cần công nghệ. Chúng tìm đến công nghệ chỉ để bù lấp đi sự nhàm chán, cô đơn và bị bỏ rơi, thiếu sự quan tâm của cha mẹ mà thôi.Vì Bon vẫn còn một mình nên mình hiểu có những lúc mình không chơi cùng con là con chán, và theo bản năng con tìm đến điện thoại vì nó vui hơn. Chính vì hiểu điều đó nên vào buổi tối mình cố gắng tạo ra những trò chơi để cả nhà cùng chơi với nhau. Đó là trò chơi nhảy dây, trườn dưới sàn mà không chạm dây, đu võng, bố làm máy bay tên lửa, đá bóng, cần cẩu đu quay, bố mẹ kể chuyện….

Khi trẻ con được tương tác với bố mẹ, những trò chơi đem lại tiếng cười không ngớt cho con thì con chẳng còn nhớ gì hay cần gì đến điện thoại cả.

Khi con chúng ta còn nhỏ, cha mẹ là cả bầu trời của con, nói gì con cũng nghe. Nhưng khi con lớn hơn rồi, nếu chúng ta không có những trò chơi để gắn kết với con, không cho chúng những trải nghiệm vui vẻ bên cha mẹ thì chắc chắn là lên lớp 4-5 là chúng chẳng cần đến bố mẹ nữa. Đó là lí do mà có những đứa trẻ cấp 2 trở đi chúng coi trọng bạn bè hơn bố mẹ.

Chơi cùng con thật nhiều vào bố mẹ nhé

5. Đừng để thiết bị điện tử, tivi trong phòng riêng của con

Khi sắp chuyển về nhà mới mình dành hẳn 1 phòng làm phòng học chung cho cả nhà. Còn phòng ngủ của con và của bố mẹ mình không lắp tivi hay thiết bị điện tử gì. Mình quan niệm giai đoạn tiểu học con cần tách bạch phòng ngủ chỉ là nơi để ngủ và đọc sách, còn phòng học sẽ là nơi để học và cả nhà cùng nhau sinh hoạt chung. Đây cũng là một cách để mình kiểm soát và hạn chế việc con tiếp xúc với công nghệ, và không trở thành cú đêm, một vấn nạn đáng lo ngại của các bạn tuổi teen hiện nay.

Mình hi vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp bố mẹ hiểu rõ hơn tác hại của việc xem tivi điện thoại và tìm ra cách hạn chế, kiểm soát tốt nhất với bé nhà mình.Mình học được trong cuốn sách “Sự sụp đổ của nghề làm cha mẹ”, tác giả đã nhấn mạnh rằng công nghệ không giúp thành tích học tập của trẻ tốt hơn so với những đứa trẻ chẳng được tiếp xúc với công nghệ. Đừng để điện thoại thông minh, tivi huỷ hoại cuộc sống và tương lai của con bạn sau này.Bài có trong cuốn “Kỷ luật mềm trong gia đình” ba mẹ nhé. Đây là link mua sách của mình nếu ba mẹ cần có chữ ký tác giả.

https://docs.google.com/forms/d/1e69olEmMGA2twoTXJ8PuBODZ4G6cPosm_pRyZ3hMpmc/edit

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN