Học ngoại khoá để nuôi dưỡng năng lực gì ?

1. Vì sao cần học ngoại khoá (nghệ thuật và thể thao)

Thứ 7 tuần trước mình đi tham dự buổi chia sẻ của gia đình chị Phan Hồ Điệp, anh Đỗ Xuân Thảo và em Đỗ Nhật Nam nhân dịp cuốn sách “Cất cánh cùng con vào lớp 1” của anh chị ấy ra mắt.

Trong buổi chia sẻ mình đã ấn tượng với chia sẻ của em Nam: nếu có lời khuyên nào dành cho các bố mẹ thì đó là hãy cho các bạn nhỏ được học nghệ thuật và thể thao bài bản ngay từ khi còn nhỏ, ở độ tuổi mầm non lẫn tiểu học.

Khi Nam sang Mỹ học mới thấy các bạn học của Nam đều được học nghệ thuật và chơi thể thao một cách rất bài bản. Nam bắt đầu học hát để tham gia cuộc thi hát, và đã vào đến vòng liên bang, điều đã làm bố mẹ rất bất ngờ bởi khi ở nhà chẳng ai nghĩ rằng Nam có khả năng đó. Học nghệ thuật đã giúp ích cho Nam rất nhiều trong quá trình xa nhà, tự lập, vì nó giúp em có thể giải stress và xua đi nỗi nhớ nhà. Thể thao giúp em biết cách hợp tác làm việc nhóm hơn.

Thực ra mình không lạ về điều này vì mình đã đọc rất nhiều sách viết về tầm quan trọng của việc cho trẻ học nghệ thuật và thể thao ngay từ khi còn mẫu giáo. Khi đọc cuốn “Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu” của chị Hải Âu mình đã thấu hiểu nhiều hơn và tâm đắc về lộ trình chị dành cho Minh Khuê. Học để phát triển các tố chất cho con chứ không phải vì con có tố chất thì mới học. Các bố mẹ có thể tìm đọc thêm ở cuốn sách của chị, một cuốn sách vô cùng hữu ích với mình. Không phải vì mình muốn con sẽ giống Minh Khuê, mà đơn giản mình học được tâm thế làm mẹ và những ý tưởng của chị đã khơi gợi cho mình cách mình nên làm thế nào với con.

2. Học ngoại khoá nuôi dưỡng năng lực gì ?

Ở giai đoạn mầm non và bước đầu của tiểu học việc cho trẻ rất cần được trải nghiệm với nhiều hoạt động khác nhau. Đa phần bố mẹ ở Việt Nam vẫn thường quan niệm trí thông minh là IQ nên thích con phải được học các kiến thức trước như tính toán, số, khoa học, đọc viết…Nhưng khoa học đã chứng minh bộ não con người có 8 loại hình thông minh, vì thế việc để đứa trẻ được tiếp xúc và làm quen với những môn nghệ thuật như vẽ, múa, hát, đàn… hay thể thao như bơi, đá bóng…cũng là một trong những cách để chúng ta giúp con tìm ra được trí thông minh của bản thân.

– Những hoạt động trải nghiệm nghệ thuật, thể thao, và trải nghiệm thực tế sẽ giúp trẻ trở nên thích thú, kích thích trí tò mò và tưởng tượng, và khiến tầm nhìn của trẻ rộng mở hơn.

– Nuôi dưỡng cho trẻ tâm hồn phong phú, đa dạng hơn, nhân sinh quan rộng mở hơn

– Nuôi dưỡng những năng lực mềm không thể đo đếm được nhưng lại là những nhân tố quyết định đến thành công sau này của trẻ như: tính kiên trì, nhẫn nại, khả năng tập trung, làm việc nhóm, theo đuổi đến cùng mục tiêu…

– Việc cho con học thử qua nhiều môn học khác nhau để giúp con tìm ra cái con đam mê, hào hứng. Điều quan trọng nhất khi học một môn nào đó chính là sự say mê, yêu thích chứ chưa hẳn đã là tài năng. Vì đam mê mới giúp trẻ kiên trì theo đuổi trên đường dài, mới tạo ra động lực để trẻ vượt qua khó khăn và thử thách. Vì thế nếu trẻ có năng khiếu ở một lĩnh vực nào đó nhưng lại không đủ đam mê so với một môn khác thì tốt nhất vẫn nên cho trẻ được học môn mà trẻ đam mê.

Còn với mình, học nghệ thuật trước hết để có một tâm hồn phong phú hơn, một cuộc sống nhiều màu sắc hơn. Đó là lí do đầu tiên mình cho con theo học âm nhạc và mỹ thuật. Bên cạnh đó khi con theo đuổi những môn học này, con cũng rèn luyện được những năng lực sống rất quan trọng như đã nói ở trên.

3. Vì sao cần chơi thể thao

Chơi thể thao tốt cho sức khoẻ, đó là điều ai cũng biết. Nhưng ngoài sức khoẻ ra, cho trẻ chơi thể thao trong một đội còn có những ưu điểm rất lớn khác nữa.

Điểm yếu của giáo dục Việt Nam là chỉ chú trọng kiến thức mà không coi trọng các hoạt động nghệ thuật và thể thao, đặc biệt là thể thao. Khi sang Nhật du học mình mới nhận thấy vì sao người Nhật hay các nước phương Tây giỏi làm việc nhóm và biết cách tôn trọng người khác. Tất cả đến từ giáo dục.

Những học sinh ở Nhật ngay từ cấp 1 đã có các câu lạc bộ thể thao để tham gia và có cả một đội để trẻ chơi như bóng đá, bóng rổ, bơi…Khi đến cấp 2 cho đến đại học các trường đều có các đội tuyển và sẽ có những giải đấu cấp tỉnh, khu vực và toàn quốc. Những bạn tham gia vào đội tuyển sẽ chơi đúng với tinh thần chuyên nghiệp, ngày nào cũng luyện tập để thi đấu.

Trong một đội tuyển học sinh sẽ học được các bài học rất lớn đó là: trách nhiệm của một thành viên với đội của mình (phân công trực ban, lau dọn, hậu cần….), biết tôn trọng tiền bối, chỉ bảo cho hậu bối, biết hợp tác với đồng đội khi thi đấu để giành chiến thắng, và biết tôn trọng đối thủ dù có thua.

Những trải nghiệm như đứng lên sau thất bại, dù không ưa một tên nào đó trong đội nhưng vẫn cần hợp tác để cả đội giành chiến thắng…đó là những bài học tuyệt vời để giúp trẻ trưởng thành khi ra ngoài xã hội. Chính tinh thần chuyên nghiệp khi còn trên ghế nhà trường đã tạo ra những con người chuyên nghiệp khi ra đời (chứ không phải kiểu thích thì chơi, không thích thì nghỉ chẳng cần xin phép, chẳng cần quan tâm đến đồng đội xung quanh).

Với mình, cho con chơi thể thao một cách bài bản còn có tác dụng rèn cho con sự kiên trì, bền bỉ để theo đuổi đến cùng mục tiêu. Bon rất thích đá bóng, bóng rổ và mình chỉ đợi đến khi con đủ tuổi để xin vào học ở một lớp nào đó gần nhà.

4. Nếu bạn không đủ điều kiện để cho con học các lớp ngoại khoá thì sao?

Học ngoại khoá ở các lớp một cách bài bản đương nhiên đó là điều rất tốt. Nhưng nếu bạn không đủ điều kiện cho con tham gia những lớp về mỹ thuật, âm nhạc, thể thao thì sao?

Mình nhớ một câu nói của cô bé Diệu Liên, người từng đỗ vào đại học Harvard cách đây 2 năm có nói “Học cũng giống như việc tập thể dục”, quan trọng là bản thân mình có muốn hay không thôi. Nếu muốn thì luôn có cách để thực hiện. Mục đích của việc học ngoại khoá hay thể thao chính là rèn luyện cho trẻ những năng lực sống không đo đếm được là nuôi dưỡng tâm hồn phong phú, nuôi dưỡng các chỉ số AQ, EQ, hay sự hứng thú, tò mò thì những hoạt động trải nghiệm thực hàng ngày, hàng tuần bạn vẫn có thể làm cùng con: nấu ăn, làm việc nhà, đi chơi ở công viên, trải nghiệm ngoài thiên nhiên, chơi thể thao, cho con nghe nhạc…

Tất cả những trải nghiệm thiên nhiên nguyên sơ mình đều đã viết rất kĩ trong cuốn sách “Kỉ luật mềm của trái tim”, các bố mẹ có thể tìm đọc thêm để thấy rằng có rất nhiều cách để bồi đắp năng lực cho con. Bố mẹ có thực sự kiên trì và bền bỉ đồng hành cùng con hay không thôi.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN