Khi ăn cơm thì đừng cầm điện thoại

Mấy hôm nay cả nước đều sôi sục với không khí về U23, ăn ngủ cùng đội tuyển U23. Có rất nhiều bài học được chia sẻ từ thành công và sự kiên cường của đội tuyển U23, những bài học rất sâu sắc cho chính chúng ta để nuôi dạy con cái mình.

Cá nhân mình thì thấy trong những bài báo viết về chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam, mình tâm đắc hơn cả là bài phỏng vấn của huấn luyện viên Hong Seo trên báo Hàn, ông đã chia sẻ bí quyết giúp đội tuyển Việt Nam có được thành công vang dội. Một trong những bí quyết ấy chính là xây dựng sự gắn kết từ những thói quen rất nhỏ. Bởi vì đây cũng chính là giá trị giáo dục gia đình mà mình rất coi trọng và duy trì nó hàng ngày với Bon.

1. Trong bữa ăn thì không được cầm điện thoại

Ở nhà mình thói quen này đã được áp dụng từ lâu lắm rồi. Từ khi Bon bắt đầu đặt câu hỏi “Tại sao bữa ăn mẹ lại cứ cầm điện thoại thế nhỉ. Mẹ nghe con nói chuyện này” mà mình cũng không còn nhớ là khi nào, 1 hay 2 năm trước thì phải.

Bữa ăn là thời gian để chúng ta bù đắp tình yêu với con sau 1 ngày xa cách, là cơ hội tuyệt vời để trò chuyện với con, để nuôi dưỡng sợi dây gắn kết tình cảm cha mẹ và con cái, Tất cả chúng ta đều biết dều hiểu điều đơn giản ấy,

Thế nhưng kì lạ thay chúng ta lại rất thường coi nhẹ khoảnh khắc này. Cố một chút cũng có sao đâu, nhắn 1 cái tin trả lời lại cũng có sao đâu. Vài phút cũng có sao đâu mà. Nhưng chính từ những cái một hai phút ấy cứ lặp đi lặp lại, sẽ khiến chúng ta đánh mất đi rất nhiều thứ quý giá cho con. Vì sự thờ ơ lặp đi lặp lại sẽ khiến đứa trẻ thất vọng, cảm giác bị cha mẹ bỏ rơi, cảm giác không được quan tâm, lâu dần chúng thấy không còn sự tin tưởng cũng như nhu cầu chia sẻ với bố mẹ khi lớn lên nữa.

Bàn ăn trở thành một nơi xa lạ để ai cũng chỉ cắm mặt vào chiếc điện thoại mà chẳng thèm nhìn lấy nhau, cười với nhau, xem hôm nay khuôn mặt của người kia có mệt mỏi không, ở công ty có điều gì bất thường không, con có mỉm cười với món ăn mẹ nấu không… Tương tác trực tiếp sẽ cho chúng ta những giá trị tinh thần lớn lao, sẽ nuôi dưỡng cho con cái chúng ta kỹ năng giao tiếp đầu đời.

Mình vẫn nhớ có lần Bon đang ngồi ăn cơm và kể chuyện với mẹ, mà mình mải cầm điện thoại nhắn tin trả lời công việc cứ ậm ừ cho xong, thế là cu cậu cáu “sao mẹ cứ cầm điện thoại thế nhỉ”. Rồi cu cậu dõng dạc nói từng từ “Bữa ăn là không được cầm điện thoại. Mẹ quên à”.

Đấy người lớn chúng ta thường rất hay dễ dãi với chính những quy tắc mình đưa ra, và rất hay quên. Chỉ vì công việc, chỉ vì những sự hấp dẫn của chiếc điện thoại đem lại.

Sau lần ấy mình rút kinh nghiệm sâu sắc và quán triệt với chồng để đưa ra một quy tắc cho gia đình “Bữa ăn thì không cầm điện thoại”. Nếu có điện thoại gọi đến mà là việc gấp thì hãy đi ra khỏi bàn ăn để trò chuyện.

Khi trở về Việt Nam, có những hôm công ty có việc bận vì đang giai đoạn thành lập nhà máy, nước sôi lửa bỏng nên bố Bon vẫn phải trực điện thoại khi ăn. Khi ấy Bon cũng hỏi và mình phải giải thích cho con hiểu hoàn cảnh. Còn nếu không phải việc cấp bách thì không bao giờ chiếc điện thoại được xuất hiện trên bàn ăn của mình.

Có thể từ bỏ một thói quen sẽ rất khó. Có những người không cầm điện thoại chỉ 30 phút là sẽ thấy bứt rứt, đó là triệu chứng của căn bệnh “Nghiện điện thoại”. Nhưng nếu không quyết tâm để bỏ thói quen ấy, mình tin rằng chúng ta sẽ còn đánh mất của con cái rất nhiều những giá trị lớn lao hơn nữa.

Cách mình làm là về đến nhà mình để điện thoại vào một góc quy định không phải là bàn ăn. Đến giờ đi ngủ mình sẽ để chế độ im lặng. Cố gắng nhắc nhở bản thân, những khoảng thời gian quy định không sử dụng điện thoại thi mình sẽ tuyệt đối không cầm.

Nhắc Bon là nếu mẹ cầm điện thoại thì con nhắc mẹ nhé.

2. Mình chưa bao giờ cần đến điện thoại để dụ Bon giết thời gian

Không ít lần Bon được mọi người khen ngợi bởi sự kiên nhẫn, kiên nhẫn hàng giờ ngồi chờ mẹ nói chuyện, đi làm cùng mẹ mà không mè nheo dù phải chờ đợi rất lâu. Vật bất li thân của con là chiếc ô tô, hay có khi chỉ là cái bút và cuốn sổ của mẹ, cu cậu cũng có thể tự tạo ra trò chơi cả 1-2 tiếng mà không bao giờ quấy mẹ. Chỉ đến khi con quấy là mình biết con đã hết giới hạn chịu đựng rôi, để mình kết thúc buổi nói chuyện hay công việc tại thời điểm ấy.

Mình thấy rất nhiều đứa trẻ không học được tính kiên nhẫn, bởi vì khi chúng còn chưa học được cách phải chờ đợi thì ba mẹ đã chỉ trực dúi cho chúng cái điện thoại để chúng ngồi im. Cái gì cũng vậy, đều cần có thời gian để rèn luyện, đứa trẻ càng phải vậy. Nếu ngay từ ban đầu ba mẹ không bao giờ đưa điện thoại đi chúng quấy khóc thì chúng sẽ tự tìm ra cách để thích nghi và tự tìm ra trò chơi cho chính mình.

Để không bao giờ cần dùng đến điện thoại để dụ Bon, mình cũng cho Bon rèn luyện rất nhiều, đó là khi con quấy khóc vì phải chờ đợi, mình sẽ bế con lên một chút tầm 5-10 phút nghỉ giải lao. Hay mình sẽ tự tạo ra những trò chơi với con từ những vật dụng có ở đó, gợi ý cho con chơi. Con sẽ đem theo món đồ chơi con yêu thích là ô tô cùng mọt vài viên sỏi hay giấy vụn để nhét vào xe. Trước khi đi đâu, làm gì, gặp ai mình đều nói trước cho con biết để con hiểu là mẹ đang bận và con hãy cố gắng giúp đỡ mẹ.

Thi thoảng dù nói chuyện với khách mình cũng vẫn ghé tai con thì thầm “Mẹ cảm ơn Bon nhé. Con cố gắng lắm”, và sau mỗi lần buổi nói chuyện mình đều ôm con “Mẹ cảm ơn Bon hôm nay đã tự chơi. Con giúp mẹ rất nhiều. Có Bon mẹ mới hoàn thành xong công việc của mình”.

Trẻ con hiểu chuyện hơn chúng ta nghĩ rất nhiều. Bon hiểu vì sao mình cần tự chơi khi mẹ bận là như vậy đấy, vì mình đã nói cho con biết vì sao con cần làm vậy.

Thế nên ba mẹ ơi, không cần dùng đến điện thoại để dụ dỗ con trẻ đâu.

Thật đấy.

Đừng biến chúng thành những đứa trẻ nghiện điện thoại như người lớn chúng ta.

3. Kết luận

Thế giới càng hiện đại, con người lại càng cần nhiều hơn sự tương tác trực tiếp với nhau. Đừng để bữa ăn và nụ cười, câu chuyện vui vẻ bị gián đoạn bởi chiếc điện thoại và công việc. Trẻ con không đáng phải chịu sự hi sinh như thế vì cha mẹ đâu.

Những buổi chiều hai mẹ con từ trường về nhà cùng nhau nấu nướng. Bon đã biết hỏi mẹ “Mẹ ơi mẹ nấu ăn vất vả lắm à mẹ”, “Sao mẹ phải vất vả”.

Mình đều bảo “Uh, vất vả chứ vì mẹ phải làm rất nhiều việc mới có được một bữa ăn cho cả nhà mình. Nhưng mẹ rất vui vì có Bon giúp mẹ đấy”.

Gia đình là để san sẻ, thấu hiểu và sống có trách nhiệm với nhau mọi người nhỉ. Và mọi đứa trẻ đều cần được học bài học ấy, thông qua những cuộc nói chuyện trực tiếp với nhau mỗi ngày.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN