MỐI QUAN HỆ GIA ĐÌNH PHẢI ĐƯỢC ƯU TIÊN TRÊN MỌI THỨ KHÁC

Không có mô tả ảnh.
Những ngày Tết sum vầy bên gia đình đã trôi qua. Mọi người chắc cũng đã dành trọn vẹn thời gian cho gia đình nhỉ. Nhưng việc gắn kết gia đình đừng chỉ nên dừng lại ở mỗi dịp Tết, mà hãy cố gắng tạo dựng thói quen trong chính sinh hoạt thường ngày.
Có một thực tế không thể phủ nhận đó là trẻ con ngày nay bước vào tuổi teen sẽ không còn muốn đi chơi cùng bố mẹ, và ít gắn kết với gia đình hơn. Bởi rất nhiều nguyên nhân, trong đó một phần không nhỏ chính là vì trong cuộc sống thường ngày:
– Chúng ta chấp nhận cho con đi chơi với bạn, cho con làm điều con muốn thay vì kiên quyết buộc con phải tham gia một hoạt động chung nào đó của gia đình (đi du lịch, về quê, ngày kỉ niệm gia đình…) dù đó là hoạt động đã được lên kế hoạch từ trước.
Chúng ta thoả hiệp với con vì sợ con sẽ ghét bố mẹ nếu chúng ta không đáp ứng những điều đó của con.
– Những đứa trẻ lớn lên ở vị trí “ưu tiên” của mọi người, “việc học của cá nhân con là quan trọng nhất” sẽ khó có thể nuôi dưỡng năng lực biết quan tâm, chia sẻ và đồng cảm đến mọi người. Cha mẹ đã không nỗ lực để xây dựng văn hoá gia đình truyền tải cho trẻ hiểu những thông điệp đó một cách “kiên quyết” và “nhất quán”. Vì thế trẻ lớn lên mà thiếu những trải nghiệm để hiểu được rằng mối quan hệ gia đình phải được ưu tiên trên mọi thứ khác.
Trong những năm đầu đời 0-6 tuổi việc cha mẹ dành thời gian cho con chính là để xây dựng sự gắn kết và tin tưởng với con. Vì nếu không có quá trình gắn kết này đứa trẻ khi lớn lên giai đoạn tiểu học và cấp 2 sẽ không còn muốn gắn bó với cha mẹ.
Những kí ức vui vẻ và hạnh phúc về sự kết nối với gia đình thông qua những trải nghiệm chung với nhau sẽ giúp trẻ học được bài học về sự quan tâm, lòng biết ơn và tinh thần trách nhiệm.
Còn nếu trẻ không hiểu được vai trò quan trọng của gia đình, chắc chắn khi lập gia đình những đứa trẻ ấy sẽ lặp lại hệt như cha mẹ mình trong việc nuôi dạy con. Từ đó mọi mối quan hệ sẽ vỡ vụn qua nhiều thế hệ.
1. Trẻ cần tham gia vào những sự kiện chung của gia đình
Trong cuốn sách “Tự nảy mầm tự vươn lên” tác giả Ohmae Kenichi đã chia sẻ một câu chuyện rất hay đó là mỗi năm cả gia đình ông sẽ lên kế hoạch để đi du lịch cùng nhau, và đây là điều bắt buộc mọi thành viên trong gia đình đều phải tham gia.
Khi các con bước vào tuổi dậy thì chúng phản kháng không muốn đi cùng bố mẹ nhưng ông vẫn kiên quyết giữ vững lập trường để con phải tuân theo quy định của gia đình. Sau này khi đã trưởng thành những người con của ông hiểu rằng đó chính là giá trị văn hoá riêng của gia đình mà người cha của mình đã kiên định để xây dựng.
Mỗi gia đình hãy cố gắng để đưa ra những quy định riêng cho gia đình của mình và giúp trẻ hiểu rằng sự kiện này cần phải được ưu tiên trên mọi dự định cá nhân. Ví dụ như dịp lễ Tết đi thăm hỏi họ hàng, ngày giỗ của ông bà, dịp cả nhà cùng nhau đi ăn tối, mỗi năm cùng nhau đi du lịch là những dịp rất quan trọng cần được ưu tiên trên mọi hoạt động cá nhân như chuyện học thêm hay lịch hẹn riêng…
Khi trẻ bước vào tuổi dậy thì sẽ cần sự kiên định và lập trường vững chắc của cha mẹ để giúp trẻ hiểu được “giá trị văn hoá truyền thống” mà cha mẹ đang xây dựng trong ngôi nhà của mình.
2. Tham gia vào những sự kiện lớn của các thành viên trong gia đình
Từ trước khi kết hôn hai vợ chồng chúng tôi đã có những “thoả thuận ngầm” với nhau để thống nhất về giá trị quan trong việc xây dựng văn hoá gia đình khi kết hôn.
Một trong số đó là bố mẹ cần phải tham gia vào những sự kiện lớn của con ở trường, cũng như các thành viên trong gia đình đều phải tham gia vào những sự kiện lớn của thành viên còn lại.
Vào những dịp như lễ khai giảng, các sự kiện lớn ở trường con nhất định bố mẹ sẽ phải sắp xếp thời gian để tham gia. Trong sự kiện ra mắt sách của mẹ, cũng như bữa tiệc ở cơ quan mọi thành viên đều tham gia để vổ vũ.
3. Dành thời gian để chơi thể thao cùng nhau
Những hoạt động liên quan đến vận động và thể thao sẽ gia tăng tinh thần đoàn kết và chia sẻ với các thành viên trong gia đình.Vào những ngày cuối tuần có rất nhiều hoạt động có thể dễ dàng thực hiện để gắn kết các thành viên trong gia đình như cả nhà cùng nhau chạy bộ ở công viên hoặc đạp xe đạp.
Thi thoảng cả gia đình tôi vẫn đi đánh cầu lông cùng với bạn bè và Bon cũng luôn đi cùng. Nhiều bố mẹ cứ nghĩ trẻ con sẽ làm vướng chân và chưa thể chơi được nhưng tôi coi đây là cơ hội rất tuyệt vời để con được gặp gỡ, trò chuyện với những người bạn của bố mẹ, đồng thời được học chơi một môn thể thao mới. Qua vài lần chơi khả năng đánh cầu lông của con đã tiến bộ rõ rệt và con cũng yêu thể thao hơn.
4. Cùng nhau làm việc nhà
Không có thứ gì tạo nên sự gắn kết tuyệt vời bằng cả nhà cùng nhau làm việc nhà. Bởi đó là khoảng thời gian để bố mẹ dạy trẻ về kỹ năng sống, về tinh thần trách nhiệm và ý nghĩa của gia đình. Vào những dịp cuối tuần cả nhà tôi lại cùng nhau làm những công việc dọn dẹp nhà cửa, lau gương, lau cửa kính hay cửa sổ, lau bàn ghế, kệ tủ…
Chính nhờ những trả nghiệm đó nên tôi đã rất dễ dàng để giao việc nhà cho Bon, và con cũng rất hào hứng để được làm cùng bố mẹ.
Có một lần sau khi tắm xong Bon đã chạy ra xin mẹ một quả chanh. Con cắt đôi và đem vào phòng tắm. Tôi đi theo để xem con làm gì. Hoá ra con đang dùng chanh chà lên vòi nước ở bồn rửa và vòi hoa sen “Mẹ thấy nó có pikapika (sạch bóng) không này. Con thấy làn trước bố làm như vậy nên con bắt chước theo”.
5. Tạo ra những trải nghiệm có kí ức vui vẻ
Những kí ức vui vẻ đó có thể là những chuyến dã ngoại cuối tuần hay những chuyến du lịch xa cùng nhau sẽ để lại trong trẻ những ấn tượng khó quên. Hay đơn giản chỉ là những buổi tối cả nhà cùng nhau xem một bộ phim, thi thoảng cùng nhau đi xem một vở kịch ở rạp hát. Cuối tuần cùng nhau đi bộ trên đường phố để tận hưởng cái không khí không bị “tắc đường”, và mua sắm quần áo cho các thành viên trong gia đình. Những trải nghiệm đem lại kí ức vui vẻ ấy sẽ theo con đến khi đã trưởng thành sẽ giúp con gắn kết với gia đình hơn.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN