13 quy tắc ứng xử tinh tế để dạy con

Thi thoảng có một vài bộ phim thường hay miêu tả nhân vật nam chính là các anh chàng có xuất thân rất hoàn cảnh như bị cha mẹ bỏ rơi, tuổi thiếu niên sống cuộc đời lang bạt kì hồ, bụi đời để trường đời rèn giũa. Ấy thế nhưng khi trưởng thành các chàng trai toàn toát lên phong thái ứng xử tinh tế, lịch thiệp, rồi làm xiêu lòng bao nhiêu thiếu nữ.

Thú thực mình thấy cứ có cái gì đó sai sai, ít nhất là trong đời thực mình chưa gặp ai như thế bao giờ. Vì mình tin rằng sự tinh tế, nhất là trong cách ứng xử phải là thứ bạn cần được tôi rèn từ những năm tháng ấu thơ (tốt nhất là dưới 10 tuổi) thì lớn lên chúng mới trở thành văn hoá ứng xử trong con người của bạn được. Cả tuổi thơ bạn không được dạy những quy tắc ứng xử lễ phép, lịch sự, chu đáo thì thật khó để khi lớn lên bạn trở thành một con người ứng xử tinh tế. Chỉ khi bạn được tắm lại trong môi trường có lối ứng xử văn minh may ra bạn mới học được điều ấy từ đầu. Thực ra đây là câu chuyện của chính mình và có khi cũng là của nhất nhiều người khác nữa. Mình may mắn vì hơn 11 năm ở Nhật, để có thể nhìn và học hỏi được rất nhiều những quy tắc ứng xử văn minh của họ.

1.Bạn thấy hành động vứt dép lung tung rồi bước vào nhà so với hành động xếp dép gọn gàng trước cửa rồi mới bước vào cái nào đẹp hơn.

2.Bạn thấy việc bồn rửa mặt mà cho cả quần áo đi tè đi ị của trẻ vào rửa chung có quá là bừa bãi, thế nhưng rất nhiều người chả để ý đến điều ấy.

3.Bạn có thấy việc vô tư đứng lục tung đống quần áo trong túi để tìm đồ trước mặt bao nhiêu người khác đang ngồi chờ ở bàn ăn, trong một chuyến đi chơi tập thể, có phải là hành động nên làm?

4.Bạn có thấy việc bạ đâu vứt rác đấy, bạ đâu khạc đấy, bạ đâu tè đấy, bạn đâu ngồi bệt đấy có phải là hành động nên làm?

5.Bạn thấy việc rửa tay xong rồi vẩy tay khiến nước bắn tung toé ra sàn với việc vẩy tay gọn gàng trong bồn rửa rồi rút khăn tay để lau cái nào đẹp hơn.

Và còn rất rất nhiều những hành vi nhỏ hàng ngày mà chúng ta vẫn hay vô tư bạ đâu làm đấy, chính từ thói quen tuỳ tiện.

Mình không hề có ý phê phán hay chê bai gì cả, mà chỉ là vì chưa có ai chỉ cho chúng ta phải hành xử như thế nào để khiến cách ứng xử của chúng ta trở nên tinh tế hơn mà thôi. Một trong những mục tiêu quan trọng nhất của mình trong việc nuôi dạy Bon ở giai đoạn trước 6 tuổi chính là rèn cho con cách ứng xử đúng quy tắc ở nơi công cộng, và thói quen tự lập trong gia đình. Trong bài viết này mình xin được chia sẻ với các bố mẹ một vài quy tắc ứng xử mà cha mẹ rất nên dạy cho con khi còn nhỏ.

1.Nguyên tắc ứng xử khi đưa ra các quy tắc với trẻ là điều cực kỳ quan trọng nếu cha mẹ muốn thành công thì không được quên những nguyên tắc sau nhé:

– Đưa ra thông điệp ngắn gọn “Con không động vào chai lọ này nhé”

– Đưa ra lí do vì sao “Vì sẽ dễ bị đổ”

– Luôn nói trước cho trẻ những quy tắc, quy định về nơi mình sẽ đến “Con nhớ nhé. Hôm nay mình sẽ không mua ABC đâu. Con nhớ khi vào siêu thị mình không được tự ý sờ vào đồ trong siêu thị”

– Sử dụng từ ngữ khẳng định để phủ định “Bố con muốn mua bim bim”. “Uh bim bim ngon nhỉ. Nhưng hôm nay mình không mua con ạ.”

– Hãy nói bằng ngữ điệu bình thường, không cần quát, nổi nong hay lên gân, nhưng cần kiên trì lặp đi lặp lại. Cách làm này mình thực hiện vô cùng hiệu quả rất nhiều lần với Bon, kiên trì thừa nhận điều con muốn và kiên trì đưa ra thông điệp của mẹ với giọng rất bình thường, đến một lúc con chán thì con không đòi nữa. Sau đó mình khen ngợi con “Bon chan rất giỏi kiềm chế”. Điều này đặc biệt đúng ở giai đoạn 3-4 tuổi của trẻ.

– Khi trẻ làm đúng hãy khen ngợi bằng cách miêu tả lại hành động trẻ làm “Con biết chờ đèn xanh để qua đường rồi đấy”, “Con không sờ vào đồ của siêu thị trong buổi hôm nay rồi này”….

– Đặt các câu hỏi để trẻ suy nghĩ “Theo con vì sao mình không được sờ vào đồ tươi ở siêu thị?”, “Vì sao ở bệnh viện mình không được làm ồn”…

2.Chúng ta hãy cùng đi vào các quy tắc nhé:

2.1 Quy tắc trong ăn uống

Bữa ăn thì phải ngồi ngay ngắn trên bàn ăn. Không nghịch đồ ăn, không vừa ăn vừa chơi. Hãy biết mời mọi người ăn. Không được dùng đũa hay thìa chọc chọc vào đĩa thức ăn chung. Dùng hai tay để bưng bát. Nếu con đứng lên tức là bữa ăn sẽ kết thúc. Bữa ăn chỉ nên gói gọn trong khoảng 30 phút. Bố mẹ tuyệt đối không nên bế trẻ đi rong hay cho xem tivi Ipad để dụ ăn. Không để thừa thức ăn.

Tầm 3 tuổi trở đi, bố mẹ hãy dụ con cùng tham gia vào khâu chuẩn bị đồ ăn để con có thêm hứng thú. Ví dụ cho con tập gắp rau ra đĩa, trang trí cà chua trên đĩa salad, hay là chuẩn bị bát, đũa cho cả nhà…

2.2 Quy tắc đi vệ sinh

Không được đứng hai chân lên bồn vệ sinh. Khi đi vệ sinh (với con trai phải bật nắp bệ ngồi) và đậy nắp bồn lại rồi xả nước. Vì nếu không đậy nắp mà xả nước thì vi khuẩn sẽ theo dòng nước xả lan ra cả bên ngoài còn nguy hiểm hơn.

Đi vệ sinh xong phải rửa tay thật sạch bằng xà bông và lau vào khăn lau tay.

Với các bạn nhỏ tầm 4 tuổi trở lên hãy tập kỹ năng tự chùi sau khi đi nặng. Con gái học cách thấm bằng giấy sau khi đi tiểu. Nhưng rất nên chú ý giấy vệ sinh có thực sự an toàn hay không đã nhé. Cá nhân mình thì không dùng giấy vệ sinh để thấm khi đi ở nhà vệ sinh công cộng vì sợ giấy vệ sinh ấy không an toàn.

Khi đi chơi bên ngoài thì nên có khăn tay để lau tay khi đi vệ sinh xong, vì nhiều nhà vệ sinh không có máy sấy khô tay.

2.3 Quy tắc đi chơi nơi công cộng như công viên, rạp chiếu phim, bảo tàng….

Phải xếp hàng để chờ đến lượt. Không cho dép hay đứng cả dép lên ghế đá trong công viên hay ghế ngồi nơi công cộng. Không chen lấn để dẫm đạp hay xô vào người khác. Nếu trót xô vào người khác thì hãy xin lỗi dù mình đúng hay sai. Không ngắt cành, bẻ cành, bẻ hoa, giẫm lên hoa cỏ. Không vứt rác nơi công cộng.

Khi chơi ở công viên hãy tuân theo quy định giới hạn tuổi tác với một số trò chơi, vì có nhiều đồ chơi chỉ dành cho trẻ dưới 6 tuổi nhưng mình thấy nhiều học sinh tiểu học, thậm chí cấp hai vẫn vô tư leo trèo lên chơi.

Không đứng trước cầu trượt vì người khác trượt sẽ ngã vào mình. Không đi vòng trước mặt hay sau lưng xích đu, hãy đứng bên cạnh xích đu.

Không ném cát vào mặt bạn. Khi muốn chơi hãy hỏi bạn mượn rồi mới chơi.

2.4 Quy tắc khi tham gia giao thông

Từ tầm 2 tuổi trẻ đã rất cần được dạy những kỹ năng này. Đèn xanh thì sang đường, đèn vàng và đèn đỏ phải dừng lại. Khi đi ra đường phải tuyệt đối nắm tay mẹ, và đi sát vào lề đường. Hãy băng qua đường ở những chỗ có vạch kẻ dành cho người đi bộ. Khi sang đường ở chỗ không có đèn giao thông thì phải nhìn trái nhìn phải xem có xe không rồi mới băng qua, và khi băng qua phải giơ cao một tay để xin đường.

Khi đi trên xe điện hay xe bus thì không được nói to, nhảy thình thình gây ồn ào. Không nên ăn uống khi ở trên xe bus và xe điện.

2.5 Quy tắc dọn dẹp và cất đồ

Đồ chơi dùng xong hãy trả đồ về nhà. Đây là thói quen nên được rèn từ 2 tuổi. Ban đầu bố mẹ hãy làm trước và rủ con tham gia cùng “Bon ơi cho miếng block này vào đây cho mẹ. Đây là nhà của ô tô này, mình đưa ô tô về nhà nào”.

Đồ nào dùng xong phải trả lại vị trí cũ ví dụ như kéo, băng dính cắt xong phải để lại chỗ cũ. Bút hay keo dán tháo nắp ra phải đóng ngay nắp lại và cất vào đúng chỗ quy định. Bút màu dùng xong thì phải cho lại vào hộp.

Giày dép cởi ra phải được xếp ngay ngắn.

Khi bóc kẹo bánh, hoa quả thì hãy vứt rác vào thúng rác ngay

Với Bon từ hồi 3 tuổi rưỡi, khi về đến nhà mình đều dạy Bon phải làm các bước đó là cởi và cất giày đúng vị trí quy định. Mở balo lấy túi bẩn đựng đồ để cho đồ bẩn vào máy giặt, sau đó treo ba lo và túi vào đúng chỗ quy định. Rồi rửa tay sau đó mới chơi. Thi thoảng cu cậu cáu ầm với mẹ “Sao con phải làm lắm việc thế hả mẹ”, nhưng mình nghĩ nếu không dạy con phải tuân theo trình tự từ bây giờ mà cứ chạy đi dọn đồ cho con, thì sau vài tuổi nữa sẽ khó khăn hơn nhiều trong việc uốn nắn con. Nhưng khi ấy, mình thường khích lệ “Ôi hôm nay Bon làm mọi việc chỉn chu, mẹ thấy nhà ngăn nắp hẳn lên. Con thấy balo và túi được cất gọn gàng, nhà sạch hơn có thích không nào”.

2.6 Quy tắc giữ gìn sách và đồ đạc

Không được xé sách, vẽ bậy lên sách. Không ném đồ, đập đồ hay quẳng đồ đi. Càng không được dùng chân để di đồ trên sàn vì đồ đạc phục vụ đem lại niềm vui cho chúng ta nên chúng ta phải biết trân trọng đồ. Bố mẹ cũng không nên quẳng đồ vì như thế trẻ sẽ học theo.

Hãy học cách trao đồ một cách trân trọng nhất ví dụ như trao kéo, trao sách cho người khác thì phải xoay lại theo chiều mà người nhận dễ nhận nhất, chứ đừng chĩa mũi kéo vào họ, quay cuốn sách ngược chiều họ. Từ 4 tuổi hãy dạy trẻ cách cất sách lên giá sách sau khi lấy xong.

2.7 Quy tắc thay quần áo

Từ tầm 2 tuổi cha mẹ hãy rèn cho con thói quen tự cởi quần, mặc quần. Sau đó là đến tự mặc áo và cởi áo. Mỗi giai đoạn bố mẹ hãy hỗ trợ con các bước để con có thể tự làm. Nuôi dưỡng cảm giác tự mình làm được là điều rất quan trọng ở giai đoạn này, để nuôi dưỡng động lực cố gắng. Ví dụ như khi đi tất (2 tuổi), dạy trẻ cách để nhận ra chỗ nào là gót chân. Khi mặc áo khoác hãy lắp khoá giữ cho trẻ để trẻ tự kéo lên. Khi mặc quần hãy chuẩn bị một cái ghế con để trẻ ngồi lên ghế nhỏ và mặc quần dễ dàng hơn. Hãy cho trẻ biết ngăn đựng quần áo của mình.

Tầm 3 tuổi trở đi hãy để trẻ tự chọn quần áo để thay sau khi tắm.

Từ 4 tuổi dạy trẻ tự bỏ quần áo vào máy giặt sau khi tắm xong. Quy định này mình đã dạy Bon từ tầm 3 tuổi rưỡi và đến giờ vẫn có lúc con quên, vì thế việc rèn kỹ năng này là cả một hành trình kiên trì và bền bỉ nên bố mẹ đừng sốt sắng nếu như con không tự mình nhớ và làm.

2.8 Quy tắc ngủ sớm-dậy sớm

Ngủ sớm và dậy sớm là điều vô cùng quan trọng với trẻ để có một tinh thần sảng khoái vào ngày mới. Hôm nào mà Bon ngủ muộn là y như rằng hôm sau dậy cáu kỉnh. Thời gian ngủ đủ giấc đối với trẻ tầm 0-1 tuổi là 14 tiếng, 1-3 tuổi là 12-13 tiếng, 3-6 tuổi là 11-12 tiếng, và với 6-12 tuổi là 8-10 tiếng. Muốn trẻ đi ngủ sớm thì tốt nhất là nên dụ tre vào giấc ngủ bằng việc đọc ehon mỗi tối. Tạo không gian tối (tắt điện) để dụ trẻ vào giấc ngủ. Mình sẽ chia sẻ kỹ hơn về việc này bằng một bài viết khác nhé.

2.9 Quy tắc đi thang máy, thang cuốn

Khi đi thang máy: hãy chờ người ở trong thang máy đi ra hết rồi người ở bên ngoài mới đi vào. Nếu đứng cạnh chỗ bấm thang máy thì hãy chủ động bấm nút giữ cửa và đóng cửa cho mọi người. Không nhảy trong thang máy.

Đi thang cuốn: Không chạy trên thang cuốn. Hãy đứng nhìn về phía trước, dù ở đằng sau có âm thanh thu hút chú ý đi chăng nữa không nên đứng quay mặt lại để nhìn. Hãy bám thật chặt tay vào thành thang cuốn, nhưng không dựa người vào thang cuốn. Càng không được trèo lên thành thang cuốn và trượt xuống.

2.10 Quy tắc ở bệnh viện

Không được nói to vì bệnh nhân trong bệnh viện rất cần được yên tĩnh nghỉ ngơi. Không chạy trong bệnh viện vì có thể xô vào y tá, hay người bệnh. Không tự ý đi vào các phòng bệnh mà không có sự đồng ý của người lớn.

2.11 Quy tắc đi ăn ở nhà hàng

Không được nói to, nhảy trên ghế, trèo lên bàn, vì nhà hàng là nơi để ăn uống, chứ không phải là công viên.

Không được chạy trong nhà hàng, vì có thể xô vào nhân viên đang bưng bê món ăn. Nếu món ăn nóng mình sẽ bị bỏng, nếu là cốc thuỷ tinh hay dao thì rất có thể mình sẽ bị thương.

2.12 Quy tắc bảo vệ môi trường

Không xả rác ra đường mà hãy cầm lại để gặp thùng rác thì bỏ vào. Hôm trước mình đi chơi, khi dừng chân ăn ở một nàh hàng nổi, mình thấy có hai em nhỏ liên tục cầm giấy bóng, vỏ bánh thả xuống biển. Mình hiểu là các em ấy rất tò mò và hiếu kỳ bởi vì gió thổi khiến cho chiếc giấy bóng kia bay ngược lại, và giấy bóng nổi trên mặt nước, đó thực sự là một trải nghiệm thú vị.

Thế nhưng bố mẹ ở đấy lại chẳng dạy cho trẻ biết cái nào được phép và không được phép. Ví dụ như tình huống ấy là không được. Bởi vì dù trò chơi ấy thú vị, vì đứa trẻ chưa được trải nghiệm với gió, với hiện tượng nổi trên mặt nước thì cũng có rất nhiều dịp để cho trẻ trải nghiệm. Còn việc vứt rác xuống biển là hành động gây ô nhiễm môi trường mà rất cần dạy cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Khi đi ra biển, ra sông, lên núi,…vốn là những nơi công cộng chẳng ai bắt mình phải làm như thế. Nhưng nếu biết trân trọng thiên nhiên, yêu môi trường, biết suy nghĩ cho thế hệ sau thì ai cũng hiểu phải gìn giữ nó là điều vô cùng cần thiết.

2.13 Những quy tắc ứng xử trong giao tiếp với bạn bè và mọi người

Hãy biết chờ đến lượt để chơi. Hỏi mượn rồi mới được lấy đồ của bạn. Biết nói cảm ơn khi bạn cho mình mượn hoặc khi bạn giúp đỡ mình. Khi làm sai hãy xin lỗi bạn. Không được dùng ngôn ngữ tục tĩu, không hay để nói bạn. Không được chê bai, cười đùa khuyết điểm và tật xấu của bạn hay khi bạn không làm được.

Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho mọi người. Có những điều mình làm tốt với Bon, nhưng cũng có những điều cả hai mẹ con đều đang cố gắng. Nhưng mình nhận thấy thói quen nói cho con biết các quy tắc trước nơi con đến sẽ giúp giảm bớt đi rất nhiều tình huống khó xử của bố mẹ. Hành trình để đến khi con tự mình làm được còn rất lâu, rất cần sự đồng hành, kiên trì và bền bỉ của cha mẹ nữa.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN