Để trẻ học cách chấp nhận

Tuần trước Bon được đi chơi cùng với các bác người Nhật trong công ty của bố đi tham quan những địa danh nổi tiếng của Hà Nội. Đây là một trong những “hoạt động xã giao” để giúp con xây dựng kỹ năng giao tiếp xã hội mà mình chủ trương với ông xã mỗi khi có dịp. Trong cuốn sách “Mẹ bình thường dạy con ưu tú” mà mình đã từng review với mọi người có đề cập đến yếu tố cho trẻ được tham gia vào những hoạt động xã giao của bố mẹ sẽ nuôi dưỡng cho trẻ kỹ năng giao tiếp, để trẻ quen với việc tiếp xúc với nhiều tầng lớp và lứa tuổi khác nhau. Quả thực thông qua trải nghiệm này mình đã học thêm được rất nhiều với Bon trong hành trình làm mẹ.

1.Con chỉ được lựa chọn những gì thuộc về con thôi

Lúc đầu đi từ nhà thì Bon được đi xe Camry cùng bác lái xe mà cậu yêu thích. Đến địa điểm hẹn gặp thăm lăng Bác Hồ thì không thể vào thăm ngay được vì phải xếp hàng chờ quá lâu nên mọi người di chuyển sang địa điểm khác trước. Chiếc xe Camry được nhường cho bác giám đốc và vợ chồng chủ tịch đã về hưu dịp này sang Việt Nam chơi những người còn lại lên xe Innova đi tiếp (vợ chồng bác chủ tịch cũng gần 80 tuổi nên leo lên xe Innova chắc là khá vất vả).

Bon thấy mình không được lên xe Camry yêu thích thì hỏi mẹ vì sao mình không ngồi xe kia, con thích ngồi xe bác L cơ, con không ngồi xe này đâu… Mình có giải thích là xe kia dành cho bác giám đốc nhưng mà bạn biết đấy trẻ con thì làm sao chúng hiểu là xe đấy dành cho sếp, cho cấp trên, vì với trẻ con thì ai chẳng như nhau. Bon bắt đầu khóc lóc khi lên xe Innova, liên tục gào lên “Con muốn đi xe Camry”.

Mình bắt đầu cảm thấy cu cậu gây phiền phức cho những người khác trong xe (3 người Nhật). Mình hỏi Bon “Mẹ biết con thích xe Camry. Vậy con nói cho mẹ 3 lí do vì sao con lại muốn đi xe Camry”. Con mếu máo trả lời “Vì xe đấy đẹp hơn. Vì con thích…xe này xấu mù”. Bác lái xe bên cạnh phì cười vì câu nói của trẻ con. Sau khi đã ngọt nhạt giải thích “Mẹ biết là con thích. Nhưng con chê xe này xấu bác T lái xe bác ấy buồn đấy”.

Sau 5 phút cu cậu vẫn khóc mình bắt đầu nghiêm giọng “Bon này, mẹ bảo nhé. Xe này và xe Camry có phải của con không? Con chỉ được quyền lựa chọn với những gì thuộc quyền sở hữu của con thôi”. Nghe mẹ nói xong câu này cu cậu nín khóc liền vì biết đây không phải là đồ của mình.

“Hôm nay mẹ con mình đi cùng với công ty của bố. Xe cũng là của công ty bố. Mình đi cùng trong tập thể với mọi người thì phải tuân theo sự sắp xếp của công ty. Con khóc to như vậy là làm phiền mọi người đấy. Con cần biết cách chấp nhận là có những thứ dù con muốn nhưng sẽ không thể theo ý mình”. Cu cậu đã hiểu mình làm sai điều gì nên không khóc nữa, nhưng vẫn ngầm tức tối và phản khác bằng cách nắm ghì chặt tay mẹ.

Mình biết là nếu bác giám đốc biết việc Bon thích xe Camry thì có thể bác cũng sẽ chiều theo vì bác rất quý trẻ con. Nhưng với vợ chồng mình điều này là tuyệt nhiên không được phép. Dù là trẻ con đi nữa thì chúng lại càng không nên được nuông chiều theo ý thích của mình, mà nên dạy chúng học cách chấp nhận, chấp nhận việc không theo ý mình. Vì sao có rất nhiều đứa trẻ không được dạy cách chấp nhận, bởi vì xung quanh ông bà và bố mẹ luôn chiều theo mọi đòi hỏi vô lí của trẻ. Hễ chỉ cần trẻ khóc vòi cái nọ cái kia là người lớn đáp ứng hết. Vì thế khi đi học chúng không biết cách chấp nhận chia sẻ đồ chơi cùng bạn ở lớp, chúng gào lên con muốn cái này, con muốn cái kia với cô giáo, và sẵn sàng nhảy vào cáo cấu bạn để giành lấy đồ chơi mình yêu thích. Khi chơi cùng anh chị trong nhà chúng gào khóc ăn vạ ông bà đòi ông bà lấy đồ chơi từ anh chị cho mình. Và rất nhiều ông bà đã bắt anh chị phải nhường em một cách vô lí như thế.

Dạy trẻ học cách chấp nhận cũng là rèn cho trẻ một năng lực nội tại vô cùng quan trọng để thích ứng với cuộc sống ngoài xã hội sau này. Mọi thứ có được quá dễ dàng sẽ không thể nuôi dưỡng cho trẻ tính kiên trì và biết quý trọng những thứ mình đang có.

2. Con cá mất là con cá to

Khi đi đến thăm quan nhà tù Hỏa Lò, Bon tò mò trước bao nhiêu thứ được nhìn thấy. Đến lúc mọi người ra xe để di chuyển đến địa điểm khác mà hai mẹ con mình vẫn còn đứng lại xem tài liệu phóng sự về máy bay. Bon nhất quyết đòi xem nốt mà không chịu đi. Mình hỏi Bon “Bây giờ con có hai lựa chọn là một là ở đây xem tiếp, và hai là đi cùng bố. Con chọn cái nào?” Con bảo ở đây xem tiếp. Mình chiều theo.

Chỉ vài phút sau video chiếu hết, cu cậu nhớ ra bảo mình đi với bố đi. Nhưng mình bảo bây giờ bố đi mất rồi, mình làm sao đuổi kịp được. Thế là cu cậu lại gào lên “Vì sao? Vì sao bố không đợi con”. “Thì lúc nãy mẹ hỏi con đi cùng bố hay xem tiếp con chọn ở đây xem tiếp mà. Bây giờ bố đi mất rồi mình không đuổi theo được”. Cu cậu khóc nức nở mình đành gọi điện cho bố để cu cậu nghe lời bố nói “Bố ơi con muốn đi với bố”. Ở đầu dây bên kia bố an ủi “Lúc nãy bố hỏi thì con bảo con ở lại xem nên bố đi rồi. Thôi hai mẹ con đi về nhà nhé”.

Mình biết vẫn có thể bắt taxi đuổi theo xe của bố nhưng mình không làm vậy. Con cá mất là con cá to. Mình muốn Bon trải qua cảm xúc hụt hẫng, tiếc nuối khi lỡ đánh mất đi thứ mình muốn. Giống như hình ảnh đứa trẻ lỡ làm vuột mất quả bóng bay, hãy cứ để trẻ tiếc nuối thay vì mua một quả bóng khác đặt vào tay trẻ.

Khi ngồi trên xe grab để đi về con vẫn khóc và hỏi “Sao mình không được đi cùng bố nữa”. Mình giải thích với con “Vì con đã lựa chọn nên con phải chấp nhận với lựa chọn của mình thôi. Lần sau con hãy suy nghĩ thật kỹ khi lựa chọn nhé”. 5 phút giải thích và an ủi con mới nín, rồi ngủ thiếp đi.

3.Để con biết cãi, biết lí do vì sao mình phải làm vậy

Anh tài xế nói với mình “Chị chiều con quá. Giải thích nhiều làm gì. Con nhà em là bố mẹ nói là phải một phép. Cấm cãi. Một là một, hai là hai, không nghe là chỉ có ăn đòn. Nên bố mẹ nói không được là không bao giờ dám khóc hay cãi. Nhiều lần bị ăn đòn rồi”.

Mình im lặng không nói gì chỉ đáp lại “Thế ạ”. Mỗi bố mẹ có cách dạy con riêng mà. Mình không muốn nuôi con thành đứa trẻ ngoan ngoãn nghe theo mọi lời bố mẹ. Mình muốn con phải biết tư duy phản biện, phải biết nói ra chính kiến của bản thân, phải biết cãi lại và cho đến giờ con nói lí lẽ rất tốt. Thay vì để con sợ bố mẹ, mình muốn con hiểu rằng con được bố mẹ tôn trọng, có như vậy con mới biết tôn trọng người khác. Vì thế trong mỗi lần con phản kháng mình đều thừa nhận cảm xúc khi ấy, và hỏi con lí do vì sao con muốn, để con học cách nói ra.

Diễn đạt được điều mình muốn, nó là quá trình đứa trẻ cần học cả đời, chỉ có thể được xây dựng trên sự lắng nghe và tôn trọng chứ không phải bằng thói quen áp đặt suy nghĩ của cha mẹ. Con cũng cần phải hiểu vì sao mình cần phải làm thế thay vì chỉ biết tuân theo mà không hiểu vì sao. Tuy mình phải mệt hơi giải thích cho con, nhưng bù lại con hiểu được bản chất của vấn đề là vì sao con cần phải làm như vậy, để khi gặp phải tình huống tương tự con sẽ rút ra kinh nghiệm cho chính mình.

Quá trình trưởng thành của một đứa trẻ chính là một tập hợp lặp đi lặp lại những trải nghiệm để rút ra kinh nghiệm mà thành. Đốt cháy giai đoạn để đạt được lợi ích của bản thân (mong đứa trẻ tuân phục) là con đường dễ dàng hơn cả, nhưng nó lại không phải là con đường bền vững nhất, vì ở đó ba mẹ đã tước đoạt của con những trải nghiệm để giúp con hình thành nên tư duy và thói quen phản biện sau này.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN