5 nguyên tắc để con thích ăn uống

Không có mô tả ảnh.
Trong bài viết này tôi xin gợi ý một vài nguyên tắc nho nhỏ chia sẻ cùng các bố mẹ. Đây gọi là liệu pháp tâm hồn. Bởi vì với con trẻ ăn uống cũng là một cách để giáo dục tâm hồn cho con, chứ không đơn thuần chỉ là nhét thức ăn cho đầy bụng.
1. Cho con tận hưởng niềm vui “chén sạch đĩa thức ăn”
Tôi còn nhớ giai đoạn Bon lên 2-3 tuổi, Bon lười ăn hơn nên nhiều bữa ăn uống không chủ động. Trong lần đi tham quan nhà trẻ của con, cô giáo người Nhật có chia sẻ rằng khi chia bữa ăn cho con các cô sẽ luôn để lượng ăn mỗi trẻ khác nhau tùy khả năng, để giúp trẻ cảm nhận niềm vui “ăn hết sạch đĩa thức ăn của mình”, vừa giúp trẻ tự tin vào bản thân, vừa không cảm thấy thua kém các bạn khác.
Tôi cũng áp dụng theo cách đó. Thay vì chất đầy đĩa thức ăn một lần tôi lấy lần đầu ít thôi và nếu con muốn ăn thêm thì lại lấy thêm. Thay vì để bát cơm đầy ụ con ăn mãi không xong, thì hãy làm ít đi, vừa đủ để con ăn hết. Điều quan trọng là chúng ta đang mong muốn con ăn uống chủ động, nếu vậy hãy ưu tiên tạo niềm vui với bữa cho con trước. Khi nhìn đĩa trống trơn hãy vỗ tay khen ngợi “Ôi con ăn được hết rồi này”. Trẻ sẽ cảm nhận được niềm vui khi thấy khuôn mặt mẹ tươi cười, rạng rỡ, điều đó giúp trẻ cảm nhận được “niềm vui ăn uống” và muốn ăn thêm. Niềm vui vì mình ăn hết đĩa thức ăn còn quan trọng hơn cả một chiếc bụng được nhét đầy trong sự khó chịu.
2. Đừng tước đoạt niềm hạnh phúc “Mình đã làm được rồi” của trẻ
Có lần Bon đã ăn hết bát cơm của mình rồi sung sướng khoe với mọi người trong bữa ăn, nhưng bố muốn con ăn được nhiều hơn nên lại ép con phải ăn thêm trong khi con không hề mong muốn. Tôi đã phải giải thích rằng, đừng vì mong con ăn được thêm mấy thìa mà chúng ta nỡ vô tình tước đoạt đi niềm vui “Con ăn hết cơm rồi. Con đã làm được rồi” của con trẻ.
Rõ ràng trước bữa ăn con đã hứa con sẽ ăn hết phần cơm này, con đã làm được rồi, nhưng chính người lớn lại không giữ lời hứa. Vậy làm sao chúng ta nuôi dưỡng niềm tin của con vào lời hứa của mình, và làm sao con còn hứng thú muốn ăn hết vào bữa tiếp theo. Nếu bố mẹ lo lắng chuyện con ăn thế ít quá thì lần sau có thể tăng thêm một hai thìa cơm và khích lệ để con cố gắng hơn thôi.
3. Ba, mẹ hãy ngồi ăn cùng con để tạo không khí vui vẻ
Rất nhiều trẻ tầm dưới 1-3 tuổi không được tận hưởng cảm giác cả gia đình cùng ăn chung với nhau. Vì ông bà và bố mẹ luôn cho trẻ ăn trước. Nhưng chính điều ấy đã tước đoạt đi của trẻ cơ hội để cảm nhận không khí vui vẻ cùng ăn với nhau. Nếu có lời khuyên nào thì tôi chỉ nhắn nhủ rằng hãy cố gắng để trẻ được cùng ăn với người lớn trong gia đình, trẻ có thể ngồi ghế ăn riêng, ăn món riêng, nhưng không khí đầm ấm của bữa ăn chúng chính là món quà tuyệt vời để nuôi dưỡng cảm giác hứng thú với bữa ăn cho con. Khi muốn trẻ ăn mẹ hãy miêu tả âm thanh nhai thức ăn, đóng vai nhân vật trên đĩa thức ăn để tạo ra không khí vui vẻ “Măm măm ôi ngon quá”, “Miếng cà rốt bảo Bon ơi ăn tớ đi. Tớ thích được cậu ăn tớ lắm”, “Cảm ơn Bon đã ăn tớ nhé”. Khi có không khí vui vẻ, nhất định trẻ sẽ hợp tác và ăn uống chủ động hơn.
4. Luôn khích lệ khi con cố gắng
Đối với con trẻ những lời nói khích lệ khen ngợi hay những cử chỉ âu yếm của ba mẹ giống như nguồn dinh dưỡng cho tinh thần của trẻ, nó cũng quan trọng không kém gì thức ăn cho cho cơ thể. Vì thế bố mẹ hãy tập thói quen chỉ cần thấy trẻ có chút cố gắng cũng hãy tỏ ra vui mừng và khích lệ sự cố gắng đó “Ôi Bon ăn cà rốt giỏi quá”. “Mẹ vui lắm, cảm ơn Bon”. Trẻ con vốn rất thích được ba mẹ thừa nhận sự cố gắng của mình, nên nở một nụ cười, một cái xoa đầu khen ngợi sẽ là một dược liệu thần kỳ để giúp bé vui vẻ, chủ động với bữa ăn.
5. Hãy tin tưởng vào chiếc dạ dày của con
Khi trẻ con nói “con no rồi và con không muốn ăn thêm nữa”, thì đa phần người lớn lại không tin lời nói của con trẻ, không tin tưởng vào cảm nhận của trẻ. Trong gia đình tôi cũng không ít lần gặp phải tình trạng như thế. Khi con nói như vậy bố sẽ bảo ăn gì mà no, ăn có tí ti thế bảo no, và con rất hậm hực với những điều bố “phán xét”. Bố mẹ cũng nên lắng nghe và tôn trọng những điều trẻ cảm nhận và nói ra.
Tôi xin được chia sẻ câu nói rất đúng đắn của tác giả Naomi Moriyama, người đã chia sẻ bí quyết trong cuốn sách của mình “Secrets of the World’s Healthiest Children” rằng “Trách nhiệm của bố mẹ là lựa chọn cho con những món ăn lành mạnh và việc của con là quyết định sẽ ăn bao nhiêu và ăn như thế nào”. Dạy con biết cách tận hưởng niềm vui ăn uống và biết cách lựa chọn những đồ ăn tốt, hạn chế những món ăn có hại cho sức khỏe của mình một cách linh hoạt.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN