Chuyện ăn uống của trẻ

Không có mô tả ảnh.
Ăn uống chưa bao giờ là một cuộc chiến dễ dàng với các bố mẹ và ông bà ở Việt Nam. Con không chịu ăn, con không chịu nhai, không nuốt nếu ăn đồ thô, đồ lợn cợn, hoặc khi ăn thì phải có điện thoại ipad đi kèm hoặc phải bế rong.
Có một thực tế là hầu như mọi đứa trẻ ở Việt Nam đều được cho ăn cháo xay, và rất nhiều trong số đó việc ăn cháo xay đó kéo dàì cả khi trẻ đã 2 tuổi, và để lại rất nhiều hậu quả không tốt cho sự phát triển trí tuệ và tinh thần.
Mình chỉ xin chia sẻ một vài điều để bố mẹ có thể hiểu.
1. Người lớn không đủ kiên nhẫn trước khi trẻ học được cách ăn thô
Khi tư vấn cho hầu hết các bố mẹ mình đều nhận ra rằng, nguyên nhân lớn nhất để những em bé không biết nhai, ăn cháo triền miên đó là vì ông bà và bố mẹ không đủ kiên nhẫn để rèn cho con ăn.
1-2 bữa con ăn thô như cháo hạt đồ lợn cợn chứ không phải cháo mịn ở giai đoạn con 9-10 tháng là người lớn bỏ cuộc không tiếp tục rèn nữa. Chuyển lại ăn cháo xay vì sợ con đói, con thiếu dinh dưỡng.
Bố mẹ và ông bà cần hiểu rằng việc tiếp xúc với một đồ ăn mới, tập nhai một loại thức ăn nào đó là một quá trình rất “vất vả và nỗ lực” của một đứa trẻ, chúng cần “MỘT THỜI GIAN” để làm quen và tập cách ăn thức ăn đó. Và trong quá trình tập ăn đó có thể trẻ nhè ra, trẻ phun, trẻ ngậm miệng. Nhưng nếu 1-2 lần không được chúng ta phải kiên nhẫn 10 lần tập cho con ăn, mỗi bữa 1 thìa, rồi khích lệ để dần dần con biết cố gắng ăn.
Ngay từ việc ăn đó cũng là một trải nghiệm để rèn luyện sự cố gắng và nỗ lực vượt qua chính mình cho trẻ rồi. Nếu từ việc đơn giản đó người lớn tước đoạt mất cơ hội đó, làm sao có thể giúp trẻ có được sự kiên trì và nội lực mạnh mẽ hơn khi lớn lên 1-2 tuổi nữa.
Hãy cố gắng kiên nhẫn, kiên trì (lì hơn trẻ), khích lệ và cho con thử từng chút một.
2. Luôn sợ con thiếu dinh dưỡng
Đó là nỗi sợ ăn sâu vào tâm thức của cha mẹ và ông bà ở Việt Nam khi trẻ không chịu ăn. Chính vì lúc nào cũng sợ thiếu dinh dưỡng nên con không ăn là vội lấy ipad, điện thoại để dụ con, biến những đứa trẻ ăn trong vô thức, ăn mà không biết mình đang ăn, ăn mà không biết ăn gì, không biết mùi vị của thức ăn, màu sắc, hình dáng thức ăn đó như thế nào.
Hãy bỏ cái cân sang một bên và lắng nghe các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn thêm để có những cơ sở khoa học. Đứa trẻ sẽ luôn có một phản xạ từ bản năng đó là ăn đủ nhu cầu chúng cần. Muốn trẻ ăn trẻ cần phải đói, cần phải được vận động, được một lịch sinh hoạt có quy tắc.
Chính vì tâm lý thích cháu mập, bụ bẫm nên nó là nguyên nhân gián tiếp cho việc trẻ nhẹ kí là trẻ thiếu dinh dưỡng. Ăn ít là thiếu dinh dưỡng. Ăn cháo con ăn được nhiều, ăn cơm ăn được mấy hạt thế làm sao đur dinh dưỡng.
Không chỉ có vậy, rất nhiều gia đình đã bất lực phải dùng đến xilanh để bơm sữa và cháo cho cháu.
3. Ăn cơm sẽ đau dạ dày
Hầu hết các ông bà ở Việt Nam đều quan niệm trẻ 1 tuổi ăn cơm sẽ bị đau dạ dày nên cứ cho trẻ ăn cháo triền miên.
Không có răng thì sao mà nhai được.
Ăn thô nó hóc thì sao.
Đó là những quan niệm vẫn lưu lại từ thói quen nuôi dạy kiểu truyền thống, mà hầu hết đều không còn phù hợp.
Trẻ nhai bằng hàm chứ không phải bằng răng. Nên kể cả trẻ không có răng trẻ vẫn nhai được những vật mềm như rau củ luộc hay hoa quả mềm như đu đủ, dưa hấu, chuối từ hồi 7-8 tháng tuổi.
Từ 11-12 tháng trẻ đã có thể ăn cháo hạt hay cơm mềm được rồi và việc ăn này không ảnh hưởng gì đến dạ dày hay hệ tiêu hoá của trẻ. Điều này các bác sĩ đều đã khuyên rồi, nhưng rất ít ông bà chịu thay đổi.
4. Cháo xay món ăn gây ra nhiều hậu quả xấu
Càng ngày có nhiều bạn nhỏ 2 tuổi rồi vẫn ăn cháo xay. Hậu quả đầu tiên của việc ăn cháo xay chính là trẻ không biết nhai bởi vì chỉ cần há miệng và nuốt ực là xong. Quen làm việc dễ dàng nên trẻ không có phản xạ sẽ thử thách khi gặp phải những đồ ăn mới, vì thế quá trình thích nghi sẽ rất lâu hoặc thậm chí có trẻ còn không chịu học cách nhai và cứ thế ăn cháo cho đến 3-4 tuổi.
Khi cơ hàm không vận động sẽ khiến trẻ bị phát âm kém.
Việc nhai cũng là một hoạt động để kích thích cho não bộ phát triển nên tước đoạt cơ hội nhai của trẻ là một việc không nên.
Rất nhiều em bé ghét ăn cháo, nhưng vì không chịu nhai hoặc ăn đồ thô chỉ ăn được ít nên ông bà bố mẹ cố nhét và ép bắt con phải ăn cháo dẫn đến bé không hào hứng với bữa ăn và ăn uống không chủ động .
Điều mình muốn chia sẻ ở bài viết này không phải là chỉ trích những sai lầm của ông bà hay bố mẹ. Vì mình hiểu hơn ai hết bố mẹ và ông bà không còn cáh nào khác nên mới phải làm vậy.
Nhưng như mình đã nói từ đầu:
Hãy kiên trì 10-20 lần với trẻ, hãy hiểu đó là quá trình trẻ đang tập để thành thục kỹ năng nhai
Bỏ cái cân sang một bên và để con có thể tận hưởng niềm vui với việc ăn uống đã.
Ăn uống không chỉ là ăn uống, nó còn là quá trình bạn rèn con về sự nỗ lực, khả năng thích nghi, cảm xúc và cảm giác hạnh phúc nữa. Ăn không chỉ đơn giản là nhét đầy thức ăn vào bụng và giúp con có dinh dưỡng (đây chỉ là phần nuôi thôi), ăn còn là hoạt động giáo dục nữa, mà ở đó bố mẹ dạy con những quy tắc về ăn uống, trò chuyện và khích lệ cùng con trong bữa ăn.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN