Kỷ luật cá nhân – Hay chính là sự tự trọng với chính mình.

Không có mô tả ảnh.
Mình mở lớp ĐỌC SÁCH CÙNG CON cho 2 độ tuổi 0-6 tuổi và Tiểu học với mong muốn có thể lan toả được văn hoá đọc sách, giúp bố mẹ biết cách tương tác phong phú, cách khai thác và lựa chọn sách cho con.
Học phí 100k cho 3 buổi học ĐỌC SÁCH CÙNG CON chỉ là mong muốn học viên cam kết với lớp học và gọi là 1 chút công sức, mình lại dùng số tiền ấy mua sách tặng các nơi khác.
Trong buổi học mình chia sẻ những câu chuyện ngoài chuyện đọc sách cho con. Câu chuyện hôm nay ở lớp mình dạy mình nói về tính kỉ luật cá nhân, sự cam kết của bản thân khi quyết định một hoạt động nào đó thì hãy vượt ngại để đi đến cùng.
Vì sao mình chia sẻ điều này vì ở Việt Nam mình nhiều lớp học học phí thấp, hoặc miễn phí mọi người hay đăng kí rất đông nhưng đến khi học thì không học hoặc bỏ giữa chừng, và lớp học của mình về đọc sách không phải ngoại lệ. Mình tâm sự đôi điều để mong có thể thay đổi được suy nghĩ của ai đó một cách rất thật lòng.
1. Kỷ luật cá nhân tức là tự trọng với chính mình
GS Phan Văn Trường đã chia sẻ trong 1 radio Tính kỷ luật cá nhân chính là sự tự trọng của bạn dành cho chính mình. Khi bạn cam kết làm điều gì hãy kiên trì giữ lời hứa đến cùng, đó là cách bạn tôn trọng với bản thân mình. Những người thành công là những người có lòng tự trọng cực kì cao, và tính kỷ luật chặt chẽ.
Tự trọng đó là dù không ai giám sát nhưng ta vẫn làm thật như đang bị ai nhìn. Học không ai bắt ép ta nhưng ta vẫn tham gia vì nếu không tham gia ta hổ thẹn với chính mình.
Thi thoảng cũng có những buổi sinh hoạt ở CLB Màu Xanh mình cũng mệt và ngại tham gia, nhưng rồi nghĩ đến lòng tự trọng và sự kỷ luật mình lại vượt lười để tham gia học.
Hoặc giả sử nếu không thể tham gia chúng ta hãy nhắn 1 câu cho người tổ chức biết. Đó là sự tự trọng với chính mình.
Nghe điều này có thể nhiều người sẽ thấy nhột hoặc thấy mình nói thẳng quá.
Mình cũng đã có lúc sai lầm mà. Nhưng đó là trước thôi, còn giờ thì không. Vì mình đã lựa chọn thay đổi, và tự hào vì sự thay đổi đó.
2. Làm gì cũng làm thật, cố hết sức mình
Dù công việc bạn đang làm bạn chưa thực sự thích thì vẫn cố gắng làm thật, làm hết sức có thể. Tự nhiên bạn sẽ dần thích nó.
Bạn lỡ đăng kí lớp học này bạn chưa thấy hay lắm thì hãy thử nghiêm túc học với tâm thế Muốn Học trước đã. 1 điều mới mẻ cũng là bổ ích với mình rồi.
“Khi bạn nhận mình không biết, sự học mới bắt đầu” (lời Phật dạy). Mình cũng cố gắng học theo câu này và thấy nó rất đúng.
Nếu lúc nào mình cũng ở tâm thế được học từ người khác, kiểu gì cũng có điều bổ ích với mình khi bắt đầu tham gia, thì mình luôn học rất hiệu quả. Vì tâm thế học của mình đã sẵn sàng kích hoạt rồi.
3. Có kỹ năng để học 1 cái mới
Đó là năng lực cần thiết nhất với người trưởng thành ở thế kỷ 21, đặc biệt là thế hệ con em chúng ta. Vì thế nếu mỗi cha mẹ cũng có tâm thế này, chúng ta sẽ tự tin để dạy được con mình.
4. Không đổ lỗi cho bất cứ điều gì
Trong buổi đọc sách dành cho lớp tiểu học mình cùng trò chuyện bên lề với học viên về cuốn sách mình thích “Dám bị ghét”. Đó là cuốn sách tâm lý học ảnh hưởng sâu sắc đến mình. Bên cạnh đó là cuốn “Đi tìm lẽ sống”. Các bạn thử đọc 2 cuốn này nhé.
1. Cuộc sống của chúng ta ra sao là tuỳ thuộc vào thái độ tiếp nhận của chúng ta trước mỗi sự việc xảy ra.
2. Nếu ta cứ đổ lỗi cho quá khứ, cho người khác, cho ngoại cảnh chẳng qua là vì ta không dám dũng cảm vứt bỏ nó để thay đổi, mà cứ vin vào lí do đó để trì hoãn và trốn tránh.
Kéo dài nỗi đau vì không dám vứt bỏ nỗi đau. Kéo dài việc không thay đổi, vì không muốn thay đổi.
3. Được quyền lựa chọn (để thay đổi) là đặc ân mà chỉ có loài người mới có.
Hi vọng đôi lời tâm sự này sẽ giúp các bạn có thêm động lực để thay đổi nha.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN