ĐỌC TO THÀNH TIẾNG- Nuôi dưỡng năng lực đọc hiểu và những hiệu quả tuyệt vời

Có thể là hình ảnh về sách
Sáng sáng mình và Bon đều dành ra tầm 5-10 phút để đọc to các bài đồng dao, bài thơ trong sách như mình chia sẻ ở dưới. Mấy cuốn này rất phù hợp với học sinh từ mẫu giáo lớn đến tiểu học.
Một trong những cách tuyệt vời để nâng cao năng lực đọc hiểu cho học sinh chính là phương pháp đọc to thành tiếng và diễn cảm. Đặc biệt giai đoạn lớp 1-2-3 việc đọc to diễn cảm vô cùng quan trọng với học sinh bởi vì những lí do sau:
1. Những tác dụng của việc đọc to
Vì sao trẻ cần đọc to thành tiếng? Giai đoạn lớp 1-2-3 việc đọc to một đoạn văn, câu truyện ngắn hay các bài thơ rất cần thiết để nâng cao năng lực đọc hiểu. Bên Nhật có phương pháp học đọc to của thầy giáo Kageyama rất nổi tiếng. Mỗi ngày 15 phút đầu giờ học sinh được đọc to những bài thơ, vừa đọc vừa cầm thanh gõ theo nhịp.
– Các nhà giáo dục Nhật đã lí giải rằng việc đọc to sẽ kích thích lên vùng vỏ não trước, nhờ vậy sẽ giúp nâng cao năng lực phán đoán và khả năng ghi nhớ. Đó là lí do vì sao khi ta học thuộc lòng thì đọc to sẽ giúp ta nhanh thuộc bài hơn.
– Điều thứ hai là chất serotonin được tiết ra giúp chúng ta nâng cao khả năng tập trung. Vì thế những bạn nào tập trung kém, bố mẹ hãy áp dụng để trẻ đọc to đề bài, đọc to các bài thơ hay đoạn văn.
– Thứ ba là đọc to còn giúp trẻ hiểu được từ vựng và năng lực đọc hiểu được tốt hơn bởi vì chúng ta phải kết hợp 3 giác quan mắt nhìn theo chữ, miệng nói và tai thì nghe nên thị giác và thính giác đều được kích thích, giúp trả năng đọc hiểu được nâng cao.
– Thứ tư là đọc to còn giúp tạo ra hứng thú cho trẻ. Nhất là khi trẻ đang uể oải không có hứng thú hãy rủ trẻ thử đọc to một bài thơ hay đoạn văn ngắn. Ở nhiều trường tiểu học của Nhật Bản, học sinh được tạo thói quen đọc to thành tiếng 15 phút đầu giờ cũng là để giúp học sinh có hứng thú với những giờ học tiếp theo. Ngày xưa tiểu học của Việt Nam cũng từng duy trì thói quen truy bài đầu giờ, tuy nhiên đến nay thói quen này đã bị bỏ đi rất đáng tiếc.
– Thứ năm là đọc to giúp điều hoà cảm xúc bình an bởi vì chất serotonin được tiết ra sẽ chế ngự chất adrenaline vốn là chất gây ra sự hưng phấn, quá khích, vì thế đọc to còn giúp tâm trạng của chúng ta tốt hơn.
– Thứ sáu là đọc to sẽ nâng cao năng lực giao tiếp bởi vì khi đọc lưỡi chúng ta quan với việc nói và trở nên trôi chảy hơn, khiến cho việc giao tiếp cũng trở nên tự nhiên hơn. Bạn nào ngại giao tiếp, nói bé hay nhút nhát thì bố mẹ hãy cho trẻ thử thói quen này.
– Thứ bảy là đọc to còn giúp trẻ đọc nhẩm nhanh hơn bởi vì tốc độ nhìn và xử lí thông tin của não trước được nâng cao.
2. Những cách nâng cao tính hiệu quả của thói quen đọc to thành tiếng
Có thể là hình ảnh về sách và văn bản cho biết 'Thả diều trên nhiều đê tác giả kèm tranh minh hoa' Có thể là tranh biếm họa về sách
– Đọc vào buổi sáng: Bởi vì đọc vào buổi sáng sẽ khiến não trước được kích hoạt, tạo ra sự hứng thú học tập tốt nhất.
– Nếu trẻ đọc ấp úng chưa trôi chảy bố mẹ đừng tỏ ra thất vọng, sẽ dễ khiến trẻ chán nản.
– Thử thói quen đọc to mỗi ngày, vào những khung giờ cố định. Nhất định từng cố gắng nhỏ ấy sẽ đem lại hiệu quả to lớn.
– Thường xuyên đổi những bài đọc thuộc lòng. Lớp 1 con mới tập đọc nên mình cho con đọc to những bài ca dao, tục ngữ và đồng dao trong cuốn “Vui học tục ngữ, thành ngữ, cao dao bằng tranh”. Lớp 2, mình thường cho Bon đọc thuộc các bài thơ và đồng dao. Cuốn “Đồng dao cho bé” của NXB Thanh Niên có nhiều bài đồng dao rất hay. Bài thơ trong sách giáo khoa, hoặc trong các tập thơ hay dành cho thiếu nhi như “Thả diều trên đê”, “Thơ Trần Đăng Khoa”, “Con nít con nôi”. Đồng dao có cách gieo vần giúp trẻ rất dễ thuộc.
Mỗi sáng trước khi đến trường mình và Bon chỉ đọc qua bài đồng dao 2-3 lần là có thể nhớ được, sau đó vừa đi bộ đến trường vừa cùng nhau đọc. Thậm chí là trong lúc chờ thang máy hai mẹ con cũng có thể đọc cùng nhau.
Lớp 4-5 bố mẹ vẫn có thể duy trì cách đọc như này, và nâng cao dần thành những đoạn văn thơ cổ như “Bình ngô đại cáo” hay “Hịch tướng sĩ”, “Truyện Kiều”, “Nam quốc sơn hà”…là những áng văn thơ nổi tiếng bất hủ của dân tộc.
– Khi đọc to mình thường kết hợp với việc dùng hai thanh tre để làm phách gõ và con sẽ đọc theo nhịp gõ. Cách làm này giúp con học thuộc nhanh hơn, và nhịp điệu gõ như tiếng mõ đều đều của những vị sư sẽ có tác dụng đem lại trạng thái cảm xúc cân bằng và bình an cho trẻ.
– Khi trẻ đã đọc thuộc bài thơ, đồng dao, tục ngữ…hoặc khả năng đọc đã tốt thì hãy tăng tốc độ đọc bởi vì cách làm này sẽ khiến não phải xử lí thông tin nhanh hơn, giúp kích thích sự liên kết của các tế bào thần kinh trong não tốt hơn.
Như vậy chỉ với thói quen đọc to được duy trì đều đặn vào thường xuyên vào buổi sáng hoặc vào một khung giờ nhất định trong ngày sẽ đem đến rất nhiều tác dụng to lớn cho trẻ.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN