RÈN TƯ DUY SUY NGHĨ CHỦ ĐỘNG VÀ LINH HOẠT

Trong một lần, cô D nấu ăn nên nhờ Bon chạy xuống siêu thị ở toà nhà để mua giúp cô chai sa tế. Một lúc sau con đi về và khoe với cô rằng “con xuống siêu thị Daily mua nhưng mà hết rồi, thế là con chạy qua bên siêu thị Vin ở chung cư bên kia để mua cô ạ. Lúc phải băng qua đường có nhiều ô tô nhưng con đi quen rồi”.
Mẹ và cô rất bất ngờ về khả năng ‘nhảy số” và chủ động của con. Vì cứ nghĩ rằng nếu nhờ con xuống siêu thị dưới nhà mà mẹ hay nhờ con đi mua, nếu đồ hết thì con sẽ về nhà, chứ không nghĩ con sẽ tự chủ động sang siêu thị khác xa hơn hẳn để mua.
Con còn kể là con không biết tìm ở đâu nên con hỏi cô nhân viên bán hàng, và cô ấy chỉ cho con. Mình để ý thấy rằng trong nhiều tình huống cần sự ứng biến linh hoạt và tự mình giải quyết vấn đề thì Bon rất chủ động và linh hoạt, ít khi có kiểu mẹ bảo A thì chỉ làm A.
Mình nghĩ có lẽ là nhờ giai đoạn mầm non đến giờ mình luôn thực hiện theo một số những nguyên tắc sau:
1. Luôn đặt câu hỏi để con tự mình suy nghĩ và phán đoán thay vì đưa ra ngay lời giải đáp con làm theo
Nếu bố mẹ đọc cuốn “Kỷ luật mềm trong gia đình” thì mình chia sẻ rất nhiều những bí quyết này, chia sẻ về cách đặt câu hỏi với con để nuôi dưỡng năng lực tự suy nghĩ và phán đoán.
2. Luôn để con được trải nghiệm trong thực tế cuộc sống (va chạm cuộc sống) càng nhiều càng tốt
Vì không có ai trông Bon mà chỉ có hai mẹ con nên Bon sẽ được đi theo mẹ khắp mọi nơi, chứng kiến rất nhiều những trải nghiệm của cuộc sống với mẹ. Mình cũng luôn để con được đi chợ cùng, chọn đồ ăn cùng mẹ, nấu nướng, đi cắt tóc, nha khoa, đến bệnh viện….vì thế con có dịp quan sát cuộc sống thực tế. Nhiều khi mình không chọn giải pháp gửi con nhờ nhà ai, gửi nhờ nhà bạn nếu mình có thể đưa con đi cùng, chính là vì mình luôn muốn dạy con những bài học từ cuộc sống thực tế của mình.
3. Luôn hỏi ý kiến con để con đưa ra chính kiến
Khi đi siêu thị bao giờ mình cũng hỏi con thích ăn món gì, cùng nhau chọn thực phẩm. Cuối tuần cả nhà đều đi siêu thị cùng nhau để chọn đồ ăn, bố và mẹ sẽ dạy con cách chọn thực phẩm. Có hôm Bon chọn su su cho mẹ và mẹ khen là con chọn rất ngon. Con kể là “Mẹ biết vì sao con chọn được su su ngon không? Vì hôm trước khi đi chọn cà chua với bố ở Aeon, bố đã dạy con cách chọn cà chua ngon, nên con áp dụng vào để chọn su su đấy. Bố dạy thì con khôn, mẹ dạy thì còn khéo mà lại. (Ôi nghe buồn cười quá).
Mỗi tháng cả nhà đều sẽ đi ăn quán 1-2 lần bên ngoài, và con luôn có cơ hội được chọn món ăn. Con sẽ được order món ăn với nhân viên bán hàng, để học cách diễn đạt nhu cầu của bản thân với người khác và cũng là để con được bố mẹ tôn trọng chính kiến của mình, bố mẹ coi con như một người trưởng thành chứ không phải là trẻ con.
4. Để con tự đi hỏi người khác, và tự tìm kiếm sự giúp đỡ của người khác chứ mẹ không hỏi giúp
Từ hồi 3 tuổi rưỡi mỗi lần đi siêu thị nếu Bon muốn mua đồ gì của mình mà con không biết vị trí, con đi hỏi mẹ thì mình sẽ nói là mẹ không biết, con ra hỏi thử cô nhân viên xem. Ban đầu con ngại thì mình nói là vậy mẹ sẽ dắt con ra và cùng hỏi nhé (đồng hành cùng con lúc ban đầu cực kì quan trọng).
Mình nói mẫu cho con “Cô ơi con muốn hỏi là kẹo mút bán ở chỗ nào ạ”, rồi mình nói con hỏi cô theo mẹ đi, con tập nói ra. Khi con nói ra mình khen ngợi “Đấy, Bon nói được rồi đấy, rất tốt con ạ. Có gì phải xấu hổ đâu con nhỉ. Lần sau nhất định con sẽ nói được”.
Sau đó, khi lên 4-5 tuổi mình hay nhờ con là đi tìm vị trí để đồ này đồ kia, nếu con không tìm thấy thì con hãy thử ra hỏi cô nhân viên nhé. Cũng theo cách trên, ban đầu con ngại thì mình làm mẫu cho con, rồi sau đó khi con tự ra hỏi được mình đều ghi nhận và khích lệ “Quá tuyệt, cảm ơn con đã giúp mẹ nhé”.
Còn từ 6 tuổi thì con đã chủ động “mẹ ơi để con ra hỏi cô nhân viên cho” nếu như hai mẹ con không tìm được đồ.
Và trong quá trình va chạm với cuộc sống thực tế ấy, hai bố mẹ sẽ luôn chú ý để đưa ra những tình huống có thể xảy ra để hỏi con cách giải quyết vấn đề. Có lẽ nhờ vậy nên con cũng có kỹ năng xử lý tình huống linh hoạt.
Trong quá trình một em bé lớn lên, kỹ năng sống và kỹ năng xử lí vấn đề, năng lực tư duy linh hoạt và chủ động sẽ được nuôi dưỡng và rèn luyện qua quá trình em bé ấy được đồng hành cùng bố mẹ trong cuộc sống hàng ngày. Những chia sẻ này của mình hi vọng có thể hữu ích với bố mẹ.
Cuốn “Kỷ luật mềm trong gia đình”, được các bạn đọc ví như một cuốn cẩm nang dành cho cha mẹ trong quá trình nuôi dạy một em bé từ 3-10 tuổi.
Đó là một lời khen tặng khiến mình rất vui, vì có thể viết được cuốn sách “cầm tay chỉ việc” cho bố mẹ dễ áp dụng như vậy.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN