Khoảng trống cho con

Đó là những năm 89-90s ngôi trường mầm non mà mình học chỉ là một cái nhà kho tạm bợ xây cạnh một ngôi đền. Sân trường là một sân đất rộng có hai cây cổ thụ rất to là cây đa và cây gạo. Lớp mẫu giáo ở độ tuổi 3-5 tuổi có mấy chục trẻ mà chỉ có 2 cô giáo. Đồ chơi chẳng có gì, các hoạt động ở mầm non còn lưu lại trong kí ức của mình đến giờ chỉ là những buổi ngồi hát cùng cô trong lớp, hoặc buổi sáng là chơi trò chơi tập thể.
Thời điểm ấy, đất nước còn nghèo, vừa mới chấm dứt thời kì bao cấp để chuyển sang kinh tế thị trường nên trường mầm non nào chẳng vậy. Nhưng chúng tôi vẫn cứ lớn lên. Khoẻ mạnh và cứng cáp.
Ở trường mầm non mình thích nhất là được tự do chạy nhảy chơi trốn tìm với bạn quanh gốc đa. Cây đa cổ thụ có một cái hốc rất to. Nó không chỉ là nơi trốn tìm mỗi giờ ra chơi, nó còn là cả bầu trời khơi gợi trí tưởng tượng trong tâm hồn thơ ngây ngày ấy về ma, về sức mạnh tâm linh thần thánh đang ngự trị trong đó.
Bên trong ngôi đền có một cây hoa móng rồng mà hoa của nó toả ra thứ hương thơm ngào ngạt, và quyến rũ đến lạ kì. Đối với chúng tôi, vào giờ ra chơi việc trèo được lên tường để tìm hái một bông hoa móng rồng đã là một trò chơi thú vị rồi, thì việc có được có nó trong tay để hít hà hương thơm ngào ngạt ấy còn là một trải nghiệm phấn khích và thích thú đến lạ kì.
Những buổi chiều quá nhàm chán với các hoạt động ở trường, mình cùng với nhóm bạn của anh trai lại tìm cách trốn học. Mọi người sẽ ra hiệu để mình chạy về trước một đoạn thật xa (vì là út ít nhất), sau đó mọi người lừa lúc cô không để ý là cùng nhau chạy thật nhanh qua con đường ngang băng qua cánh đồng lúa để đuổi kịp mình.
Và cảm giác trốn học về giữa chừng để được lang thang trên cánh đồng, dọc bờ đê đi bắt cào cào, chọi gà là những kí ức thật khó quên.
1. Những khoảng trống bị lấp đầy bởi những đồ chơi có sẵn
30 năm sau những ngôi trường mầm non con cái chúng ta theo học bây giờ thì sao. Đồ chơi không thiếu nếu không muốn nói là quá nhiều và quá thừa. Nhưng có lẽ cái mà chúng thiếu nhất là có được những trải nghiệm để tận hưởng cảm giác hồi hộp, sung sướng và bất ngờ khi khám phá ra một kho báu nào đó, và quan trọng hơn cả là chúng thiếu những khoảng không, và thiếu không gian để được tự do sáng tạo theo ý mình.
Những đồ chơi cố định có sẵn đang thừa mứa trong cuộc sống hàng ngày đôi khi làm thui chột cơ hội tự sáng tạo ra trò chơi như cách của thế hệ chúng tôi ngày xưa.
Ngày xưa vào giờ ra chơi chúng mình chơi bán đồ hàng từ chính những chiếc lá đa, bông hoa gạo, và cây cỏ nhặt từ xung quanh sân trường. Đâu cần phải có sẵn những bộ rau củ quả bằng nhựa có sẵn. Cái bếp thì kê 3 viên gạch lên là cũng có thể tạo thành bếp rồi. Ấy vậy nhưng bộ giáo dục nhất quyết bắt các trường mầm non phải mua đủ bộ rau củ quả đồ chơi về để trẻ chơi, mà quên mất rằng chúng có thể dùng các đồ chơi khác trong lớp để tưởng tượng đó là rau củ quả, có thể cắt dán để làm rau củ quả.
Nhiều bố mẹ đi tìm trường mầm non cho con cũng đều chú trọng đến yếu tố lớp học phải có nhiều đồ chơi, có lẽ vì mọi người đều tin rằng có đồ chơi mới giúp con thông minh hơn, vui vẻ hơn và hào hứng hơn với việc đến lớp.
Nhưng có thật là như thế? Với những trải nghiệm của mình, trẻ con đến trường chúng cần nhất là được tương tác, được chơi cùng các bạn và nói chuyện cùng cô giáo. Cô giáo nào chịu khó nói chuyện, chơi cùng trẻ thì đó là một cô giáo tuyệt vời. Điều thứ hai là trẻ cần không gian và khoảng trống để tự mình khám phá ra những trò chơi yêu thích cùng bạn.
Bạn đã bao giờ ngắm nhìn những đứa trẻ chỉ với hai ba miếng ghép block hoặc một quyển truyện ehon nhưng chúng tự tạo ra một câu chuyện để nói chuyện với nhau chưa? Nó là khi mà trí tưởng tượng của chúng đang có không gian để bay bổng.
Nhìn cách những đứa trẻ ấy chơi mình như được trở lại tuổi thơ của chính mình, đồ chơi không có, nhưng nó không làm mất đi sự tưởng tượng trong mình, mà ngược lại nó giúp mình không bị đóng khung bởi những gì có sẵn, nó khiến mình sáng tạo ra những trò chơi theo cách riêng của mình.
Ở nhà thì sao?
Đứa trẻ nào trong nhà bây giờ chẳng thừa mứa đồ chơi. Có khi chúng chơi xong một vài hôm rồi lại chán, món đồ chơi lại bị bỏ xó. Trẻ con bây giờ biết nhiều hơn (về kiến thức), nhưng có hẳn là trí tưởng tượng phong phú hơn chúng ta ngày xưa?
Đôi khi cha mẹ mua đồ chơi cho con chỉ là một cách để trông trẻ, để bản thân được rảnh tay làm việc khác, để chúng không chạy đến mè nheo đòi cha mẹ chơi cùng (bản thân mình cũng rơi vào tình cảnh này).
2. Trẻ con không cần quá nhiều đồ chơi
Sự sáng tạo của trẻ con sẽ không phụ thuộc vào đồ chơi mà chúng có sẵn, cũng không phụ thuộc vào số lượng đồ chơi. Chúng chỉ cần sự tự do, những khoảng trống để cho trí tưởng tượng được bay bổng mà thôi. Chỉ có người lớn chúng ta là luôn lo sợ chúng thiếu thốn, và luôn muốn lấp đầy những khoảng trống ấy trong tâm hồn chúng theo những gì ta cho là đúng.
Có lần Bon đến chơi nhà bạn thân, con mê tít bộ lego mô hình xe cứu hoả và xe cảnh sát, và đòi mẹ mua. Nhưng mình không mua vì mình thấy bộ lego với những chi tiết bé như vậy con chưa thể tự lắp được, mua về mình lại phải lắp cho con chơi.
Thứ hai nữa là kiểu lego lắp ghép theo mô hình có sẵn như vậy lại chẳng khác nào bạn để bộ não phải làm theo một lập trình sẵn có, nó khác với kiểu lego mà bạn có thể tự do lắp ghép theo ý mình để tạo ra các hình khác nhau. Loại lego chỉ ghép được theo một khuôn mẫu có sẵn sẽ không thể kích thích trí tưởng tượng của con được. Vì thế mình chỉ chọn loại lego mà con có thể sáng tạo được theo ý mình.
Mình không mua nhiều đồ chơi cho Bon vì đam mê duy nhất của Bon là ô tô nên mình chỉ mua chủ yếu là những chiếc ô tô tomica mini cho Bon, và mấy chiếc ô tô điều khiển là được bạn của bố tặng. Nhưng chỉ với vài chiếc xe oto mini nhưng hai mẹ con mình chơi được đủ trò với nó.
Không chỉ chơi trên bản đồ mô hình giao thông tự tạo, Bon còn sáng tạo bằng cách biến ga đệm trên giường vốn có hoạ tiết kẻ caro trở thành một mô hình giao thông để cu cậu cho xe chạy trên giường vào mỗi tối trước khi đi ngủ.
3. Trẻ con rất cần những trải nghiệm cho chúng cảm giác háo hức, hồi hộp và bất ngờ
Chắc chắn là trải nghiệm Bon nhà mình sẽ không bao giờ có được trải nghiệm tự mình trốn học về giữa chừng như mẹ nó ngày xưa. Nhưng mình biết cách làm cho con bất ngờ, đó là “bắt cóc” con về sớm giữa chừng để cùng con đi chơi một nơi nào đó mà con thích.
Cảm giác đó cũng rất tuyệt vời bố mẹ ạ, nó khác rất nhiều so với việc bạn cho con đi vào cuối tuần. Cái cảm giác trốn học về giữa chừng ngày xưa của mình vẫn còn nguyên vẹn để lan toả sang con, nhìn con sung sướng và hãnh diện với các bạn, tự hào khoe con được về sớm với cô khiến mình không khỏi nghẹn ngào xúc động.
Rất nhiều bố mẹ quên mất điều này. Chúng ta luôn ưu tiên công việc của mình. Chúng ta chỉ nghĩ rằng mình cần kiếm tiền lo cho con học một ngôi trường tốt, quần áo đầy đủ…nhưng những thứ đó không phải là những thứ khiến con cảm động và nhớ đến. Khi lớn lên con sẽ nhớ đến nhiều hơn những kỉ niệm khiến chúng thích thú và rung động.
Hãy “bắc cóc” con khi bạn có thể nhé.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN