GIÚP TRẺ TRÌ HOÃN SỰ HÀI LÒNG- NÂNG CAO NĂNG LỰC EQ

Không có mô tả ảnh.
Trì hoãn sự hài lòng
Cách đây 40 năm, thí nghiệm kẹo marshmallow nổi tiếng được thực hiện đã đem đến cho ngành giáo dục những kết quả vô cùng bất ngờ và tuyệt vời. Thí nghiệm đó như sau, để viên kẹo trước mặt trẻ và cho trẻ 2 lựa chọn, nếu chờ thêm 15 phút nữa thì sẽ được thêm 1 viên nữa, còn nếu như ăn ngay thì sẽ không được viên nào thêm. Và kết quả là những đứa trẻ kiên nhẫn chờ đợi để được ăn 2 viên kẹo khi lớn lên đều có tỉ lệ thành công trong cuộc sống hơn nhóm còn lại.
Thí nghiệm đó đã mở ra những nghiên cứu về tầm quan trọng của khả năng trì hoãn niềm yêu thích, cũng như năng lực tự kiểm soát bản thân khi lớn lên đều là những người có khả năng nhận thức và kỹ năng xã hội tốt hơn…
Với một người trưởng thành, ngồi yên trong căn phòng trống 15 phút cũng là 1 khoảng thời gian khó chịu, thì với trẻ con đó sẽ là một khoảng thời gian dài “khủng khiếp”. Những đứa trẻ có thể điềm tĩnh kiên nhẫn trì hoãn mong muốn được ăn món kẹo mình thích, kéo dài sự chờ đợi, đó hẳn là những đứa trẻ rất can đảm. Khi đọc những điều này vào những tháng đầu tiên sinh Bon, mình đã rất kiên trì để rèn luyện năng lực này cho con. Đây hoàn toàn là phẩm chất mà cha mẹ có thể rèn luyện cho con được, thông qua sự kiên trì và nhất quán từ những trải nghiệm hàng ngày trong cuộc sống.
Mình xin gợi ý một số những điều mình đã làm.
1. Con cần ăn hết cơm mới được ăn kẹo
Trong cuốn “Kỉ luật mềm của trái tim”, mình đã chia sẻ câu chuyện khi Bon được hơn 1 tuổi trở đi mình để những quả dâu tây trên bàn, dù Bon rất thích ăn nhưng mình luôn kiên định nói với con hãy ăn hết phần cơm của mình rồi mình sẽ được ăn hoa quả mình yêu thích nhé. Mình đưa nó vào quy tắc trong gia đình từ hơn 1 tuổi và cho đến giờ con luôn biết kiềm chế sự thèm muốn của mình, không được ăn bánh kẹo hay bim bim, hay sữa chua…trước bữa ăn tối. Mọi người có thể tìm đọc về giai đoạn 1-3 tuổi ở cuốn “Kỉ luật mềm của trái tim “nhé.
Cuốn “Kỷ luật mềm trong gia đình” mình có chia sẻ câu chuyện dạy con kiên nhẫn cũng rất hữu ích, bố mẹ tìm đọc nhé.
2. Con cần làm gì đó mới được giải trí
3 tuổi rưỡi trở đi mình sẽ không cho con xem giải trí trên youtube ngay khi con đòi, mà thông thường mình sẽ nhờ con ra bếp làm cùng mẹ cái này cái kia, hoặc chơi 1 đồ chơi nào đó 20-30 phút rồi mới xem. Nhiều khi con mải chơi đồ chơi sẽ quên luôn việc muốn được giải trí.
Bây giờ khi con học xong, con muốn được giải trí mình sẽ thường hỏi con là to do list sau giờ học của con là gì? Con hãy đọc thơ, truyện rồi hãy giải trí nhé. Và con rất vui vẻ để trì hoãn mong muốn của mình, đọc truyện xong rồi mới giải trí.
Thi thoảng con muốn là ăn xong rồi mới đi tắm, mình cũng thường đưa ra lời khuyên là nếu con ăn xong con sẽ thường ngại tắm lắm, vì có nhiều lần con trải nghiệm như vậy rồi, vì thế con vui vẻ đi tắm rồi ăn cơm.
Con rất muốn được xuống sân chơi đá bóng cùng các anh, thi thoảng mình sẽ hỏi xem con đã hoàn thành bài tập chưa rồi mới được đi.
Ngay từ khi còn nhỏ, mình cũng có khả năng tự kiểm soát khá tốt mà không cần bố mẹ nhắc nhở. Chính vì thế mình rất mong có thể giúp Bon rèn được điều này.
3. Hãy để trẻ nâng cao khả năng trì hoãn, làm quen với sự nhàm chán
3.1 Kiên quyết không dùng điện thoại để trông trẻ (Đây là trích đoạn từ cuốn “KLM trong gia đình”)
Giai đoạn Bon 1-2 tuổi trở đi mỗi khi đi ra ngoài chơi tôi luôn đem theo những món đồ chơi con yêu thích như cuốn ehon, ô tô, gấu bông, bút và giấy…để con chơi thay vì đưa con điện thoại. Nếu con chơi đồ chơi đó chán rồi và mè nheo tôi sẽ cố gắng dành thời gian để chơi cùng con, hoặc dẫn con đi ra chỗ khác để thay đổi môi trường. Vì ngay từ ban đầu chưa bao giờ tôi cần đến điện thoại để dụ dỗ Bon nên con cũng không có thói quen chán là mè nheo đòi xem điện thoại.
Còn khi ở nhà tôi sẽ để con chơi đồ chơi ở ngay cạnh chỗ mình làm việc, để vừa làm việc nhà vừa quan sát và trò chuyện được với con.
3.2 Hãy tăng khả năng chịu đựng và thích nghi với sự nhàm chán
Nhiều bố mẹ sẽ ngại đưa con đi giao lưu với người lớn, bạn bè của mình vì sợ trẻ con không có cái gì chơi chúng sẽ nhàm chán, mè nheo đòi về. Nhưng mình thì luôn nghĩ ngược lại, đây là cơ hội trẻ con học cách giao tiếp với người lớn, học cách sáng tạo với sự nhàm chán, nâng cao khả năng chịu đựng.
Ngày nay đi chơi ở nơi tập thể hầu như bố mẹ nào cũng sẽ đưa ngay điện thoại cho con khi con mè nheo hay kêu chán. Trẻ con mất dần khi khả năng chịu đựng sự nhàm chán bởi vì chưa kịp thích nghi với sự nhàm chán thì bố mẹ đã luôn tìm cách giúp trẻ xoá đi cảm giác đó rồi. Đó là một điều rất đáng tiếc. Nhàm chán là một cảm giác cần thiết để trẻ trải qua, học cách thích nghi, bởi nhờ đó trẻ mới học được cách vượt qua khó khăn, can đảm đối diện với những điều không mong muốn, và tìm cách giải quyết nó.
Hôm trước khi đi dự tiệc 20/11 cùng với bạn bè của bố mẹ suốt từ 12h rưỡi đến 7 rưỡi, có đôi lần Bon chơi chán quá rồi muốn xin giải trí trên điện thoại của mình, mình sẽ tìm cách trì hoãn một thời gian rồi sau đó mới để con được sử dụng một xíu. Thông thường mình sẽ không cần đến điện thoại để dụ Bon trong những lần Bon đi cùng mẹ làm việc, con có thể tự chơi một mình 5-6 tiếng được. Hôm đó con đã chờ mẹ từ sáng để đi công chuyện, mình chấp nhận thưởng cho con một chút như vậy.
Đến lúc một em bé chơi cùng Bon đi về rồi, còn 1 mình Bon là trẻ con giữa mấy chục người lớn. Mình chơi cùng con một chút khi con chán, đọc truyện mà con thích. Có lúc con tự ngồi đọc một mình. Mọi người đều ngạc nhiên bảo sao Bon chán mà không hề mè nheo bố mẹ đòi về như các bé khác, con rất tôn trọng công việc của bố mẹ.
Đúng là hồi bé 3-4 tuổi Bon có đòi về khi con chán, nhưng mình kiên trì giải thích là bố mẹ rất cần phải ở lại với mọi người lúc này, rất mong Bon có thể chia sẻ với bố mẹ, kiên nhẫn chờ bố mẹ lúc này, cũng giống như những lúc bố mẹ kiên nhẫn chờ Bon chơi mấy tiếng ở khu vui chơi ý. Dần dần con học được cách tôn trọng bố mẹ, biết quan tâm đến cảm xúc của bố mẹ mà sẽ chỉ hỏi là đến khi nào mình sẽ về hả mẹ mà thôi.
Mình luôn cố gắng gia tăng khả năng chịu đựng và tự kiểm soát của con lên dần dần. Từ 2 tuổi đi đâu mình cũng dắt Bon theo, và mình luôn nói với Bon nhàm chán là một điều cần thiết trong cuộc sống, con sẽ cần thích nghi với sự nhàm chán. Nhàm chán sẽ giúp con sáng tạo hơn. Con có thể tự chơi một mình cùng đồ chơi, tự kể chuyện một mình…làm bất cứ thứ gì để vượt qua cảm giác đó. Trong quá trình ấy mình sẽ hỗ trợ khi con cần, để giúp con vượt qua ngưỡng của mình. Mình có niềm tin là con sẽ làm được, nên dắt con đi cùng ở bất cứ đâu mình luôn tự tin là con sẽ không mè nheo kêu chán, nhất định con sẽ học được cách thích nghi.
Trải qua 7 năm đồng hành cùng con đến giờ mình tin rằng năng lực trì hoãn sự hài lòng, khả năng kiểm soát bản thân, đối diện với sự nhàm chán một cách can đảm là phẩm chất hoàn toàn có thể rèn luyện được. Không phải trẻ không có khả năng, mà là vì bố mẹ chưa đủ kiên nhẫn mà thôi, con chưa kịp ở trong sự nhàm chán chúng ta đã vội đưa con đi ra rồi, giống như khi học bơi con vừa xuống nước và nói con không dám nhúng mũi xuống ta đã vội vã bảo con thôi không cần cố nữa rồi.
Làm cha mẹ ngày nay không hề dễ dàng, chúng ta rất dễ thoả hiệp với những đòi hỏi của con để nhanh chóng giải quyết con mè nheo, hoặc để cho được việc của chúng ta. Nhưng mình hi vọng những chia sẻ này có thể hữu ích với các bố mẹ, để giúp mọi người có thêm động lực kiên trì hơn, đặt niềm tin vào con cái hơn.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN