KỈ LUẬT MỀM LÀ GÌ? – CÁCH ỨNG XỬ KHI CON 3-4 TUỔI

Đôi khi ngẫm lại quá trình Bon trưởng thành mình thấy rằng sự kiên nhẫn ở giai đoạn 3-4 tuổi đúng là đem đến những hiệu quả tuyệt vời sau này. Câu nói “Bố/mẹ yêu Bon”, nó thật đơn giản nhưng bạn có biết rằng khi đứa trẻ đươc nghe mỗi ngày, chúng sẽ có thêm sự tự tin được vun đắp từ bên trong, như một mầm cây cựa mình vươn lên theo thời gian. Đừng quên nói với con điều đó, cho dù con bạn đã bước vào tuổi teen nhé.
Có rất nhiều bố mẹ lần đầu nuôi con sẽ thấy chông chênh khi con bước vào giai đoạn 3-4 tuổi. Con giận dỗi, ăn vạ, chỉ muốn làm theo ý mình và đặc biệt luôn làm ngược lại điều bố mẹ nói. Điều may mắn khi mình đã đọc sách và nắm bắt rất rõ tâm sinh lý của con để thấu hiểu. Bởi có hiểu mới thương.
1. HIỂU ĐỂ THƯƠNG
Nếu như 2 tuổi ngôn ngữ của trẻ còn là những từ đơn hay câu ngắn thì đến 3 tuổi khả năng ngôn ngữ của trẻ đã tiến bộ vượt bậc, đồng nghĩa với việc trẻ muốn được thể hiện cái tôi, thể hiện chính kiến của mình nhiều hơn, đôi khi cả những điều rất vô lí nhưng đó là cách trẻ muốn đưa ra thông điệp rằng “BỐ MẸ HÃY LẮNG NGHE ĐIỀU CON MUỐN NÓI/LÀM”. Nếu thấu hiểu được điều này thì các cách ứng xử tiếp theo sẽ giúp bố mẹ hoá giải những mâu thuẫn rất nhẹ nhàng.
2. Những hành vi bướng bỉnh của con chỉ xuất hiện theo từng giai đoạn chứ không phải là kéo dài mãi mãi
Những gì đứa trẻ phản kháng chỉ là cách để trẻ thử thách bố mẹ, thử thách tình yêu, thử thách sự kiên nhẫn, thử thách sự bao dung, thử thách sự tinh tế, sự kiên định nhất quán hay không. Con cái luôn học hỏi từ chính hành vi của ba mẹ hàng ngày. Nếu ba mẹ không giữ đúng quy tắc, không giữ lời hứa thì con cũng không chịu nghe theo.
Bố mẹ mệt mỏi hay không kiềm chế được nóng giận trước sự phản kháng của con là điều cần chấp nhận.
Thực ra nó là điều tất yếu cha mẹ phải trải qua để trưởng thành trên hành trình lớn lên cùng con, giống như con chúng ta cũng phải trải qua ăn vạ khóc lóc để lớn lên.
Khi hiểu điều này rồi, nó giúp chúng ta làm cha mẹ dễ dàng hơn đấy. Bên cạnh đó hãy thay đổi bản thân bằng 10 cách sau đây nhé, bình an sẽ lại đến. Mọi việc sẽ lại ổn cả thôi.
*************************************************
CÁCH ỨNG XỬ BỐ MẸ CÓ THỂ ÁP DỤNG
5 từ khoá của Kỉ luật mềm đó là “YÊU THƯƠNG – KIÊN NHẪN – THỪA NHẬN – KHEN NGỢI – TIN TƯỞNG” luôn đúng để áp dụng với mọi tình huống của con ba mẹ ạ.
1. Thừa nhận cảm xúc, mong muốn của con:
“À, bây giờ con chưa muốn đi tắm đúng không”.
ĐẶT CÂU HỎI: Vậy con muốn làm gì?
2. Học cách lắng nghe:
Mình vẫn nhớ như in lúc Bon tròn 3 tuổi, cu cậu rất hay nói “Mẹ không nghe con nói à. Mẹ phải nghe con chứ”, rất khác khi con 2 tuổi.
Khi nhận ra cần phải nghe con nói lí do, cũng như để cho con được nói lí do, mình thấy giảm stress đi rất nhiều vì đã có khoảng thời gian cho “máu không xông lên não nữa”. Vì thế bí quyết rất quan trọng của mình lúc này chính là lắng nghe.
Nuôi con chính là nghệ thuật có thể lắng nghe điều con muốn nói.
3. Trực quan hóa những quy định:
– Đồng hồ chỉ đến số 5 là mình kết thúc nhé.
4. Dùng ngôn ngữ tích cực:
THAY CHO NHỮNG LỜI ĐE DOẠ LÀ NHỮNG CÂU NÓI TÍCH CỰC
-Ôi hôm nay con đánh răng có khác, hàm răng trắng bóng, sáng loáng luôn này. Bon dạy mẹ đánh răng như nào với.
-Mẹ phải đánh như này này….
-Ôi hôm nay con tự lấy quần áo mặc này. Con làm như nào con chỉ cho mẹ với
-Ôi hôm nay con để giày đúng chỗ thế.
-Bon ơi thùng nào đựng ô tô to, thùng nào đựng Tomica nhỉ…
-Bon ơi nếu con không dọn đồ chơi thì đồ chơi buồn lắm, nó bảo Bon ơi trả tớ về nhà đi, tớ buồn ngủ lắm rồi
5. Kiên nhẫn chờ con thay đổi và luôn khen ngợi ngay khi con làm được.
Để rèn một thói quen nào cho trẻ cũng vậy, điều cần nhất là sự kiên nhẫn và chờ đợi đến khi còn làm được. Những gì liên quan đến thói quen hàng ngày thì là việc trẻ làm hàng ngày, nên không cần phải vội vã giục giã, chỉ cần kiên nhẫn follow là sẽ thành thói quen.
6. Mắng phải có lí do chính đáng
Ba mẹ sẽ luôn biết được câu trả lời rằng mọi đứa con đều yêu bố mẹ của chúng. Nhưng mọi đứa trẻ chưa chắc đã hiểu được rằng liệu ba mẹ có yêu chúng hay không. Những trải nghiệm với cuộc đời của chúng quá ít so với chúng ta mà. Mình nhớ có lần mình mắng Bon chuyện con không chịu đánh răng. Lúc đi ngủ Bon ôm mẹ rồi hỏi “Mẹ có yêu con không?”, Vì sao mẹ lại mắng con. Mẹ mắng con con buồn lắm. Con buồn ở đây này”. Nói rồi cu cậu chỉ vô ngực.
7. Đừng quên skinship-ôm con thật nhiều nhé
8. TIN TƯỞNG:
Dù cả thế giới có quay lưng với con thì vẫn luôn có mẹ ở bên. Bởi mọi đứa trẻ đều may mắn có một người mẹ.
Điều đứa bé cần nhất chính là niềm tin- sự tin tưởng mà bố mẹ dành cho con. Dù mọi người xung quanh có chê con đi nữa, bạn hãy luôn là người chào đón con nhé.
9. Hãy cùng con tạo ra thật nhiều kỉ niệm:
Hôm trước mình đọc được ở cuốn sách “Tốt hơn mỗi ngày” trong đó tác giả có chia sẻ một điều mình thấy rất hay. Kỉ niệm chỉ tồn tại ở những trải nghiệm mang tính ngẫu hứng. Đứa trẻ sẽ rất hạnh phúc nếu đó là buổi được mẹ cho chơi nghịch xà phòng ở nhà tắm, chơi té nước ở ban công, lội mưa dưới sân, đi bộ đạp xe ngoài công viên….
Những cảm xúc mạnh mẽ từ những trải nghiệm bất ngờ ấy sẽ luôn kích thích trí tưởng tượng, và nuôi dưỡng những niềm tin tích cực vào cuộc sống cho trẻ.
10 Nhờ sự hỗ trợ từ những người xung quanh:
Nếu bạn chưa giỏi về việc dạy con học, hãy nhờ đến thầy cô. Không nhất thiết phải là thầy cô giáo của con ở nhà.
Khi bạn cần ai đó giúp đỡ hãy chủ động nhờ vả. Nhưng đừng để bản thân bị lệ thuộc vào người khác bạn nhé.
P/S: Mỗi đứa trẻ là một thế giới khác nhau và chỉ có người mẹ ấy mới đủ tình yêu và sự thấu hiểu để nắm bắt thế giới ấy. Đó là lí do vì sao mình viết những điều này để chia sẻ với mọi người về thế giới của mình và Bon, như là một sự đồng cảm với những ai đang làm mẹ.
Những chia sẻ này đều có trong 2 cuốn sách “KỈ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM” VÀ “KỶ LUẬT MỀM TRONG GIA ĐÌNH”

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN