Giáo dục giới tính thông qua sách “Hạt giống yêu thương”

1. Hạt giống yêu thương sẽ sinh ra em bé yêu thương
Câu trả lời cho câu hỏi “Em bé được sinh ra như thế nào”.
Trong buổi họp PH đầu năm có mẹ đã kể chuyện em bé 5 tuổi đang rất tò mò về chuyện “chim” và “ bướm”, rồi chuyện em bé được sinh ra như thế nào.
Mình nghĩ đây là một chủ đề rất thiết thực và rất cần bố mẹ trả lời một cách nghiêm túc, thẳng thắn tiếp xúc đúng đắn với các vấn đề về giới tính, sinh sản chứ không nên bỏ qua hay trả lời qua loa đại khái. Hiện nay trên thị trường cũng có những cuốn bách khoa giải thích cho trẻ một cách khoa học về vấn đề em bé sinh ra như thế nào, rất trực quan, chi tiết.
Nhưng cá nhân mình vẫn muốn cách giải thích cho trẻ nhỏ ở độ tuổi mầm non đến lớp 2 có một chút “thơ” trong đó, như một câu chuyện thú vị nhưng vẫn đạt tiêu chí là cho trẻ tiếp xúc đúng đắn, thẳng thắn vào vấn đề.
Mình thấy cuốn ehon “Hạt giống yêu thương” của NXB Nhã Nam là một cuốn ehon rất thú vị đã đạt được những tiêu chí ấy của mình. Câu chuyện được kể lại dưới giọng kể của Đầu Nhỏ- là một chú tinh trùng ưa phiêu lưu mạo hiểm. Trong một lần có cơ hội đi chu du bên ngoài chú đã chớp thời cơ, rồi đi đến gặp Đậu Tằm là quả trứng của mẹ. Cả hai rất hoà hợp, âu yếm nhau trở thành một, rồi cùng lăn đến một nơi ấm áp là tử cung. Sau đó ở nơi ấm áp ấy quả trứng đã nhận được rất nhiều thức ăn từ mẹ để lớn lên.
Em bé ban đầu chỉ như con tôm, rồi lớn dần có chân, tay, cơ thể hoàn chỉnh, rồi một ngày đẹp trời đã chui ra khỏi bụng mẹ, đó là em bé yêu thương của bố mẹ, được sinh ra từ hạt giống yêu thương của bố và mẹ.
Với Bon nhà mình, mình giải thích thêm cho con là Tinh trùng nằm ở tinh hoàn, ở vị trí nào của cơ thể. Con phải rất trân trọng, giữ gìn không thể tuỳ tiện vạch ra cho người khác nhìn, cũng như chỉ có con và những người thân của con như bố mẹ, ông bà mới được chạm vào thôi.
Một hôm đi tắm con kể cho bố nghe “bố ơi bố có biết đây gọi là tinh hoàn không. Ở trong đây có hạt giống yêu thương đấy”.
Mình thấy con hiểu vấn đề một cách đúng đắn, nhưng vẫn không mất đi nét hồn nhiên, đáng yêu của con trẻ, đó là điều kì diệu mà ehon có thể làm cho con, và thông qua những câu chuyện như này bố mẹ cũng rất dễ dàng giải thích vấn đề cho con hơn. Khi ở độ tuổi teen lúc ấy con hiểu biết hơn, thì những clip hay sách tham khảo về vấn đề này có rất nhiều cho bố mẹ lựa chọn.
2. Dạy con về giới tính
3 tuổi trở đi con bạn sẽ có hàng vạn câu hỏi vì sao, mà một trong số ấy là vì sao con trai có chim còn con gái có gì hay ngược lại. Mình tắm chung với Bon từ nhỏ nên tầm 3 tuổi Bon tò mò hỏi mẹ về đủ thứ đặc điểm cơ thể khác biệt của mẹ và bản thân mình. Mình đều trả lời rất thẳng thắn các câu hỏi của con, các bộ phận trên cơ thể của nam và nữ, con cũng được quan sát một cách rất trực quan vì cả hai bố mẹ đều tắm cho con nên mọi câu hỏi đều được giải đáp hết. Kết quả là lên 4 tuổi anh chẳng tò mò thêm tí nào về nam-nữ nữa. Mẹ cũng dạy cho anh rất nhiều quy tắc như không tốc váy con gái, không chạm vào vùng nhạy cảm của con gái…
Mình thấy để dạy con về giới tính thì ngay từ 3 tuổi bố mẹ hoàn toàn có thể dạy con một cách trực quan thông qua việc tắm cho con, chứ không nên ngại ngùng. Mẹ tắm cho con trai, bố tắm cho con gái để dạy con về cơ thể các giới cũng như phải biết trân trọng từng bộ phận trên cơ thể mỗi người. Chính vì cách tiếp cận cởi mở, thẳng thắn và đúng đắn vấn đề nên Bon hiểu về cơ thể mẹ, giới tính rất tự nhiên như đúng lứa tuổi của con. Hiểu biết đúng kiến thức cơ bản, tôn trọng bản thân và người khác giới.
Ngày xưa chúng mình không được bố mẹ dạy cho những điều này nên nói thật là đến khi lớn rồi nhiều người cũng không biết được cơ thể người khác giới có bộ phận gì, hình dáng ra sao, trong khi chúng ta cần tiếp cận ở góc độ khoa học.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN