Khi con đối diện với những cảm xúc tiêu cực

Không có mô tả ảnh.
1. Con em không thích đi học, trình bày đủ lí do để không muốn đi học
2. Con em khá nhạy cảm, khi bạn bảo ghét con không muốn chơi với con nữa thì con buồn cả ngày và về bảo không thích đi học
3. Cô giáo chê con, cô không khen con là con cũng buồn, ai nói to con cũng nhạy cảm và khóc
4. Không làm được việc gì con cáu và khóc, đổ lỗi cho đồ vật
Ngoại trừ việc khóc thì tất cả những vấn đề trên mình đều đã trải qua ở giai đoạn Bon 4 tuổi và gần 5 tuổi. Dạo gần đây mình nhận được rất nhiều câu hỏi của các bố mẹ về việc bé 4-5 tuổi thay đổi tâm lí và không biết phải ứng xử như thế nào.
Với những trải nghiệm đã trải qua mình có thể chia sẻ vài điều như này.
4 tuổi là giai đoạn trẻ bước vào độ tuổi có sự tiến bộ về cả ngôn ngữ và cảm xúc cũng như nhận thức. Nó giống như một bước chuyển tiếp từ em bé sang hơi người lớn. Nhưng vì chưa vững vàng về cảm xúc và ngôn ngữ nên nhiều khi trẻ rất hay xuống tinh thần, hoặc không đủ kiên trì và mè nheo.
Nó là giai đoạn mà trẻ rất cần bố mẹ kiên nhẫn để cùng con đối diện với mọi vấn đề khó khăn dù tích cực hay tiêu cực và giúp con tự mình trải nghiệm để tự mình vượt qua nó.
1. Con không thích đi học đâu
Khi lên lớp 4 tuổi mình mất cả 2 tháng để nghe điệp khúc đó của Bon. Đơn giản vì ở lớp 4 tuổi có nhiều sự thay đổi con không được còn chỉ toàn chơi những trò mình thích. Có học tiếng Anh nhiều hơn nên bị gò bó. Mình đã kiên trì đi theo những bước tiếp cận:
1.1 Đặt câu hỏi để con tập diễn đạt ra những gì con suy nghĩ
Mình nói Bon hãy trình bày 3-4 lí do con không thích đi học rồi mẹ sẽ trò chuyện về từng lí do đó của con.
Con cảm thấy như thế nào?
Con nghĩ xem mẹ cảm thấy như nào?
Khi trẻ có vấn đề bố mẹ hãy kiên nhẫn lắng nghe, đặt câu hỏi để trẻ tập diễn đạt nhé vì nếu không rèn luyện ở tầm 4-5 tuổi thì khi lên 5 -6 tuổi trẻ sẽ không có tự tin để tập nói ra chính kiến của bản thân một cách mạch lạc được. Những câu hỏi How và Why sẽ luôn kích thích tư duy cho trẻ.
Hãy biến những khó khăn con đem đến tầm 4-5 tuổi thành cơ hội để rèn luyện kỹ năng nào đó cho con.
1.2 Cuộc sống không phải lúc nào cũng chỉ làm những thứ mình thích
Đây là độ tuổi con cần nhận thức và phải học cách chấp nhận nó, chứ không còn sự nuông chiều muốn mọi thứ theo ý bản thân nữa.
Khi con đưa ra lí do vì con không được chơi cái con thích. Suốt ngày ngồi học, bla bla mình chỉ có thể nói với con là: Mẹ biết những điều con cảm thấy. Nhưng cuộc sống không phải chỉ toàn làm những điều mình thích. Ở tuổi này con cần chấp nhận điều đó vì mình không phải em bé 1-2 tuổi nữa rồi.
Có trò con thích mà các bạn khác không thích thì sao. Nên khi sống trong tập thể thì cần biết quan tâm đến cả mọi người xung quanh nữa.
Đương nhiên phải mất một thời gian kiên trì nói chuyện nghiêm túc con mới dần học cách chấp nhận.
Con mè nheo không muốn đi học rồi cũng phải đi cùng bố mẹ đến trường và mình không bao giờ nói lại đến việc con ko thích đi học cả.
Khích lệ mỗi ngày đón con về những điều con đã làm, để con có thêm động lực đi học. Từ đó con quên đi việc đòi nghỉ.
1.3 Con thử nghĩ xem mình sẽ làm gì để cải thiện
Mình thường hay hỏi Bon để con tự nghĩ ra phương án giải quyết những vấn đề của bản thân. Con mất trật tự ảnh hưởng đến các bạn, con sẽ làm gì để không làm phiền cô và các bạn trong giờ? Khi con tự đưa ra quyết định, con sẽ có trách nhiệm với nó.
2. Bạn không chơi với con nên con buồn, cô không yêu con nên con buồn
Không ít lần Bon về nhà bảo con ghét bạn A vì bạn ấy không yêu con. Hoặc vì bạn ấy nói không yêu là cả ngày con buồn thiu. 4-5 tuổi là lứa tuổi mà đứa trẻ thường hay bị chi phối khá nhiều bởi những cảm xúc yêu mến của người xung quanh. Lúc đó mình cũng lo lắng liệu con có đang quá dựa dẫm vào bạn khác không?
Nhưng mỗi lần như vậy mình đều đồng cảm: Con yêu mến bạn A mà bạn lại không yêu con nên con buồn chứ gì. Nhưng dù thế con hãy nghĩ rằng sẽ vẫn luôn có bố và mẹ yêu con này. Có thể bạn chưa nhận ra tình cảm con dành cho bạn đó thôi, nhưng nếu con vẫn yêu bạn chân thành thì rồi dần dần bạn sẽ nhận ra đó. Bạn nói vậy không có nghĩa là bạn không yêu con đâu, giống như những lần con nói con ghét mẹ nhưng thực ra con không hề ghét mẹ mà.
3. Mình không thể bắt người khác phải đối xử theo cách mình muốn, nhưng mình có thể nhận hay từ chối nó.
4 tuổi con có thể chưa hiểu hết những điều này, nhưng mỗi lần nói chuyện với con mình đều rất nghiêm túc chăm chú lắng nghe và đón nhận cảm xúc của con, thái độ bình tĩnh và truyền tải suy nghĩ tích cực để giúp con đối diện với nó, dần dần tự vượt qua được.
Mình hiểu đứa trẻ cần phải tự mình đối diện với mọi thứ cảm xúc dù là tích cực hay tiêu cực. Điều chúng cần là biết cách diễn đạt nó, có ai đó tin tưởng để tâm sự, có ai đó đủ vững chắc để chúng dựa vào.
Đôi khi bố mẹ không cần phải can thiệp hay làm gì cả, hãy cứ lắng nghe và gật gù thôi, rồi để con trẻ tự mình xử lí. Hãy tin tưởng vào chính em bé của mình.
Khi tư vấn cho các bố mẹ mình luôn nói điều đứa trẻ cần nhất ở bố mẹ là sự lắng nghe và thái độ bình tĩnh để chúng dựa vào. Càng những em bé nhạy cảm với sự thay đổi lại càng cần thái độ bình an và tình tĩnh của cha mẹ, đừng cáu gắt hay tỏ ra quá nghiêm trọng khi trẻ thể hiện cảm xúc tiêu cực kéo dài.
4. Đồ vật không có lỗi, mình chưa làm được cũng không sao nhé
– Không làm được chỉ là chưa làm được thôi. Không sao cả. Con cần mẹ hướng dẫn chỗ nào?
– Đồ vật không có lỗi nên không đổ lỗi cho đồ vật. Mình thử lại vài lần là được thôi.
5. Cơn đau không bao giờ kéo dài mãi mãi
Đứa trẻ sẽ luôn lớn lên và trưởng thành, nhờ những lần đau, những lần con đối diện với cảm xúc tiêu cực, và bố mẹ đối diện với khó khăn của con.
Đúng là cứ mỗi lần Bon khủng hoảng thay đổi tâm tính, mình cùng con vượt qua là lại thấy con tiến bộ và trưởng thành rõ rệt trong cảm xúc, nhận thức và ngôn ngữ. Lập trường của con cũng vững vàng hơn, và sau này con cũng không còn bị cảm xúc của bạn khác chi phối mình nữa.
Đừng lo lắng sợ rằng con mình nhạy cảm như thế thì yếu đuối quá, nhút nhát quá, sao mãi không dứt. Hãy kiên nhẫn, kiên định và biết cách giúp con vượt qua những khó khăn bằng một suy nghĩ tích cực nhé, nhất định con sẽ trưởng thành hơn đó ạ.
Bài viết trích từ cuốn “Kỷ luật mềm trong gia đình”,

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN