Nuôi dưỡng cảm xúc cho con. Khi mẹ mất cân bằng trong công việc

Không có mô tả ảnh.
Đây là câu chuyện của Bon hồi 3 tuổi. Chú trọng nuôi dưỡng cảm xúc cho con trong 6 năm đầu đời là điều đúng đắn nhất mình đã cố gắng thực hành, và chia sẻ ở 2 cuốn sách Kỷ luật mềm.
——-
Chỉ vài ngày nữa Bon sẽ tròn 3 tuổi rưỡi. Bon có năng khiếu hay thiên hướng đặc biệt gì không thì câu trả lời là không. Nhưng chàng trai 3 tuổi rưỡi của mình có những cách thể hiện tình cảm với mẹ ngọt lịm khiến trái tim mẹ tan chảy.
Chẳng biết bắt đầu từ khi nào, nhưng 1 tuần nay cách thể hiện tình cảm với mẹ của cu cậu trở nên phong phú và mãnh liệt hơn trước rất nhiều. Có lẽ một phần là nhờ cuốn ehon “Nụ hôn trên bàn tay” mà mẹ đọc cho cu cậu nghe.
Tối ấy khi đọc xong cuốn ehon, mẹ cầm bàn tay nhỏ xíu của Bon đặt một nụ hôn lên lòng bàn tay rồi gói 5 ngón tay lại. Sau đó mẹ mở lòng bàn tay ra áp lên má Bon, lên ngực Bon
“Đây là tình yêu của mẹ gửi trong nụ hôn này đấy. Con gói nó lại. và khi nào nhớ mẹ con mở ra thì sẽ hết nhớ”.
Vì sao thế mẹ.
– À, vì nụ hôn này sẽ giúp con cảm thấy luôn có mẹ ở bên, ở trên má, ở trong tim con này.
Cu cậu cười thích thú rồi cũng bắt chước, cầm lấy tay mẹ hôn. Sau đó ôm ghì cổ mẹ và hôn má mẹ “Con yêu mẹ”.
Những ngày sau đó, cu cậu liên tục thể hiện tình cảm với mẹ nhiều hơn. Như đang chơi cũng chạy đến đưa hai tay ôm má mẹ rồi hôn má bên này, lại hôn má bên kia, mỗi lần như thế lại “quay má ra đây, quay má ra đây” rồi hai mẹ con phì cười. Có khi đang ăn cơm cũng phải thể hiện tình cảm. Đang chơi cũng chạy đến ôm ghì lấy chân mẹ ôm tay mẹ rồi hôn lên tay mẹ “Con yêu mẹ”.
Chưa bao giờ mình cảm nhận được rõ ràng cách thể hiện tình cảm phong phú và ngọt ngào như lúc này. Không chỉ với mẹ mà còn cả với bố cu cậu cũng làm như thế.
Thực ra không hẳn là nhờ cuốn ehon “Nụ hôn trên bàn tay” đâu.
Có lẽ vì Bon cảm nhận được tình yêu ba mẹ dành cho cu cậu, cu cậu bắt chước lại chính cách thể hiện tình cảm của mẹ dành cho mình mà thôi.
Dường như những gì Bon thể hiện, chính là kết quả của những gì mình đã cố gắng trong tháng vừa qua, học cách cân bằng lại cuộc sống.
Mình đã trải qua giai đoạn khó khăn để cân bằng lại công việc và cuộc sống. Ba bài học lớn nhất mình học được trong 6 tháng về Việt Nam đó là:
1. Hạnh phúc chính là trong hoàn cảnh nào đi nữa cũng sẽ biết tự tìm ra cách khiến bản thân mình hạnh phúc. Đứa trẻ hạnh phúc là đứa trẻ có được năng lực ấy
2. Biết đâu là điểm dừng, đâu là lúc cần buông bỏ để cân bằng cuộc sống của chính mình. Đó cũng là một năng lực rất cần ở cuộc sống hiện đại
3. Sự thư thả (dư dả) về mặt tinh thần quan trọng hơn sự dư dả về tiền bạc hay các mối quan hệ rất nhiều
Mình đã bị sút 3kg trong 6 tháng về VN, đến nỗi không dám đi đâu vì hễ gặp ai cũng bị mọi người hỏi sao mà gầy thế. Vào những giai đoạn căng thẳng, mình không còn tâm trí dành cho con, mình cáu với con nhiều hơn. Giai đoạn ấy mình nhận thấy nếu cứ như thế thì thật không ổn.
Mình về VN để làm công việc mình yêu thích, chứ không phải để chuốc lấy những phiền muộn. Mình học cách dừng lại, nhớ lại bài học trước kia mình đã từng chia sẻ với mọi người về “Học cách buông bỏ”.
Vì chỉ khi ta buông bỏ một thứ gì đó trên tay, ta mới rảnh tay để nhặt một thứ khác lên, và biết đâu đó là thứ có giá trị hơn thứ ta đang cầm trên tay rất nhiều.
Mình dành thời gian để đi chơi với Bon nhiều hơn. Hai mẹ con về quê chơi. Cùng nhau nghịch mưa, và đi ngắm ốc sên, bắt ốc nhồi sau cơn mưa. Bon thích thú với việc phát hiện ra sau cơn mưa những chú ốc sên nhỏ xíu mới nở mà cu cậu đặt tên là “ốc sên em bé” để phân biệt với ốc sên anh. Ôi sao thân ốc sên mềm và trơn thế mẹ. Cu cậu thích chí mỗi khi sờ vào vòi của ốc sên nó rụt lại.
Hay những buổi tối ở quê, được ngắm đom đóm bay (dù là cuối mùa nên hơi ít), được ngắm trăng sao sáng tỏ, được thấy con tàu kêu tu tu chạy trên dòng sông Đào ở nhà cụ ngoại, được cùng bà nội ra đồng thăm lúa, bắt ốc…
Rồi hai mẹ con rong ruổi đi phố Hoàng Hoa Thám mua hoa, chậu cây về trồng.
Khi được ngửi bông hoa tóc tiên (mùi thơm như bánh khảo) cu cậu thích thú “Mùi ngọt như mùi sô cô la ấy mẹ ạ” khiến mẹ và bác bán hàng cây phì cười. Sáng sáng con thích thú ra ngắm chậu cây xẩu hổ, chạm vào là nó cụp lá lại.
Con cũng học được cách ngồi chờ mẹ hàng tiếng đồng hồ để mẹ đi cắt tóc, được xem mẹ làm đẹp như nào và mẹ phải trả lời con đủ mọi câu hỏi vì sao. Vì chúng ta cần học cách chia sẻ khi sống chung, chơi chung mà con nhỉ.
Dù ở VN hay ở Nhật thì mỗi nơi đều có những trải nghiệm tuyệt vời. Và điều mẹ muốn dạy cho Bon thông qua những trải nghiệm cùng nhau đó là dù ở đâu thì điều quan trọng nhất vẫn là chúng ta phải học được cách thích nghi, kể cả là trong nghịch cảnh, để bản thân vẫn tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống.
Hạnh phúc không phải là cảm thấy, cũng không phải là cái mà người khác trao cho mình, là cái mà tự bản thân ta tìm ra nó. Mẹ đã có được những giây phút dư dả nhất kể từ khi về Việt Nam, để xây dựng sự gắn kết với con.
Hôm đi chơi chung với bạn ở công ty bố con, câu nói của bác giám đốc khiến mẹ ấn tượng mãi, đó là bác nhìn thấy con ôm mẹ rồi cười “Nụ cười của Trung kun rất hạnh phúc. Nó đúng là em bé hạnh phúc đấy, vì lúc nào cũng được nhận được tình yêu dạt dào từ mẹ “お母さんのたっぷりの愛情”
Cuộc sống là một hành trình ta khám phá ra chính bản thân mình, học cách làm sao để bản thân thấy hạnh phúc. Vì thế bất cứ lúc nào mệt mỏi và mất cân bằng, thì ta dừng lại nghỉ, vậy thôi, và lại đi tiếp.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN