Nuôi dưỡng sự tự tin và tư duy tích cực

Không có mô tả ảnh.
1. Đừng nôn nóng và kì vọng vào sự tự tin của con từ quá nhỏ
Hôm họp phụ huynh ở trường mầm non, có phụ huynh băn khoăn về việc em bé 4 tuổi của bố mẹ chưa thể hiện được sự tự tin ra bên ngoài như bố mẹ kì vọng và bạn ấy chưa thể hiện được đúng năng lực của mình.
Mình chia sẻ rằng 4 tuổi hãy còn quá sớm để bố mẹ kì vọng vào sự tự tin như cách bố mẹ mong muốn ở con mình, rằng con phải nói năng trôi chảy, gặp người lạ phải chào chứ không phải im lặng hay lí nhí, có trò chơi phải xông pha bạo dạn….
Con chưa thể hiện đúng với khả năng của mình, đơn giản vì con chưa có đủ thời gian để xây dựng niềm tin vào chính mình mà thôi. Và sự tin tưởng của bố mẹ dành cho con cũng chưa đủ để giúp con tin vào chính mình.
Bố mẹ hãy thực hiện những nguyên tắc: bao dung-thừa nhận-kiên nhẫn và đừng gây áp lực, đừng thúc ép, hãy tin tưởng vào cảm xúc của con và khả năng của con, đến thời điểm nhất định con sẽ thể hiện khi nội tâm con đã tràn đầy tự tin.
Bon nhà mình cũng phải đế 5 tuổi rưỡi trở đi mình mới thấy con thể hiện sự tự tin ra bên ngoài chứ ko còn núp sau lưng mẹ nữa hay trả lời lí nhí…
Chúng mình hãy nhớ đến quy tắc nuôi dưỡng một mầm cây, hay một cây tre, trong 4 năm đầu đời không thể nhìn thấy sự phát triển nào, nhưng sau 5 năm thì lớn lên vùn vụt từng ngày.
2. Bố mẹ đã đủ tin tưởng với con chưa?
“Trẻ rất cần cha mẹ thể hiện sự tin tưởng, động viên vượt qua khó khăn. Trẻ con mạnh mẽ hơn cha mẹ nghĩ rất nhiều. Vì chưa giỏi điều chỉnh cảm xúc và khóc là cách dễ nhất nên con mới rơi nước mắt. Phải trải qua rất nhiều trải nghiệm như thế, đứa trẻ mới ngày một mạnh mẽ, trưởng thành”.
Bố mẹ đã đọc những dòng này trong cuốn Kỉ luật mềm của trái tim chưa nhỉ?
Mình đọc được mấy dòng này từ cô giáo dạy bơi cho Bon. Mình vui lắm vì cô đã đọc cuốn sách, đã thấu hiểu và cực kì kiên nhẫn khi dạy các bạn nhỏ, dạy Bon bơi. Mình nghĩ rằng chính nhờ việc mình và cô đều kiên trì, tin tưởng, và giúp con biết cách vượt qua những rào cản của bản thân mỗi khi đối diện khó khăn, thậm chí cả nước mắt, đã giúp con tự tin vào bản thân mình.
Cô giáo kể là đi dạy bơi cho các bạn nhỏ, đa số các bạn đều phải đối diện với nỗi sợ của mình, bạn nào cũng cố gắng đưa ra đủ lí do để từ chối không tiếp tục cố gắng, nào là con bị đau bụng, con mệt,…bố mẹ đi theo thì nghĩ tội nghiệp con (vì có mỗi mụn con vàng con bạc, không bơi bây giừo thì sau học cũng được), nen lại xót con thôi cô cho con nghỉ, và thế là chúng ta lại tiếp tục kéo con đi xuống, mà không đủ kiên nhẫn, tin tưởng vào khả năng của con, để giúp con vượt qua giới hạn để chiến thắng bản thân.
Cứ như vậy, mỗi khó khăn nhỏ con lại chùn bước sẽ tích tụ thành tư duy và thói quen lớn khi con lớn lên.
3. Hãy cùng con chinh phục từng nấc thang nhỏ
Mình rất muốn Bon học đàn nhưng con không chịu học, mình cũng không muốn ép con, vì bạn chỉ có thể kéo con bò đến bờ sông chứ không bắt nó uống nước sông được nếu nó không thích.
Mình chia nhỏ thành từng nấc thang nhỏ. Đầu tiên là để con học bơi, và qua quá trình con học bơi rồi biết bơi con đã rất tự tin vào bản thân. Đi đâu con cũng tự hào khoe về điều đó. Khi nói chuyện bố mẹ đều lồng ghép vào là đấy con đã vượt qua được thử thách đầu tiên, từ sợ nước mà con bơi được giỏi thế mà.
Tiếp đến con đi học chơi cầu lông cùng bố mẹ. Con cũng thấy mình làm được, và rất hào hứng.
Bố mẹ lại khích lệ, đấy con lại làm được nhờ con cố gắng. Bây giờ mình cần chinh phục nấc cao hơn là học Piano. Bởi học Piano sẽ đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực rất nhiều. Hồi trước con học có 6 buổi con bỏ dở mà. Bây giờ con có muốn thử sức lại không? Mẹ cũng sẽ học cùng con.
Bon gật đầu đồng ý và rất hào hứng.
Hành trình tiếp theo sẽ là giúp con chinh phục Piano, mình sẽ lại kể tiếp quá trình này sau nhé.
Mình thấy rằng việc chia sẻ từng thử thách và để con nhìn thấy được kết quả của sự nỗ lực, chính là một bài học cực kì quan trọng giúp con hình thành sự tự tin từ nội tâm, và hình thành tư duy tích cực.
Trong mọi môn học mình đều áp dụng theo cách thức này và đều nhận được niềm vui từ sự cố gắng mỗi ngày của con, chứ không phải là hết quả cao siêu hay thành tích gì con đã đạt được. Trồng cây mình cứ đợi 5 năm mới có qủa. Trồng người chắc ít nhất 25-30 năm bố mẹ nhỉ.
Hi vọng chia sẻ trên của mình sẽ hữu ích với bố mẹ.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN