LÀM SAO ĐỂ NUÔI DƯỠNG NHỮNG EM BÉ BIẾT “CÃI” và DIỄN ĐẠT MẠCH LẠC

Không có mô tả ảnh.
Những em bé khi lên tầm 3 tuổi- 3 tuổi rưỡi trở đi thường không còn “dễ bảo”, “dễ thuyết phục” như hồi 1-2 tuổi.
Chính sự khó bảo, lí sự, thích bày tỏ chính kiến khiến bố mẹ gặp không ít khó khăn trong việc ứng xử và tương tác cùng con.
Trải qua việc nuôi dạy Bon và ứng xử với những bạn nhỏ ở trường mầm non mình chia sẻ một vài bí quyết hi vọng các bố mẹ có thể tham khảo được.
1. Thừa nhận cảm xúc, nói lặp lại những điều con mong muốn để dạy con biết lắng nghe.
Điều này cực kì quan trọng bởi nó giúp trẻ hiểu rằng bố mẹ đang lắng nghe mình. Chính trải nghiệm trẻ được bố mẹ lắng nghe sẽ giúp nuôi dạy những em bé cũng biết lắng nghe lời của người khác, thay vì chỉ biết quan tâm đến mỗi mong muốn của bản thân.
2. Đặt câu hỏi với con
Khi lên 3 tuổi rất nhiều lần mình cáu với Bon, nhưng rồi mình nhận ra rằng sai lầm là do cách mình ứng xử với con. Thay vì bắt con phải làm theo ý mình, mình đổi sang việc đặt câu hỏi để con lựa chọn và nói ra suy nghĩ.
Chính việc thường xuyên đặt câu hỏi để con đưa ra chính kiến mà mình giúp con biết suy nghĩ, biết cãi rất tốt.
5 loại câu hỏi mình thường hay dùng:
1. Câu hỏi với Who, What, Where, When: Đây là những câu hỏi đơn giản để con đưa ra câu trả lời. Đừng nên hỏi những câu mà con chỉ trả lời Có/Không.
Ví dụ con đi học về mà cứ hỏi con đi học có vui không, thì bé nào cũng chỉ nói có/không là hết chuyện mà không mở rộng thêm ý. Bố mẹ hãy thử hỏi “Trò chơi nào con nhớ nhất hôm nay? Hoặc bố thấy cô giáo khen con trong tiết tạo hình, con đã làm cái gì đấy?… “, dần dần những em bé 2-3 tuổi sẽ biết diễn đạt những câu dài hơn nhờ những câu hỏi với chủ ngữ như này.
2. Đặt câu hỏi với Why, How
Với những em bé 3 tuổi trở lên bố mẹ hãy đặt thêm các câu hỏi Why và How nhé. Vì câu hỏi như này mới giúp trẻ tư duy sâu hơn, biết dùng lí lẽ nhiều hơn.
– Hãy nói cho mẹ biết 3 lí do vì sao con muốn được xem tivi/ăn bimbim/mua bimbim (Mình thường xuyên đưa câu hỏi như này để gợi ý con đưa ra các lí do. Và nhờ những câu hỏi như này mà bây giờ nói gì con cũng thường hay triển khai luận điểm 1-2-3)
– Con cảm thấy như thế nào khi con đánh bạn Bi?
– Con nghĩ rằng con sẽ phải làm gì để không mất trật tự trong lớp và ảnh hưởng đến các bạn khác.
Và sau đó con tự mình đưa ra cách giải quyết vấn đề của bản thân ở trường. Sau 1-2 lần con đã có ý thức hơn và tiến bộ hơn. Mình nghĩ rằng việc đứa trẻ được tự mình suy nghĩ và đưa ra quan điểm chúng sẽ có trách nhiệm với hành động hơn, so với việc người lớn thuyết giáo và bắt ép trẻ phải làm theo lời mình.
Có bố mẹ chỉ đưa cho con 2 lựa chọn rồi bắt con chỉ được chọn 1 trong 2. Mình nghĩ là ngoài những tình huống như chọn quần áo có 2 bộ, đôi giày có 2 cái con thử nghĩ xem chọn cái gì ra, thì những tình huống khác bố mẹ không nên đóng khung sự lựa chọn của con. Điều đó không giúp con có tư duy cởi mở để ứng biến trong nhiều tình huống, và không biết cách diễn đạt nhu cầu của bản thân.
Tình huống 1: (Cho con lựa chọn thời gian)
“Bây giờ sắp đến giờ đi tắm rồi, con sẽ chơi thê mấy phút nữa?
Con sẽ chơi thêm 5 phút nữa.
Được rồi, mẹ sẽ bấm chuông để con kết thúc nhé.
Tình huống 2: Đặt câu hỏi, cho con lựa chọn nhưng vẫn cần có giới hạn để con hiểu
Con muốn chơi thêm 5 phút nữa mẹ nhé.
Được rồi. (Nhưng sau 5 phút con vẫn chưa chịu về).
Có lần phải kiên quyết với trẻ: Con đã xin mẹ 5 phút để chơi rồi, con cần giữ lời hứa chứ Bon.
Mẹ sẽ chờ con thêm 1 phút nữa nhé. Và nếu con không về thì mẹ sẽ về luôn. Và tầm 2-3 lần Bon khóc lóc chạy theo mẹ chỉ vì mẹ không đợi mà về luôn.
3. Kiên nhẫn để chờ con tập nói ra nhu cầu của mình
Khi nóng giận thường bố mẹ không đủ kiên nhẫn để lắng nghe con nói mà cáu luôn. Mình cũng hay bị như vậy. Nhưng nếu ngay từ lúc trẻ còn diễn đạt chưa mạch lạc mà mình không kiên nhẫn chờ đợi thì lớn lên con sẽ không chịu nói đầy đủ thành câu, nói trống không, nói câu cụt ngủn.
Khi trẻ diễn đạt lộn xộn hãy tách rời các ý và đặt câu hỏi để trẻ tập nói từng câu ngắn trước.
4. Hãy hiểu rằng con có suy nghĩ và chính kiến của riêng con mà mình cũng cần tôn trọng
Có nhiều người lớn cũng thường hay nhắc trẻ phải làm ABC theo ý mình mỗi khi trẻ muốn làm một cái gì đó khác đi. “Con không được làm thế này, con không được làm thế kia”.
Mình nghĩ rằng chính thói quen luôn kìm kẹp và bắt con trẻ phải lập tức làm theo mong muốn của mình, là một phần kìm hãm sự sáng tạo và tự do thể hiện bản thân ở đứa trẻ.
Khi sống ở Nhật mình đã học được điều này, rằng khi trẻ muốn làm một cái gì đó ngược lại với thông thường, nói điều gì trái với suy nghĩ bình thường (là những điều mà bố mẹ thường hay được lập trình sẵn) người lớn hãy kiên nhẫn quan sát và lắng nghe để xem điều trẻ làm đó có được hay không.
Ví dụ như chuyện Bon thích leo cầu thang bộ thay vì nhảy lên thang cuốn, mình luôn nhìn từ phía sau và bảo ok con cứ đi đi, và mình biết Bon không bao giờ đi lạc, bởi mình đã dạy con nhiều về kỹ năng này ở đám đông rồi.
Sẽ không thể có những tư duy và hành động đột phá, sáng tạo nếu ngay từ nhỏ, trong sinh hoạt đời thường con không có cơ hội để thể hiện nó.
Đứa trẻ càng bướng bỉnh, càng cá tính, càng thích cãi thì mới có có nhiều khả năng để sống theo cách của riêng chúng, và tạo ra những giá trị cho riêng mình.
P/S: Bạn của chồng mình đến nhà chơi chủ yếu là các ông bố, mọi người cũng hay hỏi về chuyện con cái. Điều các ông bố hay hỏi nhất chính là làm sao để giúp con diễn đạt tốt ( kiểu như Bon).
Một phần vì mình rất kiên nhẫn lắng nghe con diễn đạt, và dạy con diễn đạt tốt thông qua các câu hỏi ngược lại khi con nói chưa rõ ràng mạch lạc ở giai đoạn 3-5 tuổi. Nếu biết cách và không nóng vội thì bố mẹ có thể giúp con làm rất tốt điều này.
Một em bé diễn đạt tốt, cãi giỏi chắc chắn sẽ tự tin bố mẹ ạ.
Mình chia sẻ hết ở cuốn “Kỷ luật mềm trong gia đình” và “Kỉ luật mềm của trái tim” rồi bố mẹ tham khảo nhé.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN