GIÚP TRẺ NUÔI DƯỠNG NĂNG LỰC TƯ DUY GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ VÀ KHÔNG SỢ SAI

Không có mô tả ảnh.
Bạn sẽ thông minh hơn nhờ trải qua những lỗi lầm của chính mình. (Ngạn ngữ Đức)
1. Vì sao có những trẻ thường sợ sai và sớm bỏ cuộc
Khi quan sát những trẻ 4 đến 6 tuổi ở lớp mẫu giáo tôi thấy rằng có nhiều trẻ khi giáo viên đưa một yêu cầu nào đó trẻ sẽ ngồi im không dám làm vì sợ sai, hoặc sẽ bỏ cuộc luôn “Cô ơi con không làm được”.
Khi giáo viên đưa ra một đồ vật để trẻ chơi hay làm một thí nghiệm nào đó trẻ cũng thờ ơ không hề tỏ ra hứng thú, hoặc là rất rụt rè không dám bày tỏ mong muốn của mình.
Bỏ qua yếu tố về tính cách trẻ rụt rè và nhút nhát thì nguyên nhân lớn nhất khiến những trẻ tầm 4-5 tuổi không chủ động, không thể hiện sự tò mò và mong muốn được thử thách là bởi vì trẻ được nuôi dưỡng trong môi trường thiếu những trải nghiệm để bản thân được chơi theo ý mình, mà luôn luôn phải làm theo ý của người lớn.
Ví dụ như trẻ muốn được chạy nhảy người lớn sẽ bắt trẻ ngồi im. Trẻ muốn nghịch nước người lớn sẽ cấm bảo ướt hết quần áo. Trẻ muốn chơi cát người lớn sẽ cấm vì bẩn. Trẻ nghịch màu nước người lớn sẽ hạn chế cho chơi vì ngại phải dọn. Trẻ muốn được kéo cắt giấy, người lớn sẽ cấm vì sợ trẻ cắt vào tay. Những trải nghiệm để nuôi dưỡng sự hứng thú và tò mò với thế giới xung quanh đã bị tước bỏ đi trong quá trình trẻ lớn lên.
Những trẻ dễ dàng bỏ cuộc “Cô ơi con không làm được” và không làm vì sợ sai bởi vì khi trẻ làm sai thường bị người lớn mắng hoặc cấm đoán không cho trẻ làm nữa. Khi trẻ làm hỏng một lần thường người lớn không đủ kiên nhẫn và bao dung để cho trẻ được thử lại.
Ví dụ như trẻ mở chai coca cola và bị phụt ga trào ra ngoài, trẻ tập nêm gia vị và trót làm rơi ra bếp, trẻ nghịch những thiết bị điện tử trong nhà và bấm loạn lên làm hỏng…sẽ lập tức bị cấm đoán ngay sau lần thử ấy. Trẻ lớn lên thiếu đi trải nghiệm được sai lầm, và được tự mình rút ra bài học kinh nghiệm sau thất bại, nên dẫn đến trẻ dễ dàng nản chí và bỏ cuộc.
Bước vào giai đoạn tiểu học khi gặp một vấn đề gì đó khó khăn trẻ sẽ không biết phải tự mình giải quyết vấn đề ấy như thế nào, hoặc chưa suy nghĩ mà ngay lập tức nhờ cha mẹ hoặc thầy cô giúp mình. Lớn lên trẻ luôn lựa chọn cho mình con đường an toàn, và không dám thử thách vì sợ sai lầm.
Trong những năm đầu đời, cha mẹ càng cho trẻ được nhiều trải nghiệm tự mình làm tự mình khám phá theo cách của trẻ bao nhiêu sẽ càng nuôi dưỡng tính tò mò và chủ động bấy nhiêu. Càng được làm sai nhiều trẻ sẽ càng không sợ sai.
Bởi ngạn ngữ Đức có câu “Bạn sẽ thông minh hơn nhờ trải qua những lỗi lầm của chính mình”.
2. Trẻ được chơi tự do và khám phá theo cách của mình sẽ nuôi dưỡng năng lực gì?
Tôi thấy rằng mỗi khi Bon muốn nghịch một cái gì đó tôi đều quan sát và hiểu được nhu cầu của con, tìm những trò chơi tương ứng để con trải nghiệm. Con được tự mình mày mò, học được cách chơi, biết lường trước những hậu quả thông qua những lần bị thất bại. Với những trải nghiệm khám phá con không bị cấm đoán và bị giới hạn. Trong quá trình chơi ấy bố mẹ sẽ luôn ở bên cạnh đồng hành, hướng dẫn cho con cách chơi và đảm bảo an toàn.
Ví dụ như khi đi chơi cát và nước bố mẹ sẽ ngồi cạnh và hướng dẫn con cách chơi an toàn và chơi cùng con. Khi quần áo bị bẩn thì nên làm gì. Rửa đồ chơi sau khi chơi như nào.
Khi con muốn được cầm dao để thái rau củ bố mẹ sẽ đứng cạnh hướng dẫn con cách cầm dao an toàn.
Khi con muốn được đi xe đạp ngoài đường, bố mẹ sẽ đồng hành cùng và dạy con biết những quy tắc đảm bảo an toàn.
Khi con muốn được cầm kéo để cắt mác quần áo, mẹ sẽ hướng dẫn con cách cắt như thế nào để không bị cắt vào áo.
Khi con muốn dùng đồ đạc nào đó bố mẹ sẽ hướng dẫn con cách sử dụng.
Thay vì cấm đoán và sợ con làm hỏng, bố mẹ chỉ cần nói cho con biết trước quy tắc khi chơi, cách sử dụng và cách chơi an toàn. Mỗi khi làm sai hãy hỏi trẻ cách để sửa sai như nào. Khích lệ trẻ rằng “Làm sai cũng là một cơ hội tốt để lần sau mình làm tốt hơn. Bố mẹ rất vui vì con đã không sợ sai. Người dũng cảm là người không sợ sai”. Qua những trải nghiệm đó trẻ sẽ không còn sợ sai nữa.
Trong những năm đầu đời, quá trình cha mẹ đồng hành và hướng dẫn trẻ trong những trò chơi trẻ được mày mò, được khám phá là vô cùng cần thiết, vì nó sẽ giúp trẻ hình thành nên 4 năng lực quan trọng:
– Sự tò mò và ưa thử thách khám phá những cái mới
– Trẻ không sợ sai
– Năng lực tư duy để giải quyết vấn đề
– Năng lực biết lường trước và dự đoán được tình huống
3. Những trò chơi giúp nuôi dưỡng kỹ năng giải quyết vấn đề
Từ hồi hơn 3 tuổi khi mua đồ chơi về tôi sẽ để Bon tự bóc, tự mày mò làm theo hình trong tờ hướng dẫn sử dụng.
Lúc không biết Bon thường hỏi “Mẹ ơi mẹ xem giúp con sử dụng như nào”, nhưng thay vì trả lời bố mẹ sẽ giả vờ “Con cứ nhìn theo hình hướng dẫn sử dụng để xem nó sử dụng như nào, mẹ đang bận chút lát mẹ qua với con”. Tôi sẽ để Bon loay hoay một lúc, học cách nhìn vào hình hướng dẫn để tập làm. Những lúc con đã tự mày mò rất lâu rồi không được thì bố mẹ sẽ hỗ trợ. Rất nhiều lần con tự hiểu được cách làm, tự tìm ra cách sử dụng những đồ chơi đó nhanh hơn mẹ, thậm chí là chỉ cho mẹ biết nó chơi như nào.
Cũng chính nhờ điều này đã giúp Bon tự tin và tự chủ hơn để giải quyết vấn đề, không phải hơi khó khăn một chút là dừng lại đòi mẹ giúp nữa.
– Khi để Bon nấu ăn giúp mẹ tôi sẽ thường phân tích cho Bon biết là để nấu món này thì bước một, bước hai, ba…là gì để giúp con con hình dung ra trình tự.
– Khi chơi những trò chơi làm theo quy trình từng bước nhỏ như trò ghép lego, dạy trẻ quy trình nấu một món ăn, tự đọc hướng dẫn sử dụng để chơi… như này trẻ có cơ hội rèn luyện khả năng phân tích vấn đề, biết chia nhỏ và sắp xếp trình tự công việc. Đây cũng là nền tảng quan trọng của năng lực tự phân tích và tự giải quyết vấn đề sau này.
4. Trẻ chơi thể thao để nâng cao tinh thần thử thách
Hồi 2 tuổi Bon được đi xe đạp thăng bằng, và gần 4 tuổi được tập đi xe đạp. Ban đầu Bon vẫn cần 2 bánh phụ để hỗ trợ, nhưng sau 1 tháng tập đi con đã bỏ hai bánh phụ và tự đạp được đến trường cùng mẹ mỗi ngày. Giai đoạn 4-5 tuổi trở đi, nhu cầu vận động của trẻ bắt đầu lớn dần với những trò chơi đòi hỏi mạo hiểm hơn, độ khó cao hơn như leo trèo, đá bóng, tập võ, tập bơi…Bố mẹ hãy khuyến khích con chơi vì những trò chơi thể thao và vận động sẽ giúp rèn luyện tinh thần thử thách rất tốt.
Quá trình Bon tập xe đạp con cũng ngã rất nhiều lần, nhưng mỗi lần ngã được mẹ khích lệ con sẽ hào hứng tập tiếp. Đặc biệt năm 6 tuổi khi con vượt qua được nỗi sợ nước để học bơi thành công đã giúp con trở nên tự tin vào khả năng của mình một cách vượt bậc. Sau đó con đã tự học trượt patin trong vòng 2 ngày biết đi, trong 15 phút thử tò mò đã tự đi được xe điện cân bằng.
Bố mẹ chỉ cần quan sát xem trẻ có hứng thú với những trò chơi gì để khích lệ trẻ chơi thành thục môn đó, bởi từ suối nguồn ấy sự tự tin của trẻ sẽ tuôn trào ra bất tận.
Đây là bài học làm mẹ cực kì quan trọng mình học được qua 6 năm đồng hành cùng Bon. Có lẽ nhờ vậy nên Bon rất chủ động trong việc giải quyết những vấn đề của mình, và năng lực tự học, luôn tràn đầy năng lượng để thử thách những điều mới mẻ.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN