Nuôi dưỡng “Trí thông minh nhạy cảm” cho con

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'inh 味 M Nhời Nhờiđà ENDU IHAI 0 HAI đần BR A อลางด H P HiroshiRinno Hiroshi Rinno B Il IQxEQxSQ SQ IQ X EQ Năng lực sống sót trong kỷ nguyên mới Dương Thùy Phương dịch CREDIT SAISON PN NHAXUATBAN NỮ VIET NAM NHÀ XUẤT BAN'
Nếu có cuốn sách nào quan trọng nhất mình đã đọc năm ngoái thì chắc chắn đó là cuốn:
“BQ =IQxEQxSQ-Năng lực sống sót trong kỷ nguyên mới” của tác giả Hirishi Rinno.
Cuốn sách sẽ như một lời nhắc nhở để bố mẹ nhìn lại mình xem liệu cách chúng ta đang hướng cho con có thực sự giúp con sống sót trong thế kỉ 21 hay không.
1. BQ-Chỉ số nhạy cảm
Mình xin giới thiệu một chút khái niệm về BQ để mọi người nắm rõ nhé. BQ được gọi là “chỉ số thông minh khinh doanh”- hay “Chỉ số nhạy cảm kinh doanh”- Business Quotient”một thước đo mới để đánh giá năng lực thành công trong thời đại mới.
Trước đây chúng ta coi trọng IQ, coi trọng EQ-khả năng kiềm chế cảm xúc và hành vi, kỹ năng giao tiếp- thì ngày nay giới khoa học nhận định rằng 2 chỉ số đó chưa đủ mà cần có thêm chỉ số đo sự nhạy cảm SQ.
BQ =IQ (trí thông minh)xEQ(lý trí/bản tính)xSQ (sự nhạy cảm), khá giống công thức thành công của tác giả Inamori Kazuo trong cuốn sách “Triết lý kinh doanh Kyocera”. Nếu chúng ta chỉ có IQ cao, EQ cao vẫn chưa đủ để thành công trong thế giới này được, đó là nhận định của tác giả.
2. Vì sao SQ lại được coi trọng nhất trong BQ
Bởi trong một thế giới mà công nghệ thay đổi như vũ bão, hàng hoá được sản xuất hàng loạt, điều người ta cần chính là người có khả năng tạo ra cái gì đó thực sự hấp dẫn, đánh vào cảm xúc của người khác. Và nếu như bạn không có được “sự nhạy cảm trí tuệ”, bạn không thể làm được điều đó.
Sự nhạy cảm là quá trình tích luỹ trí tuệ và cảm xúc từ những thứ bạn đã trải nghiệm. Nếu càng có nhiều trải nghiệm khi còn nhỏ ở giai đoạn trước 30, nó sẽ càng giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp sau này.
Hình ảnh Steve Jobs chính là hình ảnh hoàn hảo của một nhân tài kiệt xuất có BQ cao.
Ngài Steve Jobs không có chuyên môn sâu về lập trình như ngài Bill Gates, nhưng vì sao ông lại có thể sáng tạo nên những sản phẩm của Apple, đặc trưng cho một dòng sản phẩm đầy cảm hứng và đánh vào cảm xúc của tất cả người dùng, là cuộc cách mạng công nghệ vĩ đại của đầu thế kỉ 21.
Nếu đọc cuốn “Tiểu sử của Steve Jobs” bạn sẽ thấy được những trải nghiệm thời cấp 2- 3 và thời sinh viên của Steve Jobs thực sự khá “điên rồ” và không hề “ngoan” như ông hút cần sa, bỏ học, bất cần…nhưng bằng cách nào đó tất cả những trải nghiệm đó đều có sự kết nối với nhau trong quá trình ông sáng tạo ra các sản phẩm của Apple.
Trải nghiệm khi trồng táo, làm ở nông trại trồng táo với những người bạn, trải nghiệm học lớp thư pháp để cảm nhận cái đẹp, trải nghiệm ở Ấn Độ để học về thiền… hay đơn giản là hình ảnh và lời nhắn nhủ ở mặt sau một tờ tạp chí mà ông rất thích hồi đó có ghi dòng chữ “Stay Hungry-Stay Foolish” sau này đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận của ông cũng như truyền cảm hứng cho bao thế hệ.
Ít người biết rằng Steve Jobs rất mê nhạc của Bob Dylan, ông đã đam mê cả thời cấp 2-3 của mình. Nó là một trong những thứ nghệ thuật tuyệt vời giúp nuôi dưỡng trí tuệ nhạy cảm cho ông, bên cạnh học thư pháp.
Những điều mình lấy ví dụ về cuộc đời Steve Jobs và câu chuyện về những trải nghiệm thời niên thiếu-sinh viên giúp ông có được một năng lực BQ cực kì cao, để tạo nên cuộc cách mạng công nghệ, là ví dụ đơn giản để mọi người dễ hiểu nhất thông điệp mình học được từ cuốn sách.
3. Con cái chúng ta cần trải nghiệm nhiều hơn là thành tích, cần thất bại nhiều hơn là thành công
Để cá nhân hoá bản thân mình hơn, thay vì đi coppy theo một công thức chung nào đó.
Đây là thời đại mà mỗi sản phẩm làm ra sự thành công không đo bằng tính năng mà đo bằng sự độc đáo, có thể kích thích cảm xúc của khách hàng.
Thời đại cần đến cá tính của mỗi cá nhân, sự sáng tạo độc đáo và khả năng hiểu biết trải nghiệm rộng hơn trên các lĩnh vực.
Muốn vậy hãy cho con được
1. Tiếp xúc với nghệ thuật và thiên nhiên từ nhỏ, để giúp con nuôi dưỡng sự nhạy cảm. Với âm nhạc có thể cho nghe nhạc dân gian, nhạc pop, nhạc mà con yêu thích.
2. Hãy cho con chơi những trò chơi vận động, trò chơi game có sự tương tác và cảm giác mất mát, thi đấu đối kháng (ví dụ chơi bắn bi nhưng thua thì sẽ bị mất quân bài vĩnh viễn). Chơi tú lơ khơ, tiến lên, tá lả….chơi cờ vua…
3. Xem phim và đọc nhiều sách, đó là cách gia tăng sự nhạy cảm
4. Chơi thể thao
5. Nuôi dưỡng khiếu hài hước
Đọc đến đây bố mẹ có đang cảm thấy mình đi lạc đường chỗ nào không nhỉ?
Liệu cứ nhồi con ở những lớp học thêm Toán, Anh, Văn để luyện các bài toán giải các đề thi, có giúp ích cho năng lực tương lai của con không?
Lẽ ra thời kì cấp 1 là thời kì tụi trẻ con cần được vận động thể thao, vui chơi tự do, được làm quen và trải nghiệm với những loại hình nghệ thuật, đắm mình với âm nhạc, thì chúng ta đang cố biến chúng thành những “thần đồng” với IQ cao ngất.
Lẽ ra thời kì cấp 2 tụi trẻ con phải được dành thời gian để tự tìm hiểu, tự mày mò với những đề tài mình thích, chơi một nhạc cụ nào đó, đọc những cuốn sách, xem những bộ phim mình thích, thì bố mẹ vẫn lên một lịch trình học thêm dày đặc ôn luyện cho con vào cấp 3.
Còn khoảng trống nào để tụi trẻ con được tĩnh lặng để soi chiếu vào tâm hồn mình để hiểu về bản thân, để nuôi dưỡng những cảm xúc và sự nhạy cảm cho tâm hồn.
4. Mình thấy may mắn vì có một tuổi thơ học trường làng, không phải chạy sô ở những lớp học thêm của cô, không phải cạnh tranh trong lớp chuyên chọn với bạn bè. Đến giờ khi nhớ về những buổi tối thời cấp 2-3 vừa học vừa ngâm nga nghe những bản nhạc giao hưởng, bản nhạc pop từ các ban nhạc mình yêu thích, lén đọc những cuốn truyện, xem những bộ phim yêu thích dù hôm sau có thể phải thi, mình vẫn thấy xúc động dạt dào.
Từ cấp 1 mình đã rất thích ghi chép lại vào sổ những bài báo hay về lịch sử, câu chuyện về các danh nhân, tìm hiểu về địa lí, khoa học…nên cũng cho mình một vốn hiểu biết kha khá, và mình luôn cảm nhận rằng chính nhờ việc “thích đủ thứ” đó nên lúc nào mình cũng tràn đầy tinh thần thèm được học hỏi cái gì đó, và cho mình ít nhiều “sự nhạy cảm”.
Và mình cũng mong có thể nuôi dưỡng cho con “sự nhạy cảm” tốt hơn mình.
Hi vọng chia sẻ này của mình sẽ giúp ích cho các bố mẹ trên hành trình đồng hành với con. Đừng quá lo lắng cho việc con học ít kiến thức quá, chỉ sợ con có quá ít trải nghiệm mà thôi.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN