KIÊN ĐỊNH VÀ BAO DUNG NHƯ THẾ NÀO CHO ĐỦ

Không có mô tả ảnh.
1. Khi con nói “con ghét mẹ”
Giai đoạn Bon 4-5 tuổi mỗi khi không được mẹ đáp ứng điều gì đó Bon sẽ thể hiện sự phản kháng và tức giận bằng cách nói “Con ghét mẹ”.
Ban đầu khi con nói như vậy tôi vẫn ứng xử theo cách thừa nhận cảm xúc của con và nói ra cảm xúc của mình “Mẹ biết là con đang tức giận nên con không kiềm chế được cảm xúc. Nhưng mẹ rất buồn khi con nói như vậy” và giải thích lí do vì sao tôi không đồng ý nhu cầu của con.
Có lần tôi nói “Dù con ghét mẹ thì mẹ vẫn yêu con”. Có lần tôi im lặng không nói chuyện với con để tỏ thái độ cho con biết tôi đang giận con.
Nhưng mất 1 năm Bon vẫn không chấm dứt việc nói “Con ghét mẹ” dù tôi đã thử rất nhiều cách. Lúc đó tôi cũng đã rất phân vân về cách ứng xử kiên nhẫn và bao dung của mình liệu có mềm mỏng quá khiến con coi thường mẹ không? Tôi hiểu là con nói ghét mẹ nhưng thực ra bên trong con không hề ghét mẹ, đó chỉ là cách con dùng để thể hiện cảm xúc của mình khi ấy.
Có người bạn đã phân tích cho tôi rằng việc Bon nói ghét mẹxong con xin lỗi, mẹ lại bỏ qua khiến cho con cảm thấy việc nói con ghét mẹ cũng chẳng sao, dần dần con nghĩ con được phép coi thường mẹ. Bên cạnh đó bố chứng kiến con nói hỗn với mẹ nhưng lại không có thái độ quyết liệt để “bênh mẹ” và “mắng con” nên con nhờn.
Tôi đã hiểu ra, rằng ở giai đoạn con 4-5 tuổi có thể khả năng kiềm chế cảm xúc của con chưa cao nên mỗi khi cáu giận con sẽ dùng cách nói như vậy để vừa thách thức mẹ, vừa để thoả mãn cơn giận của mình.
Nhưng dù là con chưa kiềm chế được cảm xúc thì với những hành động thiếu tôn trọng mẹ như câu “Con ghét mẹ” tôi đã không thể hiện một cách kiên quyết và dứt khoát để cho con biết đâu là giới hạn con không được phép làm. Bởi đây là vấn đề liên quan đến đạo đức và xây dựng nhân cách cho con, rất cần cha mẹ nghiêm khắc cho con biết đâu là giới hạn con không được phép làm ngay từ đầu.
Sai lầm của tôi đó là khi con nói ghét mẹ, tôi chấp nhận để con nói, con chỉ cần xin lỗi là mẹ sẽ tha lỗi cho con, khiến con không tôn trọng mẹ. Khi con có hành vi thiếu tôn trọng mẹ nhưng bố cũng không can thiệp để bênh vực mẹ và nói cho con hiểu. Vì thế tôi đã thay đổi cách ứng xử của mình.
2. Thể hiện thái độ kiên quyết với những hành vi thiếu tôn trọng bố mẹ
Chiều hôm ấy, khi đi mua đồ trong siêu thị Bon đòi mẹ mua kẹo nhưng mẹ không mua vì hôm đó không phải ngày con được mua.
Bon nói ghét mẹ.
Tôi đã gọi Bon ra ngoài và nói chuyện nghiêm túc với con.
“Hôm nay không phải ngày con được mua theo quy định. Con có quyền tức giận. Nhưng con không có quyền nói những điều khiến mẹ cảm thấy tổn thương. Mẹ nói nhiều lần với con rằng mẹ rất buồn khi nghe con nói như vậy. Đây là lời nói thiếu tôn trọng mẹ. Lần cuối cùng mẹ nói là mẹ không muốn nghe câu “Con ghét mẹ” thêm lần nào nữa. Mẹ không làm gì sai để con nói ghét. Và con cũng lớn rồi để học được cách kiềm chế cảm xúc và điều khiển lời nói của mình”.
Có lẽ chưa bao giờ mẹ tỏ thái độ gay gắt như thế nên Bon im lặng.
Về đến nhà Bon ngồi xuống ghế khóc nức nở, còn tôi thì chuẩn bịnấu cơm. Thế rồi tôi nghe thấy Bon vừa khóc vừa nói “Con xin lỗi mẹ vì đã làm mẹ bị tổn thương”. Tôi đến bên con ngồi cạnh Bon, ôm con vào lòng và nói “Mẹ cảm ơn vì Bon đã nhận ra lỗi của mình. Chúng ta không nên nói những điều khiến người khác tổn thương đúng không”.
Bên cạnh đó, tôi cũng trao đổi thêm với bố Bon rằng khi Bon có lời nói hay thái độ thiếu tôn trọng bố hoặc mẹ thì người còn lại sẽ phải “mắng” Bon ngay lúc đó để bênh vực người kia, và cho Bon thấy hành vi thiếu tôn trọng bố mẹ của mình là sai với những quy tắc ứng xử của gia đình.
Cách làm ấy cũng đã phát huy hiệu quả. Dần dần sau 1-2 tháng Bon đã đỡ hẳn việc nói ghét mẹ, và không có những thái độ thiếu tôn trọng lời mẹ nói. Đến bây giờ Bon không còn nói điều ấy nữa.
Tôi cũng thủ thỉ cùng Bon rằng “Bon thấy bố mẹ có bao giờ nói hỗn với ông bà không nào. Vì bố mẹ biết là nếu với bố mẹ mình con không thể tử tế và tôn trọng thì con cũng sẽ không thể tôn trọng người khác được. Để làm một người tử tế, trước hết hãy yêu thương và đối xử tốt với bố mẹ của mình”.
Việc con nói “Con ghét mẹ” hoặc có những hành động không tôn trọng mẹ thì đó là hành vi khiến người khác cảm thấy bị tổn thương, thì nhất định bố mẹ nên nghiêm khắc đưa ra những cách xử lý dứt điểm để con không được phép vượt qua giới hạn đó.
Đây là một trải nghiệm vô cùng quý báu đối với tôi trên hành trình làm mẹ. Nếu ngay từ ban đầu khi con nói “Con ghét mẹ” và có hành động thiếu tôn trọng bố mẹ mà chúng ta không nghiêm khắc với con thì con sẽ nghiễm nhiên coi rằng làm tổn thương người khác cũng không sao, coi thường bố mẹ cũng không sao.
Nhờ vậy nên đến bây giờ Bon đã có thể hiểu và phán đoán được đâu là hành động khiến cho bố mẹ buồn, đâu là hành động chưa tôn trọng bố mẹ, đâu là việc làm khiến người khác tổn thương.
Trải nghiệm này cũng giúp tôi nhận ra rằng bên cạnh sự kiên nhẫn và bao dung, thì với những hành vi liên quan đến đạo đức và nhân cách sẽ rất cần cách ứng xử kiên định và nghiêm khắc của cha mẹ. Bởi nó sẽ xây dựng cho trẻ nền tảng đạo đức vững chắc, và nuôi dưỡng năng lực giao tiếp quan trọng đó là biết quan tâm đến cảm xúc của những người xung quanh, và biết tôn trọng mọi người.
Cha mẹ không cần phải quát nạt, đánh mắng con, chỉ cần dùng thái độ kiên định để cho con thấy bố mẹ không chấp nhận hành vi đó, vì nó đi quá giới hạn những quy tắc ứng xử trong gia đình mình. Trẻ sẽ hiểu và thay đổi.
Trong quá trình nuôi dạy con không phải lúc nào cha mẹ cũng hoàn hảo. Sai lầm cũng không sao cả. Điều quan trọng là chúng ta sửa chữa từ những sai lầm đó, bằng niềm tin và sự kiên định vào những giá trị quan mà mình tin tưởng là được.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN