Thay đổi cách nói này nếu bạn muốn con nghe lời

Mình đã học được một bài học rất hay trong cuốn sách “Học làm cha mẹ hiệu quả” của tác giả Thomas Gordon đúng giai đoạn mình đang gặp khó khăn với việc nhắc Bon không được làm điều gì đó nhưng con vẫn không nghe lời. Và mọi chuyện đã thay đổi sau một thời gian mình thay đổi cách nói chuyện với con, Bon trở nên hiểu chuyện và hợp tác với mẹ hơn rất nhiều. Đó là thay vì nói“Con đừng, con không được…”để ngăn cấm con khi mình mất bình tĩnh, mình đã chuyển thành câu “Mẹ muốn, mẹ cảm thấy…” để truyền đi thông điệp cho con.

1. Những lúc con tắm xong không chịu cất quần áo mình không nhắc trực tiếp ngay việc con đang làm sai “Bon cất quần áo đi”, mà mình sẽ hỏi “Tắm xong mình phải làm gì con nhỉ”, khi con biết mà không chịu làm mình sẽ bảo “Mẹ muốn con tắm xong hãy cất quần áo, như thế nhà sẽ rất gọn gàng”.

2. Những khi con nói to, làm ồn trong khi mình rất muốn được nghỉ ngơi mình sẽ nói “Bon ơi mẹ rất mệt, mẹ muốn con đừng làm ồn nữa có được không”.

3. Những khi con nói bậy mình chỉ nghiêm mặt “Mẹ không vui khi nghe con nói bậy như thế đâu”.

4. “Mẹ rất vui vì hôm nay Bon chào cô giáo rất to”. “Mẹ rất muốn căn phòng được sạch sẽ. Nếu con dọn đồ chơi thì căn phòng sẽ sạch sẽ hơn đấy. Hai mẹ con mình cùng dọn nhé”. Hoặc khi mình bận rộn nấu nướng “Mẹ muốn Bon chơi xong phải dọn đồ chơi lại nhé”.

5. Những lúc Bon vừa chạy ra khỏi chỗ trong bữa ăn để chơi, nếu như theo thói quen trước mình cáu kỉnh “Bon không chạy ra khỏi chỗ nữa” thì mình nhẹ nhàng “Bon ơi, Mẹ không vui/mẹ không thích con chạy ra khỏi chỗ trong bữa ăn đâu. Bữa ăn mình quy định là phải ngồi một chỗ rồi mà nhỉ”.

6. Những khi Bon từ chối không chịu ăn tối mình nhẹ nhàng bảo con “Bon ơi mẹ cảm thấy rất buồn khi con không ăn cơm. Con có quyền không ăn nhưng không ăn mình sẽ không đủ dinh dưỡng để cơ thể cao lớn và khoẻ mạnh được. Mẹ cũng buồn vì mẹ mất công vất vả nấu ăn mà cuối cùng con không ăn như này. Nếu con tặng mẹ một nụ hôn mà mẹ không vui không đón nhận nó thì con có buồn không?” Bon ngồi lặng im suy nghĩ.

7. Những khi Bon vòi vĩnh đòi mua bim bim ở cửa hàng, ngoài việc thoả thuận trước khi vào siêu thị, hoặc quy định là chỉ cuối tuần mình mới được mua 1 món gì đó con thích thì vẫn có những lúc con vòi vĩnh không chịu tuân theo quy tắc.

Mình nói với con “Bon ơi con muốn mua thì cần gì?-Cần tiền ạ. Thế tiền con đâu. Bố mẹ có tiền mà. Uh bố mẹ có tiền, nhưng bố mẹ cũng phải đi làm rất vất vả để có tiền. Tiền này cần chi tiêu cho cả nhà. Để mua thức ăn cho mọi người, mua quần áo, trả tiền nhà, tiền điện, tiền đi xe grab…và mỗi thành viên trong gia đình mình chỉ có một khoản nho nhỏ để chi tiêu vào nhu cầu cá nhân thôi. Mua bim bim là nhu cầu của một mình con, và mình đã quy định là chỉ mua vào cuối tuần thôi mà. Mẹ muốn Bon hiểu điều này, và hiểu vì sao hôm nay không mua bim bim”.

Dạy con thấu hiểu cảm xúc của người khác

3-4 tuổi là thời kỳ mà đứa trẻ đã bắt đầu thấu hiểu cảm xúc của người khác rất rõ ràng. Mình nghĩ rằng nên dạy cho con hiểu rằng mọi việc con đang được người khác chăm lo cho không phải là cái tự nhiên đến với mình. Mẹ rất vất vả để nấu bữa ăn cho cả nhà. Hai bố mẹ rất vất vả đi làm để có tiền chi tiêu cho gia đình. Con cần biết điều ấy để trân trọng.

Bon thường xuyên hỏi mẹ “Mẹ phải vất vả để nấu cơm cho con à mẹ. Bố mẹ phải vất vả đi làm à”. Mình thường gật đầu nhưng không muốn con bị cảm giác nặng nề mình sẽ giải thích thêm “Uh nhưng mẹ muốn nấu cơm cho cả nhà vì mẹ rất yêu con và bố. Mẹ hạnh phúc vì làm điều ấy”. Hay là “Uh mẹ rất thích công việc của mình. Dù công việc vất vả nhưng mẹ rất vui và hạnh phúc”.

Dường như qua thời gian con ngày một hiểu chuyện hơn, đó là cách thấu hiểu cảm xúc của người khác. Con lại hỏi mẹ “Con không ăn hết cơm mẹ có buồn không?”. Mình sợ rằng sẽ khiến con bị cảm giác nặng nề với những gì mẹ nói lúc trước, vì thế mình lắc đầu “Không mẹ vẫn vui vì con đã cố gắng ăn cơm. Lần sau mình sẽ lấy ít đi một chút để con ăn hết suất nhé. Hôm nay con không muốn ăn nữa cũng được”. Với cậu bé không thích ăn uống lắm vì việc ép con phải ăn hết suất khi con không muốn ăn nữa là điều gì đó quá cứng nhắc. Vì thế mình lựa tình huống để khuyến khích con ăn hết phần cơm và hiểu rằng con không nên bỏ chứa mà không khiến con bị áp lực.

Việc khi con lớn hơn chút nữa, con sẽ đặt câu hỏi nhiều hơn, con thể hiện suy nghĩ và cãi lí với ba mẹ nhiều hơn sẽ rất dễ xảy ra. Khi ấy ba mẹ chỉ cần lắng nghe những gì con nói rồi tìm cách điều chỉnh để giải quyết vấn đề.

Những khi nóng giận và mất bình tĩnh chúng ta chỉ thường chăm chăm nhìn vào hành vi của đứa trẻ và đưa ra thông điệp cấm đoán rằng con không được làm thế này, con không được làm thế kia. Nhưng hầu như trẻ không nghe, và chúng ta dễ dàng nổi cáu lên với trẻ vì trẻ đã “bướng bỉnh không nghe lời”.

Hãy dùng thông điệp “Tôi muốn” thay vì “Con đừng, con không”

Việc nhắm đến hành vi của trẻ thông qua cách dùng chủ ngữ “Con” sẽ khiến trẻ cảm thấy bố mẹ luôn nhìn mình một cách tiêu cực, mình làm gì cũng không được phép. Còn cách nói bằng thông điệp chủ ngữ “Tôi” sẽ dạy trẻ hiểu được cảm xúc và mong muốn của người khác, để từ đó trẻ suy nghĩ và điều chỉnh hành vi của mình. Tất nhiên cách thứ hai sẽ tốn thời gian hơn rất nhiều, cần sự kiên nhẫn của ba mẹ hơn rất nhiều. Và nhiều khi trẻ phớt lờ không nghe điều ba mẹ nói và không hợp tác ngay đâu. Nhưng những gì mình đã trải qua với con mình tin rằng chỉ cần ba mẹ kiên nhẫn, chịu khó lắng nghe nhu cầu của trẻ một chút thì chúng mình sẽ giảm tải được việc lớn tiếng, quát mắng con rất nhiều.

Nếu có trót mắng con thì xin nhớ 6 nguyên tắc sau:

1. Đừng mắng con mà chẳng nói cho con lí do

2. Đừng lặp đi lặp lại hình phạt.

3. Đừng mắng nhưng việc đã qua lâu rồi.

4. Đừng mắng con trước đông người.

5. Đừng la hét nạt nộ to giọng với con.

6. Đừng mắng vì cảm xúc cá nhân (La mắng vì nổi nóng không giữ được bình tĩnh)

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN