Đừng bất an, đừng la mắng, đừng áp lực. Vì sao ư?

Không có mô tả ảnh.
1. Cha mẹ bất an và lo lắng thì trẻ con sẽ bị ảnh hưởng như thế nào
Trong một buổi chia sẻ về chuyện ăn uống của con chị Thu Hà, mẹ Xu-Sim tác giả cuốn “Con nghĩ đi mẹ không biết” kể về trải nghiệm nuôi con còi. Chị nói rằng chị đã áp dụng hết mọi cách từ khen ngợi, từ khích lệ từng miếng để con ăn nhưng nó vẫn không có tác dụng, bởi đơn giản là chị khen con nhưng thực sự trong tâm chị vẫn đầy căng thẳng và thúc ép con.
Một lời khen ngợi và ghi nhận với trẻ được nói ra từ một trái tim bình an, vui vẻ thực sự thì chắc chắn đứa trẻ sẽ đón nhận, nhưng một lời khen con ăn giỏi lắm những vẫn chứa đầy sự lo lắng, giục giã ăn nhanh lên, ăn ít quá thì chắc chắn trẻ không cảm nhận được sự chân thành từ lời khen đó, nếu không muốn nói rằng trẻ càng cảm thấy bị áp lực hơn.
Nếu ai đó đọc nhiều về sách tâm linh và Phật Giáo sẽ đều hiểu rằng cảm xúc của con người được lan truyền dưới những dạng sóng năng lượng. Ở bên những con người vui vẻ chúng ta cũng nhận được nguồn năng lượng tích cực từ họ. Nhưng ở bên những con người luôn suy nghĩ tiêu cực, có cảm xúc tiêu cực sẽ khiến ta cũng cảm thấy bất an và suy nghĩ tiêu cực theo.
Với trẻ thơ, sự kháng cự lại với những luồng sóng năng lượng ấy rất non nớt, nên trẻ sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh hơn. Hơn ai hết đó chính là người mẹ, người bố, thầy cô dạy ở trường. Và những luồng sóng tiêu cực lại có sức công phá mạnh hơn cả những luồng sóng tích cực.
2. Quy tắc 1 đối 3 để đem lại hạnh phúc của Marcial Losada
Khi viết đến điều này tôi lại nhớ đến nhà tâm lý học người Mỹ, Marcial Losada đã đưa ra một phương pháp có tên “1 đối 3” rất nổi tiếng “Nếu bạn có 1 lần suy nghĩ tiêu cực thì bạn cần ít nhất 3 lần trở lên suy nghĩ tích cực để giúp bạn phục hồi và đem cảm giác hạnh phúc trở lại”. Có nghĩa là nếu bạn mắng con 1 lần bạn sẽ cần ít nhất là 3 lần khen ngợi để giúp con phục hồi tâm lý.
Đọc đến đây bố mẹ có chợt đặt câu hỏi “Ôi thế thì một ngày chúng ta nổi cáu với con, la mắng con, nói với con những lời tiêu cực bao nhiêu lần?” Và nếu không có gấp 3 lần số ấy những lời khen ngợi, tâm lý của đứa trẻ có thể vui vẻ, bình an được không?
Vì thế tôi thường nói với bố mẹ rằng, hãy hạn chế đến mức tối thiểu việc lo lắng và bất an về con, hãy hạn chế tối thiểu việc tạo cho con những cảm xúc tiêu cực, gây áp lực lên con trong chuyện con phải ngoan ngoãn, phải học giỏi, phải ăn nhiều. Tâm lý của đứa trẻ không chịu nổi đâu.
3. Bình an là món quà quý giá, ôm ấp sẽ xoa dịu đi tất cả
Để một đứa trẻ được lớn lên trong sự vui vẻ, được thoải mái và hồn nhiên thì việc cha mẹ gạt bỏ đi những lo lắng và bất an chính là món quà hạnh phúc nhất. Với những trải nghiệm của mình khi làm việc ở trường mầm non tôi thấy rằng những trẻ có bố mẹ càng vô tư và vui vẻ thì chúng cũng vô tư và vui vẻ, cha mẹ bình an thì chúng sẽ điềm đạm và bình an được toát lên từ thần thái bên ngoài.
Tôi xin kể tiếp câu chuyện của tôi như này. Khi Bon đã tốt nghiệp mẫu giáo để vào lớp Một thì cô giáo dạy Bon hồi lớp mẫu giáo 5 tuổi mới kể lại với tôi. Năm học vừa rồi cô đã rất áp lực vì Bon là con của cô hiệu trưởng nên cũng bị nhiều phụ huynh khác trong lớp “soi” và hay phàn nàn chuyện Bon như thế này, như thế kia. Nhưng cô đã không nói gì với tôi, vì cô hiểu tính tôi hay suy nghĩ nên như thế sẽ vô tình tạo áp lực lên Bon. Nếu tôi biết Bon bị “soi” các lỗi sai, bị đánh giá, bị so sánh, chắc chắn ít nhiều tôi sẽ nổi cáu với con, sẽ có những cảm xúc tiêu cực.
Tôi đã biết ơn cô vô cùng, bởi nhờ có cô mà một năm học cuối mầm non của Bon đã trôi qua với rất nhiều điều tuyệt vời. Hai mẹ con đều luôn cảm thấy vô tư, vui vẻ và bình an trong chuyện học ở trường, và chuyện chọn rường vào lớp Một, nhờ thế Bon vẫn là em bé thể hiện được sự tự tin với đúng con người mình, luôn vui vẻ và tràn đầy năng lượng.
Khi viết những điều này, tôi chỉ mong ước sẽ giúp các bố mẹ cởi bỏ đi được những bất an trong lòng trong quá trình nuôi dạy con, những cảm xúc tích cực từ tình yêu thương vô điều kiện với con, những hành động skinship, ôm ấp con, lắng nghe và trò chuyện với con, khen ngợi và khích lệ con hàng ngày chính là những món quà tuyệt vời nhất bố mẹ dành cho con rồi. Con chúng ta chỉ cần có thế.
Sáng nào khi đưa con đi học hai mẹ con tôi cũng ôm nhau một cái thật chặt trước khi con bước vào cổng trường. Cái ôm chia tay buổi sáng sẽ giúp con thấy bình an và có năng lượng tích cực cho một ngày.
Khi viết xong những điều này, tôi lại thấy có thêm động lực để nhắc nhở mình phải hạn chế mắng con hơn, và nếu có trót mắng con 1 lần thì hãy ôm con và nói những lời tích cực với con với con tận 3 lần. Bố mẹ cũng hãy nhớ và cùng thực hiện nhé.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN