Thời gian cho con khi sinh bé thứ hai

Không có mô tả ảnh.
1. Mọi thứ đảo lộn khi có bé thứ hai
“Mẹ thực sự không có thời gian dành cho anh/chị đâu cô ạ”. Đó là câu nói “cửa miệng” của tất cả mọi ba mẹ khi có con thứ hai và khi đứa thứ nhất bắt đầu có vấn đề về tâm lí, cảm xúc. Những ngày này mình được gặp rất nhiều trường hợp ba mẹ có em bé thứ hai, và mọi thứ trong cuộc sống bắt đầu đảo lộn từ đây.
Phải rồi, có hai đứa mà không có ai hỗ trợ bên cạnh, chồng bận đi làm, ông bà thì không ai giúp được, giúp việc thì không có. Chắc chắn là vất vả rồi.
Nhưng nó không thể là lí do để cha mẹ trông chờ vào việc “mong cô dành thời gian cho con, quan tâm đến con, mẹ trăm sự nhờ các cô” vì con có 8 tiếng ở trường cùng các cô rồi. Bố mẹ quên mất rằng dù là 8 tiếng bên cô, nhưng làm sao so sánh được với 2 tiếng bên cha mẹ.
Tình yêu của một người mẹ-tình mẫu tử- thứ tình cảm gắn bó thiêng liêng và mật thiết hơn mọi thứ tình cảm và mối quan hệ nào khác trên đời là thứ không bao giờ có thể thay thế được, và nó đo bằng chất lượng chứ không phải độ dài thời gian. Lí thuyết ấy ai cũng biết, ai cũng hiểu, nhưng khi thực tế vào, cha mẹ hầu như luôn vịn lí do “Mẹ bận quá, mẹ chẳng có thời gian”.
2. Dấu hiệu nào để mẹ biết anh/chị đang có nhu cầu được quan tâm
Đó là trước khi có em thì anh/chị rất ngoan và hợp tác với bố mẹ trong chuyện ăn, chơi, ngủ. Nhưng có em rồi mình không còn được quan tâm như trước nữa, chẳng có ai chơi đồ hàng cùng, nói chuyện cùng, đọc ehon cùng, dẫn đi dạo dưới công viên cùng, thế nên đứa trẻ cảm thấy rất cô đơn, rất muốn được quan tâm.
Trẻ sẽ tìm mọi cách để thu hút sự chú ý từ người lớn trong nhà: khóc lóc mè nheo đòi bế, cơm không chịu ăn mà đòi xúc cho, trước kia tự đi tè nhưng giờ thì tè dầm, trước mẹ chỉ cần nói dọn đồ chơi hay giúp mẹ cái này cái kia thì làm ngay mà giờ hò hét không làm, bướng bỉnh và thích làm theo ý mình hơn, việc tự mình làm được nhưng không làm, đặc biệt là ghen tỵ với em, đánh em để tranh giành mẹ…tất cả chỉ vì vị trí độc tôn đã bị mất, lúc trẻ muốn được thoả mãn nhu cầu tình cảm như ôm ấp vỗ về nhất thì giờ đã bị một em bé bé xíu kia chiếm hữu mất rồi.
3. Hãy dành thời gian cho bé lớn khi con ở nhà
Với tất cả bố mẹ mình đều khuyên các bố mẹ là dù có em bé thứ hai thì hãy dành thời gian cho anh/chị. Vì lúc ấy mới là lúc con bị khủng hoảng “tình cảm và sự quan tâm” nhiều nhất. Mẹ đã có 8 tiếng dành cho em khi anh/chị đi học ở trường rồi thì khi anh/ chị về nhà mẹ hãy tranh thủ thời gian dành cho anh/chị lớn.
Nếu mẹ phải đi làm và phải nhờ người trông cả hai con thì buổi chiều về hãy nói chuyện với anh/chị lớn để chia sẻ một nửa thời gian cho cả hai. Khi anh/chị mè nheo, khóc đòi bế thì hãy để em xuống và đáp ứng nhu cầu của anh/chị.
Thời gian đầu khi con ở cữ đến khi mẹ đi làm lại hãy cố gắng dùng khoảng thời gian đó dành cho anh/chị nhiều hơn, những lúc cần có thể nhờ ông/bà bế khi anh/chị có nhu cầu muốn được mẹ quan tâm đến mình hơn.
4. Đừng nhét cho con tivi hay điện thoại chỉ vì quá bận
Có ba mẹ đã phải thừa nhận rằng thời gian sinh em bé xong, vì bận quá không có thời gian quan tâm đến anh/chị lớn nên đành để con xem tivi hay điện thoại. Và kết quả là một thời gian ngắn thôi nhưng tâm lí và tính khí con thay đổi rất nhiều. Con nóng giận không kiềm chế được là la hét, ném đồ, đánh lại mẹ, gào khóc rất lâu. Những đứa trẻ bị tiếp xúc quá nhiều với thiết bị công nghệ như tivi hay điện thoại thường có xu hướng tâm lí dễ bị kích động, các hành vi có xu hướng bạo lực, cục tính hơn, khó kiểm soát hành vi và lời nói của mình.
5. Quan tâm-dành thời gian cho con bằng cách nào
Mình đã từng trải qua khoảng 2-3 tháng là hay cho con được xem video mà con thích khi con đi học về, tuy không quá lâu chỉ 40p và không phải ngày nào cũng xem. Đúng là con tự ngồi xem, mẹ nấu cơm thì rất nhàn, nhưng bù lại mình không thể ngồi xem cùng con, cái tivi chẳng khác nào là bảo mẫu trông con thay cho mẹ.
Sau đó mình đã đã thay đổi lại, mình trao đổi cùng con để thống nhất quy định là mỗi tuần chỉ xem 2 ngày, và mỗi lần chỉ xem 30p thôi. Mình hướng con đến việc chơi cùng anh chị em hàng xóm, còn 2 ngày trong tuần con sẽ giúp mẹ làm việc nhà như gọt rau củ, nấu nướng. Tuy chỉ là con tập tành trải nghiệm nhưng bù lại con có trách nhiệm hơn, con biết quý trọng công sức vất vả mẹ chuẩn bị cho bữa ăn hơn.
Có rất nhiều hoạt động bố mẹ có thể setup để con tự chơi trong lúc mình nấu cơm hay dọn nhà, hay chăm em bé nhỏ.
Chuẩn bị những đồ chơi mà bé thích như lắp ghép, búp bê, bán hàng, ô tô. Mẹ vừa làm vừa nói chuyện với con, thi thoảng chạy ra 5-7 phút khi con đòi mẹ ơi lại đây với con.
Cùng bé làm việc nhà, để bé giúp đỡ mẹ các việc lặt vặt: cầm cho mẹ cái quần, áo, nhặt rau, nạo vỏ rau củ, chơi hay trò chuyện cùng em.
Tất cả những việc ấy chỉ cần mẹ kiên nhẫn lúc ban đầu thì bé sẽ dễ dàng hợp tác hơn nhiều.
6. Tuổi thơ của con trôi qua nhanh lắm
Nếu có thời gian mình chỉ muốn níu kéo lại khoảng thời gian con còn nhỏ để ôm ấp vỗ về thôi. 2 năm đầu đời là khoảng thời gian quan trọng nhất để dạy con tập nói, giao tiếp, sự tập trung, vận động tinh, kiểm soát hành vi…bởi vì càng lớn thì việc sửa những điều đó càng khó. Thực tế làm việc ở trường mầm non đã cho mình thấu hiểu điều đó rất rõ.
Những em bé nào có vấn đề về nhận thức hay hành vi thì đều có nguyên nhân là không được bố mẹ trò chuyện nhiều khi còn nhỏ, không chơi cùng, không chú trọng rèn vận động tinh của 5 ngón tay (vì vận động ngón tay sẽ liên quan đến phát triển trí não và nhận thức), để ông bà và giúp việc trông trẻ mà nhốt trong nhà, xem tivi nhiều.
Đến lúc bố mẹ phát hiện ra thì cũng là việc đã rồi, chỉ còn cách sửa sai. Nhưng cuộc sống đâu phải sai lầm nào cũng có thể sửa được. Với con trẻ cũng vậy, có những sai lầm của bố mẹ sẽ đem đến gánh nặng cho con và cho chính gia đình cả cuộc đời.
Mình viết với tất cả những trăn trở, những gì mình chia sẻ với các bố mẹ, những gì mình quan sát, những gì mình thấy bố mẹ nên làm, rằng đừng lãng phí của con một giây phút nào để được bên con trọn vẹn nhất, đặc biệt là giai đoạn 0-2 tuổi.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN