ỨNG XỬ KHI TRẺ ĐÒI ĂN BIM BIM, BÁNH KẸO, NƯỚC CÓ GA…

Không có mô tả ảnh.
Nhiều bố mẹ hỏi mình: Nếu con cứ đòi mua bim bim bánh kẹo thì nói gì để bé hợp tác.  Nếu con cứ đòi ăn bánh kẹo mà ông bà đáp ứng thì nên làm gì?
Ở nhà mình không cho con ăn bánh kẹo, uống coca nhưng khi đi chơi tập thể con thấy các bạn, anh chị được uống con lại đòi thì làm thế nào?
Dưới đây là một số ý kiến của mình, các bố mẹ tham khảo nhé.
1. Nên đưa ra những quy tắc về ăn uống ngay từ ban đầu
Trong khoá học Quy tắc ứng xử trong gia đình giúp trẻ tự tin-tự lập (0-3 tuổi) khi trao đổi về vấn đề này mình thấy rằng nếu như ngay từ khi các bé còn nhỏ tầm 2-3 tuổi bố mẹ đã đưa ra những quy định rõ ràng, nhất quan về chuyện ăn uống của bé thì sẽ ít gặp khó khăn trong chuyện con đòi hỏi ăn những đồ ăn không lành mạnh.
1.1 Giải thích cho trẻ biết những đồ ăn nào nên ăn và không nên ăn.
Bố mẹ hãy thử tham khảo tháp dinh dưỡng, dán ở bàn ăn để dạy trẻ rằng những đồ ăn nào mình nên ăn nhiều (nhóm tinh bột, nhóm chất xơ) rồi đến chất đạm là thịt cá trứng sữa, rồi càng lên cao, nhóm ăn ít lại là chất béo như dầu mỡ, chất đường như bánh kẹo, nước ngọt có ga, và cuối cùng là muối.
Nếu ngay từ nhỏ chúng ta gieo cho trẻ những thông điệp tích cực về việc ăn uống, rằng nếu con muốn cơ thể đẹp và khoẻ mạnh con cần ăn nhiều các chất gì, ăn ít những chất gì thì trẻ sẽ ý thức về những đồ ăn có lợi cho sức khoẻ của mình hơn. Một chị bạn trong khoá học đã chia sẻ rằng nhờ làm theo cách này nên các bé nhà chị đã rất ý thức được việc biết mình cần ăn gì để tốt cho sức khoẻ.
1.2 Đưa ra những quy định về giờ, thời gian được ăn những đồ ăn vặt như bánh kẹo, bim bim
Việc đưa ra những quy định là điều rất quan trọng để nuôi dưỡng những em bé biết tuân theo quy tắc. Đa phần bố mẹ hay bị trẻ mèo nheo là vì không có quy định rõ ràng, hoặc có quy định nhưng lúc thế này lúc thế kia mà thiếu sự kiên quyết và nhất quán
Ví dụ như
– Trước bữa ăn 1 tiếng không được uống sữa, ăn bánh kẹo, bim bim
– Trước 10 tuổi không uống nước ngọt có ga
– Được mua bánh/kẹo/bim bim 1 lần/tuần
– Sau 8h tối không ăn đồ ngọt…
– Khi đi ra ngoài con cũng nên tuân theo những quy tắc về ăn uống như ở nhà
1.3 Khi trẻ không nghe lời hãy kiên trì và nhất quán trong ứng xử, giải thích lí do vì sao bố mẹ không đồng ý
Khi trẻ đòi hỏi, bố mẹ hãy thừa nhận cảm xúc lúc ấy “Bố mẹ biết con rất thích ăn kẹo…”, rồi hãy giải thích lí do vì sao con không được ăn “nhưng bây giờ sắp đến giờ ăn cơm…”. Khi đã giải thích mà trẻ vẫn khóc ăn vạ cũng hãy giữ thái độ bình tĩnh trước cơn ăn vạ của trẻ. Hãy để mặc trẻ khóc vài phút. Nếu là trẻ 1-2 tuổi thì hãy bế đi chỗ khác đánh lạc hướng bằng đồ chơi hay việc gì khác. Còn nếu như trẻ đã lớn hãy giúp trẻ học cách kiềm chế cảm xúc và rèn luyện tính kiên nhẫn.
Những đòi hỏi về mặt vật chất như mua cái này, ăn cái kia nó chỉ là nhu cầu bên ngoài của trẻ nên bố mẹ không đáp ứng mà giải thích rõ ràng lí do thì cũng đừng sợ là làm con buồn nay tổn thương. Vì bản chất đôi khi những đòi hỏi đó của trẻ chỉ là để trẻ đo xem phản ứng của bố mẹ như thế nào. Nếu bố mẹ kiên quyết và nhất quán thì trẻ sẽ tôn trọng bố mẹ hơn.
Ngoài ra, nếu trẻ tha thiết năn nỉ muốn thì có 1 gợi ý là hãy đặt câu hỏi “Con hãy đưa ra 3 lí do thuyết phục bố mẹ để bố mẹ đồng ý với yêu cầu của con nào”. Thi thoảng Bon đi siêu thị cùng mẹ con hay năn nỉ là cho con được mua trước để thứ 7 con không mua nữa, mình hay hỏi câu này. Nếu con nói là con muốn mua bánh chia cho các bạn ở lớp thì mình có thể linh động và đồng ý phá vỡ quy tắc của tuần đó. Vì thực tế là nhiều khi đi chơi cuối tuần con cũng không có cơ hội để được mua.
2. Khi trẻ xung quanh đều được uống mà con mình không được uống nước ngọt có ga, trẻ đòi thì làm thế nào?
Mình khá nghiêm khắc trong việc giúp con hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, và nói không với nước ngọt có ga trước 10 tuổi, cực hạn chế nước hoa quả ngọt. Ở nhà không tích trữ những đồ này, bố mẹ cũng làm gương là không uống. Và mình luôn giải thích lí do để con hiểu uống nhiều thì không tốt cho sức khoẻ. Đi ăn ở nhà hàng hay những nơi có đông bạn bè tụ tập mà nhiều bé khác được uống, Bon cũng muốn được uống một chút thì mình sẽ ứng xử như này.
Nếu con đòi uống mình sẽ gọi con ra một góc trò chuyện. Mình chỉ đồng ý con được uống một chút xíu thôi (vì cũng không nên cấm đoán hoàn toàn khi con tham gia chung với mọi người). Con hiểu là mình chỉ uống chút xíu thì không sao. Nhưng giai đoạn con trước 6 tuổi thì mình đưa ra quy định là dù ở bất kì đâu cũng không được uống vì con chưa đủ tuổi để uống, và con hiểu quy định đó nên rất hợp tác mà không đòi hỏi.
Hi vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với các bố mẹ trong quá trình đồng hành cùng con.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN