“Những kẻ xuất chúng”-Những yếu tố để có thành công vượt trội

Hiếm có cuốn sách nào mình đọc trong thời gian gần đây khiến mình cảm thấy thú vị như cuốn sách “Những kẻ xuất chúng” của tác giả Malcolm Gladwell. Tựa đề đưa ra cái nhìn mới lạ về nguồn gốc của thành công với rất nhiều những chiêm nghiệm mình vỡ ra được trong đó.

1.Quy tắc 10 000 giờ hay triết lí “Thiên tài chỉ là một sự kiên nhẫn lâu ngày”

Những ai muốn đạt đến thành công vượt trội như Bill Gates, nhóm nhạc The Beatles, hay thiên tài như Mozart chắc chắn họ đều phải trải qua giai đoạn khổ luyện một cách liên tục trong 10 000 giờ, tương ứng với khoảng 10 năm mới có thể đạt được kỹ năng điêu luyện, khiến họ trở thành những người xuất chúng hay thiên tài trong lĩnh vực của họ như thế. Mọi nhà khoa học lỗi lạc, những người xuất sắc nhất khi được hỏi về bí quyết của thành công đều khẳng định rằng chỉ có sự kiên nhẫn và bền bỉ theo đuổi mục tiêu mới là bí quyết lớn nhất khiến họ đạt được những thành tựu ấy trong đời.

Quy tắc ấy được đúc kết dưới câu nói ngắn gọn của A.De Vigny “Thiên tài chẳng qua là sự kiên nhẫn lâu dài”.

Vì sao lại cần tới 10 000 giờ? 8 tiếng/ngày và 7 ngày/ tuần, một thời gian khủng khiếp phải không mọi người.

Vì chỉ khi bạn làm đi làm lại một công việc đó đủ lâu mới khiến bạn có thể trở thành một chuyên gia, một kẻ thành thục trong lĩnh vực ấy.

“Vì luyện tập không phải thứ bạn làm khi bạn đã giỏi giang, nó là thứ bạn làm để khiến mình giỏi giang”.

Như Bill Gates trước khi bước chân vào chuyên ngành máy tính ở đại học ông đã có cả 7-8 năm từ trung học chỉ chuyên sử dụng máy tính, giữa thời kỳ mà máy tính còn chưa được phổ cập thì ông đã có may mắn tiếp cận với nó rồi. Hay như ban nhạc The Beatles họ đã có cả quãng thời gian gần 10 năm biểu diễn nhạc 8 tiếng/ngày ở những quán baz bên Đức trong khi các ban nhạc bình thường chỉ biểu diễn 2-3 tiếng/ngày. Ngay cả thiên tài Mozart cũng phải trải qua 10 000 giờ khổ luyện mới bắt đầu viết được những bản nhạc có tiếng vang (khi ông 17 tuổi)

Nhưng nhìn lại vào lịch sử gia đình của những cá nhân xuất chúng thì điều quan trọng nhất khiến họ có thể duy trì được sự bền bỉ trong 10 000 giờ, một quãng thời gian khổng lồ tính từ thời niên thiếu đến khi trưởng thành, chính là sự hậu thuẫn khuyến khích và hỗ trợ từ cha mẹ.

2. Cơ hội phi thường còn quan trọng hơn tài năng bạn có

Rất nhiều cá nhân kiệt xuất họ không xuất thân từ nghèo khổ, bố mẹ phải chạy ăn từng ngày đâu mọi người ạ. Cha mẹ của Bill Gates rất giàu có nên ông đã có cơ hội được học ở một trường tư, và hội các bà mẹ ở trường tư đó đã đầu tư ủng hộ cho trường hẳn một phòng máy tính để cậu bé Bill Gates có cơ hội được thoả sức luyện tập với đam mê của mình, đó là một cơ hội may mắn đến với ông mà ông vẫn chí sẻ rằng đó là một bước ngoặt có ảnh hưởng rất lớn đến thành công của mình sau này. Hay nhóm nhạc The Beatles cũng may mắn được mời đến Hamburg để chơi nhạc với một cường độ khủng khiếp như thế, đó là cơ hội để giúp họ mãi giũa tài năng và trở nên xuất chúng.

Điều ấy chứng tỏ rằng ngoài quy tắc 10 000 giờ khổ luyện thì việc cơ may phi thường nào đó đến với mình cũng là một nhân tố quan trọng.

3. Hoàn cảnh gia đình sẽ quyết định rất lớn đến thành công của bạn

Những đứa trẻ được hưởng một nền giáo dục, môi trường giáo dục gia đình có chủ đích sẽ luôn thành công vượt trội hơn những đứa trẻ được nuôi theo kiểu “thuận tự nhiên” bỏ mặc con. Câu chuyện về Chris Langan, một người có IQ cao nhất thế giới nhưng lại chỉ là một người rất bình thường đã gặp những thất bại không đáng có trong đời, chỉ vì ba mẹ ông là những người thất nghiệp, nghiện rượu, bê tha…họ không dạy cho con mình những kỹ năng xã hội, dạy con học về năng lực tự tin có thể thay đổi xã hội.

Ngược lại những đứa trẻ được sinh ra trong gia đình có điều kiện, có nền tảng văn hoá gia đình tốt, chúng sẽ được hưởng những ưu thế về tầng lớp xã hội (những người chúng tiếp xúc, môi trường chúng được học, cơ hội chúng được trải nghiệm), chúng ý thức về quyền được làm để đưa ra những câu hỏi, những đòi hỏi (sự tự tin, ý thức tự chủ cá nhân, mình có thể làm những điều lớn lao thay đổi thế giới). Điều này là một lợi thế văn hoá rất lớn so với những đứa trẻ được sinh ra trong những gia đình như Chris Langan, dù thông minh đến mấy nhưng nền tảng văn hoá gia đình đã không ủng hộ anh.

Một nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng nhóm những người có chung chỉ số IQ xuất sắc thì những người xuất thân từ ở tầng lớp trung và thượng lưu có thành công vượt trội hơn hẳn so với những người xuất thân nghèo khổ. Vậy đấy IQ không liên quan nhiều lắm đến thành công của bạn đâu. Mà chính những năng lực mềm như EQ, nền tẳng văn hoá gia đình sẽ tác động rất lớn đến thành công của bạn, cách bạn được bố mẹ giáo dục có định hướng như nào.

4. Hãy tự hào khi bạn sinh ra trong một gia đình làm việc cực nhọc

Vì sao những người làm luật sư, toà án hay trong các ngân hàng phố Wall sinh ra trong những năm 1900s lại đa số là thế hệ thứ 3 trong những gia đình nhập cư và làm nghề may mặc. Bởi vì họ chứng kiến cha mẹ họ đang ngày đêm cần mẫn dốc sức “đam sâu bám rễ vào mảnh đất mới đang mời gọi và gắng sức như những kẻ mất trí để làm mọi thứ mình biết”, họ học được thái độ làm việc đó từ chính cha mẹ mình. Họ học được cách nắm bắt lấy cơ hội để vươn lên. Họ hiểu “Nếu bạn làm việc đủ chăm chỉ và biết đòi hỏi cho bản thân mình, biết vận dụng đầu óc và trí tưởng tượng của mình , bạn có thể định hình thế giới theo những ham muốn của riêng mình”, như cách cha mẹ họ đã làm. Họ trở thành người chuyên nghiệp chính nhờ xuất thân hèn kém của mình.

Chứng kiến cha mẹ mình làm công việc có ý nghĩa, họ đã được truyền tinh thần tựu giác, tính kiên trì và mối liên tưởng về giấc mơ Mỹ, thì không cần quá thông minh, nhưng đó cũng đủ là một điều kiện để giúp họ có nỗ lực cố gắng để đi đến thành công. Vì thế cha mẹ nào đang nỗ lực làm một công việc có ý nghĩa, hãy tự tin rằng mình có thể truyền lại cho con cái rất nhiều bài học có giá trị.

5. Vùng trũng nhân khẩu học

Không phải tự nhiên mà thế hệ những thiên tài về IT đều sinh ra vào khoảng những năm 1950 như Bill Gates hay Steve Jobs. Vì khoảng thời gian khi họ 20-25 tuổi vừa mới ra trường để lập nghiệp, là thời điểm mà công nghệ máy tính bắt đầu. Những người trẻ 20 tuổi với sự nhạy bén, khát khao thử thách họ sẽ dễ dàng đón đầu xu hướng hơn là những người đã bước qua tuổi 30, vốn thường ngại khi muốn thử một điều gì mới mẻ.

Vì sao những tỉ phú Việt Nam sinh ra vào những năm 1965-70 và xuất thân ở Đông Âu? Vì những năm 1990 là thời kỳ kinh tế Việt Nam chuyển sang kinh tế thị trường, vừa hay những người con đi du học Đông Âu-nơi xã hội chủ nghĩa vừa sụp đổ, đưa những dòng tiền và bài học mình đã học được ở nước ngoài về đầu tư ở Việt Nam. Bong bóng bất động sản là một lợi thế mà chỉ xảy đến một lần đúng thời điểm ấy, đã biến những Việt kiều Đông Âu trở về thành những tỉ phú chỉ trong thời gian ngắn. Chuyện bạn sinh ra đúng thời điểm của xã hội cũng là một cơ hội để bạn trở thành như nào sau 20 năm nữa.

6. Vì sao châu Á giỏi toán hơn học sinh Âu Mỹ

“Vì tính quy tắc trong hệ thống số đếm châu Á cũng đồng nghĩa với việc trẻ em châu Á thực hiện các phép tính cơ bản dễ dàng hơn nhiều lần”. Câu chuyện này lại được lí giải dưới hình thức có liên quan mật thiết đến văn hoá trồng lúa nước. Vì những người nông dân canh tác trên những thửa ruộng nhỏ, việc gieo trồng phụ thuộc vào khí hậu buộc họ phải tính toán thời điểm gieo trồng làm sao để mình có vụ mùa bội thu, nghĩa là họ thiên về “xu hướng kỹ năng” dựa trên kinh nghiệm tính toán. Người nông dân châu Á phải làm việc quanh năm trên thửa ruộng của mình, 3000 giờ mỗi năm một cường độ nhiều hơn so với những người dân sống ở những vùng có sẵn tài nguyên thiên nhiên phong phú, chẳng cần làm việc chăm chỉ cũng có đầy thức ăn. Đây phải chăng là khác biệt để người châu Á canh tác lúa nước trên những thửa ruộng con con giỏi toán hơn các nơi khác.

Mình chia sẻ một vài điều thú vị từ cuốn sách và trong đó mình chiêm nghiệm được không ít những câu chuyện từ chính cuộc sống của bình. Hãy chia sẻ những gì bạn cảm nhận được khi đọc cuốn sách này nhé.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN