Cha mẹ bình an là cha mẹ hạnh phúc

“Hạnh phúc của cha mẹ là món quà quý giá nhất cha mẹ để lại cho con”. Đó là lời của bức thư pháp tháng 3 mà Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết trên cuốn lịch Thái Hà Books phát hành năm nay. Hôm nay lật lịch ra mình chiêm nghiệm ra đôi điều thật thú vị.
1. Sức mạnh của sự thực hành
Trong xã hội hiện đại với cuộc sống bận rộn người ta điên cuồng đi tìm những phương thuốc đặc trị căn bệnh “bất an” và người ta chỉ khát khao muốn có hai chữ “bình an” trong tâm hồn. Nhất là những bà mẹ đang nuôi dạy con nhỏ, luôn rối bời trong tâm bởi rất nhiều bất an, lo lắng bủa vây.
Khi đã đọc rất nhiều sách về Phật giáo hay sách tâm lý học ứng dụng mình chiêm nghiệm ra rằng: Nếu muốn có hạnh phúc, tâm bạn phải bình an. Và muốn có tâm bình an, bạn phải giữ cho cuộc sống của mình được cân bằng.
Để giữ cho cuộc sống cân bằng không có cách nào khác bạn buộc phải thực hành, thực hành hàng ngày một số những điều trong cuộc sống khiến tâm bạn bình an.
Mình có đọc trong một cuốn sách nào đó tác giả đã viết rằng đọc bao nhiêu đi nữa mà không thực hành chúng ta cũng không thể ngấm được.
Đọc đến đó mình chợt nhận ra là đúng là mình đọc rất nhiều, nhưng số có thể ngấm lại để khiến mình thay đổi thì lại rất ít. Vì thế mình hay khuyên các bố mẹ là cũng không cần đọc nhiều sách nuôi dạy con đâu, đọc một vài cuốn mà mình tâm đắc và thực hành nó hàng ngày là đủ.
Cho đến bây giờ những gì mình tự tin nhất trong chuyện nuôi dạy con lại cũng chính là những thói quen mình thực hành mỗi ngày mà mình chắt lọc từ những cuốn sách mình yêu quý nhất, từ những ngày đầu mình bắt đầu nuôi dạy con.
Bài viết này mình muốn chia sẻ với các bố mẹ một số cách mình thực hành cùng với những cuốn sách đồng hành, những cuốn sách đã giúp mình lấy lại cân bằng trong cuộc sống mỗi khi tâm mình xao động.
Mình nhận ra rằng chỉ khi chúng ta có được sự cân bằng trong cuộc sống chúng ta mới là điểm tựa vững chắc cho con.
Nuôi dạy con là hành trình “tu thân” và “thực hành” và “trải nghiệm” những kiến thức chúng ta đọc và học, để biến nó thành thứ trí tuệ của riêng mình.
2. Những cách giúp chúng ta bình an
2.1 Thực hiện đều đặn một thói quen nào đó
“Sống đơn giản cho đời thanh thản”mình đọc bản tiếng Nhật từ 7 năm trước và đã giới thiệu cho Thái Hà Books xuất bản ở Việt Nam. Đó là một trong những cuốn sách thay đổi cuộc đời mình, và sau này là thay đổi rất nhiều những ông bố bà mẹ khác ở Việt Nam. Điều mình học hỏi được từ đó và thực hành một số thói quen trong đó đã có những tác dụng tuyệt vời. Một số thói quen đã như ngấm sâu vào trong tim. Mình đều đặn thực hiện việc mỗi ngày dọn dẹp 5 phút, điều mà mình đã từng chia sẻ trong cuốn sách “Kỉ luật mềm của trái tim” của mình.
Thói quen đi ngủ và thức dậy vào đúng một khung giờ đều đặn để có một nhịp sinh hoạt đều đặn. Điều này mình đã duy trì 6 năm nay, và nó không chỉ tốt cho con trẻ mà còn cả cho người lớn.
Thực hành những phương châm sống “Nhường người khác một bước” và “Đừng nhìn xa-hãy nhìn dưới chân mình”, “Sống cho hiện tại” để cảm thấy bình an hơn, xua đi những lo lắng về tương lai.
2.2 Tạo cho mình một việc yêu thích, một sở thích riêng nào đó ngoài công việc
Mình biết đến cuốn sách “Cách bài trí của người Nhật” từ 6-7 năm trước và nó là cuốn sách thứ hai thay đổi tâm trí của mình. Những bài học mà mình thực hành theo nó đã giúp cuộc sống của mình gọn gàng, ngăn nắp hơn, khiến tâm trí mình cũng ngăn nắp theo chứ không còn rối loạn nữa. Cả nhà mình cùng theo phương châm “Quy định những vị trí cất đồ để nhắm mắt cũng có thể biết đồ đó đang ở đâu”.
Ngoài ra mình còn có một thói quen là thích lau khô bát rồi cất lên giá, hoặc mọi thứ trong bếp mình sẽ cất gọn để không phơi ra ngoài. Vì thế đến căn bếp nhà mình bạn sẽ thấy nó rất ít đồ để ở bên ngoài, ngoại trừ cái nồi cơm điện, cái máy ép hoa quả. Bếp luôn được lau sạch như lau như li mỗi bữa dùng xong.
Mình duy trì thói quen này khi sang nhà mới, bởi vì công việc ấy đem đến cho mình niềm vui và hạnh phúc khi làm nó.
Vì thế bạn hãy cố gắng tìm ra một việc nhà nào đó khiến bạn thấy vui và hạnh phúc nhé.
2.3 Đọc một số sách về tâm linh và thực hành nó
Cuốn sách mà mình yêu thích và thực hành được khá nhiều là cuốn “Giận” của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Giận là nguyên nhân gốc rễ của mọi vấn đề trong cuộc sống của chúng ta. Nếu như ta không hiểu được cơn giận, không kiểm soát được cơ chế xuất hiện và hậu quả nó gây ra, ta không thể có được sự cân bằng trong cuộc sống.
Có những thời điểm mình giận ai đó mà không kiểm soát được, mình lại phải lôi cuốn sách này ra để đọc lại.
2.4 Đọc 1-2 cuốn sách nuôi dạy con thật kỹ và thực hành nó
Có rất nhiều cuốn sách nuôi dạy con hay, nhưng bố mẹ chỉ cần tìm ra 1-2 cuốn mình thực sự yêu thích và tìm thấy nhiều bài học hay trong đó để áp dụng và THỰC HÀNH nó là được.
Giai đoạn 0-4 tuổi những bất an, stress mà bố mẹ thường xuyên gặp phải đều liên quan đến việc ứng xử với con, thấu hiểu tâm sinh lý của con ra sao, cùng con trải nghiệm những gì.
3 năm nuôi dạy Bon bên Nhật mình đã đọc rất nhiều sách và báo, tạp chí của Nhật để đúc kết những kinh nghiệm cho bản thân. Mình học được một từ khóa quan trọng đó là muốn thấu hiểu được người khác bạn phải biết lắng nghe và tiếp nhận-thừa nhận những nhu cầu cảm xúc của họ, và nó đúng với cả con trẻ.
Vì thế mình rất khuyến khích những người lần đầu làm mẹ có thể đọc cuốn “Kỉ luật mềm của trái tim” của mình, và cuốn “Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản” để hiểu được điều đó. Và mình thực hành nó đều đặn trong cuộc sống hàng ngày, khiến nó trở thành một bản năng khi mình nuôi dạy con, và là kim chỉ nam ứng xử với con trong cách tình huống hàng ngày, kể cả khi con đã gần 6 tuổi.
Ngoài ra cuốn sách “Cùng con học nói” là cuốn sách đã giúp mình có thêm rất nhiều kiến thức về cách trò chuyện cùng con, làm sao để giúp con phát triển trí tuệ. Và mình thực hành đều đặn suốt 3 năm đầu đời.
Một sống cuốn khác “Người mẹ tốt hơn là người Thầy tốt”, “Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu” mình cũng học hỏi được nhiều.
Mình chỉ chia sẻ những điều cơ bản như này thôi để các bạn tham khảo nhé.
Mình thực sự mong muốn mỗi bài viết của mình sẽ đem lại bình an cho ai đó khi đọc nó, và khích lệ tinh thần và động lực cho họ để bắt đầu, có một vài gợi ý hướng dẫn để giúp mọi người nên bắt đầu từ đâu.
Điều quan trọng nhất trong cuộc sống là sự thức tỉnh tâm thức, và nó chỉ đến khi bạn đều đặn thực hành mỗi ngày. Có khi chỉ cần 1 trong 4 mẹo mình giới thiệu ở trên là được.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN