8 gợi ý giúp nuôi dưỡng cá tính riêng và khích lệ tình yêu với đọc sách cho con

Không có mô tả ảnh.
Trong khoá “ĐỌC SÁCH CÙNG CON” dành cho học sinh tiểu học và 0-6 tuổi mình luôn nhấn mạnh với bố mẹ một yếu tố quan trọng của việc đọc sách đó là để “nuôi dưỡng cá tính riêng cho trẻ”. Trải nghiệm đọc sách của bản thân, và trải nghiệm đọc sách cho con nghe từ 0 tuổi đến giờ đã cho mình nhiều chiêm nghiệm để rút ra được quan điểm riêng đó.
Mình luôn mong muốn rằng mỗi bố mẹ hãy tự tạo 1 gu đọc sách riêng của bản thân, và trên hành trình đồng hành cùng con cha mẹ cũng hỗ trợ con để con tạo được gu đọc sách riêng, từ đó sẽ nuôi dưỡng cá tính riêng của con. Mình đã làm điều đó như thế nào?
1. Để trẻ có thời gian được tự ngồi lật mở sách truyện một mình ngay từ 0 tuổi
Đây là điều cực kì quan trọng. Nó giúp trẻ đọc sách một cách chủ động. Những em bé 1 tuổi ngồi lật mở sách ê a cũng là đang đọc sách đấy bố mẹ ạ. Đó là khoảng thời gian tuyệt vời để các bé phiêu lưu trong những trang sách ehon, khám phá ra những điều bản thân yêu thích.
Từ hồi Bon 1 tuổi mình để con ngồi trên ghế ăn rồi lật mở sách trong lúc chờ mẹ đang nấu cơm cho con. Lúc nào rảnh con lại ra mở sách ở chỗ đồ chơi, vì sách cũng là một đồ chơi với trẻ. Nhiều lúc mình ngồi bên cạnh quan sát con lật mở sách, con chọn cuốn yêu thích rồi đưa mẹ đọc cho con nghe. Vì thế mình khuyến khích bố mẹ hãy tạo khoảng thời gian để trẻ được tự đọc sách (lật mở, xem) một mình nhé.
Cách làm này còn giúp bố mẹ giải quyết tình trạng bé cứ liên tục lật giở xem tranh mình thích hoặc là đặt câu hỏi liên tục mà không nghe mẹ đọc.
Nếu bố mẹ sợ trẻ xé sách thì hãy đọc thêm cuốn “Đọc ehon cho bé” mình có chia sẻ rất nhiều tình huống thắc mắc của bố mẹ trong việc đọc sách cho con.
2. Tôn trọng sở thích đọc đi đọc lại 1 cuốn ehon của trẻ
Việc trẻ thích đọc đi đọc lại một cuốn ehon có tác dụng rất to lớn. Nó liên quan đến việc hình thành cảm xúc và niềm yêu thích của trẻ trong việc đọc sách. Đọc đi đọc lại liên quan đến thời kì mẫn cảm với thói quen (lặp đi lặp lại 1 việc làm), và hơn hết mỗi lần đọc trẻ lại khám phá ra một chi tiết thú vị từ cuốn sách, để từ đó ghi nhớ sâu hơn. Việc đọc đi đọc lại cuốn sách yêu thích cũng như ta nghe đi nghe lại một bản nhạc yêu thích, nó giúp trẻ thấy bình an hơn, cảm giác an toàn và cân bằng cảm xúc tốt hơn. Thế nhé, ba mẹ đã hiểu tầm quan trọng của việc đọc đi đọc lại rồi đó.
3. Tôn trọng cuốn ehon/sách mà trẻ thích, dù mình không thích
Vì đọc sách giống như nghe nhạc, mỗi đứa trẻ là một thế giới riêng, có suy nghĩ riêng, cảm nhận riêng. Đừng chỉ ép trẻ đọc những cuốn mình thích, hoặc mình cho là quan trọng, có tính giáo dục cao. Ngay cả những cuốn “nhí nhố”, có lẫn từ “nói bậy” theo quan điểm của người lớn, nhưng ta chỉ cần dạy trẻ biết cách dùng từ đúng ngữ cảnh thì trẻ không bao giừo dùng sai đâu. Những cuốn trong bộ ‘Siêu Thỏ”, luôn hấp dẫn trẻ em vì tính “nhí nhố” đúng tâm lý của trẻ thơ. Đọc sách là đồng cảm với thế giới của trẻ. Vì thế hãy đồng cảm và tôn trọng cảm xúc, suy nghĩ riêng của trẻ bố mẹ nhé.
4. Dẫn con đi nhà sách để tìm sách
Dẫn con đi nhà sách và chọn cuốn mình muốn cũng là một cách rất tốt để nuôi dưỡng hứng thú đọc sách, và cá tính riêng cho trẻ.
Bên cạnh đó để duy trì tình yêu đọc sách với con trong gia đình thì mình cũng cố gắng duy trì 3 thói quen này
5. Chia sẻ với con về cuốn sách mình yêu thích là một cách làm gương cho việc đọc sách
Mình có gu đọc sách riêng, và những cuốn sách hay mình đã đọc thì mình thường chia sẻ những quan điểm hay từ sách cho cả nhà trong bữa ăn, lúc ngồi trên xe ô tô, lúc đi chơi cùng nhau…Nó cũng là một cách để giúp con thẩm thấu dần về hình ảnh bố mẹ đọc sách.
6. Cả nhà cùng có thời gian để tự đọc những cuốn mình thích, hoặc cùng nhau trao đổi về 1 cuốn sách
Trong khoá học nhiều bố mẹ hỏi có con ở nhiều độ tuổi mà không có thời gian đọc cho con nghe thì phải làm thế nào. Mình gợi ý đó là hãy tạo ra một khoảng thời gian để cả nhà được ngồi lật mở những cuốn sách mình yêu thích cùng nhau. Trẻ sẽ nhìn vào đó để học cách “đọc sách là ngồi một chỗ yên lặng mở sách chứ không cầm chạy lung tung”.
Bố mẹ ngồi cạnh, có thể trò chuyện với con về cuốn sách đó. Hoặc khi đọc sách từ điển con đặt câu hỏi bố mẹ trả lời…Đó cũng là đọc sách cho con nghe rồi. Việc này còn giúp giảm tải việc hai anh chị em cứ tranh giành sách của nhau, không hợp tác nghe bố mẹ đọc.
Ngoài ra khi đọc cho hai anh chị em thì ưu tiên đọc sách của em trước, rồi sau đó đọc sách của anh chị. Bởi vì sách của em thường ngắn nên anh chị vẫn kiên nhẫn ngồi nghe được. Còn khi đọc sách của anh chị thì em có thể ngồi chơi mà không nghe cũng không sao.
Nếu anh chị đã biết đọc thì hãy nhờ anh chị đọc cho em nghe nhé.
7. Khen ngợi những điều con đã làm để lồng ghép tác dụng của việc đọc sách
Mình thường hay dùng cách khen ngợi như “Bon rất biết chơi cùng các em nhỏ, đó là vì con đã đọc rất nhiều sách về tình cảm, sự quan tâm chia sẻ như Em gái bị ốm, Gia vị yêu thương, Một đêm giông bão..” đấy. Hay khi con áp dụng được điều gì đó đọc từ sách mình cũng khen ngợi luôn, để từ đó con có động lực cố gắng “Nhờ Bon đọc nhiều sách, xem nhiều từ điển nên có nhiều kiến thức mà bố mẹ còn không biết, nhưng con lại biết và chỉ cho bố mẹ”.
8. Nhờ đến sự hỗ trợ của giáo viên để khích lệ con đọc sách
Mình thường nhắn riêng với cô giáo của Bon để nhờ cô khích lệ Bon đọc sách thêm sách tiếng Anh. Việc làm này cũng rất hiệu quả với cả đọc sách tiếng Việt. Bố mẹ nên tận dụng tiếng nói “uy tín” của giáo viên để khích lệ trẻ trong những mục tiêu nhỏ nhỏ của học tập.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN