CẨM NANG CHO BỐ MẸ KHI CON LẦN ĐẦU ĐI NHÀ TRẺ

Không có mô tả ảnh.
Làm thế nào để những bé mới bắt đầu đi học có thể nhanh chóng thích nghi với ngôi nhà thứ hai của mình? Trong vài tháng đầu gửi trẻ phụ huynh thường chịu rất nhiều áp lực tâm lý như con khóc không nín, con đi nhà trẻ về chỉ bám mẹ ăn vạ, con không chịu hợp tác với cô và nhà trường, con bị chấn động tâm lý, không chịu ăn…
Mình xin được chia sẻ vài điều dưới đây từ chính kinh nghiệm của 1 người mẹ gửi con đi từ hồi 1 tuổi, cũng là một người đang làm việc trong lĩnh vực mầm non, và hy vọng nó có thể là “cẩm nang” giúp ích phần nào cho ba mẹ trong thời kỳ “Giông bão nho nhỏ” này.
Muốn trẻ yêu trường lớp hòa đồng cùng cuộc sống tập thể cần phải có thời gian để xây dựng cảm giác an toàn, lòng tin, sự tin tưởng và yêu thương với cô giáo và bạn bè. Mất bao lâu để trẻ có được cảm giác ấy, cũng như quá trình hình thành sợi dây tin tưởng ấy với cô giáo diễn ra như nào?
1. Con trẻ cần ít nhất 3-4 tháng (6 tháng với trẻ dưới 1 tuổi) để hình thành sự tin tưởng, yêu thương với cô giáo và nhà trường)
Những em bé sơ sinh thường mất 6 tháng để hình thành sợi dây yêu thương gắn kết với mẹ. Bởi vì trải qua 6 tháng được mẹ vỗ về ôm ấp, đáp ứng mọi nhu cầu của mình về mặt tình cảm, sinh lí, trong nhận thức của trẻ sẽ hình thành sợi dây yêu thương-tin tưởng với người đặc biệt này, người mà bé biết khi ở bên người ấy bé sẽ luôn cảm thấy an toàn.
Vậy thì với những bé tầm 1 tuổi khi bắt đầu đi nhà trẻ, tức là bắt đầu làm quen với một môi trường mới, với những con người mới, bé sẽ phải tốn bao lâu để tạo dựng niềm tin và cảm nhận được tình yêu của cô giáo? Thường thì trẻ 1 tuổi sẽ mất 3-4 tháng để làm quen, còn trẻ lớn tuổi hơn có thể là 2-3 tháng (tùy cá tính mỗi trẻ). Vì thế ban đầu khi tiếp xúc với môi trường mới lạ, trẻ sẽ khóc vì cảm giác xa người thân, cảm giác bất an đi nữa phụ huynh đừng sốt sắng mất hết kiên nhẫn. Chỉ cần khi ở nhà phụ huynh dành thời gian chất lượng để ôm ấp, vỗ về, khen ngợi và chơi với con thật nhiều thì trẻ sẽ dần thích nghi với môi trường mới.
2. Giúp con cùng vượt qua tâm lý sợ hãi bất an
Với nhà trường:
Việc làm quan trọng nhất ở trường mầm non giai đoạn đầu 3-4 tháng đầu khi trẻ đi học là xây dựng cho trẻ sự tin tưởng-yêu thương, giúp trẻ có tinh thần ổn định (lấy được sự tin tưởng ở trẻ) với mình, sau đó mới bắt đầu đến giai đoạn hòa đồng, sinh hoạt theo nền nếp của trường.
Khóc khi sợ hãi, bất an là phản ứng tâm lý hoàn toàn bình thường của trẻ. Đôi khi khóc là cách giúp trẻ giải tỏa stress (giống người lớn) bên cạnh dấu hiệu gây sự chú ý muốn cho người lớn biết nhu cầu của mình.
Khi con khóc cô giáo chỉ cần vỗ về, nói tên cảm xúc cho con hiểu để thể hiện sự đồng cảm. “Cô biết con đang rất buồn, bất an vì phải xa mẹ. Có cô ở đây rồi. Cô rất yêu Bon”. sau đó đưa đồ chơi để giúp trẻ quên đi nỗi buồn, nhớ mẹ. Không ngừng khích lệ khi trẻ nín khóc hoặc nỗ lực chơi “Ôi Bon cố gắng lắm. Con giỏi lắm. Mẹ sẽ rất vui nếu con chơi ngoan như này”.
Chỉ khi tụi trẻ con cảm thấy chúng được yêu thương, tin tưởng ở cô giáo chúng mới hợp tác. Các cô giáo phải hiểu điều ấy để ứng xử nhẹ nhàng, ưu tiên đáp ứng nhu cầu về mặt cảm xúc với trẻ trước đã. Có thể coi đây là tiêu chí đầu tiên khi chọn trường cho con.
Với ba mẹ:
Ban đầu nếu có thể cho trẻ đi học thử vài buổi để làm quen với môi trường mới. Sau đó khoảng 1 tuần thì có thể rút ngắn thời gian bên con, và kéo dài thời gian gửi con ở trường từ độ 2-3 tiếng đến giao con cả ngày.
Hãy tin tưởng rằng con có thể mạnh mẽ để vượt qua giai đoạn chuyển biến khó khăn này. Mỗi ngày trước khi vui vẻ tạm biệt, hãy ôm con 1 cái thật chặt 3 giây: “Con hãy chơi thật vui vẻ cùng các bạn nhé. Mẹ đi làm đây”, và khi đón con hãy ôm con và nói “Con mẹ cố gắng lắm. Mẹ rất vui vì có thể an tâm đi làm”. Về đến nhà hãy dành ra 15 phút để ôm ấp, khích lệ con thật nhiều vào.
Đối với con trẻ cái ôm của mẹ, nụ cười của mẹ cùng lời nói khích lệ là món quà quý giá hơn mọi phần thưởng vật chất.
3. Làm gì khi con về nhà mè nheo, khóc lóc bám mẹ
Bao dung: Khi mới đi nhà trẻ, cả một ngày chịu nhiều mệt mỏi, áp lực tâm lí rồi, nên khi được ở cạnh mẹ bé nào cũng chỉ muốn được ôm, được bế và làm nũng thôi. Hãy bao dung với những đòi hỏi ấy của trẻ.
Hãy đáp ứng nhu cầu của bé ngay khi có thể: Đặc biệt dưới 3 tuổi trẻ vốn chưa học được cách kiềm chế cảm xúc, chưa biết kiên nhẫn nên những câu như “Đợi mẹ một lát đã. Từ từ đã mẹ đến…” sẽ hầu như không hiệu quả khi trẻ lên cơn ăn vạ đâu. Vì thế khi con khóc đòi bế là con đang muốn được thỏa mãn nhu cầu tình cảm, nên ba mẹ cố gắng dừng hết mọi việc đang làm, chạy đến ôm con vào lòng một chút và vỗ về “Ừ, mẹ đây. Con mẹ buồn à. Hôm nay đi nhà trẻ cả ngày mệt quá mà. Mẹ biết rồi. Con của mẹ cố gắng lắm”.
Đừng thuyết giáo khi con đang khóc: Dù đang bực tức hay mệt mỏi cũng đừng thuyết giáo, đừng mắng mỏ “Mẹ bảo đợi mẹ một tí rồi mà. Có nín ngay không. Mẹ còn phải nấu cơm chứ”.
Chỉ cần ôm con trong yên lặng: Chỉ cần mẹ ôm con, yên lặng vỗ về, thừa nhận cảm xúc của con, chứ càng giảng giải, càng nói lý càng không hiệu quả. Còn nếu quát mắng lại càng khiến trẻ nghĩ rằng ba mẹ không yêu mình nữa. Đợi khi con nín khóc, con bình tĩnh hơn hãy chuyển sự chú ý qua chơi đồ chơi hoặc xem mẹ đang làm việc nhà. Nếu bé bắt đầu tự ngồi chơi rồi thì đi làm việc nhưng đừng quên trò chuyện với bé, thi thoảng đến bên vỗ về khen ngợi.
Qua mỗi trải nghiệm khi trẻ bình tĩnh lại ba mẹ sẽ nói cho trẻ lí do con cần cố gắng chơi một mình để ba mẹ còn làm việc, trẻ sẽ dần tự hiểu, vui vẻ mà không cần mè nheo mẹ nữa. Giống như một trẻ bú no sẽ cười tươi, chỉ đứa trẻ chưa được thỏa mãn đầy đủ nhu cầu về mặt cảm xúc thì chúng mới mè nheo, đòi bế mà thôi. Nên giai đoạn 0-3 tuổi đừng lo con nhõng nhẽo, đừng lo con bám mẹ và không tự lập. Chỉ cần lo con có được lắng nghe và thỏa mãn nhu cầu cảm xúc không thôi ba mẹ nhé. Có tự tin, có tin tưởng thì mới có tự lập.
4. Thay đổi thói quen sinh hoạt phù hợp với nhà trẻ: dậy sớm-ngủ sớm
Để trẻ nhanh chóng thích nghi với nhịp sinh hoạt ở nhà trẻ thì hãy dần thay đổi thói quen ngủ sớm-dậy sớm cho trẻ. Hãy đánh thức trẻ dậy sớm lúc 6-7g sáng đẻ trẻ đón ánh sáng buổi sáng, giúp cho bộ não có tinh thần sáng khoái. Nếu như trẻ dậy quá muộn sau 8g sáng sẽ khiến trẻ không hứng thú với bữa trưa và không muốn ngủ trưa ở trường. Nếu vài tối hôm trước trẻ ngủ quá trễ và phụ huynh lo con không ngủ đủ giấc thì vấn áp dụng cách thay đổi thói quen là đánh thức trẻ dậy sớm, để giúp trẻ điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể. Vì chỉ khi dậy sớm, ban ngày vận động đầy đủ thì tối mới dụ trẻ đi ngủ sớm được. Từ đó sau 1-2 tuần là trẻ sẽ quen với nếp sinh hoạt ngủ sớm-dậy sớm.
5. Những điều ba mẹ nên tránh:
Đừng lo lắng thái quá khi con khóc, không ăn, thi thoảng ngủ nói mơ. Vì đôi khi ba mẹ lo lắng quá cũng sẽ khiến con cái bị ảnh hưởng mà căng thẳng theo. Hãy vui vẻ, lạc quan và tin rằng ừ không sao đâu, con làm được thôi.
Đừng hỏi ”Con thích cô nào hơn” và dựa vào câu trả lời của con để đánh giá giáo viên. Vì tầm tuổi này trẻ con chưa ý thức được trách nhiệm với lời nói của mình, tâm trạng còn thay đổi thất thường, và đôi khi còn tùy thuộc thái độ biểu cảm của ba mẹ mà đưa ra câu trả lời. Vấn đề phán đoán giáo viên phải chính bản thân mình cảm nhận. Đôi khi chỉ vì câu nói của con mà có cái nhìn định kiến với giáo viên là điều rất đáng tiếc.
Tránh hỏi các câu nhàm chán “Hôm nay con chơi ở lớp có vui không” vì nó chỉ có đáo án có-không chứ không khơi gợi hứng thú cho trẻ trả lời. Hãy để tự trẻ bắt đầu kể hoặc hỏi câu hỏi mở: Hôm nay con đi học thế nào?
Ngày nghỉ hay cuối tuần đừng nhắc gì liên quan đến nhà trẻ hay việc đi trẻ, hãy để ngày đó hoàn toàn là ngày nghỉ ngơi với trẻ.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN