Chọn ehon gì cho con ở 0-1 tuổi

Rất nhiều bà mẹ trẻ hỏi mình là chị ơi con em được 7-8 tháng tuổi rồi thì đã đọc ehon cho bé nghe được chưa?

Mình xin chia sẻ với các mẹ một số cách chọn ehon, cách đọc ehon, xây dựng thói quen đọc ehon và giới thiệu một số ehon cho các mẹ nhé.

1.Vì sao có thể đọc ehon cho con từ 3 tháng tuổi trở đi

Thông thường thì từ tầm 6 tháng tuổi trở đi khi bé đã ngồi vững rồi thì bố mẹ để bé ngồi trên lòng và đọc ehon cho bé nghe. Nhưng cá nhân mình đọc ehon cho Bon từ 0 tháng tuổi trở đi và mình thấy vẫn không sao cả. 0-3 tháng tuổi thì con nằm cạnh mẹ cùng đọc. Nhưng khi được 3 tháng tuổi bé đã giữ được cổ rồi thì có thể ngồi trên lòng bố mẹ lắng nghe.

2.Vì sao nên ngồi đọc thay vì nằm đọc

Vì khi ngồi thì bộ não của bé sẽ tiếp thu hình ảnh và giọng đọc tốt nhất.

3.“0 tuổi đã biết gì đâu mà đọc, đọc bé có hiểu đâu”

Đây là quan niệm rất sai lầm. Vì khi còn ở trung bụng mẹ thính giác của trẻ đã rất phát triển, trẻ có thể nghe được giọng đọc của bố mẹ. Đọc cũng giống trò chuyện là cách tốt nhất để dạy trẻ ngôn ngữ, một ngôn ngữ phong phú bên cạnh hình ảnh nhiều màu sắc, đáng yêu từ những cuốn ehon. Trẻ sẽ dần thu nạp những từ ngữ mẹ đọc vào não bộ và lí giải nó. Vì thế những trẻ được đọc ehon sớm khả năng lí giải lời người khác nói rất tốt.

Quan trọng hơn, với mình đọc ehon còn là sợi dây kết nối tình yêu thương giữa cha mẹ và con cái vì thông qua giọng đọc của cha mẹ trẻ sẽ cảm nhận được tình yêu thương mà cha mẹ dành cho mình. Người Nhật luôn tâm niệm, cuốn sách tuyệt vời nhất chính là cuốn sách được đọc bằng giọng của cha mẹ. Vì vậy, việc đọc sách con con nghe hằng ngày là công việc chất chứa đầy tình yêu thương.

Trẻ nhìn các tranh nhiều màu sắc, được nghe giọng đọc ấm áp của cha mẹ không chỉ giúp trẻ cảm nhận tình yêu thương mà còn giúp trẻ hứng thú với sự vật xung quanh mình.

4. Giọng đọc

Nên đọc to, chậm rãi để trẻ lắng nghe rõ ràng nhất phát âm của những từ đấy.

Nếu trẻ thích một cuốn ehon nào đó, cha mẹ nên đọc đi đọc lại cho trẻ nghe. Việc đọc mãi một cuốn sách với người lớn là điều nhàm chán, nhưng với trẻ nhỏ, mỗi lần đọc trẻ sẽ khám phá ra một điều thú vị, có thể là logic, có thể là tình tiết, có thể là những khái niệm mới, có thể là bản thân nhân vật, có thể là ngôn ngữ,… điều đó giúp tư duy và trí tưởng tượng, khả năng lý giải và tập trung của trẻ được nuôi dưỡng.

5.Khả năng tập trung rất ngắn nên cha mẹ đừng kì vọng con nghe hết cuốn ehon

Rất nhiều bố mẹ cảm thấy nản chí vì con chỉ cầm ehon lên gặm nhấm mà chẳng thèm nghe bố mẹ đọc gì cả. Hay nhiều khi đang đọc trang này cứ đòi lật trang kia. Nghe được 1-2 trang là quay đi chỗ khác.

Điều ấy là rất bình thường vì khả năng tập trung của trẻ0-1 tuổi chỉ trong 1-2p. Vì thế nếu chỉ cần trẻ chú ý 5-10 s thôi cha mẹhãy cứ vui vẻ. Dần dần trẻ sẽ tập trung hơn. Khi trẻ xé hay gặm sách hãy đưa vật khác thay thế và dặn trẻ rằng đây là sách và con đừng xé nhé (việc này chắc phải mất 1 năm trẻ mới quen được ấy).

6.Duy trì thói quen đọc ehon

Mỗi ngày hãy đọc nhiều lần cho trẻ, bất cứ khi nào bạn cảm thấy bé đang có nhu cầu chơi với mẹ thì hãy dùng ehon như công cụ để chơi với bé. Nếu mẹ không có thời gian thì có thể cố định thời gian buổi tối trước khi đi ngủ, đó là khoảng thời gian tốt nhất mẹ có thể dành cho bé.

7.Chọn ehon như thế nào

Là những cuốn ehon ít chữ. Câu ngắn gọn.

Hình ảnh rõ ràng, không quá nhiều chi tiết. Mỗi bức tranh số lượng nhân vật xuất hiện tối đa là 5 nhân vật và không cần quá nhiều chi tiết rối mắt.

Càng nhiều từ tượng thanh càng tốt vì trẻ nhỏ rất thích nghe các từ tượng thanh.

Càng có nhiều tình tiết, câu nói lặp đi lặp lại càng tốt.

Có nhiều hình ảnh gần gũi với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày mà trẻ vẫn gặp thì trẻ sẽ rất bị cuốn hút theo. Vì trẻ em thường thích đọc những gì chúng đã có trải nghiệm hàng ngày rồi.

Những động tác để trẻ có thể bắt chước theo (bộ Momo-Cọ má cọ má nào, bộ Yoga, Cùng lau cho sạch nào).

Với những tiêu chí ấy mình xin liệt kê một số bộ ehon hay từ điển tranh rất phù hợp với bé 0-1 tuổi để bố mẹ tham khảo nhé.

Từ 3-10 tháng tuổi (đương nhiên trên 1 tuổi vẫn đọc các cuốn này)

1. Bộ ehon Chơi cùng Momo 10 cuốn (do mình dịch), công ty sách Thái Hà

2. Ai ở sau lựng bạn thế -bộ 6 cuốn, công ty sách Quảng Văn

3. Bộ 4 cuốn Cùng lau cho sạch nào, Tay xinh đâu nhỉ, Xin chào mặt trăng, giày nhỏ đi thôi, công ty sách Quảng Văn

4. Bộ từ điển hình ảnh cho bé của NXB Kim Đồng

5. Bé Trứng, công ty sách Quảng Văn

Từ 10-18 tháng có thể đọc thêm các cuốn ehon này (tất nhiên đến 24 tháng tuổi vẫn duy trì đọc các cuốn này)

1. Bull và Kana, Bull và Kana chơi trốn tìm, công ty sách Quảng Văn

2. Cá Vàng trốn ở đâu thế nhỉ, công ty sách Quảng Văn

3. Bạn Chim Cút gồm 2 tập: Tìm quà tặng mẹ, chơi trốn tìm

4. Bộ ehon Nontan, công ty sách Quảng Văn

5. Bộ ehon Voi Pao và những người bạn, công ty sách Quảng Văn

6. Bộ ehon little yoga 2 cuốn dành cho trẻ 2 tuổi, công ty sách Thái Hà

Mình sẽ bổ sung thêm các bộ ehon mới trong thời gian tới nhé.

Các bạn có thể tìm mưa các ehon ở trên các kênh bán online như Tiki, Fahasha, Adayroi, Vinabook,…hoặc các hiệu sách lớn trên toàn quốc.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN