Con cần nhất ở cha mẹ điều gì (2): Thời gian cho con

“Bố mẹ bận lắm, chẳng có thời gian dành cho con đâu cô ạ”. Dường như nó đã trở thành một câu “cửa miệng” của không ít phụ huynh khi gửi gắm con ở trường mầm non.

Đứa trẻ được lấp đầy bởi những món đồ chơi, bởi tivi, nhưng lại thiếu đi khoảng thời gian chơi cùng bố mẹ.

Xã hội Việt Nam hiện đại đang dần dịch chuyển sang mô hình “những đứa trẻ lớn lên nhờ ông bà hoặc giúp việc”. Không ít bố mẹ hiện đại vì công việc bận rộn, vì giao thông đi lại bất tiện ở Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh, mà giao “hết” hoặc “gần hết” việc chăm sóc con cái cho ông bà và người giúp việc. Càng ngày những bố mẹ trẻ nhờ ông bà chăm sóc con cái ngày càng nhiều, và kéo theo đó là xu hướng họ đang tự mình “từ bỏ quyền” được trực tiếp nuôi dạy con mình.

Tôi không phản đối việc ông bà hay giúp việc hỗ trợ cho bố mẹ để giúp cân bằng cả công việc và nuôi dạy con cái. Nhưng có những bố mẹ lấy lí do bận công việc, để ngay cả 1-2 tiếng chất lượng bên con mỗi ngày cũng không thể dành cho con. Con có thể 8 tiếng ở bên cô giáo, 3-4 tiếng ở cùng ông bà hay bác giúp việc, nhưng không thể so sánh với 1-2 tiếng chúng được ở bên bố mẹ.

Hệ quả của việc thiếu sự sát sao của bố mẹ trong việc chăm sóc và nuôi dạy con chính là đứa trẻ thiếu hụt về nền tảng kỹ năng xã hội, về sự tự tin vào bản thân (cảm xúc khẳng định cái tôi), về sự tin tưởng vào chính bản thân mình và tin tưởng vào người khác. Những cảm xúc ấy, chỉ có bố mẹ mới có thể cho con. Còn ông bà hay bác giúp việc vẫn chỉ là người chăm sóc (chăm ăn, chăm ngủ, bảo mẫu) cho con trong khoảng thời gian bố mẹ bận rộn với công việc, ở tâm thế của người hỗ trợ cho bố mẹ trong quá trình nuôi dạy con cái.

Vì tôi đã chứng kiến những đứa trẻ được ông bà chăm sóc, rất nhiều trẻ bị thiếu hụt các kỹ năng xã hội, cơ hội được trải nghiệm và tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Bởi vì ông bà cũng có tuổi, sức khoẻ không đảm bảo để cho trẻ ra ngoài chơi ở công viên, chạy nhảy hay khám phá. Chưa kể nhiều ông bà giữ cháu ở trong nhà, sợ cháu nghịch bẩn, không giao lưu với các bạn bè cùng lứa tuổi, dẫn đến trẻ rất nhút nhát khi gặp người lạ, vì ra ngoài ít nên sức đề kháng rất kém, thường xuyên phải dung thuốc hay kháng sinh, và không thích chơi đất cát vì sợ bẩn. Mối quan hệ giữa bố mẹ với con cái chỉ được vun đắp khi bố mẹ dành thời gian để chăm sóc cho con từng việc nhỏ nhất.

Có những đứa trẻ đột nhiên dạo này tâm lí chúng thay đổi, chỉ vì thời gian này bố mẹ đi làm về muộn hơn, ít có cơ hội trò chuyện với con, tắm cho con, đọc truyện cho con, chơi cùng con. 1-2 tiếng bên bố mẹ tuy ít ỏi, nhưng đó là khoảng thời gian tuyệt vời, và hiệu quả nhất để gắn kết yêu thương, để xây dựng mối quan hệ tin tưởng giữa bố mẹ và con cái mà không thứ gì có thể đánh đổi được. Vì thế tôi mong lắm, các bố mẹ dù bận rộn đến đâu cũng đừng bỏ lỡ 1-2 tiếng bên con mỗi ngày.

Nếu bạn phải làm công việc đi sớm về khuya, phải làm cả tuần, hay phải công tác xa không có thời gian ở bên con mỗi ngày, thì cuối tuần hãy dành thật nhiều thời gian chơi cùng con. Thi thoảng hãy bỏ công việc sang một bên, dành cho con một món quà bất ngờ là đến sớm đón con về, đi chơi, xem phim hay đi ăn cùng con, đi dạo công viên, đạp xe cùng con, đó cũng là một sự bù đắp tuyệt vời rồi. Dù không thể tối nào cũng đọc truyện cho con, thì hãy cố gắng 2-3 tối mỗi tuần, 1-2 cuốn truyện.

Tôi không nghĩ rằng các bố mẹ quá bận đến mức không thể làm những điều ấy. Quan trọng là bản thân mình có thực sự coi trọng những giá trị ấy hay không mà thôi. Vì rất nhiều bố mẹ đã hiểu lầm cho rằng 1-2 tiếng bên con là quá ít, hay là con cái cần nhiều hơn như cần vật chất, cần đồ chơi, quần áo xịn, cần đồ ăn, cần môi trường giáo dục đắt đỏ, mà quên mất con chỉ cần thời gian của bố mẹ mà thôi.

Nếu thiếu thời gian dành cho nhau, nếu bố mẹ chẳng bỏ thời gian chăm sóc con từ những điều nhỏ nhất như chuyện ăn, chuyện tắm, chuyện chơi, trò chuyện, thì bố mẹ đừng ngạc nhiên khi đến một ngày con lớn, mình nói con chẳng nghe lời. Vì thời gian ta dành cho nhau, chính là nhịp cầu để kết nối những yêu thương, để cùng nhau xây dựng sự tin tưởng và giá trị quan của gia đình.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN