Khoảnh khắc hạnh phúc của đứa trẻ

Bon có một đặc điểm mà mình nghĩ là nhiều đứa trẻ cũng như Bon, đó là khi thích làm một việc gì đó thì sẽ vô cùng tập trung và say mê vào công việc ấy đến nỗi quên hết mọi thứ xung quanh. Nếu là tô màu thì con có thể ngồi hơn 1 tiếng tập trung tô hết bức này sang bức khác một cách say sưa.

Nếu làm bài tập tư duy con sẽ làm hết cả 1-2 cuốn chứ không làm lẻ tẻ một vài bài. Nếu xếp hình ô tô thì sẽ cùng mẹ lôi tất cả mọi đồ chơi có trong nhà để xếp. Mình cảm nhận được niềm say mê, sự tập trung cao độ khi con chơi những trò đó.

Những khi ấy việc mình làm chỉ là ở đưa bài tiếp theo cho con làm, hoặc ở cạnh đó làm công việc của mình (vì mình hiểu con vẫn rất cần có mẹ hiện diện ở gần đó để cho con cảm giác an toàn). Trong quá trình Bon tô màu mình nhận thấy rõ sự tiến bộ trong cách con phối các màu và cố gắng để không tô lem ra ngoài viền. Quá trình đó chính là rèn cho con sự tỉ mỉ, cẩn thận.

1. Trạng thái tập trung sâu và tính tỉ mỉ

Trạng thái ở trên của Bon đó chính là trạng thái tập trung sâu-flow statement hay có người dịch là trạng thái dòng chảy, khi mà ý thức đưa chúng ta phiêu theo công việc mình đang làm một cách say mê quên hết những khái niệm thời gian và không gian. Bản thân mình cũng có thói quen khi làm một việc gì đó mình rất tập trung vào việc đó và quên hết mọi thứ xung quanh. Thói quen này đã được hình thành từ khi mình bắt đầu đi học và cho đến bây giờ.

Trạng thái tập trung sâu còn là biểu hiện cho ý nghĩa “Sống trọn vẹn với khoảnh khắc hiện tại”, một trong những tinh thần trụ cột của Phật Giáo cũng như triết lí sống của người Nhật.

Mình từng đọc cuốn sách “Ikigai” trong đó tác giả Ken Mogi đã viết rằng “Trạng thái tập trung sâu rất quan trọng để khiến công việc của bạn trở nên thú vị, nhưng đồng thời bạn cũng cần phải có tính tỉ mỉ nhằm nâng cao chất lượng công việc hoàn thành”. Đối chiếu với triết lí sống khiến người Nhật đạt được những thành tựu to lớn, đặc biệt là những nghệ nhân thủ công cả đời sống trọn với đam mê làm ra những sản phẩm tuyệt vời, mình nhận ra rằng hai bí quyết:

1. “Tập trung sâu-sống trọn vẹn cho khoảnh khắc hiện tại” và 2. “Tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ-đại điện cho quan điểm sống niềm vui đến từ những điều nhỏ bé”

Là thứ vũ khí tuyệt vời của họ. Đó cũng là một trong những bí quyết đem đến cuộc sống hạnh phúc cho những người sống theo triết lí này.

Trong những năm tháng học ở Nhật mình đã nhận được rất nhiều bài học, và đây chính là hai bài học lớn nhất, hai đức tính lớn nhất mình đã học được. Sự tỉ mỉ, đôi khi là việc đòi hỏi khắt khe một sự hoàn hảo-kodawari- dành cả đời để làm ra một thứ gì đó hoàn hảo và bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất-chính là một trong những trụ cột của ikigai-lẽ sống- của người Nhật.

Chúng ta không thể lí giải được vì sao người nông dân Nhật thích trồng ra những trái xoài Nhật tiền triệu, trái dưa lưới vài triệu, đó là họ luôn muốn kiếm tìm một sự hoàn hảo trong chính công việc mình theo đuổi-coi nó như một phần của lẽ sống. Mỗi người sẽ theo đuổi một lẽ sống riêng, một người nông dân cũng có lẽ sống và kodawari- của riêng mình, cũng như một nghệ nhân làm nghề truyền thống hay là một giám đốc công ty, một nhà khoa học hay một nhân viên bình thường. Để đạt được sự hoàn hảo ấy cần phải có sự tỉ mỉ, bắt đầu từ những chi tiết nhỏ nhất.

2. Hãy để đứa trẻ được sống nhiều khoảnh khắc hạnh phúc nhất

Một trong những lí do khiến mình cố gắng cho Bon có được nhiều trải nghiệm thực tế nhất mà nhiều khi bố Bon ca thán là làm khổ con, rồi thì con chưa cần những trải nghiệm như vậy, chính là vì mình tin nhận thức của một đứa trẻ trưởng thành rất nhanh, nên đối với mỗi đứa trẻ mỗi khoảnh khắc ở mỗi độ tuổi đều là duy nhất.

Có thể cùng là một trải nghiệm nhưng nhận thức của con ở độ tuổi lên 4 sẽ khác với khi con lên 5 tuổi. Vì thế mình trân trọng từng khoảnh khắc quý giá của con. Khi con thực sự thích làm một cái gì đó trong khả năng, mình đều cố gắng để con có thể trải nghiệm nhất có thể, đó là nhào nặn bùn đất ở vườn, là đi bắt nòng nọc, là đạp xe dưới mưa, là phi xe qua những vũng nước dọc đường từ trường về, là chơi ô tô ở những chỗ đất cát ven đường …

“Đặc điểm quan trọng nhất với sự tồn tại của một đứa trẻ là sống cho hiện tại, sống trọn từng khoảnh khắc.” Vì thế khi đứa trẻ thực sự thích cái gì chúng sẽ tập trung sâu cao độ, khi muốn cái gì chúng sẽ khát khao sở hữu ngay nó mà không thể chờ đợi được. Và chúng hạnh phúc với việc được sống như vậy, được sống trọn vẹn với khoảnh khắc hiện tại.

Vì thế điều mà bố mẹ có thể làm để khiến đứa trẻ được sống hạnh phúc nhất chính là hãy để chúng được chơi những gì chúng thích, được tự do quyết định và lựa chọn làm hay học những gì chúng muốn, bên cạnh việc cha mẹ khéo léo lồng ghép định hướng của mình vào.

Một trong những phương châm giáo dục mình theo đuổi với con đó chính là để con được rơi vào trạng thái tập trung sâu nhiều nhất với những gì con yêu thích, cùng với rèn luyện tính tỉ mỉ và chỉn chu. Mình tin rằng khi lớn lên tinh thần sống ấy sẽ giúp con yêu mến công việc mình theo đuổi, và biết thế nào là sống hạnh phúc cho bản thân. Giống như cách mình đang cảm nhận cuộc sống và công việc hiện tại của mình.

3. Có cần lấp đầy thời khoá biểu cho con

Lí do mình không cho Bon học theo thời khoá biểu cố định mà sẽ dựa trên chính sự hứng thú của con chính là để con có nhiều trải nghiệm sống hạnh phúc nhất.

Thường thì mỗi tuần mình đều có một mục tiêu như sẽ cho con chơi các trò chơi: tô màu, làm sản phẩm tạo hình, thí nghiệm khoa học, bài tập tư duy, chơi xếp mô hình, chơi đố vui (câu đố, bản đồ, chơi bài…) và đọc sách mỗi tối, nhưng mình không fix lịch cụ thể ngày này phải làm cái gì mà chỉ ghi ra để nhắc nhở cho mình nhớ các hoạt động thôi. Còn mình sẽ hỏi Bon xem con thích chơi trò nào để con được lựa chọn.

Thế nên có khi cả 1-2 tuần con chỉ thích chơi 1-2 trò mình cũng vẫn thấy thoải mái và không áp lực. Mình chỉ cố gắng để không bỏ lỡ những điều con muốn làm và duy trì thật lâu vào khoảnh khắc tập trung sâu của con. Đó chính là hai mẹ con đang thực sự sống cho khoảnh khắc hiện tại.

4. Hãy để con có những khoảng trống

Hãy để cho con có những khoảng trống và khoảng lặng. Vì mình hiểu rõ tầm quan trọng của những khoảng lặng sẽ giúp chúng ta bình tâm hơn, nghĩ ra nhiều ý tưởng hay hơn. Còn nếu bạn cứ phải suy nghĩ liên tục và liên tục, tâm trí bạn không còn bình an để thở chứ chưa nói đến là nghĩ ra được điều gì mới mẻ.

Với bộ não vẫn còn non nớt của trẻ, mình không muốn con bị lấp đầy bởi kiến thức khô cứng, bởi thời khoá biểu của người lớn, con hãy thoải mái nuôi dưỡng hạnh phúc trong những khoảnh khắc tập trung sâu vào những gì con yêu thích, đó mới là năng lực mềm cần thiết cho con sau này. Chúng ta không thể học hết kiến thức của cả nhân loại, nhưng chúng ta có quyền lựa chọn học cái gì, làm cái gì chúng ta thích và khiến bản thân mình hạnh phúc phải không nhỉ.

5. Hãy là một bà mẹ điểm 8

Trong một buổi chia sẻ về chủ đề giáo dục gia đình với phụ huynh ở Đà Nẵng có một mẹ hỏi mình rằng mình sắp xếp thời khoá biểu như thế nào để cân bằng giữa công việc với nuôi dạy con. Vì tối nào cô ấy cũng dành rất nhiều thời gian chơi các trò chơi theo phương pháp Montessori với con, thậm chí là 1-2 tiếng buổi tối, nên không còn thời gian để làm việc và kết quả là thường phải thức đến khuya để hoàn thành công việc. Kéo dài như vậy thực sự bản thân cũng thấy mệt mỏi và quá tải.

Mình cười bảo mình không dành được nhiều thời gian để chơi với con như thế đâu mặc dù mình cũng chỉ mới có một đứa. Đầu tiên bạn cần phải cảm thấy hạnh phúc và bình an với lựa chọn của mình đã. Nếu việc chơi với con ngốn quá nhiều thời gian khiến bạn lo lắng thì bạn có thể rút bớt lại thời gian bên con để cân bằng với công việc của mình.

Mình nói thực lòng đó là con cái cũng chưa hẳn đã hạnh phúc nếu bạn chỉ biết dành hết thời gian và công sức cho con. Mỗi khi bận không chơi với con được lúc con cần mình sẽ giải thích rất rõ với con lí do mẹ bận việc và mong con chơi một mình chờ mẹ làm xong việc đã, cũng là một cách dạy con biết chia sẻ và quan tâm đến người khác.

Luôn cảm thấy thoải mái nhất với lựa chọn của mình, đó chính là bí quyết để hạnh phúc. Đừng gồng mình lên quá, đừng o ép bản thân phải cố làm những gì mình không mong muốn, đó không phải là điều con cái chúng ta mong muốn đâu. Đừng quá cầu toàn và đặt mục tiêu quá cao, đòi hỏi ở con quá cao khi làm mẹ, các bạn nhé. Làm một bà mẹ điểm 8 cũng rất tuyệt đó.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN