Có những thứ không thể mua được bằng tiền

1. Câu chuyện của Bon

Trong dịp đi Nhật vừa rồi Bon được ông giám đốc cũ của bố vốn rất yêu quý Bon, đã tặng cho một bộ Lego mà con rất thích. Nhưng vì mua bằng visa miễn thuế nên không được mở ra dùng tại Nhật, phải về Việt Nam mới được mở (Nhật có chính sách kích cầu mua sắm cho du khách nước ngoài nếu đi du lịch bằng visa ngắn hạn thì sẽ được mua miễn thuế, với điều kiện là không được bóc hàng để dùng tại Nhật).

Bon cực kì háo hức với món quà đó và rất nhiều lần năn nỉ xin mở để ghép luôn. Nhưng mà mọi người đều nói rằng không được, quy định là quy định mình cần phải tuân theo. Lúc ăn tối Bon lại năn nỉ và bảo rằng số tiền chênh lệch khi được giảm thuế đó có nhiều không ạ? Nếu con dùng tiền tiết kiệm của con để trả lại thì con mở có được không?”

Ông với bố bảo rằng ‘Đồ đã mua rồi không được đổi lại kiểu đó, với lại đây là quy định của luật pháp nước Nhật nên mình phải tuân theo. Bon hãy kiên nhẫn chờ đợi để về Việt Nam hãy mở”.

Mình thì bảo “Bon ơi có những thứ không mua được bằng tiền đâu con. Đây là ví dụ của việc đó. Con không thể dùng tiền để thay đổi quy định của luật pháp”.

Nghe mọi người nói như vậy nên Bon không năn nỉ xin mở nữa.

Mình thấy câu chuyện này đúng là một trải nghiệm quý báu để con có thể hiểu được giá trị của câu nói “Có những thứ không thể mua được bằng tiền”.

Sau đó Bon hỏi mình rằng sao mẹ lại bảo là có những thứ không mua được bằng tiền? Con thấy tiền mua được nhiều thứ mà.

Mình trả lời rằng “Nhà nước Nhật có quy định và chính sách như vậy, nếu như chúng ta chạy theo mong muốn của bản thân và bỏ tiền ra để thay đổi, ai cũng làm như vậy thì xã hội này có còn trật tự nữa không?

Pháp luật được dựng nên để làm gì? Để cho con người biết cách hành xử đúng, từ đó xã hội mới ổn định. Khi ổn định mới có thể an tâm phát triển. Nước Nhật ổn định và phát triển cũng là nhờ sự nghiêm chỉnh chấp hành luật pháp đấy.

Hơn nữa trong trường hợp này, việc chờ đợi để về đến Việt Nam mới mở quà cũng là một trải nghiệm quý báu để cho con học cách chờ đợi. Không phải cái gì mình muốn là cũng sẽ được đáp ứng ngay. Có những lúc mình buộc phải học cách chấp nhận và chờ đợi đấy”.

Hôm hai mẹ con mình đi Legoland ở Nagoya, có một trò chơi đi Zipline mà phải chờ gần 20 phút mới được lên ngồi chơi có 1-2 phút. Hôm đó Bon rất sốt ruột bảo sao mà đợi lâu thế. Mình cũng cười nói với Bon “Đây lại cũng là một trải nghiệm có những thứ không mua được bằng tiền con ạ”. Con có tiền đi nữa con cũng phải chờ đợi. Người Nhật là những người cực kì kiên nhẫn và thích xếp hàng chờ. Có lẽ bởi vì từ nhỏ họ đã được dạy những bài học về sự công bằng, kiên nhẫn, tuân thủ theo nguyên tắc, và không phải cái gì cũng mua được bằng tiền. Họ xếp hàng trong sự vui vẻ, nhẫn nại.

2. Trung thực

Mình tin rằng bài học về sự trung thực là bài học mà tất cả chúng ta đều cần dạy cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời, đặc biệt trong giai đoạn tiểu học là độ tuổi hình thành nhân cách và giá trị quan của cuộc sống. Bon ở Nhật cho đến năm 3 tuổi, vẫn còn quá nhỏ để con có thể hiểu được những bài học này. Thế nên mùa hè năm nay khi con 9 tuổi, con đã có rất nhiều trải nghiệm để học được bài học về lòng trung thực trong chuyến đi Nhật.

Những ngày ở Nhật, khi đi mua hàng miễn thuế nhà mình đều đóng gói không dùng khi ở Nhật để làm gương cho Bon. Còn cái nào dùng ngay thì sẽ không mua bằng visa miễn thuế. Có gói kẹo Bon mua và muốn ăn ngay thì mình sẽ để ra và tính riêng. Nhờ đó Bon đã hiểu được nguyên tắc khi đi mua hàng bằng visa miễn thuế và không miễn thuế.

Hôm về Morioka, Bon thấy ngạc nhiên vì không có nhân viên nhà ga soát vé. Hôm đó là chủ nhật nên nhân viên nhà ga nghỉ. Thế nhưng mọi người đi qua cửa đều quẹt thẻ suica (loại thẻ điện tử nạp tiền trước) để trả tiền hoặc thả vé vào chiếc hộp.

Trên thế giới nước Nhật được đánh giá là một trong những đất nước có độ trung thực cao nhất. Những năm tháng ở Nhật giúp mình hiểu thêm rằng trong quan điểm sống của người Nhật trung thực còn là sự tự trọng đối với chính bản thân mình.

Càng có thêm nhiều trải nghiệm mình càng thấy rằng lòng trung thực khiến cho con người ta “vĩ đại” hơn. Như trong cuốn “Kỷ luật mềm trong gia đình” mình đã từng chia sẻ “Tài năng là thứ có thể giúp con đi nhanh, nhưng nhân cách và phẩm chất đạo đức mới là thứ giúp con vươn xa”.

3. Tận tâm

Hôm đi đến xem triển lãm “Nền văn mình cổ đại của Mexico” trưng bày ở bảo tàng Quốc Gia Nhật Bản, Bon để quên chiếc mũ ở quầy thanh toán khi mua quà về tặng các bạn. Một lúc sau khi đã chuẩn bị ra về rồi hai mẹ con mới nhớ ra là Bon quên mũ. Thế là hai mẹ con tức tốc chạy lại chỗ quầy thanh toán để hỏi thì được biết là mũ đã được gửi xuống bộ phận lễ tân chăm sóc khách hàng. Mình bảo Bon là con hãy tự đi ra hỏi cô lễ tân để xin lại chiếc mũ của mình đi.

Ban đầu Bon còn ngại muốn mẹ đi ra cùng. Nhưng sau đó thì mình động viên bảo đây là trách nhiệm của con vì đồ này là đồ của con mà. Mẹ sẽ đứng ở sau để quan sát con cứ vào hỏi đi. Sau đó Bon vào hỏi bằng tiếng Anh và được các cô trả lại mũ. Chiếc mũ được bỏ trong giấy bóng gói cẩn thận. Bon nhận mũ xong cứ xuýt xoa sao mà người Nhật chu đáo thế. Đồ bị mất lại còn được gói cẩn thận trong túi, chắc là sợ bị bẩn.

Mình bảo với Bon là “Mẹ học được phẩm chất “tận tâm” này chính là nhờ những năm tháng học ở Nhật đấy. Lúc nào mẹ cũng dặn con làm gì mình phải tận tâm đúng không. Con có thấy khi mình làm gì đó tận tâm mình đem lại niềm vui cho người khác giống như là con nhận được chiếc mũ ngày hôm nay đó”.

Trong cuốn “Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học” mình đã chia sẻ trong phần nội dung “Những bài học về sự chú tâm, tận tậm” có đoạn viết

Tận tâm là chỉn chu trong từng việc nhỏ hàng ngày

Giai đoạn tiểu học rất cần sự sát sao và nhắc nhở kịp thời của bố mẹ để uốn nắn thói quen này cho trẻ. Hãy dạy con rằng khi làm gì hãy cố gắng hết sức, dành thời gian và công sức để nghĩ xem có thể làm nó tốt nhất như thế nào. Có thể làm theo cách khác nữa không. Và quá trình nỗ lực mới là điều đáng trân trọng nhất.

Trong đời sống hàng ngày trẻ luyện thói quen làm việc gì cũng phải chu đáo, gọn gàng đâu ra đấy.

Ví dụ như

  • Khi gấp quần áo và cất vào tủ phải xếp ngay ngắn, tránh vứt lộn xộn.
  • Bàn học xong cũng phải dọn lại ngăn nắp.
  • Lau bàn ăn cũng không thể lau qua loa, vẫn còn đồ ăn trên bàn
  • Dọn đồ chơi không thể vẫn còn đồ rơi trên sàn
  • Khi làm bài tập con hãy soát lại thật kỹ trước khi nộp bài, nếu làm sai hãy chịu khó sửa lại, nhận ra lỗi sai của mình ở đâu để sửa.

Từ những việc rất nhỏ đó nếu cha mẹ bỏ qua thường xuyên thì dần dần trẻ sẽ cẩu thả, làm cho nhanh cho xong, dẫn đến hình thành thói quen ăn sâu vào tư duy đại khái “làm cho xong”, mà không tận tâm hết sức mình”.

Bố mẹ hãy thử tìm đọc hai cuốn sách trong bộ sách Kỷ Luật Mềm để cùng nuôi dưỡng những phẩm chất đạo đức cho con. Bởi vì “Tài năng là thứ có thể giúp con đi nhanh, nhưng nhân cách và phẩm chất đạo đức mới là thứ giúp con vươn xa”. Bố mẹ hãy cho con một nhân cách lớn ngay từ nhỏ.

Thông tin mua sách tham khảo ở link sau

https://forms.gle/HVQDmVL683j7CANt5

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN