Những bài học cuộc sống bố mẹ cần dạy con


1. Tài năng là món quà còn phẩm chất là lựa chọn
Con người sinh ra không phải ai cũng may mắn được ông trời ban cho nhan sắc xinh đẹp ngay từ đầu. Cũng không phải ai cũng được trời ban cho những tài năng thiên phú. Nhưng dù chúng ta không có được những “tài năng” đó ngày từ đầu đi chăng nữa thì chúng ta vẫn có thể cải thiện bản thân. Tất cả đều tuỳ thuộc vào thái độ lựa chọn của chúng ta trước cuộc sống này. Thậm chí những thiên tài dù được sinh ra với tài năng bẩm sinh, nhưng nếu không khổ luyện thì tài năng cũng bị thui chột.


Tôi chia sẻ với Bon rằng “Đặc ân lớn nhất của con người là chúng ta có quyền được lựa chọn mình sẽ trở thành người như thế nào, sống cuộc đời ra sao. Vì thế con cần học được bí quyết để làm chủ những lựa chọn, và giúp mình trở thành người mà mình mong muốn trở thành. Bố mẹ không thể làm thay con, chỉ có thể ở bên con đồng hành và ủng hộ, giúp con tự tin vào con người mà con sẽ trở thành”.


Là cha mẹ điều chúng ta có thể lựa chọn dạy con đó là trao cho con những bài học về cuộc sống, dạy con cách tư duy về các vấn đề, bồi đắp phẩm chất đạo đức cho con. Đó mới là nền tảng bền vững để giúp con trưởng thành sau này.

2. Giúp con tự tin về chính mình
Mỗi năm ở Việt Nam đã có nhiều vụ học sinh tự tử với những nguyên nhân khác nhau, có thể vì áp lực học tập, vì trầm cảm, và vì thiếu động lực sống. Nhưng tôi nghĩ rằng điều mà nhà trường và cha mẹ ở Việt Nam hiện nay nói chung còn chưa làm tốt đó là gieo cho trẻ những bài học và trải nghiệm để hiểu giá trị của bản thân và giá trị của sự sống. Dù sau này chúng ta có là ai và làm gì đi nữa thì điều đầu tiên chúng ta cần chính là hiểu về chính mình. Hiểu về chính bản thân mình là một quá trình dài xuyên suốt, thông qua những trải nghiệm để dần dần chúng ta biết được mình là duy nhất, mình thích cái gì, mình có thể làm được điều gì, mình muốn trở thành người như thế nào.

Mỗi con người vốn là một tiểu vũ trụ. Chúng ta ai cũng là tiểu vũ trụ duy nhất trên thế giới này. Bố mẹ hãy cho con hiểu rằng mỗi chúng ta là duy nhất trên thế giới này. Vì thế không cần phải bắt chước và trở thành bản sao của bất cứ ai. Điều chúng ta cần làm là đi tìm con người riêng của mình.

Nhiều lần Bon hay tự ti nói với mẹ “Con không giỏi như bạn A, bạn B” tôi thường khích lệ con rằng: “Dù con không giỏi mặt này mặt kia nhưng hãy tự hào về chính bản thân mình. Bởi con sinh ra là duy nhất, không ai có quyền đánh giá và phán xét về con ngoài chính bản thân con”. Nếu mình chưa giỏi ở điểm nào thì mình hãy coi đó là cơ hội để hoàn thiện con người mình, vì không ai sinh ra đã giỏi toàn diện, chỉ có tinh thần nỗ lực tự thay đổi bản thân mới giúp chúng ta trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

Có một lần một bà mẹ hỏi tôi rằng con gái cô ấy lên lớp 5 thiếu tự tin về bản thân so với các bạn khác. Vậy nên trò chuyện sao để con tự tin hơn về chính mình. Tôi chia sẻ rằng đúng là giai đoạn lớp 5 trở lên những bạn gái sẽ bắt đầu để ý về ngoại hình và suy nghĩ về những nhận xét của người khác. Nhưng “Xinh đẹp là một món quà, tự tin lại là một lựa chọn. Chúng ta trân trọng món quà và lựa chọn những điều tốt đẹp”. Vì thế dù con không xinh đẹp, nhưng con hãy luôn tự tin vào chính mình. Tự tin chính là vẻ đẹp cuốn hút nhất của người phụ nữ. Con hãy thử nghĩ đến những việc giúp mình tự tin thay vì chỉ nghĩ đến vẻ bề ngoài.

Muốn giúp con tự tin và hiểu về chính mình bố mẹ hãy chúng trọng bồi đắp những giá trị như:
– Tinh thần suy nghĩ lạc quan, tích cực và tin tưởng vào bản thân: Điều này liên quan đến tư duy tích cực và cách bố mẹ khen ngợi, ghi nhận nỗ lực của con
– Hiểu được việc của bản thân cần phải làm và làm một cách chủ động: Điều này liên quan đến năng lực tự suy nghĩ, tự quản lí thời gian, làm gì cũng chỉn chu đến cùng.
– Nhận thức được những năng lực nho nhỏ của bản thân, thông qua những cố gắng nhỏ: Điều này liên quan đến việc cho trẻ trải nghiệm và xây dựng mục tiêu cho bản thân.

Mỗi năng lực trên lại là có rất nhiều cách tiếp cận và trong cuốn sách này bố mẹ có thể đọc ở những chương tiếp theo để hiểu rõ hơn.

3. Sự sống là điều đáng quý nhất trên đời
“Sự sống là điều đáng quý nhất trên đời. Việc chúng ta lựa chọn sống cũng là một điều tuyệt vời rồi”.

Có lần con trai tôi bảo “Con chỉ muốn chết thôi” khi con bị mẹ bắt làm bài tập và con không thích điều đó. Tôi bảo với con “Con có biết Osho bảo gì không? Con người sinh ra cũng đồng thời song hành với cái chết đấy. Vì chúng ta đếm ngược thời gian để chết đi một cách từ từ”. Biết là mình phải chết nên chúng mình lại càng phải trân trọng sự sống chứ nhỉ. Chết đi thì dễ dàng quá. Nhưng nếu so với chết đi thì sống sẽ vui hơn chứ đúng không. Mẹ chỉ muốn con hiểu được rằng “Sự sống là điều đáng quý nhất trên đời. Việc chúng ta lựa chọn sống cũng là một điều tuyệt vời rồi. Con hãy tự hào về hành trình mình khôn lớn lên mỗi ngày. Nó có công sức của chính bản thân con, của bố mẹ, của những người xung quanh con nữa”.

Con có thấy có động vật nào tự sát không, đặc biệt khi chúng còn thanh xuân và khoẻ mạnh? Bởi vì động vật hiểu rõ về giá trị của sự sống hơn con người chúng ta. Động vật sống chan hoà với thiên nhiên, thuận theo quy luật của tự nhiên, đó là điều mà con người cần phải học hỏi.


Nếu có điều kiện bố mẹ hãy cho trẻ nuôi động vật để làm bầu bạn. Hoặc chứng kiến động vật sinh con và nuôi con cũng giúp trẻ cảm nhận được sự thiêng liêng của sinh mệnh.


Cho trẻ được bế ẵm những em bé sơ sinh, giúp trẻ cảm nhận được quá trình trưởng thành của mình tuyệt vời đến thế nào, từ một em bé sơ sinh chưa biết làm gì đã khôn lớn như chính mình, có thể tự làm rất nhiều thứ. Khi con hiểu được để nuôi con khôn lớn lên bố mẹ đã vất vả ra sao, bản thân mình đã không ngừng cố gắng như thế nào, con sẽ trân trọng sinh mệnh của chính mình.

4. Biết tận hưởng cuộc sống và giải trí cũng là một giá trị quan trọng
Bố mẹ hãy giúp trẻ thay đổi góc nhìn về cuộc sống từ những năm tháng đầu trẻ cắp sách đến trường. Cuộc sống không chỉ có mỗi việc học. Cuộc sống của một đứa trẻ không chỉ xoay quanh mỗi thành tích và điểm số trên trường, mặc dù nó rất quan trọng để nuôi dưỡng đứa trẻ trưởng thành. Nhưng tận hưởng cuộc sống ngoài sách vở là điều rất cần thiết để giúp trẻ cân bằng cuộc sống sau này.


Tận hưởng vẻ đẹp cuộc sống như thế nào? Tôi thường dựa vào những giá trị sau. Con người có bốn tứ khoái, trong số đó ĂN và CHƠI là hai thứ giúp chúng ta thư giãn và tận hưởng cuộc sống rất tốt.

4.1 Chuyện ăn
Mặc dù không phải là người ăn nhiều nhưng đúng là một cậu bé biết tận hưởng niềm yêu thích về ẩm thực. Mỗi lần được dẫn đi thử ăn một món ăn mới, và ở một quán ăn ngon Bon vô cùng sung sướng và thích thú. Đi chơi ở Đăk Lăk được ăn món bún chìa, Bon gật gù khen ngon. Món cao lầu ở Hội An ăn từ hồi 4 tuổi nhưng Bon vẫn nhắc mãi về sau. Món mắt cá ngừ đại dương ở Phú Yên, hủ tiếu Sài Gòn, hay là bất cứ món ăn đặc sản nào mà con được nếm thử con đều vui sướng. Không chỉ món ăn trong nước mà giới thiệu những món ăn của nước ngoài Bon cũng rất hào hứng. Vì được sinh ra bên Nhật nên Bon rất thích ăn món sashimi và sushi. Con bảo rằng sang Nhật mà được đi tắm onsen và ăn sashimi là nhất quả đất mẹ ạ.

Mỗi lần ăn món ăn mới tôi thường lồng ghép trò chuyện cùng con về ý nghĩa của các món ăn, vì sao nơi đó lại có món ăn đó. Việc mình tận hưởng được niềm vui từ ăn uống cũng là một cách giải toả căng thẳng. Bon rất thích ăn cay, con bảo rằng khi ăn cay sẽ khiến tinh thần của mình trở nên hưng phấn và hào hứng hơn đấy mẹ. Tôi tin là Bon nói đúng.


Cảm nhận được niềm vui từ việc ăn uống, trải nghiệm sự đa dạng của các nền ẩm thực và kích thích vị giác cũng là một cách tuyệt vời để chúng ta học cách tận hưởng vẻ đẹp của cuộc sống. Không cần phải ăn ở nhà hàng đắt tiền, thi thoảng bố mẹ hãy cùng con trải nghiệm 1 tháng 1 lần ở những quán bình dân nhưng được đánh giá là ngon, ăn thử những món ăn mới. Hãy chỉ cho con biết về vẻ đẹp độc đáo trong ẩm thực, vì nó là một phần trong vẻ đẹp của cuộc sống mà con cần biết cảm nhận.


Tôi thường xuyên rủ Bon vào bếp nấu nướng cùng mẹ. Hoặc sẽ rủ ai đó quen đến nấu ăn để cho Bon được học hỏi và nấu cùng.
Vì thế dù tôi là người không giỏi nấu ăn, nhưng tôi vẫn giúp con biết cách tận hưởng niềm vui từ ăn uống, thì chắc chắn bạn cũng làm được.

4.2 Chuyện chơi
Chơi nghĩa là giải trí. Giải trí là một điều vô cùng cần thiết trong cuộc sống để cân bằng cảm xúc. Sau những giờ làm việc căng thẳng, tập trung để hoàn thành mục tiêu đã đề ra thì việc giải trí không chỉ là phần thưởng cho nỗ lực cố gắng đó, mà nó còn là động lực để giúp chúng ta cố gắng vào ngày hôm sau. Có rất nhiều cách để cha mẹ cùng con giải trí. Nhà tôi thường sẽ xem phim cùng nhau vào dịp cuối tuần. Thi thoảng rủ nhau đi xem phim ngoài rạp. Các bạn trẻ rất thích đi công viên giải trí bởi vì ở đó có rất nhiều trò chơi giải trí hấp dẫn.

Trẻ em có nhiều hình thức giải trí khác như đá bóng cùng bạn, chơi game, đọc truyện tranh, sưu tầm côn trùng, sư tầm thẻ bài…rất phong phú và đa dạng. Bố mẹ không nên xem nhẹ những sở thích riêng này của trẻ. Chúng ta chỉ khuyên bảo và can thiệp khi chúng gây tác hại cho con.

Việc đi tham quan trải nghiệm được cuộc sống đa dạng ở nhiều vùng miền sẽ giúp trẻ có cái nhìn đa chiều và sâu sắc hơn về cuộc sống. Ngắm những cảnh đẹp của thiên nhiên, trò chuyện với những người dân bản địa, cũng là trải nghiệm cần thiết.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN