Đừng nói “KHÔNG ĐƯỢC” để cấm đoán một đứa trẻ, nhất là với một cậu con trai

1. Khi bạn nuôi dạy một cậu con trai:

– Bạn đừng nói quá nhiều từ “không được” với cậu ấy

– Bạn đừng chỉ cho cậu ấy cách làm ngay, hãy để cậu ấy tự làm, thất bại, rồi cậu ấy phát cáu lên; sau đó chạy đến cầu cứu, nhưng chỉ là nghe hint, rồi lại tự làm, lại cáu, cứ thế vấp ngã, thất bại cho đến khi cậu ấy tự mình làm được.

Thực ra hai nguyên tắc này đều đúng khi bạn nuôi dạy cả con trai và con gái, nhưng chỉ là với những cậu con trai các cha mẹ cần kiên trì để đừng nói “không được” với các cậu ấy hơn mà thôi.

2. VÌ SAO Ư?

– Con trai hiếu động, thích tò mò hơn con gái. Năng lượng học tập của con trai nằm ở sự hứng thú. Khi chúng đang có hứng thú cao độ với một trò chơi để khám phá (mà người lớn nghĩ là trò nghịch ngợm), thì những câu quát cấm đoán “Bon không được ABC..”, đã vô tình làm mất đi sự hứng thú, sự tò mò đang chớm nhú của trẻ, mà không biết rằng đó chính là những hạt mầm đầu tiên sẽ trở thành hứng thú học tập và nghiên cứu sau này.

– Con trai cần nhiều thất bại hơn cả con gái. Bởi vì với con trai, đặc trưng của giới này, chính là thông qua những lần tự mình được trải nghiệm và thất bại, họ sẽ lí giải mọi sự vật sự việc để từ đó tự mình mở toang cánh cửa bí mật.

Con gái có năng lực giao tiếp tốt hơn là bởi vì con gái học cách làm thông qua lắng nghe người khác. Còn con trai thích được tự mình trải nghiệm hơn là thích nghe chỉ thị của người khác ngay lập tức. Vì thế với con trai họ sẽ phản kháng mạnh mẽ hơn trước những áp đặt, chỉ thị của người lớn, mà chúng ta thường hay quy chụp cho “nghịch ngợm, hiếu động, khó bảo”…hơn con gái.

– Giai đoạn 0-6 tuổi là thời kỳ để các bé trai tích lũy năng lượng học tập (thông qua nuôi dưỡng trí tò mò hiếu kỳ), thích tự mình khám phá mò mẫm, để rồi khi học tập ở trường hay ra ngoài xã hội đối diện với mọi vấn đề họ sẽ phát huy năng lực này cực tốt. Vì thế tuy bề ngoài các cậu con trai phát triển chậm hơn con gái cùng độ tuổi khi còn nhỏ, nhưng về đường dài sức bật của các cậu con trai tốt hơn nhiều, nhất là bước vào giai đoạn từ 15 tuổi trở đi.

3. Giai đoạn 2-3 tuổi

Là thời kỳ “vất vả” nhất của những bà mẹ vì khi đó đứa trẻ thể hiện sự hiếu kỳ, sự phản kháng dữ dội nhất trước những cấm đoán của người lớn để khẳng định cái tôi của bản thân, nhưng đồng thời cũng là để tích lũy năng lượng học tập sau này.

Đó là lí do vì sao mình “yêu cầu” bố Bon là đừng nói “dame-không được” với Bon trước những trò tinh nghịch mà nếu điều đó không nguy hiểm đến tính mạng như nghịch điện, đi ngoài đường chú ý xe cộ. Thi thoảng bố Bon lại lườm mình cái tội chiều Bon, hai mẹ con cùng một ruột nên hay “dung túng, thông đồng” với những trò nghịch ngợm của cậu ấy. Còn hai mẹ con nhí nháu cười nói thầm với nhau.

4. Quả thật khó mà kiên nhẫn khi:

– Cả nhà đã muộn giờ đi học đi làm, nhưng cậu ấy nhất định phải được mở cửa cho cả nhà.

– Khi chiều về trên tay me đang nặng trĩu đồ muốn mở cửa vô cho nhanh nhưng vẫn phải kiên nhẫn cho cậu ấy đảm nhận vai trò mở khóa cửa.

-Không cáu sao được khi mà các cậu ấy cứ chạy thình thịch trong nhà gây ảnh hưởng đến hàng xóm tầng dưới, hay cầm quả bóng gỗ ném lung tung, ăn thì bốc tay chứ không chịu cầm thìa; đi tắm thì khóc lóc ầm ĩ vì còn đòi chơi ô tô đã, xem phim thì đòi xem mãi không chịu tắt đi….

– Nấu ăn cùng mẹ thì hễ thấy mẹ làm gì như nêm muối, nêm đường, bỏ rau vào nồi là cũng phải đòi “Trung cũng muốn làm” cho bằng được….

5. Làm thế nào có thể kiên nhẫn không nói “không” với trẻ

Nhưng với những gì đang trải qua với Bon mình thấy con cái luôn cho cha mẹ biết cách ứng xử như nào nếu cha mẹ thực sự biết quan sát và nắm bắt tâm lí của cậu ấy. Với những cô cậu bé tầm 2-3 tuổi, hầu như mọi điều chúng muốn làm muốn tự mình khám phá đều là vì trẻ đang ở thời kỳ mẫn cảm với cảm giác trật tự.

Bon không phải là một cậu bé ngoan theo kiểu người lớn nói gì sẽ nghe theo ngay đâu. Cứ mẹ nói gì, hỏi làm gì là anh ý đều “không thích –iya”-đúng kiểu lên 2-3 tuổi. Nhưng ngược lại, Bon rất hiểu chuyện, rất biết tuân theo đúng những quy tắc đã đề ra, cũng như luôn đòi hỏi, nhắc nhở ba mẹ cũng phải tuân theo đúng những quy tắc ấy.

Vì thế thay vì nói không được một cách thẳng thừng, mình thường nói:

– Cảnh báo với con về những nguy hiểm “cái đó nguy hiểm đó, con cần chú ý”, nhưng mình sẽ làm mẫu: Đó là khi con định cầm phích cắm và cắm vào ổ, là khi con cầm dao để thái, kéo để cắt.

– Nói cho con cảm xúc của người khác, đồ vật khác ra sao nếu con làm thế: Nếu con chạy huỳnh huỵch như này hàng xóm họ sẽ đau đầu lắm “ôi sao đầu tôi đau thế này. Nhà trên đang làm gì đấy. Có một con quỷ nhỏ ở nhà trên thì phải-họ đang tự hỏi như thế đấy Bon”. Vì Bon rất thích được gọi và trêu là quỷ nhỏ vơi mẹ nên mẹ nói thế cu cậu lại cười khúc khích. Hay như đồ vật bị ném thì sẽ rất đau, mình lại giả vờ rủ Bon làm bác sĩ khám cho bệnh nhân vừa bị Bon đánh…để dạy Bon hiểu cảm xúc của người khác:đau, đau khổ, buồn, tiếc nuối…là những cảm xúc rất cần dạy trẻ tuổi lên 2.

– Thay đổi luật chơi: Khi Bon muốn nhảy từ trên bàn xuống sàn (thời kỳ mẫn cảm vận động) mà nó thình thịch nhức đầu hàng xóm tầng dưới thì mình đặt một cái đệm dưới sàn cho Bon nhảy là hết kêu. Hay khi Bon cầm quả bóng gỗ nặng ném bồm bộp xuống sàn, mình thay bằng luật chơi lăn trên sàn kiểu chơi bowling hay ném trúng đích. Khi Bon thích chạy thi trong nhà mình chơi trò thi chạy xem ai chạy nhẹ nhàng nhất, chạy bằng mũi bàn chân, hay thi rón rén để ít phát ra tiếng ầm ầm nhất…

– Cụ thể hóa các khung quy định, mẹ làm A xong là con làm B, kim đồng hồ chỉ đến số 6 là con làm A nha…:

Vì hiểu Bon đang ở thời kỳ mẫn cảm với trật tự, nghĩa là vô cùng nguyên tắc trong việc thực hiện đúng theo lời hứa hoặc theo quy luật trật tự của bản thân. Nên khi Bon xem phim hoạt hình mình đều đưa ra quy định xem 15 phút thôi nhé, đồng thời cầm cái gậy chỉ vô cái đồng hồ treo tường 15 phút tính từ bây giờ thì nó sẽ đến số mấy, cứ tự động kim đồng hồ chạy đến đó là tắt ti vi cu cậu không bao giờ khóc lóc.

Trò cầm gậy chỉ vô số trên đồng hồ này anh chàng khoái bắt chước lắm, nhiều lần cũng đòi mẹ bế lên chỉ vô số trên đồng hồ rồi đưa ra quy tắc. Con chơi ô tô xong đến số 3 con sẽ đi tắm nhé. Con chơi ô tô xong đến số 6 con sẽ đi ngủ nhé…Thế nên dùng pp này mình sẽ dụ được Bon dừng việc đang làm để đi làm việc tiếp theo theo đúng lời hứa bên cạnh quy định mẹ làm xong A thì con làm B nhé.

– Con chọn A hay B: để cho con lựa chọn. Đây là phương pháp rất hay để dạy con tính tự chủ, tự quyết, tự suy nghĩ. (Tất nhiên thi thoảng nó sẽ bảo con chả chọn A, cũng không thích B nha)

– Và điều quan trọng nhất là ba mẹ phải tuyệt đối tuân thủ theo và không được thỏa hiệp. Nếu đã là bữa cơm không được nghịch điện thoại thì 1 chút cũng không sờ, đã nói bữa nay chỉ ăn 1 cái bánh là chỉ 1, trẻ có thỏa hiệp đòi 2 cũng nhất quyết không…Chính vì kiên trì nên bây giờ Bon không còn kiểu ăn vạ khi không được mua cho cái gì, hoặc ăn vạ nhưng chỉ 1-2 phút là nín rồi năn nỉ mẹ “Con rất muốn cái A, con buồn lắm, bố mẹ không cho con xem con đau khổ -kuyashii lắm” bla bla…(nhiều khi nghe từ con đau khổ lắm của cu cậu mà phì cười).

– Để Bon biết giữ lời hứa, biết đưa ra các quy định trên bàn ăn như bữa ăn không chạy lăng xăng, khi đang nhai không được nói, ho phải lấy tay che miệng, bữa ăn không coi ti vi…là cả một quá trình dài 1 năm nhưng từng chút một từng chút một mình kiên trì và nhất quán với con. Mọi điều mình chia sẻ không phải hiệu quả 100%, vì con trẻ mà đôi khi chúng vẫn còn tùy hứng lắm, nhưng mỗi khi con làm được một điều gì đó, con cố gắng mình lại khen ngợi “A HÔM NAY TRUNG KUN CỐ GẮNG LẮM”, “ÔI MẸ VUI QUÁ. CẢM ƠN CON”…để nuôi dưỡng sự cố gắng mỗi ngày cho con.

5. HÃY NUÔI DƯỠNG NHỮNG EM BÉ BIẾT CÃI- NHƯNG CẦN BIẾT TUÂN THEO NGUYÊN TẮC

Nếu bé nhà bạn là đứa trẻ giống Bon, thích cãi, không chịu nghe lời, luôn chân luôn tay cả ngày thì hãy cảm ơn về điều đó, rằng bạn đang nuôi dạy con đúng hướng để con được phát huy cá tính của riêng mình.

Mình không muốn Bon trở thành đứa trẻ vâng lời răm rắp, cũng không muốn cấm đoán để làm mất đi hứng thú và sự tò mò của con, nhất là với một cậu con trai điều ấy lại cực kỳ cần thiết. Nhưng chỉ cần ba mẹ thay đổi cách làm một chút là con sẽ học được cách kiềm chế cảm xúc, thích ứng và tuân theo những gì thuộc về quy tắc và quy định.

Chỉ cần ba mẹ kiên nhẫn một chút cho con được làm điều con thích trong khuôn khổ, cho con được thất bại để nuôi dưỡng trí tò mò, hứng thú.

Với những quan sát thực tế của mình, mình nhận thấy với những bé trai càng bị quát tháo cấm đoán, chúng càng khó bảo vì đơn giản đó là bản năng của phái mạnh. Nhưng nếu ba mẹ biết đưa ra các quy tắc thì chúng lại là những cậu bé rất hiểu chuyện.

Và người có thể làm thay đổi con trai mình, không ai khác chính là những bà mẹ đó các chị em. CỐ LÊN NHỮNG BÀ MẸ ^^.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN