Khi bạn cảm thấy mệt mỏi với chuyện nuôi dạy con hãy đọc điều này

 

1.Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, bất an với chuyện nuôi dạy con

Nếu có ngày nào đó, bạn cảm thấy tâm trạng của mình thật tồi tệ, bạn quá mệt mỏi với chuyện nuôi dạy con, căng thẳng với chuyện ăn uống của con, chuyện con mè nheo phản kháng, chuyện con khóc lóc không nghe theo ý mình. Hay bạn cảm thấy bất an, mất phương hướng không biết nuôi dạy con theo hướng nào. Bạn hãy đọc bài viết này của mình nhé. Mình đọc trong một cuốn sách có tên là “鏡の法則” của tác giả Noguchi Yoshinori, mình tạm dịch là “Tấm gương cuộc đời”. Thông điệp mà cuốn sách muốn gửi gắm đến mọi người dựa trên triết lí của đạo Phật, rằng “Cuộc đời hiện tại là tấm gương phản chiếu tâm hồn của chính chúng ta”.

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi với chuyện con không nghe lời, bạn cáu giận với con, chẳng qua là bạn đã và đang bị ai đó cáu giận với mình. Đôi khi những cơn nóng giận của chúng ta với con cái là vì chiều hôm ấy ta bị cấp trên quở trách, bất hòa với đồng nghiệp, gặp một điều khó chịu trên đường về giữa giao thông ồn ào và đông đúc. Rồi con cái chỉ là cái cớ để ta trút những bực dọc ấy ra mà thôi.

Khi bạn mắng con, có khi chỉ là vì bạn đang tức giận với chồng, vì hôm trước anh ấy đi nhậu về khuya, vì anh ấy không chịu đón con, không chịu hỗ trợ mình chăm sóc con.

Khi bạn cảm thấy bất an và lo lắng bởi quanh bạn, những ông bố bà mẹ khác đang làm được rất nhiều thứ cho con, còn bạn, bạn không biết mình nên nuôi dạy con như nào ứng với từng giai đoạn phát triển của con. Liệu mình có đang bỏ lỡ những giai đoạn phát triển vàng của con hay không.

Khi ấy, mình mong mọi người hãy nghĩ đến những điều tích cực hơn. Mình cũng trải qua những cung bậc cảm xúc trên, cũng hoang mang, cũng bực bội, cũng giận cá chém thớt, cũng căng thẳng mệt mỏi. Và cách mình cân bằng lại chính là “Cuộc đời hiện tại là tấm gương phản chiếu tâm hồn của chính chúng ta”. Nếu trong tâm hồn chúng ta chỉ toàn những bất an, phiền muộn thì chắc chắn cuộc sống thực tại cũng chỉ là những điều không vui vẻ xảy đến.

2.Những cách để cân bằng lại cảm xúc

– Hãy cứ dũng cảm thừa nhận sự không hoàn thiện của bản thân: Dù là cha mẹ đi nữa thì chúng ta vẫn là con người, vẫn có những lúc yếu đuối và thất bại. Hãy cứ cho mình được quyền thất bại, được quyền sai lầm ba mẹ nhé. Hãy cứ thừa nhận là mình đang đối diện với bất an, lo lắng. Thượng Đế cũng không tạo ra ai hoàn hảo. Chúng ta tồn tại với sự không hoàn hảo của chính mình, thế nên hãy cứ tự tin là cha mẹ không hoàn hảo. Chính quá trình mỗi chúng ta tự hoàn thiện mình để trưởng thành trong quá trình nuôi dạy con sẽ là món quà tốt nhất cha mẹ có thể dành tặng cho con cái.

– Tạo ra ranh giới giữa cha mẹ và con cái: Mình tin rằng quá trình đứa trẻ lớn lên cũng là quá trình cha mẹ và con cái cần bắt đầu hình thành ranh giới cho chính mình và cho chính con. Mỗi giai đoạn phản kháng chính là một dấu hiệu để đứa trẻ cho cha mẹ biết rằng đó là ranh giới về quyền riêng tư, quyền tự chủ mà đứa trẻ muốn xây nên và ba mẹ cần học cách tách dần sự bao bọc khỏi con.

– Hãy viết ra những cảm xúc mình đang suy nghĩ, cảm xúc với chồng, với con: Đó có thể là sự bực tức trong lòng, thất vọng, chán nản đi nữa, hãy cứ viết ra để cảm xúc được tuôn trào ra hết. Khi ấy bạn sẽ cảm thấy mình nhẹ nhõm rất nhiều. Mình thường xuyên viết, và đó chính là cách mình học cân bằng cảm xúc tốt nhất.

– Hãy viết ra những điều mình cảm ơn cuộc sống, cảm ơn con, cảm ơn chồng: Mình ấn tượng nhất là câu nói của Hellen Keller nhà văn, nhà giáo vĩ đại người Mỹ, người đã nỗ lực phi thường từ một đứa trẻ vừa mù vừa điếc đã học đọc học viết, để trở thành người khiếm thính đầu tiên trên thế giới nhận được tấm bằng tốt nghiệp đại học “Tôi đã khóc vì không có giày để đi cho đến khi tôi nhìn thấy một người không có chân để đi giày”.

Khi cảm xúc tiêu cực kéo theo chúng ta luôn nhìn mọi thứ tiêu cực theo. Vậy bạn hãy học cách nhìn như Hellen Keller, hãy tập viết ra giấy thật nhiều thật nhiều những điều mình thấy cảm ơn chồng, cảm ơn con, cảm ơn cuộc sống. Đặc biệt với con cái, bạn có thể kể được bao nhiêu điểm tốt của con, bạn sẽ thấy mình không còn bị áp lực nữa.

-Hãy nói với con nhiều con câu “Mẹ cảm ơn con”, “Cảm ơn chồng nhé”.

-Hãy viết với chồng, con những điều mình nghĩ là mình muốn xin lỗi: Trong cuộc sống của mình, mình tâm đắc nhất là hai điều, viết ra những gì mình cảm ơn con và những gì mình muốn xin lỗi con, để cảm thấy cuộc sống này mình đang có rất nhiều thứ.

-Hãy viết ra những kế hoạch mình sẽ làm với con trong thời gian tới.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN