Món quà bố mẹ có thể tặng con

Không có mô tả ảnh.
Hôm trước mình đi đám cưới và tình cờ được gặp lại em gái kohai (hậu bối) ngày trước đi học cùng trường tiếng Nhật ở Morioka. Hai chị em cùng nhau ôn lại những kỉ niệm của thời 19 đôi mươi. Em ấy kể rằng em ấn tượng với chị một chuyện. Đó là Tết năm đó chị về thăm các kohai ở Morioka, bình thường các sempai (tiền bối) về thì các Kohai phải tụ tập lại để gặp sempai, nhưng có mình chị là chị đi đến nhà của tất cả các kohai để gặp mọi người. Và em là người đi cùng chị hôm đó, giữa trời đêm rất lạnh.
Chẳng hiểu sao nước mắt mình rơm rớm vì xúc động quá. Vì không nghĩ rằng em ấy còn nhớ đến điều này. Dịp Tết đó các bạn bè mình toả đi khắp nơi để chơi, còn mình trở lại Morioka thăm các em kohai, vì mình nghĩ rằng gặp lại các em ấy để động viên an ủi, tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho các em ấy cũng tốt hơn (biết đâu cũng có em nào đó rơi phải tình trạng thất vọng về bản thân giống như mình 1 năm trước).
Lúc này đang là dịp Tết nên em nào cũng bận rộn đi làm thêm đến 11-12h khuya mới về, nên thay vì để các em ấy tụ tập ở một nơi trung tâm gặp mình, thì mình muốn đi bộ đến các khu nhà trọ nơi các em ở, để gặp mặt các em ấy cho đỡ tốn công các em. Morioka vào dịp Tết thì tuyết rơi dày đặc, chỉ có đi bộ thôi. Nên hai chị em lội bộ suốt chặng đường dài. Nhớ lại điều ấy mình mỉm cười trong lòng vì nó cho mình cảm nhận, lối sống đôi khi lưu lại ấn tượng tốt hơn cả tài năng.
Thú thật trong những sempai của các em mình học hành lẹt đẹt, thậm chí học kém các em kohai rất nhiều, nên lúc mình rời khỏi trường tiếng Nhật mình đã cảm thấy rất mặc cảm, hổ thẹn với bạn bè và các em ấy. (Bật mí em này là một trong những học sinh học rất đỉnh, đồ án tốt nghiệp xuất sắc nhất khoa kiến trúc đại học Yokohama (một du học sinh VN đi du học tự túc lại học ngành kiến trúc là ngành đốt tiền cho dụng cụ và đồ án thì việc làm được điều đó quả là một điều vô cùng tuyệt vời). Và giờ em ấy là kiến trúc sư.
Có thể đây sẽ là bài học mình dạy lại cho con khi con 19-20 tuổi. Đó là thước đo của chúng ta khi 20 tuổi, đo về điểm số, về trường đại học. Có thể con không học giỏi, nhưng nếu con biết quan tâm đến người khác xuất phát từ trái tim mình, con sẽ lại được người ấy nhớ mãi, khiến họ ấm áp hơn, và con cũng sẽ thấy tim mình ấm áp hơn.
Đến 30 tuổi, có thể nhiều người đo về tiền bạc, danh tiếng. Nhưng khi chúng ta làm bố mẹ, dường như thước đo của chúng ta lại khác thì phải. Chúng ta đo, ồ mình đã sống đủ tốt để làm gương cho con chưa, mình có thể trao lại cho con những giá trị sống nào.
Bố mẹ có thể không cần cho con tài năng và trí tuệ hay tiền bạc cũng được, nhưng cho con một nhân cách tốt, đó cũng là một món quà tốt rồi. Nhân cách này mình có được chính là nhờ bố mẹ đã dạy mình, đã làm gương để mình học hỏi theo. Và mình cũng muốn nói với các bố mẹ rằng, chẳng cần con phải tài năng cỡ nào đâu, hãy cố gắng cho con một trái tim ấm áp cũng đủ rồi. Và đây là giá trị mình coi trọng nhất để nuôi dạy con.
2. Câu chuyện của mình
Bố mẹ mình có một nguyên tắc thế này, mình đi xa về nhất định phải đi thăm tất cả ông bà họ hàng lớn tuổi, vì đó là lễ giáo của người Việt, đi thăm hỏi họ hàng. Có lần năm 4 đại học mình về Việt Nam lấy mẫu nước cũng chỉ được 1 ngày duy nhất ghé về Nam Định nhưng bố mẹ vẫn bắt mình phải đi thăm hỏi tất cả họ hàng các ông bà hai bên nội ngoại ở trong những xóm gần đó (cũng may các xóm gần nhau).
Nhiều người bảo vẽ chuyện sao phải làm vậy, nó về có 1 tí thời gian cho nó nghỉ ngơi. Nhưng bố mẹ mình bảo con đi xa việc về đến nhà đầu tiên là phải biết đi thăm hỏi các ông bà, họ hàng, anh chị em với ông bà nội ngoại, như thế mới phải phép. Sau này mình càng ngẫm ra càng thấy, nó là bài học quý giá. Vì thế lần nào về quê Nam Định dù ít hay nhiều ngày mình vẫn giữ thói quen ấy, và dẫn Bon đi chào hỏi.
Vì mình hiểu đây mới là văn hoá gia đình, là thứ cần được gìn giữ và dạy lại cho con cái, để giúp con hiểu được cội nguồn gốc rễ của mình. Khi chúng ta,dù chỉ là đến gặp được mọi người một chớp nhoáng, sấp sấp ngửa ngửa rồi lại phải đi, nhưng chính hành trình ấy giúp chúng ta hiểu được tầm quan trọng của sự gắn kết máu mủ họ hàng, và công sức ta bỏ ra đến gặp mọi người, đó chính là sự thành tâm. Sống thành tâm (tận tâm) chắc là vậy.
Sau này, rất nhiều tình huống trong cuộc sống, đôi khi mình phải vượt qua sự phân vân làm hay không làm một điều nào đó, vì làm điều ấy mình phải tốn công sức và thời gian quá mà mình cũng không có lợi gì cả. Thế rồi trái tim mách bảo mình vẫn làm. Có những lúc bị chồng mắng là ngớ ngẩn, tốn thời gian vào những thứ vô ích.
Mình nhớ đến câu chuyện của chị Thanh Hà và bác sĩ Phạm Mạnh Hoàn ở CLB Màu Xanh có chia sẻ, khi bạn cho đi thời gian và công sức của mình, đó chính là thước đo cao nhất của hạnh phúc (vì đó là khi hóc môn hạnh phúc oxytoxin sản sinh ra nhiều nhất).

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN