Kỹ năng quản trị gia đình để cân bằng công việc và gia đình

Mãi đến khi kết hôn và làm mẹ, mình mới nhận ra rằng kỹ năng quản trị gia đình là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng mà mình đã học được trong những năm tháng ở Nhật (học qua sách vở, qua học hỏi bạn bè người Nhật, và qua chính những đúc kết kinh nghiệm của bản thân). Có rất nhiều bài học mà mình đã tự học được để biết sắp xếp cuộc sống của mình, để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, từ đó sử dụng quỹ thời gian một cách hợp lí hơn. Ở Việt Nam có những điều khác với Nhật nên bản thân mình cũng phải học cách để thích nghi.

Nhưng quan điểm sống thì vẫn luôn là như vậy “Mình luôn tìm thấy hạnh phúc trong từng giây phút được lau dọn làm việc nhà, vì đó là khoảng thời gian để mãi giũa tâm hồn, và để yêu mọi thứ trong ngôi nhà”. Khi bạn làm vì yêu, bạn sẽ không còn thấy nó là một cực hình, hay phí phạm hay “phải làm”, mà là “được làm”.

1. Chúng ta có thực sự bận rộn như chúng ta tưởng?

Chúng ta thường bị rơi vào vòng luẩn quẩn nào là tôi bận lắm, không có thời gian để chăm sóc nhà cửa và nuôi dạy con, nên tôi đành phải thuê giúp việc và thời gian tôi đi làm thừa sức để trả tiền lương cho giúp việc. Nhưng có thực sự là chúng ta bận đến mức không có đủ thời gian để chăm chút cho gia đình không? Hay là chúng ta chưa thực sự biết sắp xếp thời gian cho hợp lí. Thời gian chúng ta đi làm kiếm tiền để trả cho giúp việc, để cuộc sông vật chất dư dả hơn liệu có đáng với việc chúng ta lấy đi mất thời gian ở bên con?

Thời gian làm việc nhà có thực sự là lãng phí sức lao động ?

Giúp việc để con xem tivi, ipad, bế rong đi ăn ok con ngoan bây giờ nhưng sau 1-2 năm nữa con chậm nói, con bị chậm phát triển, con khó bảo hơn… lúc ấy trách ai đây?

Mình đã viết những bài viết về “Vừa chăm con vừa chăm lo cho giấc mơ”, để cổ vũ các mẹ hãy cứ theo đuổi ước mơ của mình, và cân bằng giữa công việc và việc nuôi dạy con. Vì bản thân mình cũng đang cố gắng như vậy, cố gắng cân bằng để cảm nhận hạnh phúc mỗi ngày, để không phải vừa làm việc A mà lại áy náy vì không có thời gian dành cho con.

Và một trong những kỹ năng quan trọng nhất giúp mình làm được điều đó, chính là kỹ năng quản trị gia đình, quản trị cuộc đời, hay chính là sắp xếp thời gian và công việc một cách hợp lí nhất.

Mình có cần đến giúp việc không? Có. Thi thoảng những lúc cần mình vẫn kêu co em gái đến hỗ trợ cho mình khi mình bận, nhất là dịp mình ra mắt sách vừa rồi.

Nhưng mình không dựa vào giúp việc, vì mình vẫn tự tay làm mọi thứ, thậm chí có những việc mình không muốn để giúp việc làm đó là cọ rửa nhà tắm, bồn vệ sinh, chậu rửa mặt, cất quần áo….Vì đó là nguyên tắc trong cuộc sống của mình. Và vì đơn giản là lúc đi tắm mình để Bon lau bồn tắm giúp mẹ được. Mẹ không cần phải làm hết mọi thứ, nhưng những việc gì mẹ có thể làm cùng con thì nên tự mình làm để dụ con làm cùng.

Vì đơn giản bạn không thể cho con thứ mà bạn không có. Bạn sẽ rất khó dạy con những phẩm chất mà bạn không có. Sẽ thật khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp, gọn gàng khi con không được chính mắt thấy cha mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở ngăn nắp”.

Học những kỹ năng về quản trị gia đình

2. Quản lí gia đình cũng cần có sổ sách, người vợ (chồng) như một kế toán cân đối tài chính

Trong những lần lang thang ở hiệu sách hay cửa hàng 100 yên, mình thường hay quan sát những cuốn sổ tay ghi chép hỗ trợ cho người chủ gia đình về lịch làm việc nhà, lịch sự kiện cả gia đình, đặc biệt là chi tiêu…Những cuốn sổ như vậy cũng giúp cho kỹ năng ghi chép, cân đối chi tiêu của người nội trợ tăng lên rất nhiều.

Mọi người dân Nhật, từ học sinh cấp 1 đã làm quen với việc có một cuốn lịch sổ tay để ghi chép các sự kiện hay thống báo (để khỏi quên), điều mà ở Việt Nam vẫn chưa nhiều lắm.

Nhà mình đã được một anh bạn đồng nghiệp của chồng mình giới thiệu cho một phần mềm để theo dõi mọi chi tiêu của gia đình, tiền ra vào dù chỉ 1 yên, để quản lí tài chính gia đình, biết tháng này mình chi tiêu bao nhiêu cho giải trí, cho thực phẩm, cho du lịch, và hàng tháng cho điện, nước, điện thoại… Và hiện về Việt Nam mình vẫn cố gắng duy trì thói quen chép lại số tiền đã chi tiêu mỗi ngày để hàng tháng biết mình đã chi tiêu bao nhiêu. Nếu nắm được chi tiêu rõ ràng bạn sẽ thấy mình cần tiết kiệm khoản nào, và cân nhắc cho tương lai.

3. Lên lịch, lên kế hoạch

Với nguyên tắc mỗi ngày chỉ cần 15p dọn nhà, bạn lên lịch và dán lên tủ lạnh, tuần tự các việc cần làm như dọn bếp, dọn tủ giày, dọn ban công, lau bàn ghế, lau bồn vệ sinh…thì nhà cửa luôn sạch mà không hề tốn thời gian

Nếu cần chơi gì với con bạn cũng có thể lên lịch. Cái này thì mình có lên nhưng vẫn hay tuỳ hứng theo sở thích của Bon vào mỗi buổi để chơi thôi.

Trên tường nên có một tờ lịch sự kiện cả gia đình sẽ làm trong tháng, hay là kế hoạch của bản thân…

Đặc biệt là rất cần có cuốn lịch sổ tay để ghi chép to do list hàng ngày. Mình thấy iphone rất tiện nhưng mình vẫn thích dùng sổ tay hơn vì ghi ra sẽ không bị quên.

Khi mọi thứ đều có kế hoạch rõ ràng, bạn sẽ không còn bị việc A cuốn việc B để bạn quên việc C nữa. Đây là kỹ năng mình vẫn luôn phải học hỏi và rèn luyện bản thân mình qua từng ngày, từng tháng và từng năm.

4. Muốn dọn ít thì sống tối giản hơn

Có những bạn than thở với mình về chuyện quần áo quá nhiều, mỗi lần giặt xong lại tốn một mớ thời gian để gấp và xếp vào ngăn tủ. Những hôm bận mình sẽ nhờ Bon là con ra chia cho mẹ đống quần áo mẹ vừa rút ra 3 ô của con, của mẹ và của bố. Sau đó thì mình sẽ gấp rất mau lẹ. Mình rủ Bon gấp cùng nhưng con chưa hợp tác :))). Và điều quan trọng hơn là mình mua rất ít đồ, mỗi năm luôn có 1 đợt thanh lý những quần áo mà cả mùa đó không mặc, nghĩa là năm sau chắc chắn sẽ không mặc.

Để sống tối giản mỗi năm chắc mình chỉ mua quần áo có 1-2 lần, và rất ít khi chọn những thời điểm giảm giá theo trào lưu hay black friday gì đó. Khi đã chủ định mua cái gì mình sẽ đến đúng cửa hàng đó để mua, tất nhiên với cửa hàng đắt thì sẽ canh dịp cửa hàng đó giảm giá để chọn ^^. Nhờ thế mà quần áo nhà mình rất gọn nhẹ, tối giản để tiết kiệm thời gian gấp quần áo, tiết kiệm cả thời gian suy nghĩ xem hôm nay mình mặc cái gì.

5. Tối giản với đồ đạc trong nhà

Mình ở nhà chung cư nên hầu như không có khách đến nhà chơi. Vì thế mình nói với anh chủ nhà là lấy bộ bàn ghế tiếp khách về, để lại mỗi cái sofa để nằm thôi. Nếu khách đến thì mình sẽ tiếp khách ở bàn ăn. Vì nhà ít đồ nên khâu dọn dẹp cũng đơn giản hơn rất nhiều. Và từ lâu mình cũng học được từ ông xã hai nguyên tắc đó là đồ đạc ở đâu dùng xong cất lại đúng vị trí cũ, và đồ nào không dùng trong 3 tháng đến 1 năm thì nên bỏ đi tuỳ vào mục đích sử dụng.

6. Trong năm 2019 này

Mình nhận ra sâu sắc hơn trong năm 2018 đã qua đó là: Chỉ những thứ nhỏ bé mới thực sự thay đổi cuộc sống của mình một cách lớn lao. Và năm 2019 là năm mình sẽ đi tìm những điều nhỏ bé ấy.

Điều mình cần review cho chính mình đó là duy trì những thói quen cũ và cải thiện những mục làm chưa đạt. Lập bảng mục tiêu cho bản thân, cho gia đình và cho con cái dán to đùng lên tường để cứ thế nhắc nhở mình mỗi ngày.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN