KHÔNG PHẢI LÚC NÀO CON CŨNG NGHE THEO Ý MÌNH

Có thể là hình ảnh về 1 người, trẻ em và trong nhà
– Bon ơi tại sao con không chịu học bài?
– Bon ơi, sao con không tập trung lại ngồi nghĩ vẩn vơ gì thế?
– Con không muốn học, mẹ đừng có ép con được không?
Tuần trước mình đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khó diễn tả. Bực bội có, lo lắng có, quát mắng con cũng có. Mình chia sẻ với bố mẹ điều này để bố mẹ có được sự đồng cảm, rằng không phải lúc nào con cũng ngoan ngoãn hợp tác và làm đúng theo như thời gian biểu đâu.
Và mình đã đối diện và vượt qua điều này như thế nào?
1. Chơi cùng con, cho con vận động, chơi theo sở thích riêng
Mình nhớ đến có lần Bon bảo “Khi con không muốn học mẹ đừng ép con. Mẹ để con chơi xong rồi con sẽ học”. Mình nhận ra rằng tuần vừa qua con rất thiếu thời gian để vui chơi tự do, đặc biệt là thời gian vận động, và chơi cùng bố mẹ. Mà với trẻ con, việc vui chơi cũng quan trọng không kém gì việc học. Mình bỏ bớt áp lực con phải hoàn thành hết bài tập ngay lúc đó, để con được chơi trước.
Như tối hôm qua, con khóc bảo con không hiểu bài, tức giận bỏ đấy đi ra ngoài. Thế là bố ôm Bon rồi hai bố con tâm sự ở ngoài ban công. Bon đi vào nhà, mình ngồi ôm Bon bảo “Cả nhà mình xem một bộ phim đi”. Bon bảo rằng niềm vui nhất của con là “Cả nhà mình cùng nhau ngồi xem phim và nhâm nhi ăn cái gì đó”. Thế nên lúc này mình rủ con xem phim quá là hợp lí. Cả nhà cùng xem bộ phim về thiên nhiên trên Netflix “Our great National Parks”, đến 10h rưỡi thì đi ngủ.
Chiều thứ bảy, con làm bài tập nhưng uể oải không muốn làm. Sau đó bố mẹ rủ con ra ném bóng, con chơi 20p xong thì háo hứng và vào đọc sách, làm bài. Sau đó hai bố con cùng xuống sân chơi bóng rổ. Khi con được vận động cơ thể rồi, không còn cảm thấy bí bách nữa tinh thần sảng khoái con sẽ hào hứng học hơn.
Bon rất thích ghép lego. Ngoài thời gian ghép một mình, Bon thường rủ các bạn hàng xóm lên nhà chơi cùng. Mình thấy rằng khi ghép một mình con đang phiêu trong thế giới riêng của mình. Còn khi ghép cùng bạn con được trò chuyện giao tiếp rất vui vẻ với người khác. Nhưng trải nghiệm như thế đều rất quan trọng với con.
Bố bảo việc học quan trọng hơn ghép lego, nhưng mình phải nói nhỏ riêng với bố là “Việc ghép lego cũng quan trọng như việc học đấy.” Nếu không có thời gian để làm những thứ mình yêu thích, trẻ không cảm nhận được niềm vui, và cũng không có sự hào hứng và tò mò, giống như một câu Bon viết trong bài văn Niềm vui của tôi “Được làm những thứ mình thích là cách tôi tìm ra niềm vui”.
2. Để có sự kết nối với con, hãy dành thời gian chơi cùng con thật nhiều
Trong quá trình phát triển của trẻ không thể thiếu việc vui chơi, cơ thể vận động. Nhưng trẻ em ngày nay lại đang thiếu hụt trầm trọng yếu tố này. Vì thế mình nhận thấy rằng để giải quyết vấn đề về sự tập trung của trẻ, ham học hỏi, hào hứng học thì bố mẹ rất cần quan tâm đến việc cân bằng thời gian vui chơi và học tập. Hơn nữa khi cha mẹ dành nhiều thời gian chơi cùng con, vui đùa cùng con thì con cái sẽ thực sự cảm thấy gắn bó, yêu mến và tin tưởng bố mẹ, từ đó sẽ hợp tác và nghe lời bố mẹ khuyên bảo hơn.
3. Hãy để tâm hồn mình như trẻ thơ
Nhìn lại quá trình nuôi dạy Bon mình thấy rằng mình thường chơi cùng con hồn nhiên như một đứa trẻ. Vì hiểu trẻ con rất thích chơi nên nhiều khi con nghịch ngợm mình cũng hùa theo con. Ví dụ như giai đoạn Bon 2 tuổi tắm xong là tồng ngồng chạy ra không mặc quần áo. Bên cạnh việc xếp quần áo để Bon dễ mặc, khích lệ con thì có hôm mình giả vờ làm chó sói đuổi Bon chạy khắp nhà trong trạng thái tồng ngồng như thế, và ra điều kiện “Sói mà bắt được Bon là Bon đi mặc quần áo nhé”. Và thế là mình không phải nổi cáu với con.
Những hôm con mè nheo đòi bế, mình sẽ bế rồi quay tròn làm đu quay, máy bay hoặc là bế rồi hai tay ôm cù hai nách khiến con cười sằng sặc tự tụt xuống.
Thang máy mà về đến tầng nhà mình là hai mẹ con sẽ thi xem ai chạy về phòng trước.
Khi con muốn chơi gì đó cùng hai bố mẹ sẽ chơi: ném bóng, đấu vật, cá ngựa….và mình tin chắc rằng trái tim con sẽ lớn lên khoẻ khoắn nhờ những trải nghiệm chơi với bố mẹ đó. Nó sẽ là kí ức tuyệt vời trong con, mà nhiều khi không cần đến tiền bạc.
4. Sự vĩ đại của cha mẹ chính là bao dung với những lỗi lầm của con, và cho con những kí ức vui vẻ
Mỗi khi gặp khó khăn trong việc ứng xử với con, hoặc thấy sao con không hợp tác, thất vọng vì con chưa làm tốt như mình hi vọng mình thường suy nghĩ chậm lại, để xác định đâu là tầm nhìn của mình dành cho con, và đặt mình ở vị trí của con để lắng nghe và cảm nhận.
Ba mẹ nào cũng đều mong con mình giỏi giang, thành đạt, hạnh phúc. Nhưng đôi khi việc chúng ta có thể chấp nhận rằng con mình là đứa trẻ bình thường, không phải thần đồng, không giỏi giang như mình tưởng cũng là cả một sự nỗ lực ghê gớm rồi. Sự vĩ đại của cha mẹ nằm ở chữ bao dung và yêu vô điều kiện như vậy đấy.
Chính những cảm xúc vui vẻ của con mình đón nhận được khi con được vui chơi cùng bố mẹ, càng khiến mình thêm tin rằng hạnh phúc của con là những thứ rất gần ngay trước mắt chúng ta, không phải tìm kiếm đâu xa. Mọi phương pháp giáo dục đều có điểm chung, đó là hướng đến việc giúp đứa trẻ hạnh phúc. Và món quà tuyệt vời ba mẹ có thể cho con chính là dành thời gian vui chơi cùng con, và cho con vui chơi, làm điều mình thích một cách lành mạnh (chứ không phải là đưa con chiếc điện thoại).

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN