ĐỂ CON YÊU ĐỌC SÁCH

Rất nhiều bố mẹ hỏi mình làm thế nào để giúp con (cấp 1,2) yêu thích đọc sách. Thực ra mình đã chia sẻ hết ở cuốn “Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học” rồi. Với bài viết này mình gợi ý thêm một vài điều về giá trị tinh thần như thế này. 

 1. Nếu bạn thực sự coi việc đọc sách là quan trọng nhất, thì nhất định con sẽ thích đọc sách

Bon thích đọc sách, không chỉ đơn giản vì mình đọc sách từ 0 tuổi cho con, hay mình làm gương. Mà đơn giản nó là 1 trong 3 trụ cột giá trị quan trọng mình nhất định muốn gieo cho con trên hành trình tự học. Dù học trường cũ hay trường mới Bon vẫn là một trong các bạn đọc nhiều sách nhất lớp. Dù bài tập có nhiều thì con vẫn được ưu tiên ít nhất 30 phút đọc sách mỗi ngày, và đều đặn 95% các tối trước khi đi ngủ con đều tự đọc sách hoặc là mẹ đọc cho con. Nghĩa là mình thực sự coi trọng việc đọc sách, nên dù bất cứ điều gì thì lịch đọc sách sẽ không đổi, và mình làm mọi việc để duy trì thói quen này. Cũng giống như việc mình yêu thích viết, nên dù bất cứ việc gì mình cũng phải viết đều đặn hàng ngày. 

Khi bạn thực sự coi trọng điều gì, đó là động lực thôi thúc bạn hành động để bảo vệ nó. 

2. Nói với con về việc đọc sách 

Hãy nói với con về lí do vì sao bố mẹ muốn con đọc sách. Bởi vì trẻ sẽ hợp tác hơn nếu như chúng biết lí do vì sao cần phải làm nó. 

Hôm trước mình hỏi Bon là con có biết lí do vì sao mẹ muốn con đọc sách đều đặn mỗi ngày không?

Con có thể không đạt điểm cao các môn, chưa làm được bài, nhưng nhất định cần duy trì thói quen đọc sách.

Trong thời gian biểu sau khi đi học về cũng có phần đọc sách.

Bon bảo con không biết. 

Mình hỏi: Sách có dạy con biết làm Toán giỏi, viết văn hay trả lời đúng để được 9, 10 không?

Bon: Không ạ

Uh đúng rồi, nhưng khi con đọc sách con biết được thế giới này có nhiều thứ thú vị ngoài những con số, những phép tính. Khi con biết về thế giới tự nhiên kì diệu, về những câu chuyện đầy ắp sự thơ mộng và nhân văn, những câu chuyện lịch sử, nền văn hoá và văn minh kì bí, …con sẽ cảm thấy tò mò hơn về mọi thứ. 

Làm bài tập trên lớp chỉ là con đang học những kiến thức cơ bản và tạo nền tảng cho việc học những điều khó hơn ở các cấp tiếp theo, nó vẫn là điều cần thiết nên việc làm bài tập là nghĩa vụ bắt buộc.

Nhưng nếu chỉ gói gọn ở những bài cô dạy, bài tập cô giao nghĩa là con mới chỉ dừng lại ở việc làm theo lời người khác yêu cầu, chưa phải chủ động học, như thế là chưa tự học theo định nghĩa của mẹ. 

Đọc sách là nền tảng của tự học. Khi con có thói quen này con sẽ học được những kỹ năng tìm kiếm thông tin mà mình quan tâm, viết là cách giúp con biến những thứ của người khác thành của mình. Nên nhất định phải thành thục và tạo thói quen với 4 kỹ năng nghe, nói, đọc viết. 

3. Bố mẹ cần tạo thói quen đọc sách cùng con và làm gương 

Hàng tuần mình sẽ để Bon tự chọn ra tầm 8-10 cuốn sách mà con muốn đọc trong tuần đó. Mình sẽ để ở nơi mà Bon hay tìm đọc nhất. Mình sẽ ghi lại nhật kí là danh sách các cuốn sách (hoặc chụp ảnh lại). Việc làm như vậy giúp mình kiểm soát được số lượng và chủ đề sách con sẽ đọc. Bố mẹ hãy thử cầm 1 cuốn sách và dành thời gian đọc cùng con, đó là bước đầu tiên khi con chưa muốn đọc. Nếu bố mẹ thay đổi, nhất định con sẽ thay đổi. 

Trong buổi đi hội thảo dành cho cán bộ của ngân hàng Techcombank, khi chia sẻ về chủ đề bố mẹ làm gương đọc sách cho con để giúp con có thói quen đọc sách tôi có thêm một gợi ý vui như này. Nếu ông bố nào mà đọc sách hay ngủ gật hoặc còn ngại đọc sách thì cứ cầm cuốn sách lên, ít nhất là để con nhìn thấy hình ảnh cầm sách của bố mẹ. Cứ cầm sách rồi ngủ gật lúc nào không hay cũng được. Vì ít nhất con vẫn thấy rằng bố đã đọc. 

4. Hãy chọn sách hay cho con 

Một lí do quan trọng nữa để học sinh thích đọc sách đó là cần phải biết chọn những cuốn sách hay. Sách hay theo quan điểm của mình, nó cũng giống như gu âm nhạc hay thẩm mĩ, mỗi đứa trẻ có một gu khác nhau. Nhưng khi còn nhỏ đa phần trẻ em sẽ đều hứng thú với những câu chuyện sinh động, miêu tả một phần đời sống tinh thần và tâm hồn của chúng. Những cuốn sách mình lựa chọn và giới thiệu với các bố mẹ vì sao được nhiều bố mẹ tin tưởng và mua theo vì ít khi trượt, đó là vì mình xuất phát từ chính tâm hồn trẻ thơ. Với 8 năm đọc sách cùng con (đến giờ mình vẫn đang đọc truyện thiếu nhi của con) mình gợi ý với các bố mẹ như này. 

 • Trẻ rất thích những cuốn truyện hài hước nhưng lồng ghép nhiều bài học sâu sắc 
 • Các câu chuyện xen lẫn giữa thực và ảo, nói lên chính suy nghĩ của trẻ 
 • Những câu chuyện về tình yêu thương và lòng trắc ẩn, sự tử tế 
 • Từ lớp 5 trở đi là những câu chuyện về thế giới thần linh, thần thoại

Trong số những truyện mà Bon đã đọc và rất thích theo gu của con thì mình xin gợi ý một số cuốn như sau. Đây đều là những cuốn sách mà ban đầu mình đọc cho Bon nghe hồi mầm non, sau đó khi lên lớp 2 trở lên con biết đọc rồi thì lại tự đọc lại. Những truyện này đều phù hợp cho tiểu học. Nếu con mới lớp 1-2 chưa thích đọc truyện dài thì bố mẹ hãy đọc cùng con nhé, toàn những truyện rất hay mà người lớn cũng mê. 

Truyện của KẸP HẠT DẺ

Đây là đơn vị phát hành sách mà mình yêu thích bởi vì hầu như cuốn nào mình mua về đọc đều hay. Mình thích cách chọn truyện của dịch giả Vũ Danh Tuấn. Những cuốn truyện sinh động và cũng rất nhân văn, sâu sắc, mở ra vốn sống và vốn từ vựng rất phong phú cho trẻ. Mình tin rằng nhờ đọc những sách của Kẹp Hạt Dẻ nên khả năng viết văn của con đã được bồi đắp. 

 • LAD, câu chuyện về phẩm giá của một con chó (Nếu có cuốn sách nào viết về sự đẹp đẽ và cao thượng của loài chó thì chắc đây là cuốn số 1)
 • Con dế ở quảng trường thời đại, cùng bộ Chester và các bạn (Bộ này Bon đọc lại đến 3 lần, mình cũng thích bộ này vì cách viết rất hài hước, dí dỏm)
 • Billy lãng tử tập 1,2,3,4 (Đọc là cười vì sự hài hước và tinh quái của chú dê Billy)
 • Ngôi sao, ma cáo lừng danh (Một con cáo tinh quái, và ngòi bút dịch của dịch giả cũng cự kì hay)
 • Bộ Hơi thở đồng xanh (Thế giới của những con vật sống nơi đồng cỏ và rừng xanh)
 • Bộ Nông trại vui vẻ (Thế giới của những con vật nơi nông trại) 
 • Ông bố chân dài 

Truyện của các đơn vị khác 

 • Lại thằng nhóc Emil (cuốn sách gối đầu giường của Bon suốt mấy tháng qua), nếu không đọc thì không tưởng tượng nổi lại có một thằng nhóc siêu phàm như thế mọi người ạ. 
 • Oscar và bà áo hồng (Câu chuyện về tình yêu và sự can đảm của chú bé đối diện với căn bệnh ung thư) 
 • Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ (truyện vừa có triết lí sâu sắc và thú vị, dành cho độ tuổi từ 8 tuổi trở lên đọc)
 • Lên đồi mở mắt và mơ (truyện phù hợp để học viết văn, và thêm yêu nét quê hương của Việt Nam)
 • Totto chan bên cửa sổ (truyện rất phù hợp cho lớp 1-2-3, với những câu chuyện mà trẻ em nào cũng muốn mình được học ở ngôi trường như Tomoe). 
 • Những tấm lòng cao cả (đúng như tên gọi của nó, toàn những câu chuyện rất sâu sắc và cảm động)
 • Một đêm giông bão (Kể về tình bạn cảm động của một con dê và một con sói)
 • Bộ Thần lùn là tập hợp những câu chuyện phiêu lưu kì thú về thế giới của những vị thần lùn mà trẻ rất mê mẩn. Tranh minh hoạ cũng rất đẹp 
 • Chuyến phiêu lưu của Mít Đặc và các bạn (cuốn sách mà mọi bạn nhỏ đều say mê và yêu thích vì Mít Đặc có mọi đặc điểm mà bạn nhỏ nào cũng có). 
 • Hai mươi truyện thêm một (Những câu chuyện cổ tích rất sâu sắc và thú vị của tác giả Gianni Rodari)
 • Charlotte và Wilber (Câu chuyện rất hay về một con nhện và một con lợn) hoặc chuyện Con mèo dạy hải âu bay cũng hay 
 • Charlie và nhà máy socola (câu chuyện dạy trẻ về lòng trung thực và dũng cảm đồng thời mở ra thế giới kì diệu của những viên socola mê hoặc mọi trẻ em). 
 • Thương vụ nước chanh (dạy trẻ về tài chính, thương thuyết, toà án…dưới câu chuyện rất sinh động) 
 • Thần thoại Bắc Âu và Thạch Yêu, Kinh Thánh, Trong cái không có cái gì không là những cuốn sách về tôn giáo, thần thoại mà Bon nhà mình cực kì thích. Ngoài ra còn Thần thoại Hy Lạp nhưng mà từ từ đến lớp 5-6 hãy đọc cũng được. 
 • Những cuốn sách về khoa học như : Bộ Chuyến xe khoa học kỳ thú gồm 11 cuốn của AlphaBooks, Nhật trình phi thường của những điều bình thường, Bộ truyện tranh tri thức khoa học của công ty sách Thái Hà Books gồm 8 cuốn, bộ ehon khoa học của Quảng Văn gồm 8 cuốn   
 • Sách lịch sử thì đọc cuốn “Lược sử nước Việt bằng tranh”
 • Sách về những người nổi tiếng thì có bộ “Những bộ óc vĩ đại” của Alphabooks, và “Truyện kể về những người nổi tiếng” của NXB Kim Đồng. Và cuốn ”Thất bại của danh nhân” của Quảng Văn Books, “Câu chuyện đời tôi” của Huy Hoàng Books. 
 • Sách về địa lý thì cuốn “Đất nước gấm hoa” là cuốn sách rất hữu ích và lí thú để bố mẹ đọc cùng con và tìm hiểu về 63 tỉnh thành trên khắp đất nước Việt Nam. 
 • Sách về nghệ thuật thì mình rất thích cuốn”Bách Khoa thư về nghệ thuật” của Alphabooks và bộ sách của các danh hoạ nổi tiếng thế giới do Omega phát hành. 

Mình kể tạm những tác phẩm tiêu biểu trên để mọi người tham khảo nhé. Còn rất nhiều sách hay nữa nhưng kể ra thì mọi người sẽ thấy loạn mất và không biết nên chọn cuốn nào.        

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN